Chuyện Cảm Ơn

14 Tháng Hai 20198:43 SA(Xem: 1546)

Chuyện cảm ơn

Hồi nhỏ, tôi rất ít khi nói “cảm ơn” cho những chuyện nhỏ nhặt. Chỉ dùng tiếng “cảm ơn” khi được cho quà hoặc ai đó làm điều gì to tát cho mình.

Chuyện cảm ơnTiếng “cảm ơn” không mất mát gì, mà làm cho người đối diện có thiện cảm với mình

Từ ngày được đi ra nước ngoài nhiều, nghe người phương Tây cảm ơn liền miệng, dù chỉ là những chuyện hết sức nhỏ, tôi nhận ra mình càng nói "cảm ơn” thì càng tốt. Bởi tiếng “cảm ơn” không mất mát gì, mà làm cho người đối diện có thiện cảm với mình.

Tiếp xúc nhiều, đi làm trong các công ty đa quốc gia, làm việc chung với các anh chị Việt kiều, tôi thấy họ cũng có thói quen “cảm ơn” mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, họ không ngần ngại “cảm ơn” người nhỏ tuổi hơn, hoặc chức vụ thấp hơn. Trong khi đa số người Việt mình hiếm khi cảm ơn trong những tình huống vụn vặt hằng ngày: nhờ chuyển giùm món đồ ở xa tầm tay; nhờ tiện tay lấy giùm cái gì; nhờ người nhỏ tuổi hơn hay cấp dưới rót ly nước, photocopy; được phục vụ bàn bưng ra thức ăn; được bảo vệ mở cửa chờ sẵn ở các tòa nhà sang trọng…

Tôi vẫn thường khá bức xúc với những cô gái trẻ (hoặc các chàng trai trẻ) làm việc trong những tòa nhà cao tầng. Những tòa nhà đó toàn là văn phòng của những công ty đa quốc gia, công ty lớn, công ty cung cấp dịch vụ có uy tín. Vì thế, nhân viên ở đây ắt cũng phải được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, lịch sự và có thái độ ứng xử văn minh.

Ấy thế mà họ không bao giờ đi qua cửa mà chịu khó ngó lại phía sau xem có ai đi ngay sát để đứng lại giữ cửa giùm. Họ cứ hồn nhiên đi xong thì xô cửa, ai đi sát sau lưng bị cửa kính đập vào mặt thì ráng chịu. Nếu tôi đi trước, liếc thấy sau lưng có người, tôi đứng lại giữ cửa giùm, thì y như rằng họ ào ào bước vô mà không thèm nhìn mặt người giữ cửa hộ, cũng không một lời “cảm ơn”. Cứ như việc giữ cửa là nhiệm vụ của tôi. Mà dù cho người giữ cửa là một anh bảo vệ, chúng ta cũng nên “cảm ơn” cho phải phép.

Đi thang máy, vào các giờ cao điểm thang đông, người vào trước nên biết bấm vào nút giữ cửa mở cho nhiều người bước vào. Người nào đứng gần các nút bấm cũng nên là người đứng lại giữ tay vào nút giữ cửa mở. Chờ cho mọi người ra hết thì mới buông tay ra và sẽ là người rời thang máy cuối cùng. Bất cứ ai, khi đi ngang qua người giữ nút bấm đó, cũng nên nói một tiếng “cảm ơn” vì hành động lịch sự này. Thế nhưng, nói thật chưa bao giờ tôi thấy một người Việt Nam nào chịu “cảm ơn” mà chỉ có người nước ngoài nói “thank you” và mỉm cười với người giữ cửa.
Theo Thanh niên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình: Thần Học Vui Khoá học: Dẫn nhập thần học Bài 6: Các kiểu phân loại thần học Toàn bộ chương trình: https://www.youtube.com/playlist?list... Chịu trách nhiệm chương trình: Lm. Nguyễn Hai Tính, SJ Thực hiện: Truyền Thông Dòng Tên (JESCOM)
Trẻ con ở tuổi rất nhỏ đã là vị thầy thiêng liêng. Các em có một mối quan hệ trực tiếp và trong sáng với Chúa, mối quan hệ này đôi khi làm cho người lớn phải ngạc nhiên. “Bà có một cái gì trong lòng bà không? Vì con, con có một cái gì trong lòng con, đó là Chúa Giêsu. Ngài ở trong lòng con và chiếm mọi chỗ”. Với lời nói của mình, em Louis 3 tuổi tiết lộ cho bà giữ trẻ đức tin đơn sơ lạ lùng của em. Được cha mẹ truyền lại, đức tin này làm chứng cho đời sống thiêng liêng của một em bé chưa đến tuổi đi học này.
Lắng nghe thực tại cuộc sống trong một xã hội hiện đại hôm nay, bạn trẻ thường gặp phải những thách đố ngăn cản mình sống khỏe, sống vui, sống đúng, sống tốt và có ý nghĩa. Trong đó, có những thách đố rất khó đón nhận và vượt qua, một số bạn sẽ buông xuôi, một số khác chạy theo guồng quay của cuộc sống, một số bạn tích cực đón nhận với sự sẵn sàng, tâm tình biết ơn và tinh thần trẻ trung, tươi mới ***Kính mời quý vị xem Bản tin online tháng 6.2019
Chương trình: Thần Học Vui Khoá học: Dẫn nhập thần học Bài 7: Tìm hiểu một số ngành thần học Toàn bộ chương trình: https://www.youtube.com/playlist?list... Chịu trách nhiệm chương trình: Lm. Nguyễn Hai Tính, SJ Thực hiện: Truyền Thông Dòng Tên (JESCOM)
Chương trình: Thần Học Vui Khoá học: Dẫn nhập thần học Bài 6: Các kiểu phân loại thần học Toàn bộ chương trình: https://www.youtube.com/playlist?list... Chịu trách nhiệm chương trình: Lm. Nguyễn Hai Tính, SJ Thực hiện: Truyền Thông Dòng Tên (JESCOM)
DANH SÁCH CÁC KHÓA LINH THAO SINH VIÊN 2019 - KHÓA LINH THAO SINH VIÊN TẠI VŨNG TÀU (1) Địa điểm: Dòng Xitô Nữ Vũng Tàu, 54/3/2, Trần Phú, F.5, Bãi Dâu, Tp. Vũng Tàu Ngày bắt đầu: 12/08/2019 Ngày kết thúc: 18/08/2019 Các bạn tham dự khóa này sẽ phải có mặt trước 16h00 chiều ngày 12/08/2019...
Hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật vừa qua (4-5/5/2019), Đại hội giới trẻ người Việt tại Nhật Bản đã diễn ra tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo chừng hơn 300km về phía tây nam. Đây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Chủ đề của Đại hội lần đầu tiên này là ‘Tỏa Sáng Đức Tin’, được gợi hứng từ câu Lời Chúa ‘ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian’ (Mt 5,13-16) . Hơn một ngàn bạn trẻ, thuộc hơn chín mươi nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi trên đất nước Phù tang đã quy tụ về.
Chương trình: Thần Học Vui Khoá học: Dẫn nhập thần học Bài 5: Một số vấn đề quan trọng và căn bản trong thần học (tt) Toàn bộ chương trình: https://www.youtube.com/playlist?list... Chịu trách nhiệm chương trình: Lm. Nguyễn Hai Tính, SJ Thực hiện: Truyền Thông Dòng Tên (JESCOM)
Chúng ta, các bạn và tôi đều có rất nhiều điều để biết ơn, để sống với tâm tình hạnh phúc đó. Nhưng qua cuộc sống của nhiều người, tôi lại thấy họ rất hay phàn nàn, phán xét thế này rồi sao lại thế kia, hết phán xét thì chuyển sang chỉ trích người này người nọ, cuối cùng lỡ như có ai nói điều gì trái ngược với những điều họ đang nói thì coi như xong luôn, một cuộc chiến của mũi tên và gươm giáo bằng lời nói.
Cùng nhau mơ mộng là điều quan trọng xiết bao! Giống như các bạn đang làm ngày hôm nay: mọi người cùng nhau, ở đây tại một nơi, không có rào cản. Xin vui lòng, hãy cùng nhau mơ mộng, không tự mình; hãy mơ với người khác, đừng bao giờ chống lại người khác! Ước mơ với người khác và đừng bao giờ chống lại người khác! Tự các bạn, các bạn có nguy cơ nhìn thấy ảo ảnh, nhìn thấy những thứ không có ở đó. Các giấc mơ được cùng nhau xây dựng.
Bảo Trợ