Nga -Việt thúc đẩy hợp tác dầu khí

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 11348)

Moscow và Hà Nội muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, ngay sau khi Trung Quốc mời thầu tại các lô mà Việt Nam đã giao cho Nga.

Đây là một trong các nội dung đạt được trong chuyến viếng thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Nga chào đón người đồng cấp Việt Nam

Việt Nam và Nga có mối quan hệ đối tác chiến lược

Trung Quốc vừa loan báo mời thầu quốc tế trong chín lô dầu khí mà Việt Nam nói là nằm trong thềm lục địa của mình, trong đó một số lô đã được giao cho các công ty nước ngoài, như Gazprom của Nga.

Lãnh đạo Nga cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Ông Minh vừa kết thúc chuyến công du 5 ngày đến Nga bắt đầu từ ngày 29/6. Ông cũng đã trao đổi với người tương nhiệm của phía Nga là Sergei Lavrov về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, nhân vật cao cấp nhất của phía Nga mà ngoại trưởng Việt Nam hội kiến, đã nhấn mạnh cơ hội hợp tác với Việt Nam trong ‘lĩnh vực chiến lược’ như điện hạt nhân.

‘An toàn và chất lượng’

Theo đó, phía Nga cam kết sẽ triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 một cách an toàn, đúng tiến độ và chất lượng.

Phó Thủ tướng Rogozin cũng nói với ông Minh rằng nước ông sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam.

Hai nước cũng 'nhận thấy triển vọng hợp tác to lớn' trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Trong khi đó, ông Ivan Melnikov, phó chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Minh, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng nhắc đến vai trò quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Thông tấn xã Việt Nam thì hai bộ trưởng đã nhất trí xem năng lượng là một trong những lĩnh vực ‘mũi nhọn, chiến lược’ trong quan hệ hai nước.

Hai nước Nga – Việt cũng hứa thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí – tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác.

Về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, hai ngoại trưởng nhắc lại xử lý mọi tranh chấp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Hai nước cũng kêu gọi nhanh chóng xây dựng được một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc đối với các bên về tranh chấp trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm của ông Minh đến Moscow, hai nước cũng bàn bạc về việc tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm nay.

Công nghệ của Nga đã được Việt Nam lựa chọn để xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Ninh Thuận hai năm trước đây. Phía Nga cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam quản lý và xử lý chất thải hạt nhân cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của nhà máy.

Chỉ cách đây vài ngày, tân chủ tịch của Công ty điện lực Tokyo Tepco, đã tuyên bố công ty ông sẽ rút ra khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân 2 ở Ninh Thuận.

Lý do mà Tepco đưa ra là họ muốn tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần hồi tháng Ba năm ngoái thay vì xuất khẩu công nghệ này.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp hai ngày 5 và 6 Tây tháng 7, tức vào ngày 17 và 18 tháng Năm âm lịch – thời điểm kỷ niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo, nhiều tín đồ và chùa Quang Minh Tự tại ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang bị hành hung và tấn công.
Một thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nói về các nguyên nhân dẫn tới nợ xấu lớn ở Việt Nam. Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, được dẫn lời nói tại một diễn đàn trực tuyến vào đầu tuần này rằng nguyên nhân trước tiên là do “Chính phủ quản lý lỏng lẻo”
“Việt Nam phải từ bỏ con đường phát triển hiện nay nếu nước này muốn dựa vào ủng hộ của Mỹ,--”Tình cảm dân tộc gia tăng đang đẩy Việt Nam về phía Mỹ, một quốc gia vừa hỗ trợ nhưng cũng đồng thời thích quở trách Việt Nam về chính trị." Global Times
"Chúng tôi lo ngại về hạn chế tự do ngôn luận trên mạng và phiên xử sắp tới với những người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do." Hillary Clinton, nói tại cuộc họp báo ở Hà Nội
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm góp phần giải quyết các vấn đề ở Biển Đông đang có tranh chấp, nhưng bà tin rằng quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản này cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền.
Vấn đề biển Đông và nhân quyền có lẽ là các chủ đề chính mà bà Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đề cập với giới cầm quyền trong chuyến sang thăm Việt Nam. - Chính sách biển Đông không phải là mối quan hệ tay đôi giữa Việt Nam với Trung Quốc, điều này trên thế giới đều biết rõ cả. Ô. Dương Danh Dy
Trong khi ghe tàu ngư dân liên tục bị tàu TQ đụng chìm, và 9 lô dầu trong biển VN bị công ty quốc doanh TQ rao thầu... nhiều dư luận vẫn nêu lên lý luận rằng TQ thực tâm chỉ ra đòn gió, ra hư chiêu... chứ không thật sự muốn chiếm biển VN lộ liễu.
Điếu Cày nhắn nhủ đến tất cả mọi người rằng, bản thân anh không làm gì sai với hiến pháp và những công ước quốc tế mà VN đã cam kết thực hiện. Từ khi bị tái bắt giam đến nay, anh không hề ký vào bất cứ một biên bản làm việc nào. Tất cả những biên bản làm việc đều là họ tự làm và tự ký với nhau.
Khi đến thăm sĩ quan và binh lính, ông Trương Tấn Sang được truyền thông Việt Nam trích lời nói là sẽ “kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trên biển”. Trước chuyến thăm của ông Sang vài ngày, thành phố Đà Nẵng ra nghị quyết phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Căng thẳng trên biển Đông lại gia tăng khi Trung Quốc lại bắt 6 chiếc tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, đa số các tàu bị bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Báo Phụ Nữ Sài Gòn dẫn nguồn tin từ các giới chức xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, 6 chiếc tàu của ngư dân bị bắt lần lượt từ các ngày 2 đến 6 Tháng Bảy
Bảo Trợ