Bức Tường

22 Tháng Hai 20193:40 SA(Xem: 1218)

BỨC  TƯỜNG

 

trump - history USBức tường quen thuộc mọi người đều thấy,

Chung quanh tư gia xây chắn rào tường,

Giữ yên ổn cho đời sống bình thường,

Tránh những kẻ gian đột nhập phá hoại.

 

Bao người giàu có lại càng lo ngại,

Ông to bà lớn dinh thự khang trang,

Nên phải xây rào tường cổng vội vàng,

Để bảo đảm an toàn yên tâm mà sống.

 

Nhìn xa hơn nơi chân trời mở rộng,

Hai quốc gia chia cách bởi bức tường,

Vạn lý trường thành ngăn cản Bắc phương,

Giặc Hung nô khó tràn vào Trung quốc,

 

Xưa Đức quốc chia hai miền đất nước,

Bức tường Bá linh chia cắt đôi bên,

Dân Đông Đức sống cực khổ đói nghèo,

Tây Đức tự do mỗi ngày phát triển.

 

Nam Bắc Triều Tiên bài học biểu hiện,

Cộng Sản Bắc Triều dân chúng lầm than,

Nam Triều Tiên sống tự do giàu sang,

Đang mong đợi phá hàng rào ly biệt.

 

Cầu Hiền Lương sông Bến Hải Nước Việt,

Đã bao năm phải chia cách đôi bờ,

Tưởng thênh thang qua lại như bây giơ,

Nhưng thất vọng tường cờ đỏ còn đó !

 

Giờ Mỹ quốc đại biến cố trắc trở,

Xây hàng rào biên giới chưa thông qua,

Đảng Dân chủ từ chối vì bất hòa,

Với nhiều lý do nhỏ nhen bỉ ổi.

 

Hạ viện Dân chủ cố tình từ chối,

Trong lúc di dân đe dọa ùa vào,

Trà trộn băng đảng tệ nạn biết bao,

An ninh nước Mỹ đang bị đe dọa.

 

Tổng thống Trump vẫn bình tĩnh gan dạ,

Nhất quyết vượt qua khỏi chốn đầm lầy, (*)

Giữ Đất Nước luôn vững mạnh từng ngày,

Tin rằng sau giông bão trời lại sáng.Hỡi đảng Dân Chủ xin đừng mù quáng,

Không phải cho mình mà cho tương lai,

Cho chính con cháu quí vị mai sau,

Ngẩng cao đầu nhìn Tổ quốc chói sáng.

 

Ta hãy sống làm sao cho xứng đáng,

Khi xuôi tay giây phút cuối cuộc đời,

Để cháu con hãnh diện có bao người,

Hy sinh mình cho tha nhân hạnh phúc.

 

Không chỉ tường bằng xi măng cột sắt,

Còn có bức tường ẩn dấu trong lòng,

Do hận thù tranh chấp mãi chưa xong,

Bức tường này phải quyết tâm phá bỏ.

 

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

 

(*)Ghi chú: Hình trên của nghệ sĩ John McNaughton, Utah, HK, đã vẽ TT Donald Trump cầm đèn hướng dẫn các thành viên trong chính quyền ‘Vượt qua đầm lầy’, mô phỏng theo biểu tượng ‘TT  Washington vượt qua sông Delaware’. Bức hình nhanh chóng trở nên nổi tiếng qua các phương tiện truyền thông. 

 

                                                   

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 1884, ông Charles-Edouard Hocquard theo đoàn lính viễn chinh Pháp tới xâm chiếm Việt Nam. Ngoài việc là một bác sĩ quân y, ông còn là một nhiếp ảnh gia. Ông đã chụp nhiều hình ảnh lịch sử quan trọng duy nhất còn lại về thành Hà Nội giai đoạn 1884-1885, và chúng trở thành kho tư liệu và đề tài cho các hoạ sĩ căn cứ để vẽ nên những loạt tranh minh hoạ vô cùng phong phú cho cuốn sách ‘Une campagne au Tonkin’ (Một chiến dịch ở Bắc Kì), xuất bản tại Paris, Pháp năm 1892.
Anh cầu nguyện tâm mình luôn thanh tịnh Niệm Phật sát na, hy vọng mỗi ngày Giữa thế giới còn quá nhiều bất định Mặt trời lên mặt trời lặn bến này Nghe tiếng khóc của vầng trăng trốn chạy Nụ tầm xuân vừa hé đã vội tàn
GVC.TS. LÝ TÙNG HIẾU - (Trích Thời sự Thần học, số 64, tháng 5/2014, tr. 187-211) - 1. CHỦ THỂ VĂN HOÁ VÙNG NAM BỘ Không kể vùng thềm cao nguyên tiếp giáp Tây Nguyên, vùng văn hoá Nam Bộ hôm nay là nơi sinh tụ của người Việt và đông đủ các đại diện của 53 tộc người thiểu số. Tất cả đều là những tộc người di dân đến đồng bằng Nam Bộ trong khoảng 500 năm trở lại: di dân lớp trước là các tộc người Khmer, Việt, Hoa, Chăm; di dân lớp sau là các tộc người Việt, Tày, Nùng, Dao, Mường, Thái, Thổ…
Tôi không ở Hà Nội, chỉ là thực đơn của quán cà phê này viết bằng giấy xi măng, thô ráp nhưng rất dịu dàng. Tôi không ở Hà Nội, chỉ là trên bàn có lọ hoa khô tím nhạt, bám bụi và cũ kĩ. Anh không hề ở đây, anh đang lọt thỏm giữa bình yên Hà Nội…
RÉT BÂN NHỚ MẸ - NGÀY 8 THÁNG 3 * RÉT BÂN NHỚ MẸ . Rét Bân vương má con hạt mưa Kiểu mưa Bân này dễ ho, mẹ ạ Chân mẹ ấm không / rét Đài sương giá? Tay mẹ cóng không / rét Lộc buốt tê? . Mẹ ơi! Từ hồi Mẹ đi quanh con hơ hoác trống. .
Theo dòng sử Việt từ thời lập nước đầu tiên cho đến nay, một số vùng đất đã được chọn để làm kinh đô qua các thời kỳ, có thể kể tới như: Thời An Dương Vương kinh đô ở Cổ Loa (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội).
Chiều Tuyết Ven Rừng Rừng đầy tuyết này của ai tôi biết Ông ấy tuy chỉ ở miệt làng đây Sẽ chẳng nghi chiều lạnh tối nhất này Tôi lại ngắm ngàn cây nằm phủ trắng Con ngựa nhỏ nghe tôi ghìm cương thắng Chắc ngỡ ngàng nên hắn lắc lư đầu Sao lại dừng tại một chỗ đâu đâu Nơi mà phải còn lâu tới nông trại Rồi con vật như tỏ lòng ái ngại Khẻ động chuông như hỏi lại cùng tôi Chủ tớ mình sao cảnh vắng đơn côi Lại tìm đứng ven đồi bên hồ lạnh Nơi đây thật tĩnh yên và cô quạnh Cõi lòng ta thoáng chạnh nghĩ vô cùng Gió dịu dàng làm bông tuyết nhẹ rung Rừng thẳm đẹp kêu người chung tâm tưởng... Tuy tân khổ ngọt bùi đà nếm hưởng Nhưng còn đây ngất ngưởng việc phải làm Đời nhẹ nhàng hay mệt nhọc cũng kham. Lời tạm biệt để chiều lam gió cuốn... Thái Huy Long Trong bài thơ Stopping by Woods on a Snowy Evening, câu “ The woods are lovely, dark and deep.” cho ta thấy Frost nhìn thiên nhiên là một nơi đẹp yên lặng trong lành nhưng cũng là nơi bí hiểm sâu thẳm đó
Bà tôi mất khi tôi mới lên 10. Ngày ấy trẻ trâu, tôi chẳng hiểu nhiều về sự đời, lại còn sợ khi ở gần người mới qua đời. Bố mẹ bảo trẻ con biết cái gì, ở nhà lo coi nhà, học hành đi. Ngày ấy cũng muốn đến thăm bà lắm. Ngày bà mất, tôi cứ nghĩ đến bà suốt, cả đêm không ngủ được. Chỉ vì muốn đến nhìn bà lần cuối. Vậy mà tôi cứ sợ. Đến sau này, mỗi lần gặp những bà cụ, ông cụ chạc tuổi bà tôi khi trước, mỗi khi thấy bạn bè kể về những người bà, người ông của mình, tôi mới thấy đời mình thiếu cái gì đó. Bà cứ khó khó thế nào ấy, và tôi cảm thấy khó gần bà ghê gớm. Bà hay chép miệng, hay thở dài và đôi khi khó tính.
Trong tiểu thuyết Nửa chừng xuân của Khái Hưng, trước giây phút từ trần, cụ Tú Lãm thì thầm dặn dò hai con của mình là Mai và Huy: “Lẽ tất nhiên, ai cũng phải chết. Các con không nên buồn. Lúc nào cũng phải vui thì mới đủ can đảm, đủ nghị lực mà sống ở đời. Hai con nên theo gương cha.
Thời nhà Nguyễn vào thế kỷ 19, lãnh thổ Việt Nam hết sức rộng lớn. Đỉnh điểm vào thời vua Minh Mạng, lãnh thổ Việt Nam rộng 575.000 km2, gấp 1,7 lần so với diện tích ngày nay. Vậy lãnh thổ Việt Nam thời nhà Nguyễn gồm những vùng đất nào mà có thể rộng lớn đến vậy?
Bảo Trợ