Làm thế nào để luôn hạnh phúc?

15 Tháng Ba 202010:55 SA(Xem: 97)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Bạn có thể chọn món pizza ưa thích để ăn, đọc một cuốn tiểu thuyết ngôn tình làm bạn mê mệt, nhắn tin cho người yêu để thấy mình được yêu và được chia sẻ. Tất cả những hành động đó đều giúp bạn thay đổi tâm trạng, cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình nên làm gì để hạnh phúc luôn được kéo dài hay không?
blank

Hạnh phúc không tự nhiên mà có, nó bắt đầu từ thói quen lành mạnh, quyết định đến cảm xúc, sức khỏe, tâm trạng bằng hành động đơn giản. (Hình: Matt Winkelmeyer/Getty Images)

Câu trả lời là rất khó trả lời vì việc cảm thấy hạnh phúc lâu dài là điều vốn dĩ không đơn giản và dễ dàng. Tác giả cuốn sách “Happy Together: Using the Science of Positive Psychology to Build Love that Lasts,” Suzann Pileggi Pawelski, cho biết hạnh phúc là do chính bản thân bạn kiểm soát và thực hiện nó. Hạnh phúc không tự nhiên mà có, mà nó bắt đầu từ những thói quen lành mạnh, quyết định đến cảm xúc, sức khỏe, tác động đến tâm trạng bằng những hành động đơn giản.

Dưới đây là những thói quen bạn nên hình thành và thực hành để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài và bền vững, theo trang mạng Refinery 29.

1. Xây dựng mối quan hệ vững mạnh

Theo một cuộc khảo sát kéo dài hơn 80 năm do trường Đại Học Harvard thực hiện, mối quan hệ giữa người với người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tinh thần. Tiến Sĩ Robert Waldinger, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết, các mối quan hệ tốt, bền vững sẽ giúp con người khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Việc kết nối với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp là yếu tố thiết yếu để bạn thấy vui vẻ.

Vì vậy, nếu như có ai nghe điện thoại của bạn giữa đêm khuya khoắt khi bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp, một người mà bạn có thể chia sẻ mỗi khi cảm thấy bị áp lực hoặc ai đó chia sẻ niềm vui tích cực với mình, đó chính là điều may mắn và quý giá cần được trân trọng.

2. Làm những việc khiến bạn trưởng thành hơn

Gretchen Rubin, tác giả cuốn sách “The Happiness Project,” cho biết con người cảm thấy phấn khích, hưng phấn và yêu đời hơn khi họ là một phần của quá trình tìm thấy bản thân và bản thân họ trưởng thành và phát triển theo thời gian. Những người có mục tiêu trong đời thường cũng sẽ có xu hướng hạnh phúc hơn.

“Những ai sống với mục tiêu thường hiểu rõ tầm quan trọng của cuộc đời, và họ sẽ cố gắng hết mình,” Tiến Sĩ Eric Kim ở trường đại học Harvard cho hay.

Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, bạn nên xây dựng niềm đam mê và mục tiêu của mình, dần dần cải thiện những điểm yếu thành điểm mạnh. Bạn có thể bắt đầu từ sở thích mà bạn từng muốn nhưng lại bị trì hoãn do bận rộn. Nó có thể là viết blog, tham gia một lớp nhiếp ảnh, học vẽ, chơi cờ hay làm những gì bạn thấy thích. Từ những hoạt động đơn giản đó, bạn sẽ có những trải nghiệm và chiêm nghiệm cho chính bản thân, từ đó, bạn sẽ thấy mình lớn hơn.

3. Nghe những bản nhạc yêu thích hằng ngày

Chuyện này rất đơn giản nhưng thật ra đem lại nhiều lợi ích cho đời sống. Gretchen Rubin cho biết, việc nghe nhạc hằng ngày với những bản nhạc bạn cảm thấy hay, nó sẽ kết nối cảm xúc, giảm hormone làm tăng căng thẳng cortisol, giúp bớt áp lực, giảm đau và thậm chí là làm thư giãn tinh thần và tâm hồn.

4. Thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành tích cực

Thật sự việc thay đổi cách suy nghĩ không hề dễ dàng nhưng khi làm được, bạn sẽ thấy nó thần kỳ thay đổi cuộc sống như thế nào. Thay vì luôn nghĩ đến những điều xấu sẽ xảy ra, bạn hãy tập trung suy nghĩ vào những gì đang diễn ra tốt đẹp đối với bạn, từ những chuyện bình thường và nhỏ nhặt xảy ra hằng ngày. Chẳng hạn, thay vì cau có vì lỡ chuyến tàu khiến trễ giờ làm, bạn chuyển suy nghĩ của mình về thời tiết hôm đó đẹp ra sao, hay để tâm đến chuyện tối nay sẽ được đi chơi với bạn bè thay vì chán nản với đống việc đang phải giải quyết. Nó sẽ nâng cao tâm trạng của bạn, giúp bộ não tiếp nhận những điều tốt đẹp, đem lại năng lực tích cực cho bạn.

Một trong những thói quen nên làm chính là viết nhật ký, ghi lại những khoảnh khắc khiến bạn thấy vui. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ghi chép những điều xung quanh sẽ giúp bạn điều tiết cảm xúc tích cực hơn, trải nghiệm tốt hơn, cải thiện sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh.

5. Tập thiền

Thiền sẽ giúp cho bạn tập trung vào hiện tại, với những gì đang xảy ra thay vì đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến chuyện quá khứ hay chuyện chưa xảy ra ở tương lai. Khi dùng năng lượng để sống trong hiện tại, bạn sẽ không còn suy nghĩ tiêu cực nữa, giảm stress và cho bạn cảm giác hạnh phúc. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tập thiền trên điện thoại mà bạn có thể thực hiện chuyện luyện tập ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, tập yoga cũng là một phương pháp để tinh thần thư giãn, đầu óc minh mẫn và trở về hiện tại. (K.D)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NEW YORK CITY, New York (NV) – Người Mỹ có câu “Love is the journey, not a destination,” tức “Hạnh phúc chính là hành trình, không phải là đích đến cuối cùng.” Vậy hạnh phúc có từ đâu và làm sao giữ được sự bình yên? Dưới đây là những bí mật dẫn đến hạnh phúc do các nhà khoa học và giáo sư ở trường Đại Học Harvard nghiên cứu. Cuộc nghiên cứu khảo sát về cuộc sống của nhóm người tham gia (trong đó bao gồm cuộc sống hôn nhân, sự hài lòng về công việc, và các hoạt động xã hội khác) mỗi hai năm và theo dõi sức khỏe, thể chất của họ (bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm tim) mỗi năm năm.
Thông điệp sâu sắc của Bill Gates về vi-rút Corona – Quan điểm của Bill Gate về vi-rút Corona / Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì: Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona / Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta: - Nó nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính của chúng ta ra sao, hay chúng ta nổi tiếng như thế nào. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta giống như nhau. Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần hỏi Tom Hanks.
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
Có người yêu mến bạn, thì nhất định cũng sẽ có người ghét bạn, Đây mãi là quy luật muôn đời không đổi. Thay vì lo lấy lòng những người không quan trọng, Sao không đặt nhiều tâm tư để quan tâm đến người thân và người mình yêu thương? - Không phù hợp thì hãy nói “Tạm biệt”, - Không thể tiếp nhận, vậy thì hãy cải biến, - Không thể cải biến, thì nên rời đi. - Có thể khóc, nhưng đừng quên cách cười. Người lạc quan luôn biết cười, Họ không biết oán hận. Người bi quan chỉ biết oán hận, Nên họ quên cười.
Sống Hạnh Phúc ccccccccccc
- Con à, Đừng ghét bỏ một ai đó làm gì. Con ghét người ta nhưng chắc gì người ta đã biết điều đấy. Như thế chỉ có mình con phải khó chịu mà thôi. Nếu đã không thích, không thương được thì đơn giản là không tiếp xúc, không bận tâm, gánh mãi một người mấy chục ký lô trong suy nghĩ thì con tự làm cho mình kiệt sức đấy! - Đừng bao giờ trông chờ vào một người nào đó để có được hạnh phúc. Hãy luôn là chính mình, là một tâm hồn tự do, phóng khoáng và làm tất cả những gì mình thích trong Chánh niệm , cuộc đời sẽ mỉm cười với con. Hạnh phúc do chính mình mang lại mới là hạnh phúc thực sự.
09 Tháng Bảy 2012 (Xem: 4097) 1. Hãy mỉm cười với mọi người xung quanh Đó là cách gây mối quan hệ thiện cảm dễ dàng nhất trong cuộc sống, và nó cũng cho ta một cảm giác dễ chịu hơn là cau có, gắt gỏng. 2. Hãy quan tâm nuôi dưỡng tình thân đối với mọi người
Sau ngày lễ tình yêu (14/02), có lẽ nhiều cuộc tình mới bắt đầu và cũng có không ít những cuộc tình tan vỡ. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Chúng ta cùng bắt đầu với một thao tác đơn giản, “mở google và gõ dòng chữ ‘tình yêu’/‘love’”, chỉ mất 0,54 giây, bạn sẽ nhận được khoảng 381.000.000 (tiếng Việt) và 13.960.000.000 (Tiếng Anh) các bài báo và tài liệu có liên quan. Điều này chứng tỏ ‘tình yêu’ không phải là đề tài mới mẻ nhưng tính nóng sốt của nó thật không thể phủ nhận.
1. Khi chửi người khác là lúc ta bộc lộ một nhân cách không đẹp của bản thân. Dr. Joe Vitale từng chia sẻ, lời nói của bạn thế nào thì tâm hồn bạn thế ấy. Vì vậy, đánh giá một người, bạn cứ kiên nhẫn lắng nghe những phát ngôn của người ấy. Có thể họ cố gắng hoa hậu thân thiện lúc này, nhưng không lâu sau, họ sẽ bộc lộ ra thôi.
27 Tháng Sáu 2013 CH(Xem: 1333) Bạn có thể dễ dàng đi tới một quyết định kết hôn, nhưng duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài thì không hề dễ. Hôn nhân có xu hướng thay đổi rất nhiều thứ. Quan hệ tình dục là rất quan trọng trong việc giữ cho hôn nhân hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách để chuyện ấy nồng nàn say đắm ngay cả sau khi kết hôn.
Bảo Trợ