Reentry Permit vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh Mỹ

21 Tháng Tư 20192:24 SA(Xem: 384)
  • Tác giả :

Di Trú Mỹ: Liên hệ tới cần sa sẽ không được vào quốc tịch

blank
Nhân viên một nơi sản xuất cần sa ở Denver, tiểu bang Colorado. (Hình: AP Photo/Thomas Peipert, File)

PHOENIX, Arizona (AP) – Các giới chức di trú Mỹ hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, nói rằng bất cứ ai, có bất cứ liên hệ gì tới cần sa, cho dù rằng sống ở tiểu bang cần sa được coi là hợp pháp hay không, cũng đều có thể bị từ chối không cho vào quốc tịch Mỹ, vì cần sa hiện vẫn bị coi là bất hợp pháp theo luật liên bang Mỹ.

Lời loan báo này được đưa ra ít tuần sau khi giới chức ở tiểu bang Colorado, nơi cho phép sử dụng cần sa để giải trí, bắt đầu cảnh báo cư dân tiểu bang này là làm việc cho nơi bán cần sa hay xưởng chế biến cần sa, đều có thể gây hại cho việc xin nhập tịch Mỹ của họ, cho dù là các công việc này được chính quyền tiểu bang cho phép.

Văn bản hướng dẫn mới được cập nhật, do cơ quan Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (USCIS) đưa ra, nói rằng những ai dùng cần sa hay liên hệ tới cần sa dưới bất cứ hình thức nào, cũng đều bị coi bị rớt tiêu chuẩn “có đạo đức tốt-good moral character”, một điều đòi hỏi ở những người trong diện thường trú nhân muốn xin nhập tịch Mỹ.

Hiện có khoảng 2/3 các tiểu bang ở Mỹ cho phép sử dụng cần sa cho mục đích trị bệnh, và 10 tiểu bang cho phép dùng cần sa để giải trí. Thủ đô Washington, D.C. cũng cho phép dùng cần sa giải trí.

“Cơ quan Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ phải cứu xét từng trường hợp dựa trên luật liên bang,” theo lời nữ phát ngôn viên Jessic Collins cho hay trong bản thông cáo gửi báo chí.

“Các cá nhân vi phạm luật của liên bang về các chất bị kiểm soát sẽ phải chịu các hậu quả theo Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch (INA), vốn áp dụng cho tất cả mọi người ngoại quốc, bất kể họ cư trú ở tiểu bang nào,” theo bà Collins.

Tại tiểu bang Colorado, các luật sư di trú cho hay có ít nhất hai người có thẻ xanh đã bị từ chối không cho nhập tịch vì họ làm việc hoặc đã làm việc trong ngành nghề có liên hệ tới cần sa. Nguồn tin này cho hay có lẽ có nhiều người khác trong hoàn cảnh tương tự.

Những người xin vào quốc tịch Mỹ phải điền một đơn dài chừng 20 trang, thường được gọi là “N-400”.

Đơn này hỏi chi tiết về nơi họ từng làm việc, gia đình và tiền sử phạm pháp nếu có. Tuy nhiên, đơn này không hỏi rõ ràng là cá nhân đó có dùng hoặc làm việc liên quan tới cần sa hay không.

Bà Julia Gelatt, một phân tích gia thuộc Viện Chính Sách Di Dân, nói rằng phần lớn người điền đơn sẽ không khai là họ hút cần sa. Tuy nhiên, bà nói rằng chính sách mới sẽ làm một số người lo sợ khi điền đơn.

“Chi tiết mới này thật sự có ảnh hưởng hay không là khi người xét đơn quyết định hỏi cá nhân nào đó về việc này,” theo lời bà Gelatt(V.Giang)
Nguoi Viet


 Reentry Permit vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh Mỹ

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

blank
Có nhiều trường hợp thường trú nhân rời Hoa Kỳ dưới 6 tháng, khi trở về Hoa Kỳ vẫn bị đưa ra Tòa Di Trú để trục xuất. (Hình minh họa: wikipedia.org)

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu,
www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 266,000 luật sư nhưng chỉ có 213 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

“Đã có thẻ xanh, tôi đi Việt Nam, khi về Hoa Kỳ tôi có cần reentry permit hay không?” “Tôi nghe nói thường trú nhân (có thẻ xanh) về Việt Nam dưới 6 tháng không cần reentry permit phải không?” “Có người nói thường trú nhân đi dưới 3 tháng không cần reentry permit đúng không?” Đây là những thắc mắc mà thân chủ thường xuyên hỏi. Tuy rằng câu hỏi thấy rất là giản dị, nhưng câu trả lời không giản dị.

Khi trả lời câu hỏi trên, tôi phải hiểu rõ tình cảnh của từng người thân chủ mới có thể trả lời. Là một luật sư am tường về luật di trú cộng thêm kinh nghiệm hành nghề lâu năm, đã chứng kiến những tai hại của những trường hợp làm thủ tục không đúng vì không hiểu rõ luật di trú, ý kiến tư vấn của tôi không thể nào trả lời chỉ một câu: đúng hay sai, hoặc được hay không, nhưng phải trình bày sự lợi và hại nếu trong trường hợp 1, và sự lợi và hại nếu trong trường hợp 2. Thêm vào đó là những sự lợi và hại hiện tại và những sự lợi và hại trong tương lai.

Điển hình là tôi có thể trả lời những câu hỏi trên là “Đúng, thường trú nhân về Việt Nam dưới 6 tháng không cần reentry permit.” Nhưng câu trả lời đó không hoàn toàn chính xác vì có nhiều trường hợp thường trú nhân rời Hoa Kỳ dưới 6 tháng, khi trở về Hoa Kỳ vẫn bị đưa ra Tòa Di Trú để trục xuất.

Trước khi vào đề tài, tôi lưu ý quý bạn đọc là bài viết này chỉ trình bày về sự nhập cảnh Hoa Kỳ của thường trú nhân. Vấn đề giấy tờ cần thiết để nhập cảnh Việt Nam hoặc nước thứ ba là ngoài đề tài bài viết này.

Thường trú nhân (Lawful Permanent Resident gọi tắt là LPR), khi nhập cảnh Hoa Kỳ phải trình giấy tờ cần thiết mới được nhập cảnh. Những giấy tờ cần thiết thường trú nhân có thể dùng để nhập cảnh Hoa Kỳ: một là chiếu khán thường trú đặc biệt, hai là thẻ xanh, ba là reentry permit.

Chiếu khán thường trú đặc biệt cấp tại Lãnh Sự Hoa Kỳ bằng cách trình thẻ xanh, chứng minh sự liên hệ gia đình hoặc tài chánh ở Hoa Kỳ, và chứng minh rằng thời gian dài ở ngoài Hoa Kỳ là ngoài sự kiểm soát của mình. Chiếu khán thường trú đặc biệt này được những thường trú nhân ở ngoài Hoa Kỳ một thời gian lâu muốn trở về Hoa Kỳ dùng nhưng lo rằng Sở Di Trú không cho nhập cảnh vì đương sự đã “bỏ rơi” sự thường trú của họ.

Theo luật di trú, thường trú nhân nhập cảnh Hoa Kỳ được chia ra làm hai loại. Loại thứ nhất là “thường trú nhân trở về” (tức là returning LPR) và loại thứ hai là “thường trú nhân xin nhập cảnh.”

Sự khác biệt của hai loại là “thường trú nhân trở về” được coi là không cần xin phép nhập cảnh cho nên những điều luật cấm nhập cảnh không thể được áp dụng. Nhưng “thường trú nhân xin nhập cảnh” vì đương đơn đang xin nhập cảnh, Sở Di Trú được quyền áp dụng những điều luật cấm nhập cảnh.

“Thường trú nhân trở về” chỉ cần có giấy thẻ xanh hoặc reentry permit. “Thường trú nhân xin nhập cảnh” là “thường trú nhân trở về” đã vi phạm một trong những trường hợp sau đây:

1-Bỏ rơi sự thường trú của đương sự.

2-Đã vắng mặt ở Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày.

3-Phạm pháp trong thời gian vắng mặt ở Hoa Kỳ, tức là phạm pháp ở ngoài Hoa Kỳ.

4-Rời khỏi Hoa Kỳ trong khi đang trong quá trình xét xử để trục xuất.

5-Đã bị án những tội nêu trong phần 212(a)(2) của bộ luật di trú như: “Crimes of Moral Turpitude” như là ăn cắp (theft), gian lận (fraud), bạo động trong gia đình (domestic violence)…; bị án hai tội trở lên và tổng cộng thời gian án tù 5 năm trở lên; bị án việc buôn lậu ma túy; bị án mãi dâm; bị án việc chuyên chở người bất hợp pháp vào Hoa Kỳ…

6-Có dự tính nhập cảnh Hoa Kỳ ngoài những cửa khẩu chính thức được nhân viên Sở Di Trú công nhận hoặc đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ.

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Năm, 2019.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 8 Tháng Giêng, 2012, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 15 Tháng Năm, 2017, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 1 Tháng Hai, 2013, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 8 Tháng Mười Một, 2006, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 15 Tháng Hai, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2019-05%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind (Đây là một bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến nhảy vọt vĩ đại của nhân loại).” Phi hành gia Neil Armstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969.
TRỔ TÀI LÀM ĐĨA GAN LỢN SỐT TỎI CAY TUYỆT NGON CHỈ VỚI 10 NGHÌN ĐỒNG ....Thời tiết se lạnh thế này mà có đĩa gan lợn sốt tỏi cay thơm nồng, cay nóng để nhâm nhi cùng với cơm trắng thơm ngọt thì "ấm lòng" vô cùng. Tối nay, bạn hãy trổ tài làm món gan lợn sốt tỏi cay ngon cho cả nhà nhé! Nguyên liệu làm món gan lợn sốt tỏi
Lạc (đậu phộng) là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn ở mức độ vừa phải. Loại hạt đặc biệt này chứa nhiều mangan, vitamin B3, axit folic và protein. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại hạt này.
Báo cáo Triển vọng dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) công bố hôm 17.6, cho biết dân số thế giới sẽ tăng đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 từ con số 7,7 tỷ người hiện nay và dân số tăng mạnh nhất ở vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi. Báo cáo cũng cho biết, dân số có thể tăng đến 11 tỷ vào năm 2100. Vào năm 2050, hơn một nửa số dân tăng có thể tập trung ở chín quốc gia gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng Hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ.
Sau thời gian nghiên cứu, giới chuyên gia phát hiện động vật có nhiều cách để kéo dài sự sống trong môi trường khốc liệt của tự nhiên. Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B - thực hiện ở chim chóc và động vật hữu nhũ - cho thấy động vật kích thước lớn thường sống lâu hơn vì 2 lý do. Nhà động vật học Kevin Healy thuộc Đại học Trinity ở Dublin (Ireland) diễn giải rằng, trước hết thân thể to lớn cần có thời gian và nguồn lực để tăng trưởng. Và khi đạt kích thước trưởng thành, chúng thường tránh được những mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn bị dã thú ăn thịt (trừ phi gặp kẻ mạnh hơn) hoặc thiếu nguồn thực phẩm (do cơ thể to có thể dự trữ mỡ tốt). Trong khi đó, những động vật cần nhiều thời gian để đạt đến độ trưởng thành sinh lý có khuynh hướng sống lâu.
Thành Venice nước Ý còn được gọi với một tên khác là Thành phố Nổi. Đó là vì Venice là một quần thể 118 hỏn đảo nhỏ kết nối với nhau bởi một loạt cây cầu và kênh rạch. Tuy vậy, Venice không phải được xây dựng trực tiếp trên các hòn đảo, mà là trên một hệ thống sàn gỗ được chống đỡ bởi các cọc gỗ đóng xuống dưới nước.
Nếu sở hữu một đôi mắt sáng khỏe cùng thị lực tốt, mọi công việc và các hoạt động thường ngày của chúng ta sẽ được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn. Một đôi mắt sáng và khỏe mạnh là niềm mong ước của tất cả mọi người. Vậy ăn gì để bổ mắt?
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, một loại cây có giá trị lớn, thuộc họ bầu bí, có quả ăn được. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này. - 1. Thời vụ Mướp đắng có thể trồng quanh năm. Tốt nhất là vụ Đông xuân (tháng 10 đến tháng 1 năm sau), vụ hè thu năng suất cao nhưng thuờng bị ruồi đục trái phá hại.
Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh- Trước đây tôi có viết một bài về đề tài thuốc hết hạn. Bài viết này nhằm bổ sung và tiếp nối về chủ đề này.
LAS VEGAS, Nevada (NV) – Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 trong danh sách của tạp chí Forbes với tổng tài sản $143 tỷ, gửi lời khuyên đến những người muốn bắt đầu kinh doanh riêng rằng: “Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Thất bại dù có nặng nề là một phần trên con đường đến thành công.”
Bảo Trợ