Công an, bộ đội đàn áp Công Giáo ở Nghệ An

02 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5562)

VINH (NV) - Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động một lực lượng đông đảo gồm cả bộ đội biên phòng, công an và côn đồ tới đàn áp một giáo điểm Công Giáo tại xã Yên Khê huyện Con Cuông.

 

 concuong_giaodanbidanh_nvcl

 

Một giáo dân bị đánh, thương tích ở mặt. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Huyện Con Cuông là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An giáp giới Lào quốc và có Vườn Quốc Gia Pù Mát.

 

Một số giáo dân bị đánh có người thương tích trầm trọng, một số người bị bắt nhưng ngược lại, giáo dân đã bắt giữ một số công an và côn đồ.

 

Vụ đàn áp tôn giáo nghiêm trọng này xảy ra vào sáng Chủ Nhật 1 tháng 7 năm 2012, theo bản tin Nữ Vương Công Lý kèm theo khá nhiều hình ảnh.

 

Theo nguồn tin vừa kể, khi Linh Mục J.B. Nguyễn Đình Thục tới giáo điểm Con Cuông để dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân như thường lệ thì đã bị một bọn côn đồ chận đánh dã man. Khi giáo dân hay tin chạy đến cứu, họ cũng đều bị đánh. Một phụ nữ tên Ngô Thị Thanh bị đánh vỡ sọ, phải chuyển đi cứu chữa tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

 

Dù vậy, vị linh mục và giáo dân vẫn không chịu bỏ dở thánh lễ.

 

 blank

Thánh lễ vẫn tiếp tục phía trong nhà nguyện. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động quân đội thuộc trung đoàn 335 trang bị đầy đủ súng ống và các loại vũ khí đến đàn áp giáo dân tại hiện trường. Công an, côn đồ đã đánh đập, giáo dân, đập phá nhà nguyện và đặc biệt là đã đập nát tượng Đức Mẹ Maria.” Bản tin Nữ Vương Công Lý ngày 2 tháng 7, 2012 tường thuật.

 

Trước tình hình nguy cấp này của anh chị em giáo dân và linh mục tại đây, bản tin NVCL viết rằng “các giáo xứ Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng giáo dân ở đó. Các giáo dân đã kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền phải dừng ngay hành động tội ác họ đang gây ra.”

 

 blank

 

Bộ đội biên phòng tới tham gia đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Theo nguồn tin “Trước sự hung hãn của bọn côn đồ, với lòng tin của mình và sự đoàn kết, dù là tay không tấc sắt và bị lực lượng ‘vũ trang nhân dân’ khống chế, giáo dân vẫn bắt được 20 tên côn đồ đã gây ra tội ác tại đây. Trong số những tên côn đồ được thuê đánh đập giáo dân, người ta phát hiện ra cả công an chìm giả dạng côn đồ. Trước mặt mọi người, những tên côn đồ này đã khai rằng chúng được nhà cầm quyền thuê mỗi tên 500,000 đồng để đánh đập và đàn áp giáo dân kết hợp với công an và cán bộ ở đây.”

 

Vụ việc kéo dài cho tới 9 giờ tối khi công an và nhà cầm quyền địa phương đòi thả lực lượng của họ bị bắt trong khi giáo dân cũng đòi thả người của mình bị bắt. Giáo dân đã buộc nhà cầm quyền huyện Con Cuông phải lập biên bản về các sự việc đã xảy ra nhưng đã cố tình trì hoãn tới đêm khuya khi phó chủ tịch huyện vẫn “ngồi chờ con dấu”.

 

 blank

Lực lượng được thuê tới đàn áp giáo dân Con Cuông. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Chính quyền và công an đã phải thừa nhận những hành động đàn áp nói trên là do chính quyền Nghệ An tổ chức và thừa nhận hành động trên là sai trái.” Bản tin NVCL viết.

 

Ngày 16 tháng 6 năm 2012, Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh đã gửi văn thư phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An về các vụ đàn áp giáo dân Công Giáo tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu từ cấm dâng thánh lễ đến đánh đập giáo dân thương tích trầm trọng.

 

Các linh mục đến giáo điểm Con Cuông dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân ở đây đã bị nhà cầm quyền địa phương đưa hàng trăm người tới quấy phá, sách nhiễu rất nhiều lần từ năm ngoái đến nay.

 

 blank

Tượng Đức Mẹ bị đập nát, vất trên nền nhà. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Nửa đêm 30 tháng 11 năm 2011, nhà nguyện tại giáo điểm Con Cuông bị ném một quả mìn “tự chế”, làm hư hại trần nhà, cửa sổ và nền nhà.

 

Trước vụ việc xảy ra ngày 1 tháng 7 năm 2012, Chủ Nhật trước đó, khi LM Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ thì đã bị một đoàn đông khoảng 250 người lạ mặt do nhà cầm quyền điều động tới ngồi đầy trong nhà nguyện nhằm ngăn cản thánh lễ. Ngài vẫn cương quyết cử hành thánh lễ bất chấp các sự đe dọa kể cả việc đặt loa phóng thanh công suất lớn gây tiếng ồn suốt buổi lễ. Ở phía ngoài, những kẻ tới phá đám đã gây sự với giáo dân.

 

blank 

Một tên xã hội đen bị giáo dân bắt được, lực lượng được nhà cầm quyền thuê 500,000 đồng/tên để đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

Các vụ đàn áp Công Giáo ở tỉnh Nghệ An có dấu hiệu ngày càng gia tăng cường độ gồm cả sự tham dự của lực lượng quân đội, sự hung bạo đổ máu.

 

Một số khu vực ở giáo phận Kontum và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam cũng có những đàn áp tôn giáo nhắm vào giáo hội Công Giáo và Tin Lành rất nghiêm trọng những năm qua. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Truyền thông trong nước vào ngày 30/9 dẫn nguồn từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay cơ quan này vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với Tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, để điều tra hành vi vu khống người khác theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Theo báo Tuổi Trẻ, ông Quý bị bắt vì đã có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Chính phủ Việt Nam đang bổ sung luật nhằm ngăn chặn các cá nhân mang tiền ra đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nhằm có hộ chiếu ngoại, sau một loạt vụ việc đầy tai tiếng của quan chức, đại biểu Quốc hội nước này. Theo tờ Người Lao Động hôm 27/09/2020, một dự thảo Nghị định Quy định về đầu tư nước ngoài đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến đã bổ sung điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Bảo Trợ