Cha đẻ của máy hát karaoke lại là người đánh trống mù nhạc lý, bỏ lỡ hàng trăm triệu USD vì "quên" đăng ký bản quyền

08 Tháng Mười Một 20207:02 SA(Xem: 80)

Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới.

Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát.

Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019.

Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên.
Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên.

"Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.

Dẫu vậy, cha đẻ của karaoke lại chẳng hề tiếc nuối khi cho rằng nếu ông đăng ký bản quyền chiếc máy đầu tiên thì loại hình giải trí này chưa chắc đã lan rộng được như ngày nay. Hơn nữa, tiền bạc và quyền sở hữu trí tuệ sẽ làm mất đi giá trị đích thực của những chiếc máy karaoke khi ông Inoue phát minh ra chúng.

"Bản năng ca hát có trong hầu hết mọi người và tôi tin rằng những chiếc máy karaoke có thể giúp bất cứ ai được cảm giác trở thành ngôi sao ca nhạc", ông Inoue nói.

Cha đẻ của karaoke hiện đã 80 tuổi và đang sống cùng gia đình tại Nishinomiya.

Chuyện đời gã đánh trống mù nhạc lý

Daisuke Inoue sinh ngày 10/5/1940 tại Osaka-Nhật Bản. Vào năm 3 tuổi ông đã gặp tai nạn khi ngã từ tầng 2 và bị bất tỉnh hơn 2 tuần. Bác sĩ đã kết luận rằng kể cả khi qua khỏi thì ông cũng sẽ bị tổn thương não. Thế nhưng cậu bé Inoue đã chiến thắng tử thần, hồi phục mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

Cũng tương tự như bao gia đình Nhật Bản khác thời đó, Inoue phải trải qua thời thơ ấu trong giai đoạn cuối của Thế chiến II. Thành phố Osaka là trọng điểm tấn công của không quân Mỹ và gia đình Inoue phải dọn về quê lánh nạn.

Khi học trường cấp 3, Inoue đã xin được chơi trống dù chẳng có kiến thức nền về âm nhạc.
Khi học trường cấp 3, Inoue đã xin được chơi trống dù chẳng có kiến thức nền về âm nhạc.

Do ảnh hưởng của chiến tranh nên gia đình Inoue khá nghèo. Khi trở về Osaka vào năm 1946, Inoue dù còn bé đã phải đi bán kẹo dạo. Dù vậy sau vài năm chăm chỉ bán hàng, ông cũng tích đủ tiền mở một quầy ăn nhỏ chuyên bán pizza.

Mặc dù vậy Inoue chẳng mấy hứng thú với kinh doanh mà lại thể hiện niềm đam mê âm nhạc. Khi học trường cấp 3, Inoue đã xin được chơi trống dù chẳng có kiến thức nền về âm nhạc. Thậm chí cho đến tận ngày nay Inoue vẫn thừa nhận rằng ông không thể đọc các bản nhạc mà chỉ tập đánh thông qua ghi nhớ các giai điệu.

Trớ trêu thay, tài năng của Inoue được một ban nhạc chú ý tới và ông bắt đầu tham gia biểu diễn tại các câu lạc bộ. Tại Nhật Bản, việc học sinh đi làm thêm bị cấm thời đó nên Inoue phải giữ bí mật. Tốn thời gian luyện trống và biểu diễn nên ông toàn ngủ gật trên lớp, Inoue vẫn tốt nghiệp được cấp 3 và chính thức bắt đầu cuộc đời làm một nhân viên văn phòng.

Tuy vậy công việc này chỉ duy trì được 8 tháng trước khi Inoue quay trở lại nghề chơi trống, đi lưu diễn khắp nơi cùng ban nhạc. Khi đó Inoue đã vô cùng bất ngờ bởi cha mẹ ông hoàn toàn không phản đối, thậm chí còn chúc ông may mắn để theo đuổi đam mê của mình.

Kể từ đó, Inoue đã có 9 năm hạnh phúc theo đuổi đam mê của mình. Mặc dù vậy Inoue cũng thừa nhận những cuộc biểu diễn thâu đêm cùng các cuộc vui khiến ông nghèo vẫn hoàn nghèo. Dù trở thành một tay trống giỏi nhưng do không có kiến thức âm nhạc nền nên Inoue nhận ra mình sẽ chẳng thể nổi tiếng hay xây dựng được sự nghiệp nhờ nghề này.

Ở tuổi 28, Inoue chuyển đến Kobe và đi đánh đàn hay biểu diễn ở các quán âm nhạc. Một ngày nọ, Inoue nhận được lời đề nghị từ một giám đốc công ty. Ông này muốn Inoue đánh đàn cho ông luyện hát để tham gia bữa tiệc công ty sau đó. Chính vị giám đốc này đã đề nghị Inoue thu lại giai điệu các bài hát mà ông yêu thích để có thể luyện hát tại nhà.

Juke 8, máy hát karaoke đầu tiên.
Juke 8, máy hát karaoke đầu tiên.

Chính công việc này đã giúp Inoue nảy ra ý tưởng sáng tạo máy hát karaoke, khi người dùng có thể bỏ xu để cầm mic hát những ca khúc mình yêu thích. Kết hợp với một người bạn ở cửa hàng điện tử, Inoue đã lắp ráp và chế tạo thành công chiếc Juke 8, máy hát karaoke đầu tiên với 300 bài hát có giá khoảng 425 USD.

Trong tiếng Nhật, cụm từ "thiếu vắng dàn nhạc" là "kara okesutura" và đã được viết tắt thành karaoke cho những chiếc máy của Inoue khi người dùng có thể hát mà không cần ban nhạc.

Từ chiếc máy ế đến trào lưu thế giới

Theo ông Inoue, ban đầu việc lắp ráp chiếc máy chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân bởi người dân tại các thành phố như Kobe thường thích ca hát. Trong khi đó những vùng như thủ đô Tokyo hay thành phố Osaka lại chỉ nghe nhạc đơn thuần chứ không có thói quen ca hát. Dù được phát minh vào năm 1969 nhưng phải mãi đến tận năm 1971, Inoue mới quyết định bán những chiếc máy karaoke ra thị trường.

Ban đầu, Inoue đã thuyết phục chủ của 10 quán bar trong vùng đặt các máy Juke 8nhưng chẳng mấy ai quan tâm sử dụng. Thời kỳ này người dân vùng Kobe đã quen hát có ban nhạc biểu diễn nên chẳng có ai để ý đến chiếc máy của Inoue.

Không từ bỏ, Inoue đã thuê những người mẫu xinh xắn mặc trang phục hấp dẫn đến các quán bar để sử dụng các máy karaoke. Chiến thuật này của Inoue thành công bất ngờ khi kể từ đó khách hàng đua nhau sử dụng Juke 8 và hầu như chẳng có ai muốn bỏ chiếc mic xuống. Đến cuối năm 1971, hơn 200 tụ điểm ca nhạc, quán bar quanh thành phố Kobe đã trang bị những chiếc máy của Inoue.

Ban đầu việc lắp ráp chiếc máy chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân của ông

Dẫu vậy phải chờ đến khi 2 chủ quán bar tại Kobe mở chi nhánh mới tại Osaka thì danh tiếng của Juke 8 mới lan rộng. Chỉ chưa đầy 1 năm sau, chiếc máy karaoke của Inoue đã phổ biến toàn nước Nhật. Trong 1 năm, xưởng sản xuất của Inoue đã cho ra đời 25.000 chiếc máy karaoke phục vụ cả nước, tạo nên cơn sốt trên toàn Nhật Bản.

Vài năm sau đó, công ty của Inoue đã có doanh số đến 100 triệu USD và chính bản thân cha đẻ của karaoke cũng bất ngờ. Ông Inoue cho biết mình hầu như chẳng làm gì và cứ ngồi đó tiền tự tới. Giàu lên quá nhanh nhưng Inoue lại chẳng mấy để ý tới tiền bạc. Inoue để lại quyền điều hành công ty cho người anh và bỏ đi ở ẩn.

Từ Nhật Bản, karaoke lan dần sang các quốc gia khác. Năm 1982, quán karaoke đầu tiên được mở tại Mỹ và đến năm 1992, tổng giá trị thị trường karaoke tại Mỹ đã đạt tới 590 triệu USD.

Năm 1999, tạp chí Time bình chọn Inoue là 1 trong 20 người Châu Á tiêu biểu cho thế kỷ 20. Sau đó 5 năm, ông được trường đại học Harvard mời đến để nhận giải Ig Nobel Prize cho việc phát minh ra karaoke.
Theo Khoahoc.tv

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiếu phim (theo kỹ thuật) HOLOGRAPHY (giao thoa ) ... PROJECTION HOLOGRAPHIQUE... Chiếu phim (theo kỹ thuật) HOLOGRAPHY(giao thoa) Mời xem 1 đoạn phim ngắn chiếu ở Puy du Fou. Những hình ảnh được ghi bằng kỹ thuật giao thoa thật khó tin! Phim được chiếu trong 1 Phòng thể thao bằng 1 máy chiếu giao thoa. Thật vượt ngoài sức tưởng tượng. Trong phòng ngay cả 1 giọt nước cũng không có , nói chi đến chú cá voi khổng lồ. https://drive.google.com/file/d/1vH3g4eZMwFZZcaffXOe3uYpIKsWQXEXM/view Projection holographique1112.mp4 drive.google.com
Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Ngoài ra cần phân biêt sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer không phải là một thứ bệnh. Trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 35.6 triệu người bị mất trí nhớ. Hiện tượng mất trí nhớ thật ra không phải là một chứng bệnh, nhưng phải hiểu là một hội chứng bao gồm các vấn đề khó khăn trong việc... nhớ và suy nghĩ. Có nhiều nguyên do hay bệnh trạng đưa đến tình trạng mất trí nhớ, mà bệnh Alzheimer chỉ là một trong những nguyên nhân ấy. Sự mất trí nhớ có thể xảy ra cho mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra cho người già nhiều hơn, gây khó khăn cho chính đương sự và người thân khi phải săn sóc họ.
Vì sao từ một bữa tiệc ở thế kỷ 17, người dân Hoa Kỳ lại có ngày Lễ tạ ơn hàng năm vào tháng 11? Đó không đơn thuần chỉ là một lời nhắc nhở về những gian khó khốn cùng, mà còn được người dân Hoa Kỳ coi là nguồn gốc của sự thịnh vượng nơi được mệnh danh là miền đất hứa này../post 24 Tháng Mười Một 2017 (Xem: 1122)/
Hoa trắng hoặc vàng, trắng pha hồng, đỏ này dường như vô hại. Nhưng đây lại là loài cây có độc tố rất khủng khiếp. Xuất xứ từ Colombia, loài cây này được gọi với tên gọi “hơi thở của quỷ”. Hoa "hơi thở của quỷ" được cho là có chất kịch độc khiến nạn nhân rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi.
16 SỰ THẬT VỀ LỐI SỐNG TÁCH BIỆT VỚI THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI CỦA NGƯỜI AMISH. Log in to Facebook Người Amish sống ở thế kỷ XXI nhưng lại không sử dụng điện hoặc mạng xã hội. Nhiều người nghĩ rằng lối sống của người Amish đã hoàn toàn tách rời khỏi cuộc sống hiện đại. Thực tế thì người dân nơi đây có lối sống rất độc đáo nhằm hòa quyện truyền thống của những năm 1700 vào công nghệ hiện đại.
Cùng xem thông tin hữu ích dưới đây để có cách ăn uống thật lành mạnh nha, vì có những loại hạt có hại cho sức khỏe nhưng lại được nhiều người ăn thường xuyên, trong khi có những loại rất tốt cho cơ thể lại bị chúng ta bỏ phí. Những loại hạt bạn không nên bỏ: Hạt bơ Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả, 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch... Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố. Hạt dưa hấu
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
Vào ngày 3 tháng 11 này, khi người dân Mỹ xếp hàng bầu cử tổng thống cho nhiệm kỳ 4 năm tới, trên thực tế, họ không phải trực tiếp bầu tổng thống, mà là bầu cho những Đại cử tri đại diện của từng tiểu bang, những Đại cử tri này sẽ thay mặt họ bầu tổng thống. Dưới đây là phân tích sơ lược về hệ thống bầu cử theo phiếu Đại cử tri và đặc điểm nổi bật của nó, cũng như phân tích về các tiểu bang Chiến trường trong bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hệ thống bầu cử theo Cử tri Đoàn
Thật đáng tiếc khi chúng ta không biết hết được giá trị của đi bộ, một môn thể dục đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện. Dưới đây là 8 sự khác biệt lớn sau 10 năm duy trì thói quen đi bộ, đảm bảo đọc xong bạn sẽ chỉ muốn nhấc gót lên càng nhanh càng tốt. Theo dữ liệu nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, có một sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì và các bệnh khác giữa những người tập thể dục và những người không tập thể dục. Thật bất ngờ, nhiều người còn không thể tin rằng tập thể dục bằng hình thức đi bộ thường xuyên lại mang lại những tác dụng kỳ diệu đến thế.
Bảo Trợ