Interpol chia sẻ các dữ liệu toàn cầu cho Việt Nam và Campuchia

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 10858)

Campuchia và Việt Nam dễ dàng tìm kiếm các dữ liệu toàn cầu của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), bằng cách sử dụng cơ sỡ dữ liệu của tổ chức này để quản lý ở các khu vực biên giới của hai nước.

blank

RFA/interpol-web

Kho dữ liệu toàn cầu của Interpol

Interpol chia sẻ thông tin về tội phạm, khủng bố, ma tuý, mại dâm…

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ra ngày 2/7, dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

ASEAN cho biết công nghệ thông tin của Interpol dựa trên hệ thống trao đổi thông tin đang chứng minh kết quả. Một số tội phạm được liệt kê đã được phát hiện trong khu vực biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Dự án nhằm tăng cường trao đổi thông tin, nhận dạng những kẻ khủng bố, các tay buôn lậu thuốc và những tội phạm khác và các khách du lịch thường xuyên qua cửa khẩu biên giới. Cơ sỡ dữ liệu này được thiết kế để giảm thiểu thời gian chờ đợi, đồng thời đem lại cho các nhà cầm quyền nhiều thông tin hơn về những người xuất nhập cảnh.

...dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

Đại tướng Sok Phol, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Hoàng Gia Campuchia thừa nhận Campuchia và Việt Nam đã sử dụng dữ liệu của cảnh hình sự quốc tế Interpol. Ông cho biết:

Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người
Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người. Source Datviet
“Dự án sử dụng dữ liệu ở khu vực biên giới hai nước chỉ thực hiện trong vòng một năm. Hiện trong khối ASEAN, chỉ có hai nước Campuchia – Việt Nam sử dụng công nghệ thông tin của Interpol để trao đổi thông tin.”

 

Vẫn theo thông cáo của ASEAN, cơ sỡ dữ liệu này là dự án hợp tác giữa Liên minh Châu Âu (EU) và các nước ASEAN, được tài trợ bởi Châu Âu và được thực hiện bởi Interpol. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách mở rộng năng lực của Interpol và cải thiện hợp tác khu vực.

Thông qua dự án, 16 địa điểm thí điểm ở Campuchia và Việt Nam được kết nối với hệ thống an toàn thông tin liên lạc toàn cầu của Interpol với 12 điểm kiểm soát biên giới và hai văn phòng cảnh sát khu vực.

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Được biết, bản phúc trình về tình hình nạn buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến hôm 19/6/2012 xếp Việt Nam là nước có nạn buôn người, tuy chính phủ có ngăn chặn, đối phó nhưng chưa đúng mức.

Theo bản phúc trình, những nước mà người Việt Nam bị buôn bán tới đó làm mãi dâm là Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Singapore và đến cả Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quan chức các cấp ở Bình Thuận khi được BBC liên lạc đều từ chối trả lời về cáo giác người Trung Quốc mua đất với lý do "không nắm rõ". Hồi đầu tuần, báo chí trong nước đưa tin một công ty của Trung Quốc đã ký hợp đồng sang nhượng 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính
Liên tiếp hai ngày 5 và 6 Tây tháng 7, tức vào ngày 17 và 18 tháng Năm âm lịch – thời điểm kỷ niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo, nhiều tín đồ và chùa Quang Minh Tự tại ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang bị hành hung và tấn công.
Một thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nói về các nguyên nhân dẫn tới nợ xấu lớn ở Việt Nam. Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, được dẫn lời nói tại một diễn đàn trực tuyến vào đầu tuần này rằng nguyên nhân trước tiên là do “Chính phủ quản lý lỏng lẻo”
“Việt Nam phải từ bỏ con đường phát triển hiện nay nếu nước này muốn dựa vào ủng hộ của Mỹ,--”Tình cảm dân tộc gia tăng đang đẩy Việt Nam về phía Mỹ, một quốc gia vừa hỗ trợ nhưng cũng đồng thời thích quở trách Việt Nam về chính trị." Global Times
"Chúng tôi lo ngại về hạn chế tự do ngôn luận trên mạng và phiên xử sắp tới với những người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do." Hillary Clinton, nói tại cuộc họp báo ở Hà Nội
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm góp phần giải quyết các vấn đề ở Biển Đông đang có tranh chấp, nhưng bà tin rằng quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản này cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền.
Vấn đề biển Đông và nhân quyền có lẽ là các chủ đề chính mà bà Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đề cập với giới cầm quyền trong chuyến sang thăm Việt Nam. - Chính sách biển Đông không phải là mối quan hệ tay đôi giữa Việt Nam với Trung Quốc, điều này trên thế giới đều biết rõ cả. Ô. Dương Danh Dy
Trong khi ghe tàu ngư dân liên tục bị tàu TQ đụng chìm, và 9 lô dầu trong biển VN bị công ty quốc doanh TQ rao thầu... nhiều dư luận vẫn nêu lên lý luận rằng TQ thực tâm chỉ ra đòn gió, ra hư chiêu... chứ không thật sự muốn chiếm biển VN lộ liễu.
Điếu Cày nhắn nhủ đến tất cả mọi người rằng, bản thân anh không làm gì sai với hiến pháp và những công ước quốc tế mà VN đã cam kết thực hiện. Từ khi bị tái bắt giam đến nay, anh không hề ký vào bất cứ một biên bản làm việc nào. Tất cả những biên bản làm việc đều là họ tự làm và tự ký với nhau.
Khi đến thăm sĩ quan và binh lính, ông Trương Tấn Sang được truyền thông Việt Nam trích lời nói là sẽ “kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trên biển”. Trước chuyến thăm của ông Sang vài ngày, thành phố Đà Nẵng ra nghị quyết phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Bảo Trợ