Mạng TQ 'hoạt động không phép' ở VN

05 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 11903)

Các quan chức Việt Nam nói mạng Baidu Trà Đá Quán của Trung Quốc đã khai trương ở Việt Nam mà không có giấy phép. 

Tuy nhiên cũng có chuyên gia nói các trang mạng đặt máy chủ ở nước ngoài không cần có giấy phép do quy định của Việt Nam có lỗ hổng.
 

Baidu Trà Đá Quán trên Facebook

Trang Facebook của Baidu Trà Đá Quán mới chỉ được chưa tới 180 người thích

Baidu Trà Đá Quán, mạng xã hội bằng tiếng Việt của công ty internet khổng lồ Trung Quốc Baidu, đã khai trương hôm 1/7.

Trang mạng của báo Tuổi Trẻ hôm 4/7 dẫn lời ông Đào Kim Phú, trưởng đại diện miền Nam của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, nói cục này vẫn chưa nhận được hồ sơ đăng ký hoạt động của trang www.baidu.com.vn tính tới ngày 3/7.

Trước đó, hôm 2/7, VietNamNet lại trích dẫn Cục trưởng Lưu Vũ Hải xác nhận thông tin tương tự.

Ông Hải nói các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cần phải đăng ký qua một pháp nhân tại Việt Nam chứ hiện chưa thể đăng ký trực tiếp.

"Mạng xã hội Baidu Trà đá quán đã lợi dụng những thiếu sót về mặt pháp lý trong Nghị định 97...về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên mạng internet để tiến hành hoạt động tại Việt Nam."

Người Lao Động

Báo Người Lao Động trong khi đó bình luận: "Mạng xã hội Baidu Trà đá quán đã lợi dụng những thiếu sót về mặt pháp lý trong Nghị định 97...về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên mạng internet để tiến hành hoạt động tại Việt Nam.

"Nghị định 97 không quy định tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến phải đặt máy chủ hay có văn phòng đại diện và tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

"Lợi dụng điều này, mạng xã hội Baidu Trà đá quán đã không đăng ký giấy phép hoạt động tại Việt Nam, không cần tư cách pháp nhân, máy chủ thì đặt ở nước ngoài...nhưng vẫn ung dung hoạt động trên mạng tại Việt Nam."

Người Lao Động còn nói một số bạn đọc của họ thông báo rằng đã được yêu cầu "cài thêm một số ứng dụng không rõ nguồn gốc vào máy tính" khi truy cập mạng xã hội Việt Nam của Baidu.

BBC không nhận được bất kỳ thông báo nào khi truy cập trang http://tieba.baidu.com.vn/e/c/html/comingsoon.html hôm 5/7. Tuy nhiên trang này chỉ có một thông báo và không thể nhắp chuột để dùng thêm bất kỳ dịch vụ nào khác.

Tẩy chay và bàn tán

VietNamNet nói, Baidu, tiếng Hoa là Bách Độ, đã có chiến dịch quảng cáo "khá rầm rộ" với quà tặng cho những người gửi thư cho Baidu trước khi ra mắt Baidu Trà Đá Quán.

Hiện trang Facebook của Baidu Trà Đá Quán mới chỉ có chưa tới 180 người thích trong khi một trang phản đối mạng xã hội của Baidu có tới hơn 300 người thích.

Mặc dù vậy Trang BấmFacebook của Baidu Trà Đá Quán được bàn tán nhiều hơn (hơn 700 người) so với trang Bấmphản đối Baidu (hơn 300 người bàn tán).
 

"Việc cấp tên miền cho mạng xã hội Baidu Trà đá quán của Trung Quốc đã được hoàn tất và đây là việc bình thường vì tên miền chỉ là một công cụ."

Trần Minh Tân - Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam

 

Ngay cả Facebook của Baidu Trà Đá Quán cũng có nhiều bình luận tục tĩu, chửi bới trang mạng này nhưng vẫn không bị xóa.

Bình luận về việc cấp tên miền .vn cho Baidu Trà Đá Quán, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) nói với Người Lao Động:

"Việc cấp tên miền cho mạng xã hội Baidu Trà đá quán của Trung Quốc đã được hoàn tất và đây là việc bình thường vì tên miền chỉ là một công cụ.

"Người Việt Nam đăng ký tên miền quốc tế được thì quốc tế họ cũng được quyền đăng ký tên miền Việt Nam.

"...Sau khi cung cấp tên miền xong mà chủ thể đưa vào hoạt động trong những lĩnh vực phải xin phép thì phải tuân thủ quy định của luật pháp Việt Nam."

Tuổi Trẻ nói Baidu đang sở hữu "rất nhiều tên miền quốc gia Việt Nam" trong đó có hao123.com.vn, hao123.vn và zhidao.com.vn bên cạnh tieba.vn, tieba.com.vn và baidu.com.vn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuốn 'cẩm nang' cho chiến lược phát triển Việt Nam kèm cảnh báo về hậu quả của đường lối hiện tại của Việt Nam mà các giáo sư Havard trao tận tay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến nay vẫn bị bỏ qua và không được công bố trước công chúng.
Con trai blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vừa cho biết những thông tin về ông sau cuộc gặp hôm 3 tháng 7 vừa qua. Ngoài ra, anh cũng cho biết thêm một số thông tin về việc gia đình bị sách nhiễu và tình hình sức khỏe tinh thần của ông Nguyễn Văn Hải trong tù.
Bên cạnh nhiều thông tin về tình cảnh thí sinh và người nhà bị lừa đảo, “bắt chẹt” khi đến các thành phố lớn dự thi tuyển sinh, mùa thi Đại học năm 2012 có nhiều tấm lòng cũng như hoạt động giúp đỡ và hỗ trợ cho thí sinh đáng được ghi nhận.
Quan chức các cấp ở Bình Thuận khi được BBC liên lạc đều từ chối trả lời về cáo giác người Trung Quốc mua đất với lý do "không nắm rõ". Hồi đầu tuần, báo chí trong nước đưa tin một công ty của Trung Quốc đã ký hợp đồng sang nhượng 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính
Liên tiếp hai ngày 5 và 6 Tây tháng 7, tức vào ngày 17 và 18 tháng Năm âm lịch – thời điểm kỷ niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo, nhiều tín đồ và chùa Quang Minh Tự tại ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang bị hành hung và tấn công.
Một thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nói về các nguyên nhân dẫn tới nợ xấu lớn ở Việt Nam. Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, được dẫn lời nói tại một diễn đàn trực tuyến vào đầu tuần này rằng nguyên nhân trước tiên là do “Chính phủ quản lý lỏng lẻo”
“Việt Nam phải từ bỏ con đường phát triển hiện nay nếu nước này muốn dựa vào ủng hộ của Mỹ,--”Tình cảm dân tộc gia tăng đang đẩy Việt Nam về phía Mỹ, một quốc gia vừa hỗ trợ nhưng cũng đồng thời thích quở trách Việt Nam về chính trị." Global Times
"Chúng tôi lo ngại về hạn chế tự do ngôn luận trên mạng và phiên xử sắp tới với những người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do." Hillary Clinton, nói tại cuộc họp báo ở Hà Nội
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm góp phần giải quyết các vấn đề ở Biển Đông đang có tranh chấp, nhưng bà tin rằng quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản này cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền.
Vấn đề biển Đông và nhân quyền có lẽ là các chủ đề chính mà bà Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đề cập với giới cầm quyền trong chuyến sang thăm Việt Nam. - Chính sách biển Đông không phải là mối quan hệ tay đôi giữa Việt Nam với Trung Quốc, điều này trên thế giới đều biết rõ cả. Ô. Dương Danh Dy
Bảo Trợ