Interpol chia sẻ các dữ liệu toàn cầu cho Việt Nam và Campuchia

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 10903)

Campuchia và Việt Nam dễ dàng tìm kiếm các dữ liệu toàn cầu của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), bằng cách sử dụng cơ sỡ dữ liệu của tổ chức này để quản lý ở các khu vực biên giới của hai nước.

blank

RFA/interpol-web

Kho dữ liệu toàn cầu của Interpol

Interpol chia sẻ thông tin về tội phạm, khủng bố, ma tuý, mại dâm…

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ra ngày 2/7, dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

ASEAN cho biết công nghệ thông tin của Interpol dựa trên hệ thống trao đổi thông tin đang chứng minh kết quả. Một số tội phạm được liệt kê đã được phát hiện trong khu vực biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Dự án nhằm tăng cường trao đổi thông tin, nhận dạng những kẻ khủng bố, các tay buôn lậu thuốc và những tội phạm khác và các khách du lịch thường xuyên qua cửa khẩu biên giới. Cơ sỡ dữ liệu này được thiết kế để giảm thiểu thời gian chờ đợi, đồng thời đem lại cho các nhà cầm quyền nhiều thông tin hơn về những người xuất nhập cảnh.

...dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

Đại tướng Sok Phol, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Hoàng Gia Campuchia thừa nhận Campuchia và Việt Nam đã sử dụng dữ liệu của cảnh hình sự quốc tế Interpol. Ông cho biết:

Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người
Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người. Source Datviet
“Dự án sử dụng dữ liệu ở khu vực biên giới hai nước chỉ thực hiện trong vòng một năm. Hiện trong khối ASEAN, chỉ có hai nước Campuchia – Việt Nam sử dụng công nghệ thông tin của Interpol để trao đổi thông tin.”

 

Vẫn theo thông cáo của ASEAN, cơ sỡ dữ liệu này là dự án hợp tác giữa Liên minh Châu Âu (EU) và các nước ASEAN, được tài trợ bởi Châu Âu và được thực hiện bởi Interpol. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách mở rộng năng lực của Interpol và cải thiện hợp tác khu vực.

Thông qua dự án, 16 địa điểm thí điểm ở Campuchia và Việt Nam được kết nối với hệ thống an toàn thông tin liên lạc toàn cầu của Interpol với 12 điểm kiểm soát biên giới và hai văn phòng cảnh sát khu vực.

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Được biết, bản phúc trình về tình hình nạn buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến hôm 19/6/2012 xếp Việt Nam là nước có nạn buôn người, tuy chính phủ có ngăn chặn, đối phó nhưng chưa đúng mức.

Theo bản phúc trình, những nước mà người Việt Nam bị buôn bán tới đó làm mãi dâm là Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Singapore và đến cả Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau vụ bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, qua đời do đã tự thiêu trước trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tổ chức Phóng viên không biên giới - RSF - đã chia buồn, bày tỏ sự phẫn nộ và cho rằng có thể tránh được thảm kịch này nếu chính quyền Việt Nam không có thái độ cố chấp.
Theo học giả Dương Danh Dy, bản đồ vừa được tiến sĩ Mai Ngọc Hồng công bố, trao tặng bảo tàng lịch sử Quốc gia là một “bằng chứng thật”. Nó ngay lập tức khiến dư luận Trung Quốc lúng túng. Tuy nhiên, ông Dy lưu ý, có những giai đoạn dài, Việt Nam đã buông lỏng trận địa truyền thông về chủ quyền biển đảo, để mặc Trung Quốc lũng đoạn.
Bộ Y Tế Việt Nam vừa đưa ra một mục tiêu là trong 3 năm nữa, tức 2015, sẽ ‘cơ bản không còn tình trạng nằm ghép, bảo đảm mỗi người bệnh điều trị nội trú/một giường bệnh’. Cảnh bệnh nhân nằm chung giường và người nhà nằm vạ vật dưới gầm giường rất phổ biến tại các bệnh viện ở Việt Nam
ài Gòn Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đã có các hãng thông tấn lớn quốc tế AFP, RSF, BBC, RFA đồng lạot đưa tin về cái chết tự thiêu của Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu nhà báo tự do Tạ Phong Tần. AFP với bài: Vietnam blogger’s mother ‘dies in self-immolation – Mẹ blogger của Việt Nam chết trong vụ tự thiêu. RSF có bài Harsher crackdown on dissidents prompts act of despair – Gay gắt đàn áp bất đồng chính kiến tạo ra hành động tuyệt vọng. BBC có bài Có tin mẹ bà Tạ Phong Tần ‘tự thiêu’. RFA có bài Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần.
BẮC KINH (NV) - Tiếp tục leo thang thách thức phản ứng của Việt Nam và củng cố thêm hành động khẳng định chủ quyền, Tân Hoa Xã loan tin nhà cầm quyền thành phố Tam Sa, mới được bầu cách đây một tuần, quyết định xây 83 căn chung cư “giá rẻ” cho các cư dân ở đảo Vĩnh Hưng tức đảo Phú Lâm của Việt Nam.
NHA TRANG (NV) - Một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà riêng của ông Trần Ngọc Khánh, đại tá, giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa vào khoảng 6 giờ 10 phút sáng 30 tháng 7. Hiện trường vụ nổ tại nhà giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ) Báo Tuổi Trẻ nói chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ và cho hay ‘không có thương vong về người’
Trong một chương trình trước, chúng tôi đã trình bày tình cảnh đến mức phải kêu cứu của gần 100 công nhân Việt làm công cho một xưởng may của chủ Việt tại Nga. Đến nay vụ việc được giải quyết đến đâu?
Bạc Liêu – Sau khi bà Đặng Thị Kim Liêng chết trên đường đi sài Gòn, xe đã quay về Bạc Liêu. Trên đường đi, cô Tạ Khởi Phụng đã yêu cầu xe phải chở xác của bà Liêng về cho gia đình, không được mang đi đâu hết, nhưng công an ép phải đưa vào bệnh viện, bất chấp yêu cầu chính đáng của thân nhân người quá cố (nghe âm thanh ở đây). Sau khi đưa xác bà vào nhà xác bệnh viện tỉnh Bạc Liêu, họ ép gia đình phải ký giấy cam kết không khiếu nại thì mới cho đưa xác về. Vấn đề đặt ra là tại sao phải cam kết không khiếu nại? Và nếu đã cam kết, nhưng sau này thấy việc làm của nhà cầm quyền, bệnh viện sai, cố tình gây ra cái chết cho bà Liêng thì có luật nào cấm khiếu nại không?
Bà Lương thị Hồ Quì, phó hội trưởng của tổ chức từ thiện Măng non (tiếng Pháp là Avenir) đã phải tức tốc mua vé may bay trở lại Pháp sau khi bị công an VN hăm dọa nếu ở lại sẽ «nguy hại đến an ninh» của bà.
Trong tháng Sáu và Bảy 2012, Trung Quốc đẩy mạnh việc dựng lên "thành phố Tam Sa", và « quân sự hóa » các khu vực mà họ đòi chủ quyền tại Biển Đông. Hành động rõ nhất là quyết định thành lập một đơn vị quân đội đồn trú tại Tam Sa mà bộ chỉ huy đặt trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa đã chiếm của Việt Nam. Trả lời RFI, giáo sư Ngô Vĩnh Long tại Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam phải nhân cơ hội này nêu bật các hành động Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa ra trước quốc tế.
Bảo Trợ