Làm sao để thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ?

28 Tháng Sáu 20194:09 CH(Xem: 181)
  • Tác giả :

Làm sao để thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ?

American flag in front of the White House in Washington D.C.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Hai mươi ứng viên đảng Dân chủ đang chuẩn bị có cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump chính thức công bố tái tranh cử trong một cuộc vận động đình đám ở Florida.

Rõ ràng cuộc tranh cử tổng thống kéo dài đã bắt đầu khởi động. Nhưng làm sao để có thể nhận được vị trí quyền lực nhất thế giới này?

 

Ai được ra ứng cử?

Tổng thống phải trên 35 tuổi, là một "công dân Mỹ sinh ra ở Mỹ" và sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm, theo Hiến pháp Mỹ.

Hầu hết các ứng cử viên có quá trình làm chính trị và đã đảm nhiệm những vị trí được chọn qua bầu cử, như nghị sỹ, thống đốc, hay phó tổng thống.

Nhưng đôi khi họ cũng đến từ bên quân đội, như cựu Tướng Dwight Eisenhower, hay là doanh nhân như ông Donald Trump, một nhà kinh doanh bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế.

Hầu hết các ứng viên thời nay đều có bằng đại học và trên nửa các tổng thống Mỹ học ngành luật.

Nước Mỹ chưa bao giờ bỏ phiếu cho một tổng thống không theo đạo Thiên chúa hay một phụ nữ. Và chỉ có một tổng thống, ông Barack Obama, là không phải người da trắng.

Charts showing common characteristics of US Presidents.
Image captionCác tổng thống Mỹ 1789-2019

Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài bao lâu?

Không như một số quốc gia, như Anh và Pháp, có quy định rõ thời gian vận động, các ứng viên Mỹ có thể vận động tranh cử dài bao lâu tùy thích.

Vì thế, các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống thường kéo dài chừng 18 tháng.

Chart showing limits for national election campaigns in different countries.
Image captionThời hạn vận động tranh cử cho phép

Tổng thống Trump nộp hồ sơ ra tái cử ngay hôm ông được giao chìa khóa vào Nhà Trắng, hồi tháng 1/2007. Từ đó đến nay, ông luôn tổ chức các buổi vận động với chiến dịch "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" ("Make America Great Again").

Để trở thành tổng thống Mỹ, hay chỉ là tranh cử, các ứng viên thường phải chi rất nhiều tiền. Khả năng gây quỹ từ những người ủng hộ, hay chi tiền túi, là điều tối quan trọng

Cuộc tranh cử giữa bà Hilary Clinton và ông Donald Trump tốn tổng cộng 2,4 tỷ USD, theo cơ quan theo dõi tài chính OpenSecrets.org.

Chỉ trong quý đầu 2019, ông Donald Trump đã gây quỹ được gần 30 triệu USD cho chiến dịch 2020, sau đó là ứng cử viên Dân chủ Bernie Sanders với số tiền 20,7 triệu USD.

How much has been raised by each candidateBản quyền hình ảnhBBC NEWS
Image captionCác khoản đóng góp các ứng viên nhận được trong năm 2019 tính theo USD

Các đảng chính là gì?

Chỉ có hai đảng lớn được hầu hết các cử tri bầu cho - đảng Dân chủ (đảng tự do) và đảng Cộng hòa (đảng cánh hữu).

Một điều có thể gây khó hiểu, là các nhà bình luận Mỹ thường nói đến đảng Cộng hòa bằng tên nick, đảng GOP, viết tắt của "Grand Old Party" (tạm dịch là Đảng Già cả).

Các ứng cử viên của các "đảng thứ ba" đôi khi cũng tham gia, chẳng hạn các đảng Tự do, đảng Xanh và đảng Độc lập cũng từng có các ứng viên.

Ai muốn làm tổng thống năm 2020?

Hơn 20 đảng viên đảng Dân chủ đang tranh giành vị trí làm ứng cử viên của đảng này.

Kỳ bầu cử sơ bộ (primary election), được bắt đầu vào tháng Hai, được tổ chức ở từng bang để quyết định xem ứng viên nào được chọn.

Chart showing the key numbers in the US Presidential race.
Image captionCác con số cần thiết để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Những ứng viên hàng đầu cho đảng Dân chủ tới giờ có ông Joe Biden (cựu phó tổng thống), bà Elizabeth Warren (thượng nghị sỹ tiểu bang Massachusetts) và ông Bernie Sanders (thượng nghị sỹ tiểu bang Vermont).

Tổng thống Donald Trump hiện chưa phải là ứng viên của đảng Cộng hòa cho tới khi ông được đảng này chính thức đề cử vào mùa hè sang năm.

Ông sẽ có ít nhất là một đối thủ - cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld - nhưng ông ít có cơ hội thắng ông Trump, người rất được ủng hộ trong đảng.

Senator Elizabeth Warren.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThượng nghị sỹ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren

Làm sao để thắng trong một cuộc tổng tuyển cử?

Các ứng cử viên đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đối mặt trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2020.

"Phiếu phổ thông" - số lượng phiếu bầu mỗi cử tri nhận được - sẽ không có tác dụng quyết định người chiến thắng.

Quyết định đó phụ thuộc vào "phiếu đại cử tri". Ứng cử viên nào được 270 trong số 538 phiếu đại cử tri sẽ giành quyền vào Nhà Trắng.

Điều này khiến một số tiểu bang trở nên rất quan trọng với các ứng viên. Có người có thể thắng phiếu phổ thông, nhưng lại thua phiếu đại cử tri, chẳng hạn như điều đã xảy ra với ông Al Gore năm 2000 bà bà Hilary Clinton năm 2016.

Mỗi tiểu bang được phân định một số lượng đại cử tri nhất định - được quyết định dựa trên số đại diện của bang đó tại Quốc hội.

Sáu tiểu bang cơ phiếu đại cử tri lớn nhất là California (55), Texas (38), New York (29), Florida (29), Illinois (20) và Pennsylvania (20).

Với California, New York, và Illinois là các pháo đài của đảng Dân chủ, và Texas luôn là thành trì của đảng Cộng hòa - cuộc đua vào Nhà Trằng hầu hết chỉ diễn ra ở một vài tiểu bang chưa rõ ràng, như Ohio và Florida.

A massive balloon drop is an essential part of any candidate conventionBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThả một lượng lớn bóng bay là một phần quan trọng trong bất kỳ hội nghị của ứng viên nào

Các bang swing states cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào ứng cử viên. Arizona, Pennsylvania, và Wisconsin có thể được coi là các bang swing states năm 2020.

Các chiến dịch tranh cử thường không cử các ứng viên hay đầu tư nhiều nguồn lực vào các bang mà họ cho là họ không thể thắng được.

Các thành lũy của đảng Cộng hòa như Idaho, Alaska và nhiều bang miền nam khác được coi là "các bang đỏ" trong khi những bang được coi là đảng Dân chủ như phần lớn vùng New England ở bờ đông bắc, được coi là "các bang xanh".

Việc kiểm phiếu được thực hiện ở từng bang, và người thắng thường được quyết định ngay trong đêm bỏ phiếu.

Sau một thời kỳ chuyển giao, tổng thống mới sẽ tiếp quản từ tháng Một trong lễ nhậm chức. Sau một buổi lễ tại Quốc hội, tổng thống sẽ có cuộc diễu hành tới Nhà Trắng để bắt đầu một nhiệm kỳ bốn năm.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cây chanh tứ quý còn được gọi với tên khác là chanh tứ thời, chanh 4 mùa, là loại cây họ bưởi có nguồn gốc từ chang Lim Ca Châu Mỹ. - Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt và đỡ công tưới ban đầu - Miền Bắc trồng vào 2 vụ chính vụ xuân và vụ thu. - Miền Trung và miền Nam có thể trồng vào mùa xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa.
. Cuộc tìm kiếm của Amazon lâu nay chọn vị trí đặt đại bản doanh mới gọi là HQ2 - kết thúc vào tháng 11 năm 2018, khi tập đoàn này quyết định mở 2 văn phòng tại thành phố New York và thành phố Crystal ở Bắc Virginia. Trong khi chờ đợi HQ2 khai trương trong những tháng tới, thông tín viên VOA đến thăm trụ sở đầu tiên của Amazon ở Seattle.
Động mạch mang máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể từ đầu đến tận ngón chân. Bạn cần phải có các động mạch khỏe mạnh để đưa máu đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, theo thời gian do nhiều nguyên nhân làm mạch máu bị yếu đi, thu hẹp, thậm chí bít tắc lại.
Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch... Gạo lứt Gạo lứt có chứa các hợp chất gọi là lignans giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Giúp bạn giảm cân: Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn.
Không chỉ quả chuối là món ăn có lợi cho sức khoẻ mà lá chuối còn chứa nhiều công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa ngờ tới. Trong dân gian, loại lá này cũng được sử dụng như một loại thảo dược. Lá chuối có nhiều lợi ích cho vẻ đẹp và sức khỏe, có thể chữa sốt, làm lành vết thương, trị gàu… Ở Đông Nam Á, lá này thường được sử dụng để trang trí món ăn hoặc dùng làm bọc thực phẩm. Dưới đây xin giới thiệu với độc giả một số lợi ích đáng chú ý của nó.
Theo một tính toán của tổ chức Global Footprint Network (GFN), tính đến hôm nay 29/07/2019, nhân loại đã tiêu thụ toàn bộ phần tài nguyên mà Trái đất có thể tạo ra trong thời gian một năm. Điều đó cũng có nghĩa là xã hội con người bắt đầu "ăn lạm" vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Lá khoai môn rất giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng nhất định nhưng đáng tiếc từ trước đến nay người dân chỉ để cho lợn ăn mà không hay biết nó tốt cho sức khỏe đến vậy. Khoai môn là một loại cây nhiệt đới được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Nam Ấn Độ. Rễ khoai môn là một loại rau thường ăn và lá của nó có thể được nấu chín để ăn.
“Dao sắc không bằng chắc kê” một đầu bếp giỏi thì con dao đi kèm phải thật tốt, nhưng muốn nó phát huy hết khả năng thì lại cần có một chiếc thớt tốt. Việc sử dụng đúng loại thớt vô cùng quan trọng bởi vì nó vừa giúp vệ sinh lại giữ cho dao sắc được lâu hơn.
Qua đời khi đã 114 tuổi, cụ ông Bernando LaPallo (Brazil) chính là một trong những người sống lâu nhất thế giới. Và theo những gì LaPallo từng chia sẻ, bí quyết trường thọ của ông chủ yếu nhờ vào 5 loại thực phẩm đặc biệt không thể thiếu dưới đây
Chiếc máy ảnh đầu tiên đã được định hình từ thế kỷ 11, và các loại máy ảnh của bây giờ được coi là một sự phát triển từ những “camera obscura” tiếng Latin obscura có nghĩa là “buồng tối”. Những “buồng tối” này là một thiết bị có niên đại từ thời cổ xưa của người Trung Hoa và Hy Lạp cổ, dùng một cái ông hay một cái lỗ kim để chiếu lại cảnh vật bên ngoại lộn ngược xuống trên một bề mặt.
Bảo Trợ