Khách Nga Và Tác Động Đối Với Du Lịch Việt Nam

12 Tháng Chín 20154:58 SA(Xem: 1044)

Nha Trang, khu vực nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đông, là trung tâm du lịch của khách Nga đến Việt Nam, gặp khó khăn trong việc thu hút khách Nga vì sự trượt giá của đồng rúp. 

Việc níu kéo khách không phải là một điều lạ ở Việt Nam.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Hội An và Hà Nội, những lời chào mời tới tấp dành cho bạn: kính mát, mát xa, xe máy và cả cần sa.

Nhưng nếu quẳng bạn giữa đường phố của Nha Trang thì ban đầu mới gặp bạn, họ sẽ không nói tiếng Anh mà tiếng Nga.

Nha Trang, một thành phố du lịch bên cạnh Biển Đông, 300 cây số về phía Đông Bắc của thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm du lịch dành cho khách Nga ở Việt Nam.

Khoảng 190 nghìn khách Nga đến thăm thành phố này vào 10 tháng đầu năm của năm trước, và kết quả của những chuyến đi của họ có thể thấy ở mọi nơi.

Thực lớn nhà hàng bằng chữ kirin, món sủi cảo và bò stroganoff luôn sẵn sàng phục vụ. Những phụ nữ mang khăn kiểu Cơ đốc Giáo đi lướt sóng và những người đàn ông trắng bóc ngắm họ một cách vu vơ có vẻ không rám nắng nhiều như cháy nắng. 

Những bãi biển gợi nhớ đến những bức hình về những khu nghỉ mát ở Biển Đen thời Xô Viết mà không có ai bơi cả chỉ có rất nhiều người phơi nắng.  

Tuy nhiên vị thế của Nha Trang như là Mátxcơva ở Biển Đông đang đứng trước sức ép.

Cấm vận của Phương Tây, được đưa ra để trừng phạt Nga vì vai trò của nước này trong nội chiến của Ukraine đã tác động lớn đến đồng rúp – đồng tiên này trượt giá trong bốn tháng liên tiếp đến tháng Tám – và kết quả là khách du lịch hiện nay tìm đến những địa điểm du lịch rẻ hơn.  

Từ tháng 1 đến tháng 3, số khách du lịch Nga đến Việt Nam giảm 27 phần trăm so với cùng thời kỳ năm trước.

Đây không phải chỉ là câu chuyện của Việt Nam. Đây thực chất là một câu chuyện Ukraine bị che đậy.

Colin Blackwell từ công ty Pegas Touristik cho biết công ty, mang số lượng khách du lịch Nga lớn nhất đến Việt Nam đã phải cắt giảm qui mô hoạt động khi đồng rúp bị trượt giá.

“Sức tiêu của khách hàng của chúng tôi vì thế bị giảm đi một nửa,” ông nói.

"Điều này khiến những nơi như Ai Cập trở nên hấp dẫn hơn với nhiều khách du lịch.”

Ông Blackwell cho biết một chuyến đi đến Ai Cập, cho phép người Nga dùng tiền rúp thay vì đô la Mỹ trong các dịch vụ du lịch có thể chỉ tốn của khách hàng một nửa số tiền đi Việt Nam. 

Ai cập cũng trả tiền mua nhiên liệu của những chuyến bay từ Nga đến đó.

Không đáng ngạc nhiên là du lịch từ Nga đến Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ tăng 50 phần trăm kể từ năm ngoái.

Tuy nhiên, không ai trên đất liền cũng cảm thấy sự bức xúc này.

Dmitri và Peter làm việc tại một trung tâm thông tin bằng tiếng Nga mà ở đâu cũng thấy tại Nha Trang – “Những cái màu đỏ,” Dmitri giải thích, để so sánh với những dịch vụ cạnh tranh, “không phải cái màu vàng” – trong năm qua.

Họ nói rằng việc đồng rúp mất giá có thể thấy rõ; nhưng không nhiều nếu nhìn vào số lượng khách du lịch nói chúng mà về loại khách du lịch mà thành phố này thu hút.

"Chúng tôi thấy rất nhiều khách hàng giàu hơn so với trước đây,” Dmitri nói.

"Họ vẫn có khả năng để đến đây và tiêu xài tiền của họ mọi nơi.”

"Chúng tôi vẫn có nhiều khách du lịch trung lưu nhưng họ đếm tiền kỹ hơn trước đây rất nhiều.”

'Khủng hoảng đến và đi’

Dmitri và Peter nhanh chóng chỉ ra số lượng khách du lịch từ Trung Quốc tụt dốc so với năm ngoái – kết quả của làn sóng bài Trung Quốc lan rộng sau khi Bắc Kinh điều giàn khoan dầu khí ra khu vực cách bờ biển Việt Nam chưa đến 200 cây số.

Họ nói rằng lượng khách Trung Quốc giảm nhanh hơn nhiều so với khách Nga năm nay.

Thêm vào đó, lượng khách Trung Quốc đang tăng lại và có vẻ sẽ đạt mức kỷ lục năm nay.

Dmitri và Peter nói rằng họ hi vọng con số khách Nga cũng tăng theo dù chính phủ Việt Nam cần làm gì đó để hỗ trợ.

"Trừ khi chính phủ làm điều gì đó, những khách trung lưu sẽ dễ dàng đi Ai Cập hay nơi nào đó ở nông thôn hơn,” Peter nói. 

Ông Blackwell nói rằng chính phủ Việt Nam sẽ không có vẻ theo hướng của Ai Cập. Nhưng ông cũng cho biết là có những dấu hiệu đáng khích lệ để họ không cần phải làm như vậy.

"Người Nga coi việc đi nghỉ là một ưu tiên,” ông nói.

"Họ không thích loại hình du lịch văn hóa như khách Tây Âu nhưng thích hưởng thụ, bãi biển và quên đi mọi thứ trong một khoảng khắc. Họ vẫn bay thẳng đến Nha Trang từ 25 thành phố.”

Hầu hết họ sống ở Siberia nơi một viễn cảnh về mùa đông kéo dài và tất cả những lí do khiến họ lên máy bay đến khu vực ấm áp hơn.

“Bùng nổ xây dựng khách sạn tại Nha Trang cũng không ngừng lại,” ông Blackwell nói.

Đúng thế, mặc dù mức kín phòng tại các khách sạn trong thành phố giảm 6 phần trăm năm ngoài, có thêm sáu khách sạn năm và bốn sao chuẩn bị được khai trương vào cuối năm nay, sẽ tăng số lượng phòng ở đây thêm 3.200 phong nữa theo công ty dịch vụ bất động sản Savills ở Việt Nam cho biết.

“Sự tính toán này rõ ràng là dựa vào việc khủng hoảng hiện nay sẽ kết thúc,” ông Blackwell nói.

Công ty của ông cũng có vẻ nghĩ như vậy. Pegas Touristik vừa thông báo sẽ mở lại những chuyến bay tháng tới từ Nga đến Hồ Chí Minh để đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Những khủng hoảng như vậy là bình thường. Chúng đến và đi,” ông Blackwell nói.
Theo Radioaustraliạnet.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ