Nỗi Khổ Tâm Của Phụ Huynh Vào Mùa Tựu Trường

28 Tháng Tám 201512:02 CH(Xem: 527)
Những em học sinh được cha me cho đi chơi nhân dịp hè
Những em học sinh được cha me cho đi chơi nhân dịp hè
blank RFA

Mùa tựu trường của con, đó cũng là mùa hạnh phúc, là niềm hân hoan của cha mẹ bởi có cha mẹ nào mà không rưng rưng hạnh phúc khi thấy con mình cắp sách tới trường. Nhất là với những phụ huynh có con vào độ tuổi mẫu giáo và cấp một, nhìn con mình tung tăng đến lớp, niềm vui có thể làm cha mẹ rơi nước mắt. Nhưng, niềm vui ấy đã bị phai mờ và xóa nhòa đi rất nhiều bởi vấn đề giáo dục hiện tại, từ chuyện tìm trường cho con đi học đến những tiêu cực trong ngành giáo dục đã biến mọi hạnh phúc của cha mẹ thành nỗi lo và tủi buồn khi con đến lớp.

Vì đâu nên nỗi?

Một phụ huynh tên Cương, sống tại Dĩ An, Bình Dương, buồn bã chia sẻ: Đời sống cũng bị ảnh hưởng vì đầu năm vào thì khốn đốn, chạy đôn chạy đáo vì tiền. Phải chạy đi hỏi người này người kia, mượn người này người kia, mượn anh em để có tiền cho con học.”

Theo ông Cương, sở dĩ niềm vui của một gia đình có con đến lớp bỗng chốc thành nỗi buồn và có chút gì đó mang bóng dáng của thân phận, của kiếp nghèo, của những ngày lao động chật vật và triền miên bởi vì cơ chế giáo dục và quản lý giáo dục hiện tại gây ra quá nhiều phiền toái cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Chỉ riêng việc tìm một trường mầm non cho con mình đi học không thôi đã làm cha mẹ lo sốt vó. Để có trường đạt tiêu chuẩn tốt và cha mẹ yên tâm cho con mình đến lớp thì phải bỏ ra quá nhiều tiền, chí ít cũng một triệu rưỡi đồng mỗi tháng ở những trường công lập. Nhưng với thân phận tạm trú, không có hộ khẩu thường trú, những cha mẹ thuộc giai cấp công nhân không tài nào đưa con đến những trường như mình mong muốn. Cơ hội duy nhất để con đến trường tốt chỉ còn ở các trường tư thục, mà trường tư thục thì mức phí học tập hằng tháng của một em bé có thể ngang với mức lương của người cha hoặc người mẹ làm công nhân.

Và người lao động không thể nhịn ăn, nhịn uống và sống lây lất để con mình học được trường tốt, chính vì vậy mà cơ hội cho người lao động, giới công nhân nghèo bao giờ cũng là những trường mầm non mà ở đó không bao giờ giúp cho họ quên được nỗi ám ảnh, lo sợ con cái mình bị hành hạ hoặc đối xử tệ vì mình quá nghèo. Người nghèo bao giờ cũng bị thiệt thòi từ trứng nước.

Ông Cương nói thêm rằng nếu như môi trường giáo dục tốt, đừng bị thực dụng và con người đối xử với nhau tử tế thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện cha mẹ phải lo lắng khi đưa con đến lớp. Bởi dù sao đi nữa, mái trường cũng là mái ấm che chở tâm hồn trẻ thơ và là miền đất lành cho hạt mầm lương thiện và đạo đức của con người nảy nở, phát triển. Nhưng đó chỉ là ước mơ, mái trường hiện tại với đầy đủ sự khô khốc và lãnh cảm đã nhanh chóng làm cho tâm hồn trẻ con trở nên khô cằn, hiếu chiến và bất chấp. Đây là chuyện đáng lo nhất của bậc làm cha làm mẹ như ông Cương.

Trường hợp cho con vào học cấp một cũng chẳng mấy vui, một người cha khác tên Đại đã chia sẻ với chúng tôi rằng ông thật sự buồn khi nghĩ rằng tương lai con mình phải phó thác vào một nền giáo dục mà ở đó, nạn tham ô, hối lộ, thậm chí hối lộ bằng tình dục để thăng tiến và cấp trên bóc lột bên dưới cũng bằng tình dục sau khi đã thừa mứa vật chất, một nền giáo dục mà thừa sự tàn nhẫn và vô cảm nhưng lại thiếu trầm trọng đạo đức, lòng tự trọng, lòng yêu nước đích thực cũng như sự thông minh để giải trừ dốt nát.

Chuyện mua sắm quần áo sách vở làm ngay cả người có thu nhập khá cũng điên đầu khi mùa tựu trường cận kề.
Chuyện mua sắm quần áo sách vở làm ngay cả người có thu nhập khá cũng điên đầu khi mùa tựu trường cận kề. (tinmoi.vn)

Với một nền giáo dục quá thừa phong bì nhưng lại thiếu phong cách, quá thừa nhà quản lý, nhà tiến sĩ nhưng lại thiếu một nhà liêm sỉ. Điều đó quả thực đáng lo ngại đối với bậc làm cha làm mẹ luôn đau đáu về tương lai của con mình. Bởi nền giáo dục thừa phong bì mà thiếu phong cách là một nền giáo dục không thể dạy cho con người biết tự trọng. Một nền giáo dục thừa tất cả các loại học vị mà thiếu sự liêm sỉ thì trước sau gì hố sâu tội lỗi cũng hiện ra trước mắt.

Đối với ông Đại, một mùa tựu trường là một mùa lo âu. Mà hình như không riêng gì với ông Đại, hầu hết những bậc làm cha làm mẹ biết thương con, biết lo lắng cho con mình đều cảm thấy thấp thỏm, bất an và lo âu trước mùa tựu trường.


Chạy đua trường tốt và tiêu cực

Một người mẹ có con chuẩn bị học mẫu giáo, không muốn nêu tên, chia sẻ: “Bây giờ học thì muốn cuối năm vào lớp một phải học trước lớp lá, lớp mầm. Mỗi tháng còn phải đưa cho cô giáo thêm năm chục ngàn, một trăm ngàn gì đó. Tốn nhiều mặt lắm, nhưng mà phải ráng chứ. Nhưng vì tương lai con mình phải ráng, nghèo thì nghèo cũng phải cho con học. Cũng ráng!”

Theo người mẹ này, hiện tại, việc chạy đua tìm trường tốt cho con đã đến hồi kết thúc. Nghĩa là cao trào chạy đua trường tốt đã diễn ra cách đây hơn một tháng và mọi trường đã nhận đủ hồ sơ. Những trẻ em độ tuổi mẫu giáo nếu không kịp xin vào trường tốt thì phải chấp nhận những trường có điều kiện không tốt, thậm chí cơ sở vật chất tồi tệ hoặc các trường mầm non tư thục.

Và mặc dù đến đầu tháng chín mới khai giảng nhưng việc bố trí lớp học cũng như chạy tìm trường cho con đã diễn ra từ những ngày đầu tháng bảy. Điều này khiến cho môi trường giáo dục trở thành một cái chợ đen lộn xộn với đầy đủ các mánh khóe để xin cho con học trường tốt, từ việc chạy chọt cho được hộ khẩu tạm thường trú thành phố (còn gọi là KT3) cho đến phong bì gởi cho hiệu trưởng các trường mầm non.

Thậm chí có nhiều trường hợp xin cho con học không được phải nhờ vả đến thế lực chính quyền, ví dụ như cha mẹ xin cho con học trường mầm non chất lượng cao của nhà nước không được thì phải tìm cách đút lót cho cán bộ địa phương ở đó, đặc biệt là bằng mọi giá phải đút lót cho chủ tịch phường, chủ tịch quận hoặc một ông nào đó to hơn. Để rồi nhờ ông này gửi gắm con mình vào trường học, để con mình được trường đó nhận vào học.

Mọi chuyện xin và cho chỗ để học cứ nháo nhào, loạn cào cào lên. Vô hình trung, ngay từ những ngày đầu học mầm non, các bé thơ đã phải gánh chịu áp lực xã hội nặng nề, từ tính tham nhũng cho đến sự toan tính, áp phe của người lớn. Với đà này, tương lai trẻ em Việt Nam, học sinh Việt Nam sẽ về đâu? Và nền giáo dục đầy rẫy sự ô nhiễm như vậy sẽ đẩy đất nước này trôi về đâu?

Câu hỏi đầu năm học như thế này không biết tự bao giờ đã thay thế cho câu hỏi của cha mẹ rằng: Con đến trường có vui không? Học được những gì? Một câu hỏi vốn rất quen thuộc ở một nền giáo dục tử tế.

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ