Tìm hiểu về Morse

26 Tháng Mười 20212:00 CH(Xem: 7789)

Tìm hiểu về Morse


1. Định Nghĩa/ Nguồn Gốc

- Ngay từ thời thượng cổ, người ta đã dùng nhiều cách để truyền tin cho nhau, chẳng hạn Người Da Đỏ ở Bắc Mỹ đã dùng khói lửa để truyền tin.


- Đến năm 1835, ông Morse khám phá ra một cách truyền tin mơí và có tính cách khoa học hơn, đó là phép truyền tin bằng mật mã Morse.

maymorse

Máy Truyền Tín Hiệu Morse

- Qua mật mã Morse các “Thư Tín” có thể gởi đi bằng nhiiều dụng cụ khác nhau, chẳng hạn như khói lửa, đèn pin và máy điện tín.


- Trong máy điện tín, cái chìa khóa được đánh lên- đánh xuống, tạo nên những tín hiệu bằng Điện, những tín hiệu điện này được gởi đi qua đường dây thép, và từ đó người nhân có thể chuyển ra “Thơ Tin”.


- Mật mã Morse rất được thịnh hành vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, đặc biệt đã gây ảnh hưởng rất lớn trong các cuộc chiến vào thời đó, như Nội Chiến Mỹ Quốc, chiến tranh Nhật Bản và Liên Xô.


- Ngày nay, do các cuộc phát minh khoa học ngày càng tân tiến, như điện tiến viễn thông, mật mã Morse không còn được thịnh hành, thay vào đó Morse được dùng trong việc giải trí và trong các trò chơi…


2. Tiểu Sử
Samuel Finley Breese Morse

mrMorse
Samuel Finley Breese Morse (1791 - 1872)


- Samuel Finley Breese Morse sinh ra vào ngày 27, tháng Tư, Năm 1791; và mất ngày 2, tháng Tư, năm 1872


- Mặc dù sau này Morse được biết đến bởi những phát minh khoa học của mình, Morse không phải là nhà bác học, nhưng là một nhà họa sĩ chuyên môn.


- Ông là con của nhà Mục Sư nổi tiếng. Thời Niên thiếu Morse được giáo huấn tại trường Phillips Academy , Andover Anh Quốc.


- Năm 1810, sau Khi tốt nghiệp trường Đại Học Yale ngành Hoạ Sĩ, Morse sống luôn bên Anh Quốc làm nghề dạy học và vẽ chân dung.


- Năm 1832, Morse trở về Mỹ Quốc sau khi được tuyển làm Giáo Sư Đại Học Thành Phố New York . Trên chuyến về Cố Đồ này, Morse đã đươc nghe những bàn luận sôi nổi về một sáng minh mới thời đó, là Nam-châm-Điện (electromagnetics); và đây là ý tưởng để Morse thực hiện máy điện tín của mình sau này.


- Năm 1835, Morse dùng các vật liệu từ ngành hoạ sĩ của mình để phát minh chiếc máy điện tín đàu tiên trên thế giới. Tới đây, Morse bèn nghĩ làm cách nào để có thể chuyển “Thư Tín” bằng máy điện tín của mình, và Morse bắt đầu sáng tác cuốn “Từ Điển” chuyển các Mẫu Tự bằng mật mã “chấm-nét”.


- Tới năm 1837, dưới sự trợ giúp của 2 người bạn thân, cùng là Giáo Sư, Leonard Gale và Alfred Vail, Morse hoàn chỉnh máy Điên Tín và hoàn tất cuốn “từ điển” mật mã “chấm-nét”.

- Năm 1843, được sự trợ giúp của Chính Phủ, Morse khởi sự công trình xây đường giây thép xuyên thành phố, từ Baltimore đến Washington DC


- Tháng Năm 1844, tại Diện Quốc Hội Mỹ, Morse đã phát Điện Tín đầu tiên bằng mật mã “ chấm-nét”, lấy trong sách Phúc Âm là “What Hath God Wrought!”. Về sau, Morse cho biết ông chọn câu này để cảm tạ Thiên Chúa đã chọn ông để bày tỏ cho nhân loại biết về Điện.


- Mấy năm kế tiếp, máy Điện tín và mật mã của Morse ngày càng lan rộng, cho tới năm 1851, tại nước Mỹ, đã có trên 50 công ty điện tín. Và sau Nội Chiến Mỹ Quốc, Morse đã được trở thành anh hùng dân tộc.


3. Bảng Mật Mã Morse :

morse

4. Morse Trong Sinh Hoạt

· Truyền tin là một trong các môn không thể thiếu trong sinh hoạt trại, sa mạc huấn luyện, hành trình sa mạc, trò chơi lớn...

· Trong sinh hoạt PT/ TNTT, mật mã Morse được dùng liên lạc khi ở xa tầm tiếng nói, hay mắt nhìn; chẳng hạn khi tập họp Đoàn Sinh và đặc biệt trong Hành Trình Sa Mạc

· Đặc điểm của mật mã Morse là để luyện tinh thần đồng đội; cùng học, cùng chơi, cùng truyền tin.
· Morse cũng dạy tính cần cù nhẫn nại mà các đoàn sinh cần tập luyện.


5. Cách Dùng Mật Mã Morse

- Mật mã Morse có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, thí dụ như bằng còi, tù và hay kèn; bằng cờ, đèn hoặc khói .. .. v .v

- Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng dưới mọi hình thức nào, mật mã Morse đều có Quy Luật
như sau:

  1. Cái Chấm (tích) là 1 Đơn Vị Dài và . . Cái Nét (tè) bằng 3 đơn vị Chấm. (Thí dụ khi thổi Tích bằng 1 giây, … … thì Tè phải được thổi 3 giây ).
  2. Khoảng trống giữa Tích và Tè, trong một Chữ thì bằng 1 Tích (thí dụ . . . thổi mẫu tự A ) dài – 1g (1g) 3g .
  3. Khoảng trống giữa các Chữ trong một Danh Từ thì bằng 3 Tích (thí dụ . . . thổi AN – A (3g) N )
  4. Và khoảng trống giữa các Danh Từ bằng 7 Tích .

· sau đây là thí dụ một vài cách mà Truyền Tin bằng Mật Mã Morse đang được dùng trong Sinh Hoạt PT/TNTT :

A/ Bằng Còi, Tù Và hay Kèn – Tích (.) thổi 1 tiếng ngắn và Tè (-) thổi 1 tiếng dài. Lối này dùng rất nhiều tuy nhiên có khuyết điểm là người nhận đi qúa xa hoặc ngược gió.

B/ Bằng Cờ cầm cờ trên tay hoặc kéo cờ lên xuống trên cột cao.

–- đánh 1 cờ ngang vai là Tích, đánh 2 cờ là Tè.

–- kéo 1 mầu cờ lên là Tích, kéo mầu khác là Te.ợ

– kiểu này tuy chậm và mệt, nhưng có vài lợi điểm : có thể truyền đi xa hơn âm thanh, hoặc đúng chiều gió vẫn tốt.

C/ Bằng Đèn – một chớp nhanh là Tích, một chớp lâu gấp 3 lần là Tè (kiểu chơi này tiện về ban đêm và có sự yên tĩnh).

D/ Bằng Khói – dùng chăn, mền ướt đốt lên sẽ có khói đẹp. Truyền tin bằng cách lấy màn che khói, kéo lên rồi hạ xuống ngay là Tích (.); kéo lên để lâu gấp 3 rồi hạ xuống là Tè (-).


6. Cách Học Mật Mã Morse

· Mật mã Morse thường được ví dụ như một thứ Ngôn Ngữ, cho nên khi học 1 Ngôn Ngữ mới nào chúng ta cần phải có sự nhẫn nại và luôn thực tập những điều mình học.

· Sau đây là một vài cách học mật mã Morse mà chúng ta có thể dùng :

1. Âm Thanh – cách học nhanh chóng nhất là dùng âm thanh, thí dụ còi, tiếng động hay máy đánh Morse; người nọ đánh, người kia nhận. Khi mới bắt đầu hãy theo nhịp từ chậm đến nhanh.

2. Viết – ta mở bất cứ trang sách nào rồi dịch và biên lên giấy; sau vài 3 ngày, lấy ra dịch ngược lại. Cứ làm thế sẽ thành thạo một cách nhanh chóng.

3. Chia bảng Mật Mã Morse thành những khuôn-mẫu (patterns), sẽ giúp nhớ các mẫu tự nhanh hơn.

Thí dụ chia theo từ Tích và Tè – E = . T = – I = .. M = – - S = … O = – - -

7. Đúc Kết

· thời xa xưa, con người đã dùng nhiều cách để truyền tin với nhau.
· năm 1835, sau sự ngẫu nhiên nghe lóm bàn luận về Nam-châm-Điện, Samuel F B Morse phát minh ra máy điện tín và truyền tin bằng Mật Mã Morse.

· Mật mã Morse là môt Hệ-Thống (system) thay thế các Mẫu Tự bằng sự kết-hợp (combination) Chấm-và-Nét (dots-n-dashes), do đó các thơ tin (messages) có thể được truyền đi bằng nhiều cách; như điện tín, còi và khói.

· Ngày nay Mật mã Morse được sử dụng trong việc tập hợp, trong các hội trại, trò chơi lớn.
· Trong PT/TNTT, truyền tin bằng Mật Mã Morse được dùng để luyện tinh thần đồng đội, cùng dạy tính cần cù nhẫn nại cho đoàn sinh.
· Truyền tin bằng mật mã Morse được xử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau; như Còi, Tù Và hay Kèn; bằng cờ, đèn hay khói lửa .. .. v.v.
· Cách học Mật Mã Morse nhanh nhất là dùng Âm Thanh, Viết xuống giấy và chia Bảng Morse theo những khuôn mẫu.
· Nhưng, cũng giống như học 1 Ngôn Ngữ mới ta cần phải có tính nhẫn nại khi học Mật Mã Morse, và luôn luôn phải tập dợt thường xuyên …

8. Đúc Kết Morse Code áp dụng trong Tiến Việt:

morse_thap

 

Các hiệu lệnh Truyền Tin :


Mời nhận bản tin ( 4A )

Sẵn sàng nhận bản tin ( K )

Hết bản tin ( AR)

Truyền lầm ( HH )

Xin Truyền lại ( IMI )

Xin chờ đợi ( AS )

Cấp cứu ( SOS )

Xin đánh chậm lại ( VL )

Hiểu rồi ( R )


Các dấu:


Sắc ( ' ) thay bằng chữ S

Huyền ( ' ) thay bằng chữ F

Hỏi ( ? ) thay bằng chữ Z

Ngã ( ~ ) thay bằng chữ X

Nặng ( . ) thay bằng chữ J


Các Chữ Có Dấu:

Chữ Â :AA


Chữ Ă: AW

Chữ Ô: OO


Chữ Ơ: OW

Chữ Ê: EE


Chữ Đ: DD

Chữ Ư: UW


Hiệu còi:


Tập Họp: TH


Đội Trưởng: DT


Huynh Trưởng: HT

Sưu tầm

(Joseph Nguyen)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi nói rằng dạy về ĐứcTin là công việc của Chúa Thánh Thần, điều đó có nghĩa gì? Có nghĩa là giáo lý viên cộng tác vào việc truyền thông Chân Lý và Tình Yêu của Thiên Chúa Cha đến cho các con cái của Ngài, cách hoàn hảo nhất là sai Con Một Ngài vào thế gian để cứu độ chúng ta.
Giáo Hội ngày nay đang mời gọi chúng ta suy tư về việc Tân phúc âm hóa. Giáo Hội ưu tư để làm sao Tin Mừng lại một lần nữa chứng tỏ sức mạnh biến đổi của mình trong thế giới hiện nay như đang sống với chủ trương duy tục....xin đưa ra mười điểm mà có thể đưa tới một sự canh tân thiêng liêng, một ý thức sâu sắc về sứ vụ và loan báo Tin Mừng cách hiệu quả.//23 Tháng Năm 2013(Xem: 3516) Lamhong.org
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
Cách đây khá lâu, trong lần gặp gỡ khoảng 4000 bạn lễ sinh và ca viên tại các giáo xứ của nước Ý, Đức chân phước giáo hoàng Gioan Phaolô II đã để lại những lời khích lệ người trẻ trên đường sống đạo và đã gọi họ là “những người phục vụ Chúa Kitô”, đồng thời cũng là “những cộng sự viên của linh mục”./25 Tháng Sáu 2012(Xem: 4499) + GM Giuse Vũ Duy Thống /
Một số băng reo, bài hát có vũ điệu và ý hướng mẫu. 1. Gọi Tình Người (A)Gọi tình người lên ngôi trong ánh mắt trong con tim. (B)Gọi tiếng nói yêu thương xây đắp cho tình người thế giới\. (C)Cho con tim luôn.../01 Tháng Bảy 2012(Xem: 4441) Nguyễn Văn Nam - xudoanphuocqua.com /
Bé Anne de guignes Một hôm Anne de Guignes hỏi Mẹ: - Thưa mẹ, mẹ có thể cho phép con cầu nguyện mà không dùng sách khi dự lễ không? - Để làm gì? - Bởi vì con thuộc hết các kinh và con thường chia trí. Còn khi con nói chuyện với Chúa Giêsu con không lo ra tí nào cả. Mẹ ạ!/16 Tháng Bảy 2012(Xem: 7138) Nguon-Tinmungnet /
“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao tôi đố anh chị nào từ 1 hơi đếm hết đến 10 ông sáng sao”. Người chơi được chỉ định sẽ đếm: 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng, 4 ông sáng sao, …, 10 ông sáng sao –/26 Tháng Sáu 2012(Xem: 4617) Pet Nguyễn Hoàng - XudoanPhuocQua.com/
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Ngày 11/5/2021, ĐTC Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc Antiquum ministerium - Thừa tác vụ cổ kính - thiết lập Thừa tác vụ Giáo lý viên. Nội dung tông tư: https://www.vaticannews.va/vi/pope/ne...
Việc dạy Giáo Lý không đơn thuần chỉ là việc dạy và học. Nó là, và nó phải là một tiến trình liên vị giữa 3 phía: Thiên Chúa, Giáo Lý Viên và người học Giáo Lý. Chính Giáo Lý Viên và người học Giáo Lý phải được biến đổi, trở nên phong phú hơn trong quá trình dạy và học này. Dù cho chỉ tập trung học Giáo Lý mỗi tuần có một buổi vỏn vẹn hơn kém một giờ đồng hồ, thì Giáo Lý vẫn là một tiến trình kéo dài suốt cả ngày, cả năm, cả đời mình./28 Tháng Sáu 2012(Xem: 4011) Nguon - tnttvn.com/
Bảo Trợ