Việt Nam có mặt tại tập trận Rimpac

29 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 16809)

Việt Nam cử sáu sỹ quan "tham dự quan sát diễn tập quân y" trong khuôn khổ tập trận Rimpac 2012 của hải quân Hoa Kỳ.

Tin từ Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, nói nhận lời mời từ phía Mỹ, các sỹ quan này sẽ "tham dự quan sát hoạt động diễn tập quân y Vành đai Thái Bình Dương (Rimpac) từ ngày 16/7 đến 20/7 tại Hawaii".

Tập trận Rimpac 2010

 

Rất hãn hữu có việc kênh phát ngôn chính thống của Bộ Quốc phòng đưa thông tin về sự có mặt của đại diện quân đội Việt Nam trong các hoạt động tập trận quốc tế, cho dù chỉ giới hạn trong phạm vi quan sát diễn tập phi tác chiến và chỉ trong một thời hạn ngắn ngủi.

Nhiều lần giới chức quốc phòng Việt Nam khẳng định không tham gia tập trận quốc tế "dù ở mức quan sát viên".

Không rõ những diễn biến gần đây ở Biển Đông có liên quan gì tới việc này hay không.

Rimpac (the Rim of the Pacific Exercise) là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất tổ chức hai năm một lần, bắt đầu từ những năm 1970.

Hoạt động này thường diễn ra vào khoảng tháng Sáu hoặc tháng Bảy tại Hawaii, do Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Hoa Kỳ chủ trì và điều phối.

Thông thường, Mỹ mời quân đội các quốc gia đồng minh ở khu vực quanh Thái Bình Dương từ Thái Lan, Nam Hàn tới Chile, Peru tham gia.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt với tư cách quan sát viên.

Tập trận lớn

Quy mô của các cuộc tập trận Rimpac các năm có khác nhau, nhưng Hoa Kỳ luôn giữ vai trò chủ lực với số quân tham gia lên tới hàng chục nghìn.

Trung Quốc không tham gia các hoạt động tập trận, mà chỉ có mặt với tư cách quan sát viên tại một số cuộc.

Tập trận Rimpac 2010 kéo dài tới một tháng, với 32 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 170 chiến đấu cơ và 20.000 binh lính.

Rimpac 2012 dự tính còn lớn hơn, có 42 tàu chiến các loại, sáu tàu ngầm, 200 phi cơ và 25.000 lính từ 22 quốc gia.

Cuộc tập trận năm nay bắt đầu từ thứ Tư 27/6 và kéo dài tới 7/8.

Việt Nam có thể sẽ quan sát các hoạt động và trao đổi kinh nghiệm về y học biển, y học hàng không, chuyển thương đường không, tìm kiếm cứu nạn trên biển…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo Pháp Luật cho biết, 20% doanh nghiệp thép có thể phá sản. Bản tin nói, nhiều doanh nghiệp thép đã chết lâm sàng, có doanh nghiệp đang chạy nợ, xù tiền lương công nhân, bảo vệ.
Không xứng đáng một cường quốc - Trung Quốc đang gia tăng một cách có tính toán những đe dọa đối với Việt Nam và theo tôi là cả Philippines. Nhưng điều nghiêm trọng hơn là việc Trung Quốc thiết lập đơn vị quân đội đồn trú. GS Carl Thayer
Những đợt máy bay gầm rú đinh tai nhức óc đã khuấy động sự yên tĩnh của bầu trời Xã Đoài trong sáng nay 24.7.2012. Có nhiều khả năng, hoạt động trên nằm trong đợt diễn tập quân sự “phòng chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ” của quân khu IV thời gian này. Máy bay chiến đấu các loại được người dân cho rằng “đã bay là là rất thấp trên mặt đất”. Cũng như xe thiết giáp, diễn tập máy bay chiến đấu trong nhiều năm gần đây rất hiếm tại Nghệ An và Xã Đoài không phải là nơi thích hợp cho hoạt động này.
Ngư dân Việt Nam cứu nhau trên biển sau khi tàu của họ bị ‘tàu lạ’ đâm chìm. Báo Tiền Phong cho biết, hôm 27 Tháng Bảy, các giới chức tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở cuộc điều tra về việc tàu cá của ông Đặng Văn
Việt Nam sẽ cho Nga lập cơ sở bảo trì sửa chữa tàu ở cảng Cam Ranh. Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang nói như vậy hôm Thứ Sáu 27 tháng 7, 2012 và được thông tấn Nga Ria Novosti tường thuật.
Tin tức về việc tìm thấy loại nấm mốc chứa trong sữa bột Trung Quốc đang gây chấn động dư luận. Sữa Trung Quốc chứa chất ung thư đang gây chấn động dư luận Việt Nam. (Hình: Báo Lao Động)
"Điểm chính trong bài viết của chúng tôi là cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều có chung một lợi ích chiến lược trong khu vực liên quan đến chuyện cân bằng thế lực với sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như hạn chế tham vọng của quốc gia này đặc biệt là ngoài biển Đông.
Trong lúc tình trạng căng thẳng gia tăng ở biển Nam Trung Hoa, một mảnh đảo cỏn con ở Nam Thái Bình Dương đã trở thành điểm trắc nghiệm mới nhất cho chính sách ngoại giao của một cường quốc mới nổi trong khu vực nhắm vào các nước láng giềng. Giới quan sát trên thế giới e rằng Trung Quốc sẽ đè nát các láng giềng của họ để bảo đảm hành lang tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhên vô giá, gồm trữ lượng dầu khí và khoáng sản khổng lồ ở biển Nam Trung Hoa.
... trên thực tế thu nhập bình quân giữa nông thôn và thành thị ở Việt Nam cũng như ở đồng bằng sông Cửu Long cách biệt đến mức đáng báo động. Theo phân tích của Việt Nam Net ...thì nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long thu nhập chỉ khoảng 0,3 USD/ngày tức chưa tới 7.000đ/ngày
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang hôm nay 27/07/2012 thỏa thuận sẽ củng cố việc hợp tác khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Điện Kremlin đã loan báo như trên, được AFP đưa lại.
Bảo Trợ