Quyển sách được in nhiều nhất trên thế giới sau quyển Thánh Kinh : “ Gương Chúa Giêsu”

27 Tháng Hai 201912:24 SA(Xem: 1891)

Quyển sách được in nhiều nhất trên thế giới sau quyển Thánh Kinh : “ Gương Chúa Giêsu”

blank#GNsP 24.02.2019 – Quyển sách được in nhiều nhất trên thế giới sau quyển Thánh Kinh : “ Gương Chúa Giêsu”

Cùng với quyển Thánh Kinh, đây là quyển sách được Thánh Têrêxa yêu thích. Thánh Têrêxa không rời quyển sách này và đã học thuộc lòng từ khi lên 13 tuổi. Tu sĩ Thomas a Kempis thường được cho là tác giả quyển Gương Chúa Giêsu, tác phẩm của tấm lòng mộ đạo được bán nhiều nhất từ thời Trung cổ cho đến bây giờ.

“Từ lâu tôi được nuôi dưỡng tuyền thức ăn của quyển Gương Chúa Giêsu, đó là quyển sách duy nhất nuôi dưỡng tôi vì tôi chưa tìm được gia tài ẩn giấu trong Thánh Kinh. Tôi thuộc lòng gần như mỗi chương, tôi không bao giờ rời xa quyển sách này; mùa hè tôi để nó trong túi, mùa đông trong tay áo, và trở nên như thói quen, khi đến nhà dì tôi, tôi rất thích, khi mở ra một trang nào, dì kêu tôi đọc thuộc lòng cả chương trước mắt dì”.

Thánh Têrêxa được tặng quyển sách này nhân ngày rước lễ lần đầu và từ đó quyển sách này đi theo Thánh Têrêxa mãi mãi. Trong khát khao đi theo Chúa Giêsu và nhất là bắt chước ngài, Thánh Têrêxa đã đọc ngấu nghiến quyển sách đến thuộc lòng! Khi vào Dòng Kín, mẹ bề trên Marie de Gonzaguek kêu Thánh Têrêxa đọc một đoạn tùy thích, Thánh Têrêxa đọc chương 7, sách II : “Phải yêu Chúa Giêsu Kitô trên tất cả mọi sự”. Một đoạn mà nữ Thánh đọc không một chút do dự.

Một “quyển sách bán chạy” thời Trung cổ
Được viết lại vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15, từ lâu Gương Chúa Giêsu được cho là vô danh, nhưng sau đó tu sĩ Thomas a Kempis được cho là tác giả. Đầu thế kỷ 17, nhiều nước, nhiều Dòng tự cho mình có dòng họ thân thuộc với tác phẩm này. Ở Pháp người ta nói đến ông Jean Gerson. Ở Ý là tu sĩ Dòng Biển Đức Verceil. Cho đến năm 1921 một nhân vật khác được đề nghị là ông Gérard Groote.

Quyển sách được chia thành bốn Sách nhỏ gồm nhiều chương, mỗi sách nhỏ có một chủ đề riêng: Những nguyên tắc hướng dẫn đời sống thiêng liêng, Đời sống nội tâm, An ủi thiêng liêng, Lời mời đến sự hiệp thông thánh thiện.

Giáo sư Ghislain Waterlot phân khoa Triết và Luân lý Đại học Genève giải thích, đây là tác phẩm của lòng mộ đạo và của minh triết, Gương Chúa Giêsu là thức ăn thiêng liêng phong phú và cần thiết để phát triển đời sống nội tâm. Nhưng làm sao giải thích được sự thành công của quyển sách này? Tính phổ thông của quyển sách được giải thích qua sự dễ hiểu, ngược với các quyển sách thần nghiệm khô khan mà ngày xưa chỉ dành cho giới tu sĩ: “Gương Chúa Giêsu từa tựa như loại sách ‘dành cho những người không biết gì’, là quyển sách dành cho đại chúng. Độc giả đọc một cách dễ dàng”.
book jesus

“Đây là quyển sách hay nhất từ bàn tay của một người”
Chắc chắn Gương Chúa Giêsu là quyển sách tiếng la-tinh được dịch nhiều nhất ra tiếng Pháp, chẳng hạn, từ thế kỷ thứ 17, ấn bản Louis-Isaac Le Maistre de Sacy có đến gần hai trăm nhà xuất bản. Quyển sách được các nhà truyền giáo dịch ra nhiều thứ tiếng, được xem như quyển cẩm nang hay nhất về đời sống thiêng liêng. Đúng thật là “quyển sách bán chạy”, quyển sách đã quá phổ thông trong các tu viện Âu châu đến mức các bản được sao chép vượt cả quyển Thánh Kinh.

Nếu quyển sách hướng dẫn thiêng liêng này không thể thay thế Lời Chúa thì đây là quyển sách người ta giữ bên cạnh để đem ra đọc bất cứ lúc nào, giúp chúng ta nhớ điều thiết yếu: kết hợp với Chúa. Văn sĩ Pháp Fontenelle đã nói: “Gương Chúa Giêsu là quyển sách hay nhất từ bàn tay một con người, bởi vì Thánh Kinh không được như vậy”.

Nguồn : Aleteia
TMCNN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giê Su và Em Số 11: Thiên Chúa tạo dựng
1. Lời khuyên thứ nhất: Yêu thương là phải làm cho người khác trở nên tốt lành hơn. Muốn thế chúng ta phải tự học để làm cho mình trở nên tốt lành trước. Lý do: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.
Sau những ngày Tết Nguyên Đán, mọi người trở lại với công việc, các công ty xí nghiệp cửa hàng khai trương vào khoảng mùng 6, 8 Tết. Thế nhưng nhiều người cảm thấy hương vị Tết vẫn còn đâu đây, họ vẫn thong dong du lịch, hành hương, nhất là với những chị em buôn bán. Khỏi phải nói, quý bà quý chị buôn bán lên Facebook than trời than đất cho bầu khí chợ tháng Giêng vắng vẻ như chùa bà Đanh, thưa thớt người mua kẻ bán.
9 bức tranh cổ xưa nhất về Đức Mẹ
Hồi nhỏ, tôi rất ít khi nói “cảm ơn” cho những chuyện nhỏ nhặt. Chỉ dùng tiếng “cảm ơn” khi được cho quà hoặc ai đó làm điều gì to tát cho mình. -Tiếng “cảm ơn” không mất mát gì, mà làm cho người đối diện có thiện cảm với mình
Cách đây dăm năm, mang trong mình những hoài bão của tuổi trẻ, tôi quyết tâm bỏ học đại học để bắt đầu sự nghiệp của mình. Lúc ấy, mọi thứ đối với tôi đều rất mới. Chân ướt, chân ráo, tôi bước vào chốn Sài Gòn phồn hoa, bước vào cuộc sống đầy những khó khăn. Cảm giác lúc đó khiến tôi thích thú, tôi bước ra thế giới đó với niềm hăng say và đầy sự tự tin. Tôi chẳng mấy quan tâm đến những thứ xung quanh mình ngoại trừ sự nghiệp, nên tôi cũng không có quá nhiều mối quan hệ tình cảm.
Sự phổ biến của trò chơi điện tử đã mang đến một vấn đề to lớn khác cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần – chứng nghiện trò chơi điện tử. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên, người ta thấy rằng gần 72% hộ gia đình Mỹ chơi trò chơi điện tử, với thời lượng chơi game trung bình là 20 giờ mỗi tuần.
CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG - Lạy Cha yêu dấu, như xưa khi các tông đồ trở về với Cha mang dáng vẻ mệt mỏi sau khi thi hành sứ mệnh, Cha đã nói với các ông: "Hãy lánh riêng ra và nghỉ ngơi đôi chút", xin Cha cũng giúp con biết học hỏi từ Cha biết quảng đại chào đón, trao ban bình an và an ủi cho những nạn nhân của tệ nạn buôn người, cưỡng bức mại dâm và bạo lực.
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI - 2019 - Các con rất thân mến, Trong bầu khí hân hoan của mùa Xuân Kỷ Hợi, Cha muốn gửi đến các con những lời cầu chúc tốt đẹp mà bất cứ ai cũng muốn dành cho những người thân yêu của mình trong dịp Tết Nguyên Đán. Hơn thế nữa, Cha còn muốn chúc cho các con những điều chính Thiên Chúa đã truyền cho Aaron cầu chúc cho con cái Israel: “Nguyện xin Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh chị em! Nguyện xin Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh chị em và dủ lòng thương anh chị em! Nguyện xin Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh chị em!” (Ds 6,24-26).
BAN MỤC VỤ VĂN HÓA GIÁO PHẬN QUI NHƠN THƯ MỜI SÁNG TÁC TRUYỆN TRANH
Bảo Trợ