Cây Tràm: Nguyên Liệu Chữa Bệnh Quý Của Úc Tại Việt Nam

12 Tháng Chín 20156:16 SA(Xem: 2139)

Từ cố đô Huế đến thành phố Đà Nẵng, Phillip Adams đi qua nhiều khu vực với hình ảnh cây tràm Úc trong một môi trường lạ. Và ông phát hiện, biểu tượng của nước Úc được dùng làm nguyên liệu cho một loại thuốc kỳ diệu được bày bán hai bên đường. 

Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)
Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)

Thứ mà Úc xuất khẩu nhiều nhất không phải là than, len cừu hay quặng sắt và Tim Minchin (bánh quy bọc sôcôla). Đó là cây tràm và nó như bệnh dịch hạch, như thỏ hay cóc, reo rắc khắp nơi trên hành tinh.

Chúng xâm nhập đến Ấn Độ, đi quanh Ai Cập và Israel, đô hộ cả California như một hình phạt vì sự 'đô hộ coca’ của Los Angeles đối với ngành điện ảnh của chúng ta. Và tại đây, ở Việt Nam, yêu thích khí hậu nhiệt đới, cây tràm đã thay thế những thảm thực vật bản địa sau sự tàn phá của bom, bom napalm và chất độc màu da cam.

Đi từ phía Nam của thành phố Huế xuống đường cao tốc giống như đường Hume của Úc, cây tràm Úc, phi lao và dương liễu phủ kín vùng đất với những vùng trồng khuynh diệp xen kẽ những khoảng rừng bên sườn núi và cạnh đó là một loại cây ngoại lai khác, cây thông. Và dưới các thung lũng, các nhà máy chế biến gỗ lớn chờ đợi để nghiền những khúc cây thành gỗ vụn để xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường Châu Á khác.

Trên các con đường của Châu Á là vô vàn những khu mua sắm, xâm lấn vào làn đường giao thông đông đúc, với các cửa hàng bán bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ mà có thể kiếm được một xu - hay trong trường hợp của Việt Nam đúng hơn là mệnh giá mang tên gọi tuyệt vời: đồng.

Giữa các quầy hàng, giống như các hộp thư lập dị trên những con đường nông thôn của Úc, những bàn thờ nhỏ dành thờ Đức Phật nhường chỗ cho những kệ hàng trưng bày lọ dung dịch vàng rực rỡ. Rượu vang? Dầu ô liu? Mẫu nước tiểu? Bấy giờ chúng tôi nhận ra một thùng 44 gallon với vòi dẫn nước kỳ lạ và nhận ra rằng thiết bị chưng cất tại gia của họ không phải dành cho rượu mạnh mà là để làm dầu tràm. Một lý do khác mà người dân địa phương đã tha thứ cho Úc và vai trò của họ trong chiến tranh chống Mỹ.

Còn nhớ loại dầu gió Con hổ, một trong những loại dầu nổi tiếng nhất thế giới? Ngày nay ít người còn thấy chiếc hộp nhỏ chứa thứ thuốc mỡ được xem là có tác dụng kỳ điệu đó nữa. Nhưng dầu bạch đàn lại phục vụ chính mục đích đó. Bất kỳ mục đích. Tất cả các mục đích.

Thoa một chút trên trán sẽ có tác dụng ngay đối với bạn. Mọi chứng bệnh và sẽ tan biến. Đóng góp của Úc cho y học dân gian giúp chữa cảm lạnh, đau đầu, đau họng, đau răng, khó chịu và bệnh nan y.

Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)
Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)

Chúng tôi mua một chai từ một gian hàng, không được đông khách lắm, với giá 2 đô la Mỹ. Nó không có màu vàng ỏng ả mà không có màu. (Những chai dầu vàng hóa ra chỉ để trang trí cửa số, được thiết kế để gây chú ý.)

Chúng tôi truyền tay nhau lọ dầu, xoa nhiều dầu lên người và ngay lập tức cái họng bị ô nhiễm tàn phá của tôi thể hiện sự biết ơn cũng những triệu chứng vặt vãnh của cảm cúm giảm dần. Rõ ràng loại dầu của Úc chứa một thành phần kỳ diệu của thuốc trấn an

Như vậy, cây tràm của chúng ta yêu Việt Nam và sẽ không trở về nhà. Ở đây, loại cây này từng quen với sự khô hạn, một đất nước bạc bẽo lại xanh tốt và được yêu quý từ Hồ Chí Minh đến Dorothy Mackellar. Thảm thực vật truyền thống Việt Nam hẳn phải phẫn uất sâu sắc trước một cuộc xâm lược nước ngoài nữa. 
Theo Radioaustraliạnet.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, đại diện Địa hạt 47 tiểu bang California, chia sẻ tại một buổi hội luận về nhân quyền tại Việt Nam rằng ông đang thực hiện thủ tục để chính thức bảo trợ TNLT trẻ Nguyễn Văn Hóa. “Tôi rất ấn tượng với những gì anh Hóa đã làm,” ông nói. Anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo trẻ tuổi và là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do, đã đưa tin và hình ảnh video về những vụ biểu tình phản đối công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh năm 2016. Năm 2017 anh Hóa bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.
GIÁO XỨ THỊ NGHÈ (SÀI GÒN) KÊU CỨU VỀ TÀI SẢN BỊ CHIẾM ĐOẠT Họ đạo (Giáo xứ) Thị Nghè là một giáo xứ kỳ cựu, không chỉ đối với Tổng Giáo phận Sàigòn mà còn là của cả Giáo Hội Việt Nam. Lịch sử còn ghi lại: “Lúc Đức Cha Vêrô qua đời tại Qui Nhơn năm 1799 thì bổn đạo Họ Thị Nghè cũng luân phiên đến đọc kinh cầu nguyện cho Đức Cha”. Như thế, Họ đạo Thị Nghè hiện diện đã hơn 200 năm. Năm 1850. Đức Cha Ngãi (Lefèbvre) đã lập chủng viện tạm tại Họ đạo Thị Nghè. Trong số các linh mục lui tới họ đạo trong thời gian này, có Thánh Phaolô Lê Văn Lộc để lại dấu ấn đậm nét khi làm giám đốc chủng viện Thị Nghè. Sử liệu ghi nhận trong khoảng một năm cha đã dẫn về đoàn chiên Giáo hội hơn 200 tân tòng.
Trong buổi bàn về dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sau một thời gian ngắn đưa ra lấy ý kiến do Bộ Công thương tổ chức chiều 18/8, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực đã đề xuất Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét rút phương án 2A và 2B có lựa chọn điện một giá. Trước đó, trong buổi bàn dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến vào chiều 10/8, Bộ Công thương cho biết đã xây dựng đề xuất hai lựa chọn 5 bậc và ‘điện một giá’ với 2 phương án tính giá khác nhau cho cả hai đề xuất. Trong đó, mức giá điện bán lẻ được
Chính phủ Hà Nội đang phải đối mặt với thách thức lớn về an ninh nguồn nước quốc gia khi nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc đến 63% lượng nước sản sinh từ bên ngoài lãnh thổ. Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết thông tin vừa nêu tại Hội nghị Giải trình về Vấn đề An ninh Nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý hồ, đập tổ chức vào sáng ngày 17/8.
“Trung Quốc họ muốn chiếm lĩnh biển Đông cho nên họ có một thủ đoạn rất rõ ràng, đó là họ đánh bại ngư dân mình cả động lực lẫn ý chí. Về động lực thì sau mỗi mùa đánh bắt, Trung Quốc đã đổ xuống hàng vạn tàu, đánh bắt với mắt lưới nhỏ và đánh bắt với ánh sáng cực lớn, mục tiêu là để triệt tiêu nguồn lợi thùy sản trên biển đông, làm cho ngư dân mình không có cá để ra đánh bắt. Còn về ý chí thì họ thường xuyên cho các tàu giả dạng tàu cá xua đuổi cướp bóc tàu của mình, đôi khi có cả tàu của cơ quan chức năng của họ. Dẫn đến ngư dân Việt Nam sống càng ngày càng nghèo đói, và không yên ổn trong vùng biển của mình. Vì vậy đôi khi đi theo luồn cá, họ phải đi về phía nam, nơi mật độ ngư dân Trung Quốc ít hơn và sự đe dọa của cơ quan chức năng cũng ít hơn, và khi làm ăn xa bờ như vậy, theo luồn cá thì đôi khi họ vi phạm hải phận như Indonesia chẳng hạn. Chứ thực ra ngư dân chẳng ai muốn đi xa, vừa nguy hiểm vừa tăng chi phí...”
Liên tiếp vào hai buổi chiều ngày 11 và ngày 10 tháng 8 năm 2020, hàng chục người đeo khẩu trang đi đến khu vực đồi Thánh giá nằm trong khuôn viên Đan viện Thiên An ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế la hét, căng băng rôn yêu cầu cơ sở tôn giáo này trả lại đất cho người dân và cho xã. Tuy nhiên, một linh mục thuộc Đan viện cho biết đây là nhóm người gồm các cán bộ an ninh thường phục và các hội nhóm ở xã Thủy Bằng đến đây để quấy rối, sau khi bên Đan viện đặt một phiến đá ghi lại lịch sử cây thánh giá ở đây nhiều lần bị hạ bệ.
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã “bật đèn xanh” để tập đoàn dầu khí Mellenium của Mỹ xây nhà máy điện khí và kho cảng khí hóa lỏng trị giá $15 tỷ ở đặc khu Nam Vân Phong. Theo Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hoà, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này, ông Sam Chan, chủ tịch công ty Mellenium Việt Nam, thành viên của tập đoàn đã có đơn xin đầu tư dự án điện khí hóa lỏng vào đặc khu Nam Vân Phong. Vị trí nhà máy sẽ đặt tại xã Ninh Phước hoặc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, với tổng diện tích khoảng 600 hécta. Theo đó, dự án thiết kế gồm nhà máy điện có công suất 9,600MW, cùng hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối khí hóa lỏng (LNG) cho cả khu vực Đông Nam Á.
Đây là nạn nhân thứ 8. Ít nhất có 10 trường hợp lây nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua. Cơ quan y tế dự báo tình hình dịch sẽ phức tạp trong những ngày tới vì sự xâm nhập của chủng mới và sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong « do tuổi cao và bệnh nền ». Cũng theo chiều hướng chung trên toàn thế giới, siêu vi corona hoành hành mạnh tại Việt Nam. Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 được các báo mạng chính thức trích dẫn, trong 24 giờ qua có thêm 10 trường
Các vấn đề xung quanh Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm chú ý của toàn thế giới. Ở Việt Nam sự thể càng đặc biệt hơn khi mô hình phát triển của Việt Nam từ lâu nay cũng rập khuôn theo kiểu Trung Quốc. Vậy nếu đường lối phát triển của Trung Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn thì mô hình của họ có là tương lai cho Việt Nam? Đường lối nào?
“Ban tuyên giáo là nơi tập trung lý luận, lý thuyết và xây dựng đường lối cho chính quyền cho đảng. Thật sự việc đó là kiềm hãm bước tiến của dân tộc.” Nhiều nhà quan sát xã hội cũng đồng tình với quan điểm vừa nêu, thậm chí có người còn cho rằng ‘Tuyên giáo không những là kẻ thù của sự thật, mà còn là kẻ thù của văn minh’.
Bảo Trợ