Mỹ mời Việt Nam 'quan sát' tập trận ở Hawai

30 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 18641)

Không mời Trung QuốcHÀ NỘI (NV) - Cuộc tập trận hải quân quốc tế RIMPAC “Vòng đai Thái Bình Dương” sắp diễn ra ở Hawaii sẽ có sự quan sát của một phái đoàn Việt Nam trong khi Trung Quốc không được mời.

 

 blank

 

Phi cơ trinh sát biển P-3 của Mỹ và chiếc P-3 của Nhật bay trên trời trong khi đoàn tàu chạy trên biển trong cuộc tập trận RIMPAC năm 1998. (Hình: Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ)

 

Báo địa phương 'The Honolulu Star-Advertiser' đưa tin Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) sắp trở thành một nơi rất nhộn nhịp. Vào các ngày từ 29 tháng 6 đến 3 tháng 8, 2012, có tất cả 22 quốc gia với khoảng 25,000 quân nhân thuộc Vòng đai Thái Bình Dương tham dự cuộc tập trận hai năm một lần.

 

Đây là cuộc tập trận qui mô nhất từ trước tới nay trong lịch sử. Năm ngoái, cuộc tập trận RIMPAC chỉ có 14 nước. Năm nay, sẽ có 42 chiến hạm và hơn 200 phi cơ các loại tham dự nên cư dân địa phương “dự trù nghe thêm nhiều tiếng máy bay cho đến khi chương trình chấm dứt,” theo tờ báo trên.

 

Trên bản tin của báo điện tử AOL mục tin quốc phòng, tư lệnh Hải Quân Mỹ, Đô Đốc Jonathan Greenert nói với ký giả rằng ông hoan nghênh sự tham dự của Trung Quốc. Tuy nhiên vì có sự tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước đồng minh của Mỹ về vấn đề Biển Đông mà mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc có giới hạn.

 

Cuộc tập trận RIMPAC năm nay có thêm sự tham dự lần đầu tiên của Nga, Ấn Độ, Philippines, Tân Tây Lan, Na Uy và Tonga.

 

Báo Honolulu Star-Advertiser thuật lời Trung Tá Charlie Brown, phát ngôn viên của Hạm Đội 3 Hoa Kỳ nói Trung Quốc “không được mời tham dự dù là với tư cách quan sát viên.” Theo ông, có một số cấm kỵ hiện vẫn được thi hành liên quan đến khả năng Trung Quốc tiếp cận các hoạt động quân sự của Mỹ.

 

Dù vậy, Trung Quốc đã được mời tham dự cuộc tập trận RIMPAC năm 2006.

 

Trong khi đó, tờ Quân Đội Nhân Dân, báo tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN ngày 28 tháng 6, 2012 loan tin “Cục Đối Ngoại, Bộ Quốc Phòng cho biết, nhận lời mời từ phía Mỹ, Bộ Quốc Phòng Việt Nam sẽ cử 6 sĩ quan tham dự quan sát hoạt động diễn tập quân y Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) từ ngày 16 đến 20 tháng 7 tại Hawaii.”

 

Đây là lần đầu tiên Hà Nội gửi quan sát viên đến cuộc tập trận RIMPAC và chỉ giới hạn ở lãnh vực quân y.

 

Bản tin nói rõ như thế để tránh hiểu lầm của những ai đó, đặc biệt là “nước lạ,” quan tâm tới các hoạt động quân sự của Việt Nam.

 

Báo chí Trung Quốc nhao nhao đe dọa những cuộc biểu diễn cứu hỏa, cứu thương và cứu nạn trên biển của Hải Quân Mỹ ở Đà nẵng hoặc các cuộc thăm viếng của viên chức Việt Nam trên hàng không mẫu hạm Mỹ đi ngang qua Việt Nam.

 

Những tháng gần đây và hiện nay, các sự căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông đang nóng giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines. Ở khu vực Trung Đông cũng đang có sự căng thẳng giữa Mỹ, Do Thái với Iran.

 

Brad Glosserman, giám đốc điều hành Trung Tâm Diễn Đàn Thái Bình Dương về Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế, cho sự gia tăng số lượng các nước tham dự cuộc tập trận RIMPAC chứng tỏ tầm quan trong gia tăng hợp tác trên biển.

 

Tháng 2 vừa qua, Hà Nội đã cải chính tin tức nói Việt Nam tham dự hay gửi quan sát viên tới cuộc tập trận quốc tế “Hổ Mang Vàng” ở Thái Lan mà báo China Daily ở Bắc Kinh đả kích rằng Mỹ muốn “quy tụ các quốc gia trong khu vực quanh nước Mỹ.” (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lúc tình trạng căng thẳng gia tăng ở biển Nam Trung Hoa, một mảnh đảo cỏn con ở Nam Thái Bình Dương đã trở thành điểm trắc nghiệm mới nhất cho chính sách ngoại giao của một cường quốc mới nổi trong khu vực nhắm vào các nước láng giềng. Giới quan sát trên thế giới e rằng Trung Quốc sẽ đè nát các láng giềng của họ để bảo đảm hành lang tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhên vô giá, gồm trữ lượng dầu khí và khoáng sản khổng lồ ở biển Nam Trung Hoa.
... trên thực tế thu nhập bình quân giữa nông thôn và thành thị ở Việt Nam cũng như ở đồng bằng sông Cửu Long cách biệt đến mức đáng báo động. Theo phân tích của Việt Nam Net ...thì nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long thu nhập chỉ khoảng 0,3 USD/ngày tức chưa tới 7.000đ/ngày
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang hôm nay 27/07/2012 thỏa thuận sẽ củng cố việc hợp tác khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Điện Kremlin đã loan báo như trên, được AFP đưa lại.
Vào sáng ngày 17/7/2012 trước sự ngỡ ngàng tưởng chừng không thể tin được vào mắt mình, những người giáo dân thuộc giáo xứ Nghĩa Thành đã phát hiện những cây Thánh giá nằm lăn lóc và bị đập nát tại nghĩa trang trên địa bàn xã Nghĩa Trung- Nghĩa Đàn- Nghệ An, nơi những người thân là tổ tiên, ông bà, cha mẹ từ bao đời của họ đã yên nghỉ. Động thái này cho thấy một cách rõ ràng mục đích của chúng là nhằm vào Thánh giá chứ không phải là mồ mả. Một cảnh tượng tang thương khi toàn bộ những phần mộ có Thánh Giá đều bị đập nát.
Vài tuần gần đây Trung Quốc liên tục có các hành động đơn phương trên biển Đông là vùng biển tranh chấp với Việt nam và các nước khác trong khu vực, từ việc điều đội tàu cá 30 chiếc ra Trường Sa, đến việc nâng cấp thành phố Tam Sa quản lý Hoàng Sa và Trường Sa
15 Sếp 1 Ngân Hàng Bến Tre Kỷ Luật Vì Gây Ra Nợ Xấu Lớn; 1 Chi Nhánh Ngân Hàng Bình Dương 2 năm không cho ai vay...--- Shell Ký Kết với TQ: 2 Lô Dầu Biển Đông, Chưa rõ có nằm trong biển VN hay không... Ngư dân: Tàu TQ vào vét cá VN như cơm bữa
Trung Quốc điều động hải quân xuống Trường Sa tập trận sau khi thiết lập căn cứ quân sự, dựng HĐND cùng với nhà giam ở đảo Phú lâm, mà họ gọi là thủ phủ của "thành phố Tam Sa".--- Tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải giám Trung Quốc đối đầu ngoài khơi Cù Lao Ré, trong khi cố vấn an ninh toà Bạch ốc rời Bắc Kinh đi Tokyo. Cuộc xung đột quân sự phải chăng đang ló dạng? Việt Nam trông cậy được vào ai?
Gia đình tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn tại Ninh Thuận hiện bị giới cầm quyền gây khó khăn về sinh kế, bị cô lập với những người xung quanh sau khi ông bị toà kết án tù dài lâu hồi tháng rồi. Họ cô lập gia đình tôi. Họ nói Phan Ngọc Tuấn là ngông cuồng, bệnh hoạn, điên khùng, phản động, gây rối cho nên bây giờ họ ít tiếp xúc với gia đình tôi khiến chúng tôi bị cô lập. Bà Nguyễn Thị Ngụ
Qua kiểm điếm, tổng số tiền mà Cường và Dụng vận chuyển lên tới 300 triệu đồng. Cường và Dụng cũng khai nhận, buôn bán tiền giả từ bên kia biên giới về Việt Nam theo đường mòn, sau đó tập kết tại Lạng Sơn, trước khi tuồn sâu vào trong nước. Được biết, nguồn tiền giả trên do một người Trung Quốc tên Kiệt cung cấp cho Cường và Dụng.
Chương trình Luật Quốc tế, thuộc Đại học danh tiếng Stanford của Hoa Kỳ, vừa gửi kiến nghị lên Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc nhân danh 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành đang bị giam ở Việt Nam. --- Allen Weiner: Việc sử dụng điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, ít nhất như cách Việt Nam sử dụng với những nhà hoạt động này, vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Nếu Nhóm Công tác LHQ xác nhận điều này, chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tuân thủ nghĩa vụ quốc tế bằng việc thả họ, và trong tương lai không còn lạm dụng quyền lực dựa trên luật trong nước.
Bảo Trợ