Làm sao để thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ?

28 Tháng Sáu 20194:09 CH(Xem: 291)
  • Tác giả :

Làm sao để thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ?

American flag in front of the White House in Washington D.C.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Hai mươi ứng viên đảng Dân chủ đang chuẩn bị có cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump chính thức công bố tái tranh cử trong một cuộc vận động đình đám ở Florida.

Rõ ràng cuộc tranh cử tổng thống kéo dài đã bắt đầu khởi động. Nhưng làm sao để có thể nhận được vị trí quyền lực nhất thế giới này?

 

Ai được ra ứng cử?

Tổng thống phải trên 35 tuổi, là một "công dân Mỹ sinh ra ở Mỹ" và sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm, theo Hiến pháp Mỹ.

Hầu hết các ứng cử viên có quá trình làm chính trị và đã đảm nhiệm những vị trí được chọn qua bầu cử, như nghị sỹ, thống đốc, hay phó tổng thống.

Nhưng đôi khi họ cũng đến từ bên quân đội, như cựu Tướng Dwight Eisenhower, hay là doanh nhân như ông Donald Trump, một nhà kinh doanh bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế.

Hầu hết các ứng viên thời nay đều có bằng đại học và trên nửa các tổng thống Mỹ học ngành luật.

Nước Mỹ chưa bao giờ bỏ phiếu cho một tổng thống không theo đạo Thiên chúa hay một phụ nữ. Và chỉ có một tổng thống, ông Barack Obama, là không phải người da trắng.

Charts showing common characteristics of US Presidents.
Image captionCác tổng thống Mỹ 1789-2019

Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài bao lâu?

Không như một số quốc gia, như Anh và Pháp, có quy định rõ thời gian vận động, các ứng viên Mỹ có thể vận động tranh cử dài bao lâu tùy thích.

Vì thế, các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống thường kéo dài chừng 18 tháng.

Chart showing limits for national election campaigns in different countries.
Image captionThời hạn vận động tranh cử cho phép

Tổng thống Trump nộp hồ sơ ra tái cử ngay hôm ông được giao chìa khóa vào Nhà Trắng, hồi tháng 1/2007. Từ đó đến nay, ông luôn tổ chức các buổi vận động với chiến dịch "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" ("Make America Great Again").

Để trở thành tổng thống Mỹ, hay chỉ là tranh cử, các ứng viên thường phải chi rất nhiều tiền. Khả năng gây quỹ từ những người ủng hộ, hay chi tiền túi, là điều tối quan trọng

Cuộc tranh cử giữa bà Hilary Clinton và ông Donald Trump tốn tổng cộng 2,4 tỷ USD, theo cơ quan theo dõi tài chính OpenSecrets.org.

Chỉ trong quý đầu 2019, ông Donald Trump đã gây quỹ được gần 30 triệu USD cho chiến dịch 2020, sau đó là ứng cử viên Dân chủ Bernie Sanders với số tiền 20,7 triệu USD.

How much has been raised by each candidateBản quyền hình ảnhBBC NEWS
Image captionCác khoản đóng góp các ứng viên nhận được trong năm 2019 tính theo USD

Các đảng chính là gì?

Chỉ có hai đảng lớn được hầu hết các cử tri bầu cho - đảng Dân chủ (đảng tự do) và đảng Cộng hòa (đảng cánh hữu).

Một điều có thể gây khó hiểu, là các nhà bình luận Mỹ thường nói đến đảng Cộng hòa bằng tên nick, đảng GOP, viết tắt của "Grand Old Party" (tạm dịch là Đảng Già cả).

Các ứng cử viên của các "đảng thứ ba" đôi khi cũng tham gia, chẳng hạn các đảng Tự do, đảng Xanh và đảng Độc lập cũng từng có các ứng viên.

Ai muốn làm tổng thống năm 2020?

Hơn 20 đảng viên đảng Dân chủ đang tranh giành vị trí làm ứng cử viên của đảng này.

Kỳ bầu cử sơ bộ (primary election), được bắt đầu vào tháng Hai, được tổ chức ở từng bang để quyết định xem ứng viên nào được chọn.

Chart showing the key numbers in the US Presidential race.
Image captionCác con số cần thiết để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Những ứng viên hàng đầu cho đảng Dân chủ tới giờ có ông Joe Biden (cựu phó tổng thống), bà Elizabeth Warren (thượng nghị sỹ tiểu bang Massachusetts) và ông Bernie Sanders (thượng nghị sỹ tiểu bang Vermont).

Tổng thống Donald Trump hiện chưa phải là ứng viên của đảng Cộng hòa cho tới khi ông được đảng này chính thức đề cử vào mùa hè sang năm.

Ông sẽ có ít nhất là một đối thủ - cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld - nhưng ông ít có cơ hội thắng ông Trump, người rất được ủng hộ trong đảng.

Senator Elizabeth Warren.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThượng nghị sỹ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren

Làm sao để thắng trong một cuộc tổng tuyển cử?

Các ứng cử viên đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đối mặt trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2020.

"Phiếu phổ thông" - số lượng phiếu bầu mỗi cử tri nhận được - sẽ không có tác dụng quyết định người chiến thắng.

Quyết định đó phụ thuộc vào "phiếu đại cử tri". Ứng cử viên nào được 270 trong số 538 phiếu đại cử tri sẽ giành quyền vào Nhà Trắng.

Điều này khiến một số tiểu bang trở nên rất quan trọng với các ứng viên. Có người có thể thắng phiếu phổ thông, nhưng lại thua phiếu đại cử tri, chẳng hạn như điều đã xảy ra với ông Al Gore năm 2000 bà bà Hilary Clinton năm 2016.

Mỗi tiểu bang được phân định một số lượng đại cử tri nhất định - được quyết định dựa trên số đại diện của bang đó tại Quốc hội.

Sáu tiểu bang cơ phiếu đại cử tri lớn nhất là California (55), Texas (38), New York (29), Florida (29), Illinois (20) và Pennsylvania (20).

Với California, New York, và Illinois là các pháo đài của đảng Dân chủ, và Texas luôn là thành trì của đảng Cộng hòa - cuộc đua vào Nhà Trằng hầu hết chỉ diễn ra ở một vài tiểu bang chưa rõ ràng, như Ohio và Florida.

A massive balloon drop is an essential part of any candidate conventionBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThả một lượng lớn bóng bay là một phần quan trọng trong bất kỳ hội nghị của ứng viên nào

Các bang swing states cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào ứng cử viên. Arizona, Pennsylvania, và Wisconsin có thể được coi là các bang swing states năm 2020.

Các chiến dịch tranh cử thường không cử các ứng viên hay đầu tư nhiều nguồn lực vào các bang mà họ cho là họ không thể thắng được.

Các thành lũy của đảng Cộng hòa như Idaho, Alaska và nhiều bang miền nam khác được coi là "các bang đỏ" trong khi những bang được coi là đảng Dân chủ như phần lớn vùng New England ở bờ đông bắc, được coi là "các bang xanh".

Việc kiểm phiếu được thực hiện ở từng bang, và người thắng thường được quyết định ngay trong đêm bỏ phiếu.

Sau một thời kỳ chuyển giao, tổng thống mới sẽ tiếp quản từ tháng Một trong lễ nhậm chức. Sau một buổi lễ tại Quốc hội, tổng thống sẽ có cuộc diễu hành tới Nhà Trắng để bắt đầu một nhiệm kỳ bốn năm.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Động đất là một chuyện thường xảy ra ở California, nhưng vẫn làm nhiều người bối rối, không biết chuẩn bị hay ứng xử ra sao. Vì vậy, tạp chí Westways của AAA đưa một số thông tin cần thiết cho cư dân ở Nam California. Cách làm việc của giới hữu trách Sau khi động đất lớn xảy ra khoảng 30 phút, cơ quan giao thông Caltrans sẽ dùng camera giao thông, máy đo trên đường và nhiều thiết bị khác để ước tính thiệt hại trên các xa lộ. Cơ quan này còn lấy thông tin từ cảnh sát và công chúng, sau đó đưa ra báo động
Theo một báo cáo mang tính bước ngoặt, nếu không có các biện pháp cải thiện sản xuất lương thực và cách sử dụng đất, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn và xung đột. Nghiên cứu của Liên hiệp các trường đại học và tổ chức bảo vệ môi trường về sử dụng đất và thực phẩm cho biết các hoạt động nông nghiệp hiện nay góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực và làm cho trái đất nóng dần lên.
Bác sĩ Mỹ gốc Việt Huỳnh Wynn Trần nói về con đường đến với nghề y tại Hoa Kỳ, thực trạng người Việt ưa dùng thực phẩm chức năng tại Mỹ và Việt Nam và cuốn sách vừa ra mắt. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tại London, PGS Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, từ Sài Gòn sang Hoa Kỳ định cư vào năm 1999, cũng bình luận về đề xuất đổi tên Trường Đại học Y dược Tp HCM thành 'Đại học Sức khỏe'. BBC: Bác sĩ nghĩ gì về thực trạng người dân tại Việt Nam và người Việt tại nước ngoài dùng tràn lan thực phẩm chức năng?
Cứ mỗi độ thu về, thời tiết và cảnh vật đều khiến người ta cảm thấy dễ chịu và tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng là lúc phái đẹp cần những thay đổi nhỏ trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. Bạn chắc chắn chẳng hề muốn da mặt của mình trở nên bóng dầu hay nhăn nheo vì mất nước trong những ngày thu đẹp dịu dàng như thế này phải không nào? Rửa mặt đúng cách Không phải loại sữa rửa mặt nào cũng có thể chiều chuộng làn da trong những ngày thu hanh hao này. Các nàng nên tránh các loại sữa rửa mặt tạo bọt như dạng gel hay dạng “foam”. Các loại này có tính hút ẩm cao, có thể khiến da khô trở nên khô căng hơn và bong tróc da.
NEW YORK CITY, New York (NV) – Nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng luôn khiến bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và vui vẻ mỗi khi đi làm về. Dưới đây là những dụng cụ rửa dọn cần thiết không thể thiếu mà mỗi gia đình cần phải có, theo trang mạng Apartment Therapy.
Người hướng dẫn: Nhân Tâm Nguyên liệu: -6 trái bắp Mỹ -300 ml sữa tươi (nếu thích béo) -2 muỗng canh đường cát
NEW YORK, New York (AP) – Vì sao chó cưng của bạn khi vòi vĩnh điều gì đó, thường có “cặp mắt buồn?” Câu hỏi này từ bao lâu nay đã được rất nhiều chủ chó đặt ra, và kết quả một cuộc nghiên cứu mới đưa ra hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, có thể giúp trả lời điều đó. Cuộc nghiên cứu này cho rằng sau nhiều ngàn năm qua tiến trình thuần hóa loài chó, người ta có khuynh hướng thích những con chó có khả năng tạo ra cái nhìn buồn bã, khiến gây sự thương hại. Và điều đó cũng giúp góp phần vào việc phát triển các bắp thịt ở mặt con chó, tạo ra nét “buồn” này.
Là gia vị quen thuộc trong nấu ăn hàng ngày, nhưng mức tiệu thụ muối của người Việt gấp đôi so với giới hạn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, là nguyên nhân gây gia tăng các ca bệnh, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.
Vi rút viêm gan B là gì? Viêm gan B là một chứng bệnh lây nhiễm bởi vi rút viêm gan B có khả năng làm tổn hại gan con người. Một số người gặp phải vi rút này đã không thể chống trả và loại bỏ được sự lây nhiễm, và họ bị nhiễm bệnh suốt đời. Những người này nhiễm viêm gan B mãn tính, và theo thời gian, có nguy cơ sẽ phát triển những bệnh gan nghiêm trọng, bao gồm cả chai gan và ung thư gan. Thực tế là, nhiễm viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan #1 trên cả thế giới.
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác. Thực tế, NASA không hoàn toàn nắm quyền sở hữu ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện cũng không đủ khả năng để tự mình đưa phi hành gia lên quỹ đạo, nhưng điều đó cũng chẳng thể cản họ mở cửa trạm không gian để kinh doanh. Trong một thông báo, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty kinh doanh và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều họ chưa từng làm trước đó.
Bảo Trợ