Cách trị liệu mồ hôi

31 Tháng Bảy 20205:44 SA(Xem: 39)

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bình thường khi ta hoạt động, tập thể dục, chạy nhảy thì ra mồ hôi, hay khi ăn uống đồ nóng, ra ngoài trời nóng gắt cũng ra mồ hôi là chuyện thường, không phải là bệnh.

Tuy nhiên y khoa Đông phương có phân biệt các loại bệnh ra mồ hôi như khi âm hư mồ hôi ra ban đêm, dương hư mồ hôi ra ban ngày. Ngoài ra còn phân biệt âm tiên thiên và âm hậu thiên, dương tiên thiên và dương hậu thiên.

Ra mồ hôi do âm suy

Âm suy hay thủy suy mà hỏa thắng thì sinh nhiệt, nhiệt được trung tâm đối giao cảm tiếp nhận, từ đó mồ hôi ra ban đêm. Trị liệu bằng bài “Lục Vị Gia Giảm.” Thanh hư hỏa nên mồ hôi ngưng ra.

Chúng ta thiết tưởng phải biết qua về thủy hậu thiên, là thủy chúng ta thấy được, đo lường được, là thực thể của thủy. Thủy hữu hình gồm thủy dịch nội bào, thủy dịch ngoại bào (âm, thủy dịch là nước hợp với chất hòa tan).

Tất cả các thủy dịch nội bào và ngoại bào đều do nước từ bên ngoài vào qua thức ăn và thức uống được hấp thụ qua màng ruột đi vào tĩnh mạch, trộn lẫn với máu được phân phát khắp cơ thể.

Thủy hữu hình là thủy dịch của nội bào và thủy dịch của ngoại bào. Cổ nhân gọi là thủy hậu thiên, cực kỳ quan trọng cho cuộc sống.

Thủy vô hình là thủy tiên thiên, là âm tiên thiên. Nếu thủy tiên thiên hư thì chúng ta dùng bài “Lục Vị Gia Giảm” để trị liệu.

Ra mồ hôi do khí suy

Huyết suy thường kèm theo khí suy nên hàn (không có mồ hôi). Trường hợp huyết suy mà khí vượng. Nhiệt được trung tâm đối giao cảm cảm nhận, từ đó có mồ hôi. Trị liệu hoặc bổ huyết hoặc thanh huyết thì mồ hôi không chảy ra nữa. Dùng bài “Bổ Trung Ích Khí:”

-Hoàng kỳ 4 gram
-Bạch truật 4 gram
-Thăng ma 1 gram
-Nhân sâm 4 gram
-Sài hồ 2 gram
-Thanh bì 2 gram
-Đương qui 3 gram
-Can khương 2 gram
-Cam thảo 3 gram
-Đại táo 3 trái

blank
Thăng ma được sử dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt, lở miệng, viêm họng, quai bị, ra mồ hôi… (Hình: thuocdantoc.org)

Ra mồ hôi do hỏa hư

Riêng trường hợp hỏa hư gây hàm mà đôi khi mồ hôi ra ban ngày, trị liệu phải dùng tới bài “Quế Phụ Thang:”

-Quế bì 9 gram
-Phụ tử 3 gram
-Can khương 3 gram
-Cam thảo 2 gram

Bổ hỏa, bổ khí để đem từ độ lạnh bệnh lý đến độ ấm sinh lý, mồ hôi ngừng chảy, cơ chế này khác với bổ thủy bổ huyết làm mát trung tâm đối giao cảm.

Vì dương ở ngoài vệ khí bảo vệ âm huyết ở trong là lẽ ấy.

Để kết luận, qua “mồ hôi sinh lý,” “mồ hôi bệnh lý” và “mồ hôi trị liệu,” chúng ta thấy mồ hôi thuộc trung tâm đối giao cảm, thuộc âm. Tuy nhiên trường hợp tủy thượng thận và của hệ trực giao cảm thuộc dương suy nhược làm da thịt thưa hở, mạch máu ngoại biên giãn nở, nhiệt mất, mồ hôi cũng tiết ra.

Trong những bệnh được gọi là tì vị hư yếu, tứ chi thường hay nóng, vì tì vị hư yếu không tàng được dương khí, dương khí ra ngoài biên nên tứ chi nóng. Trị liệu ôn bổ tì vị thì hết nóng.

Tại sao nóng tứ chi hoặc ngoại biên?

Nóng ngoại biên vì mạch máu giãn nở ở ngoại biên, máu dồn về ngoại biên nên nóng. Có người uống rượu mắt đỏ, có người giận dữ hoặc thẹn thùng bất cứ lý do nào mặt đỏ lên và nóng vì máu dồn về hệ mạch do ảnh hưởng của hệ đối giao cảm vì giãn nở trên mặt.

Tại sao ôn tì vị mà tứ chi hết nóng?

Bổ tì vị làm tì vị tăng hoạt trước, sau đó làm tủy thương thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt để ảnh hưởng sự co lại của mạch máu ngoại biên.

Những bài thuốc được gọi là ôn bổ tì vị làm tủy thượng thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt, sau đó các chất kích thích tố nội tiết mới ảnh hưởng tới sự tăng hoạt của tì vị.

Bổ tì là bổ như thế nào?

Là tăng hoạt tính vật lý như tăng cường co bóp dạ dày và ruột, tăng cường hấp thụ và đào thải.

Tăng cường sự tiết phân hóa tố như acid từ dạ dày
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa lúc đại dịch virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp trên khắp thế giới và dự kiến còn kéo dài, mọi hy vọng đều đặt vào các hãng dược phẩm bào chế vac-xin. Song song với cuộc chạy đua nước rút tìm kiếm thuốc chủng phòng ngừa Covid-19 ở các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, một trận chiến giành quyền có được trước vac-xin tương lai diễn ra dữ dội hơn trong những ngày qua, đặc biệt giữa các cường quốc.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình sinh ra, lớn lên được khỏe mạnh; dinh dưỡng trong thai kỳ mang yếu tố quyết định đối với điều này. Tuy nhiên, nó không chỉ là vậy. Mục đích đầu tiên của dinh dưỡng thai kỳ là đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, giúp mẹ tăng cân hợp lý khi mang thai, từ đó giúp bé sinh được đủ tháng, mẹ tròn, con vuông. Sau đó, năng lượng được tích lũy trong thai kỳ chuyển hóa thành sữa non, rồi đủ tiếp để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng, kéo dài mãi cho đến khi con được 2 tuổi hoặc lâu hơn. Chưa hết, chế độ dinh dưỡng thai kỳ còn ngầm tạo thuận lợi cho lần sinh nở tiếp theo trong tương lai.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống sữa yến mạch, sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa gạo, hay các loại sữa khác có nguồn gốc thực vật (theo khuyến cáo từ các hiệp hội sức khỏe hàng đầu tại Hoa Kỳ)...
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau khi phân tích hơn 1.000 loại thực phẩm ở dạng nguyên liệu thô khác nhau, các nhà nghiên cứu đã xếp hạng các món có độ cân bằng tốt nhất cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta, trong đó có một số thứ khá đáng ngạc nhiên. Hãy tưởng tượng về những loại thực phẩm lý tưởng, thứ thực phẩm chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không nạp quá nhiều năng lượng cho nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Nếu như có thứ thực phẩm như thế tồn tại, thì việc tiêu thụ nó mà không ăn các loại thực phẩm khác có thể giúp cơ thể chúng ta được tiếp nhận đủ các dưỡng chất cần thiết, cân đối.
Sinh suất giảm mạnh khiến 23 quốc gia 'đông dân' sẽ chỉ còn một nửa vào cuối thế kỷ 21, còn một số nước khác như Nga, Việt Nam có dân số giảm gần một phần ba, theo công trình đăng trên The Lancet. Nhật Bản có số nhân khẩu sụt giảm thuộc hàng nhanh và đều nhất, từ 128 triệu năm 2017, ở đỉnh cao, xuống dưới 53 triệu năm 2100.
Đậu phộng có vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phải là loại hạt hoàn toàn lành tính mà tất cả mọi người đều có thể ăn được. Loại hạt giảm cân, ngừa bệnh được AMEE, Hà Tăng và nhiều siêu sao khắp thế giới tin dùng nhưng chuyên gia chỉ rõ 4 đối tượng cần tránh Đây là loại hạt mà mỗi ngày chỉ cần 1 thìa, đổ thêm chút nước sôi là chị em có ngay đồ uống chống viêm, eo thắt như con kiến và làn da thì cứ được thể căng mịn Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau Trong các loại hạt ngũ cốc, đậu phộng rất phổ biến vì nó thường được thêm vào cùng với nhiều món ăn khác nhau. Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có những lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt. Có một số loại thực phẩm như đậu phộng, nó chứa một số thành phân gây kích ứng, khiến cho tình trạng bệnh của người ăn trở nên nặng hơn.
Dễ pha, rẻ và tiện, cà phê hòa tan đã trở thành đồ uống quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng dậy sớm, thức khuya. Tuy nhiên, chúng có thực sự tốt cho sức khỏe không... Uống cà phê vừa phải và đều đặn đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Cà phê hòa tan cũng là một loại cà phê, nên cũng có những lợi ích sức khỏe nhất định. Chứa nhiều chất chống oxy hóa và ít calo Cà phê là nguồn chứa chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn hiện đại - chế độ ăn giàu năng lượng nhưng thiếu vi chất như vitamin, khoáng chất, acid amin và chất xơ. Giống như các loại cà phê rang và xay khác, cà phê hòa tan chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, thậm chí có thể còn cao hơn một số loại cà phê rang xay thông thường.
Bảo Trợ