Công an, bộ đội đàn áp Công Giáo ở Nghệ An

02 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5563)

VINH (NV) - Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động một lực lượng đông đảo gồm cả bộ đội biên phòng, công an và côn đồ tới đàn áp một giáo điểm Công Giáo tại xã Yên Khê huyện Con Cuông.

 

 concuong_giaodanbidanh_nvcl

 

Một giáo dân bị đánh, thương tích ở mặt. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Huyện Con Cuông là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An giáp giới Lào quốc và có Vườn Quốc Gia Pù Mát.

 

Một số giáo dân bị đánh có người thương tích trầm trọng, một số người bị bắt nhưng ngược lại, giáo dân đã bắt giữ một số công an và côn đồ.

 

Vụ đàn áp tôn giáo nghiêm trọng này xảy ra vào sáng Chủ Nhật 1 tháng 7 năm 2012, theo bản tin Nữ Vương Công Lý kèm theo khá nhiều hình ảnh.

 

Theo nguồn tin vừa kể, khi Linh Mục J.B. Nguyễn Đình Thục tới giáo điểm Con Cuông để dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân như thường lệ thì đã bị một bọn côn đồ chận đánh dã man. Khi giáo dân hay tin chạy đến cứu, họ cũng đều bị đánh. Một phụ nữ tên Ngô Thị Thanh bị đánh vỡ sọ, phải chuyển đi cứu chữa tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

 

Dù vậy, vị linh mục và giáo dân vẫn không chịu bỏ dở thánh lễ.

 

 blank

Thánh lễ vẫn tiếp tục phía trong nhà nguyện. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động quân đội thuộc trung đoàn 335 trang bị đầy đủ súng ống và các loại vũ khí đến đàn áp giáo dân tại hiện trường. Công an, côn đồ đã đánh đập, giáo dân, đập phá nhà nguyện và đặc biệt là đã đập nát tượng Đức Mẹ Maria.” Bản tin Nữ Vương Công Lý ngày 2 tháng 7, 2012 tường thuật.

 

Trước tình hình nguy cấp này của anh chị em giáo dân và linh mục tại đây, bản tin NVCL viết rằng “các giáo xứ Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng giáo dân ở đó. Các giáo dân đã kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền phải dừng ngay hành động tội ác họ đang gây ra.”

 

 blank

 

Bộ đội biên phòng tới tham gia đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Theo nguồn tin “Trước sự hung hãn của bọn côn đồ, với lòng tin của mình và sự đoàn kết, dù là tay không tấc sắt và bị lực lượng ‘vũ trang nhân dân’ khống chế, giáo dân vẫn bắt được 20 tên côn đồ đã gây ra tội ác tại đây. Trong số những tên côn đồ được thuê đánh đập giáo dân, người ta phát hiện ra cả công an chìm giả dạng côn đồ. Trước mặt mọi người, những tên côn đồ này đã khai rằng chúng được nhà cầm quyền thuê mỗi tên 500,000 đồng để đánh đập và đàn áp giáo dân kết hợp với công an và cán bộ ở đây.”

 

Vụ việc kéo dài cho tới 9 giờ tối khi công an và nhà cầm quyền địa phương đòi thả lực lượng của họ bị bắt trong khi giáo dân cũng đòi thả người của mình bị bắt. Giáo dân đã buộc nhà cầm quyền huyện Con Cuông phải lập biên bản về các sự việc đã xảy ra nhưng đã cố tình trì hoãn tới đêm khuya khi phó chủ tịch huyện vẫn “ngồi chờ con dấu”.

 

 blank

Lực lượng được thuê tới đàn áp giáo dân Con Cuông. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Chính quyền và công an đã phải thừa nhận những hành động đàn áp nói trên là do chính quyền Nghệ An tổ chức và thừa nhận hành động trên là sai trái.” Bản tin NVCL viết.

 

Ngày 16 tháng 6 năm 2012, Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh đã gửi văn thư phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An về các vụ đàn áp giáo dân Công Giáo tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu từ cấm dâng thánh lễ đến đánh đập giáo dân thương tích trầm trọng.

 

Các linh mục đến giáo điểm Con Cuông dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân ở đây đã bị nhà cầm quyền địa phương đưa hàng trăm người tới quấy phá, sách nhiễu rất nhiều lần từ năm ngoái đến nay.

 

 blank

Tượng Đức Mẹ bị đập nát, vất trên nền nhà. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Nửa đêm 30 tháng 11 năm 2011, nhà nguyện tại giáo điểm Con Cuông bị ném một quả mìn “tự chế”, làm hư hại trần nhà, cửa sổ và nền nhà.

 

Trước vụ việc xảy ra ngày 1 tháng 7 năm 2012, Chủ Nhật trước đó, khi LM Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ thì đã bị một đoàn đông khoảng 250 người lạ mặt do nhà cầm quyền điều động tới ngồi đầy trong nhà nguyện nhằm ngăn cản thánh lễ. Ngài vẫn cương quyết cử hành thánh lễ bất chấp các sự đe dọa kể cả việc đặt loa phóng thanh công suất lớn gây tiếng ồn suốt buổi lễ. Ở phía ngoài, những kẻ tới phá đám đã gây sự với giáo dân.

 

blank 

Một tên xã hội đen bị giáo dân bắt được, lực lượng được nhà cầm quyền thuê 500,000 đồng/tên để đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

Các vụ đàn áp Công Giáo ở tỉnh Nghệ An có dấu hiệu ngày càng gia tăng cường độ gồm cả sự tham dự của lực lượng quân đội, sự hung bạo đổ máu.

 

Một số khu vực ở giáo phận Kontum và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam cũng có những đàn áp tôn giáo nhắm vào giáo hội Công Giáo và Tin Lành rất nghiêm trọng những năm qua. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khu vực miền Tây Nam Bộ, còn được gọi tên “Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) là vùng châu thổ trù phú được thiên nhiên ưu đãi nhất ở Việt Nam. ĐBSCL được dân gian truyền miệng rằng vùng đất Phương Nam “chim trời cá nước” là một nơi không bao giờ bị đói khát vì được bao bọc bởi những đồng lúa cò bay thẳng cánh và dòng Mekong mênh mông với 9 nhánh sông đầy ấp tôm cá quanh năm, nhiều nhất vào mùa nước tràn đồng mỗi năm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 16/12 thảo luận quy chế bầu cử tại Đại hội Đảng XIII trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết như vừa nêu nhưng không nói rõ nội dung chi tiết thảo luận thế nào về quy chế vừa nêu.
Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, được coi là những 'nhà tù' lớn nhất đối với các nhà báo, theo một báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) vừa công bố. Thống kê thường niên của RSF đưa ra hôm 14/12 cho thấy hơn một nửa số nhà báo bị cầm tù – tương đương 61% – đang bị giam giữ tại 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tổ chức bảo vệ quyền tự do thông tin có trụ sở ở Paris, Pháp, cho rằng 5 quốc gia này, trong đó còn gồm Trung Quốc, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Syria là “những nhà tù lớn nhất đối với các nhà báo” trong năm thứ 2 liên tiếp. Trung Quốc đứng đầu với số lượng 117 nhà báo bị bỏ tù trong khi Việt Nam đứng thứ 4, sau Ả Rập Saudi và Ai Cập, với 28 nhà báo – gồm cả chuyên nghiệp và tự do, theo thống kê của RSF.
Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm nay được trao cho Tù nhân Lương tâm trẻ tuổi Phan Kim Khánh. Cả hai người Phan Kim Khánh và Lê Đình Lượng đang bị giam cùng nơi tại Trại giam Ba Sao ở Nam Hà. “Đây là năm thứ 3 Giải nhân quyền Lê Đình Lượng được tổ chức trong một không khí vừa đang cao điểm của mùa dịch cúm vừa trải lòng trong một năm với nhiều thay đổi trong nước...”.
Tại phiên xử sơ thẩm 29 người dân Đồng Tâm với cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an, diễn ra vào tháng 9 vừa qua, các luật sư tham gia bào chữa cho những bị cáo này yêu cầu cho dựng lại hiện trường nhưng không được Hội đồng xét xử đáp ứng. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ba nạn nhân công an phản đối việc dựng lại hiện trường với lý do là sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân.
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
Bảo Trợ