15 Cách Nuôi Dạy Trẻ Có Giá Trị Lớn

19 Tháng Sáu 20192:37 SA(Xem: 687)

15 cách nuôi dạy trẻ có giá trị lớn

"Giáo dục một người trong tâm trí và không đạo đức là giáo dục mối đe dọa cho xã hội."

-Modore Roosevelt


Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng các giá trị là không thể dạy, và điều chắc chắn là việc nói với trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, hay ân cần hơn, không làm việc gì tốt hơn là nói với người lớn. Nhưng nếu các giá trị là không thể dạy, chúng quá quan trọng để bỏ qua cơ hội.

Trong những năm gần đây, một số trường đã cố gắng thêm sự phát triển đạo đức vào chương trình giảng dạy của họ. Nhưng các trường học có một thời gian khó khăn để dạy các giá trị trẻ em bởi vì chúng can thiệp quá muộn, chưa kể đến sự cô lập quá nhiều với phần còn lại của cuộc sống trẻ con. Tệ hơn nữa, họ thường mâu thuẫn với những gì trẻ đang học ở nhà về các giá trị.

Bởi vì sự thật, tất nhiên, là chúng ta dạy các giá trị cho trẻ em, hàng ngày, mỗi phút trong cuộc sống của chúng. Câu hỏi đặt ra là có nên dạy các giá trị hay không, chỉ những gì chúng ta đang dạy.

"Nhưng làm thế nào để trẻ học các giá trị, sau đó?"
Cách trẻ em học các giá trị, chỉ đơn giản là, bằng cách quan sát những gì bạn làm và đưa ra kết luận về những gì bạn nghĩ là quan trọng trong cuộc sống. Bất kể những gì bạn có ý thức dạy chúng, con cái của bạn sẽ xuất hiện từ thời thơ ấu với quan điểm rõ ràng về những gì cha mẹ chúng thực sự coi trọng, và với một hệ thống giá trị được phát triển tốt của riêng chúng.

"Tôi đã nghe nói rằng các đồng nghiệp quan trọng hơn trong việc định hình các giá trị so với cha mẹ ngày nay."

Tất nhiên, cha mẹ không phải là nguồn duy nhất mà trẻ em học các giá trị, và các đồng nghiệp chắc chắn ảnh hưởng đến con bạn, đặc biệt là thanh thiếu niên. Và tất nhiên, thật tốt cho những người trẻ tuổi nghĩ cho bản thân họ và phát triển thế giới quan của riêng họ, nhiều như chúng ta có thể muốn ảnh hưởng đến con cái chúng ta.

Nhưng nghiên cứu cho thấy mối quan hệ của bạn với con bạn càng bền chặt, thế giới của cô ấy - bao gồm cả ý kiến ​​của các bạn cùng lứa - được lọc qua các giá trị cô ấy nhặt được từ bạn. Chưa kể rằng nếu cô ấy có lòng tự trọng tốt và cuộc sống gia đình ấm áp, cô ấy có nhiều khả năng chọn những người bạn đồng điệu hơn với các giá trị của bạn.

"Chúng tôi nói về các giá trị với những đứa trẻ của chúng tôi, nhưng tôi lo lắng về những thông điệp chúng nhận được trên các phương tiện truyền thông, về ngoại hình và tiền bạc đều quan trọng."

TV là một giáo viên hiệu quả. Trong khi một số TV - đặc biệt là truyền hình công cộng - có nhiều thông điệp xã hội tích cực cho trẻ nhỏ, thì hầu hết TV - đặc biệt là truyền hình thương mại có quảng cáo - dạy các giá trị đối nghịch với những gì cha mẹ muốn cho con cái họ. (Bấm vào đây để biết thêm về cách TV ảnh hưởng đến con bạn). Nó chắc chắn sẽ giúp ích nếu bạn không có tiếng nói khác trong nhà khi nói về các giá trị chống đối và các nghiên cứu cho thấy TV có tác động tiêu cực nhất định đến các giá trị của trẻ em về khả năng tiếp thu, tình dục, bạo lực, chủng tộc và giới tính, bất kể bạn cố gắng làm gì dạy họ.

TV, trường học, tổ chức tôn giáo, nhóm đồng đẳng, phim ảnh, sách và phương tiện truyền thông khác đều là những giáo viên mạnh về các giá trị. Nhưng cho dù những lực lượng văn hóa đó mạnh đến đâu, hầu hết thanh thiếu niên vẫn chỉ cho cha mẹ họ là nguồn gốc của các giá trị của họ.

"Bạn đang nói về quan điểm về những thứ như chủng tộc và giới tính là giá trị. Tôi nghĩ rằng các giá trị là những thứ như sự trung thực, hoặc từ bi đối với những người kém may mắn hơn."

Các giá trị bao gồm cả những gì bạn yêu quý - như gia đình, giáo dục, dân chủ hoặc nhân phẩm bình đẳng cho tất cả mọi người - và những gì bạn nghĩ nó quan trọng - như từ bi, chăm chỉ hoặc trung thực.

"Ok, vì vậy họ học tập giá trị bằng cách này hay cách khác. Làm thế nào để chúng ta dạy họ có ý thức?"

Giá trị trong hầu hết các gia đình không bao giờ được thảo luận trực tiếp. Hầu hết chúng ta cho rằng con cái của chúng ta sẽ phát triển các giá trị tự động, giống như phép thuật. Dạy các giá trị có ý thức bắt đầu bằng việc xem xét các giá trị của chúng ta là gì và tìm cách trong cuộc sống hàng ngày để thảo luận - và sống - chúng với con cái chúng ta.

Tất nhiên, điều này phức tạp bởi thực tế rõ ràng là những gì con người nói họ tin, và những gì họ thực sự làm trong thực tế, thường khác nhau. Mọi người don luôn luôn hành động theo giá trị của họ. Con bạn sẽ làm gì khi phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào con người chúng, hơn là những gì chúng nói chúng tin tưởng.

"Vì vậy, điều quan trọng nhất là con tôi là ai? Điều đó có nghĩa là gì? Tất cả chúng ta đều có tốt và xấu trong chúng ta."
Thật. Và hành động từ "điều tốt" bên trong chúng ta có nhiều khả năng nếu sự tức giận, lo lắng và lòng tự trọng thấp không cản trở. Những đứa trẻ được trân trọng và tham dự đầy cảm xúc có nhiều khả năng đáp ứng từ bi với người khác, ngay cả từ khi còn nhỏ. Đó là lý do tại sao cha mẹ ưu tiên mối quan hệ của họ với con cái có giá trị giảng dạy dễ dàng hơn. Con cái của họ đã được nuôi dưỡng một cách đồng cảm, và họ có nhiều khả năng đối xử tử tế với người khác.

Nhưng điều đó không cho phép chúng tôi thoát ra khỏi cái móc. Chúng ta vẫn cần phải nói rõ các giá trị của chúng ta với chính chúng ta và sau đó là những đứa trẻ của chúng ta - không chỉ một lần, mà nhiều lần, áp dụng những giá trị đó vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta và những vấn đề nan giải mà con chúng ta phải đối mặt.

"Danh sách các giá trị của tôi có thể rất dài!"

Thật. Đạo sư giá trị Michael Gurian liệt kê mười năng lực đạo đức mà tất cả mọi người cần: sự quyết đoán, fai


1. Làm cho nó phù hợp với thế giới của mình.
Các giá trị dường như gần như là lý thuyết cho đến khi những đứa trẻ bắt đầu nói về cuộc sống của chính chúng - điều mà, tin hay không, thì đầy ắp những quyết định đầy giá trị.

6 tuổi của bạn có được phép hẹn hò với một người bạn để chấp nhận lời mời khác, thú vị hơn nhiều không?
Bao nhiêu sự giúp đỡ 8 tuổi của bạn chấp nhận từ bạn trong dự án trường học của cô ấy?

10 tuổi của bạn có nên rời đội bóng đá khu phố nửa chừng khi anh ấy được tuyển dụng để gia nhập một đội chuyên nghiệp hơn - mặc dù anh ấy là cầu thủ tốt nhất và lối ra của anh ấy chắc chắn sẽ khiến đội của anh ấy bị tổn thương?

12 tuổi của bạn có nên mời một cô gái đến bữa tiệc sinh nhật của cô ấy mà một số cô gái khác coi thường, nhưng cô ấy đã đến bữa tiệc của ai?

14 tuổi của bạn có nên nói với giáo viên rằng một số trẻ đang gian lận trong bài kiểm tra?
16 tuổi của bạn có nên làm công việc tình nguyện mà cô ấy không đặc biệt quan tâm bởi vì nó sẽ trông tốt trong đơn xin học đại học của cô ấy?

Xử lý các quyết định này là những gì phát triển các giá trị của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội để giúp con bạn phát triển bằng cách hỗ trợ bé đưa ra quyết định sáng suốt.

2. Hãy nhận biết những gì bạn mô hình hóa.
Đó là những gì bạn nói, đó là những gì bạn làm. Nếu bạn nói với bọn trẻ rằng bóng đá là về niềm vui, kỹ năng và tập thể dục và tinh thần đồng đội, nhưng câu hỏi đầu tiên của bạn là ai là người chiến thắng trò chơi, chúng sẽ học được rằng chiến thắng quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Nếu bạn nói về sự trung thực nhưng nói dối về tuổi của họ để có được một vé rẻ hơn vào công viên giải trí, nó không chỉ đặt con bạn vào một vị trí không thoải mái, chúng học được rằng gian lận là ổn trong một số trường hợp.

3. Giúp con bạn phát triển sự đồng cảm.
Đồng cảm là nền tảng của lòng trắc ẩn, là nền tảng của các giá trị. Trẻ em không học được sự đồng cảm bằng cách được bảo phải cảm nhận điều đó. Cách duy nhất trẻ em có thể học được sự đồng cảm là bằng cách đối xử đồng cảm, và bằng cách xem bạn đáp lại người khác bằng lòng trắc ẩn và lòng tốt. (Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về việc giúp con bạn phát triển sự đồng cảm)

4. Nói rõ ràng về các giá trị của bạn và tại sao chúng quan trọng với bạn.
Tính toàn vẹn là gì? Nghĩa vụ của chúng tôi với hàng xóm của chúng tôi là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu người hàng xóm đó không giống chúng ta? Tại sao hành vi tôn trọng lại quan trọng trong một nhà thờ, giáo đường hay nhà thờ Hồi giáo? Giúp trẻ giải thích thế giới là trách nhiệm quan trọng của cha mẹ.

5. Nói về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định nhất định dựa trên giá trị của bạn.
Tại sao bạn bỏ phiếu cho ứng cử viên đó? Trong thực tế, tại sao bạn bỏ phiếu? Và sau khi bạn kéo rèm đóng cửa trong phòng bỏ phiếu, hãy để cô ấy giúp bạn bỏ phiếu.

6. Dán nhãn và củng cố biểu thức của các giá trị.
Khi bạn thấy con bạn thể hiện một giá trị quan trọng đối với bạn, hãy nhận ra con bạn cho nó, càng cụ thể càng tốt.

"Tôi nhận thấy bạn đã đối xử tốt với Ben như thế nào khi bạn cố gắng cổ vũ anh ấy."
"Tôi thực sự đánh giá cao rằng bạn đã thành thật với tôi về những gì đã xảy ra ở trường."
"Thật hào phóng khi bạn tặng một trong những con thú nhồi bông của bạn cho Carmen!"
"Bạn tự mình tìm ra cách nhận bài tập về nhà mà bạn đã bỏ lỡ. Đó là điều tôi gọi là tháo vát!"

7. Chống lại việc giảng bài.
Những đứa trẻ của tôi trêu chọc tôi rằng tôi nghĩ mỗi khoảnh khắc là một "khoảnh khắc có thể dạy được". Tất nhiên, những khoảnh khắc có thể dạy được chỉ hoạt động khi trẻ sẵn sàng học và hầu hết con người trải nghiệm các bài giảng là xa lánh. Thay vào đó, hãy thử đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về các quyết định mà anh ấy đưa ra và suy nghĩ đằng sau những quyết định đó - và chia sẻ quan điểm của riêng bạn một cách tiết kiệm. Có lẽ anh ta sẽ học được nhiều hơn từ quá trình nói lên những tình huống khó xử của mình và nhận thấy ý nghĩa đạo đức của những lựa chọn của anh ta hơn là từ một bài giảng - và anh ta cũng sẽ cảm thấy kết nối với bạn nhiều hơn, bởi vì bạn đang lắng nghe.

8. Tham gia cộng đồng kiểu mẫu.
Cho dù đó là một cuộc chạy đua cho hội đồng nhà trường hay tình nguyện tại nhà thờ của bạn, con bạn cần phải thấy rằng bạn đã cam kết với phúc lợi của cộng đồng lớn hơn. Giúp họ đánh giá cao công việc vô hình của người khác giúp mỗi chúng ta hàng ngày và chúng ta càng có nhiều phước lành trong cuộc sống, chúng ta càng có nhiều trách nhiệm hơn để mở rộng sự giúp đỡ cho người khác.

9. Tình nguyện cho các dự án dịch vụ cộng đồng như một gia đình
... Từ những chiếc áo khoác đến thăm viện dưỡng lão địa phương vào Ngày Valentine. Các con tôi cần sự lãnh đạo của tôi và dỗ dành để sẵn sàng tình nguyện tại một nhà bếp súp địa phương với tôi, nhưng cuối cùng chúng lại thích nó và muốn làm lại.

 

10. Khuyến khích các sáng kiến ​​của con bạn thể hiện các giá trị vừa chớm nở.
Khi cô ấy quyết định bắt đầu một câu lạc bộ dọn dẹp câu lạc bộ Park Hay với những người bạn mẫu giáo của mình, hãy giúp cô ấy tổ chức nó theo cách mà quản lý và an toàn. Thế giới đầy những dự án mà trẻ em đã đưa ra để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Cô phải bắt đầu từ đâu đó.

11. Đối mặt với thông điệp văn hóa về tiền bạc.
Sử dụng tiền có trách nhiệm là một giá trị thách thức để dạy trong văn hóa tiếp thu này. Bạn có thể cần phải bắt đầu bằng cách hiểu rõ về các giá trị của riêng bạn xung quanh tiền. Là một triệu phú là một mục tiêu thích hợp trong cuộc sống? Khi anh ta mất điện thoại di động, anh ta có nên trả tiền cho cái mới không? Con bạn có thể dành tất cả tiền quà tặng cho mitzvah của mình không? Ngay cả khi gia đình bạn có đủ khả năng chi trả cho đại học, anh ấy có nên làm một công việc mùa hè để đóng góp không?

12. Sử dụng bộ khởi động thảo luận.
Chọn sách để đọc và phim để xem với con bạn, với mục tiêu rõ ràng là xây dựng nhân vật. Tất nhiên, một lựa chọn cẩn thận là không đủ, bạn cũng cần có một cuộc thảo luận về những gì bạn vừa đọc hoặc xem. Cô ấy nghĩ rằng nhân vật đã quyết định đúng? Tại sao hay tại sao không? Tại bàn ăn tối, hãy trang bị một hoặc hai câu hỏi hay để bắt đầu bóng lăn. (Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều gợi ý tuyệt vời trong 175 Cuộc trò chuyện bắt đầu cho các cuộc thảo luận gia đình.) Hoặc chia sẻ một tình huống khó xử về đạo đức mà bạn gặp phải ngày hôm nay trong cuộc sống của chính bạn. Tất cả đều ở xung quanh, nếu bạn chú ý, từ việc cắt giảm lưu lượng truy cập đến chia sẻ tin đồn.

13. Tất cả trẻ em nên có cơ hội đóng góp tiền của mình để làm từ thiện.
Nhiều gia đình sử dụng trợ cấp ba bên. Chia sẻ của sư tử là tiền chi tiêu của riêng họ.

Chia phần còn lại làm đôi và đặt nó vào hai thùng chứa riêng biệt, một hộp được đánh dấu là "Từ thiện", cái còn lại được đánh dấu là "Tiết kiệm". Tiết kiệm là để giúp mua chiếc xe đạp đó, hoặc mua một món quà cho bạn của cô ấy, hoặc để giúp trả tiền cho chuyến đi lớp.

Từ thiện (hay Tzingaka, tương đương với người Do Thái có nghĩa là khôi phục lại Công lý), sẽ được trao cho một lý do xứng đáng mà đứa trẻ chọn. Một thời điểm tốt để làm điều này là sinh nhật của họ, hoặc mùa lễ, nhưng bất cứ lúc nào cũng được. Một số trẻ em sẽ bị xúc động bởi một báo cáo tin tức về những người có nhu cầu và sẽ đóng gói tiền của họ để đóng góp. Bạn có thể đề nghị để phù hợp với sự đóng góp của họ.

14. Có ý thức dạy và mô hình thể thao tốt.
Một số người dường như cạnh tranh hơn những người khác từ khi sinh ra, nhưng tất cả chúng ta cần được dạy cách trở thành một môn thể thao tốt. Sự giúp đỡ của bạn sẽ giúp con bạn dễ dàng tìm thấy sự an ủi thực sự trong một trò chơi được chơi tốt, và điều đó có nghĩa là khi anh ấy nói trò chơi Good Good! Hãy nói với mọi đối thủ cũ, cho dù anh ấy thua hay thắng.

15. Truyền đạt niềm tin vào việc "đứng về phía các thiên thần".
Con cái chúng ta cần biết rằng làm điều đúng đắn không chỉ là điều đúng đắn, mà còn là điều thỏa mãn cần làm, sâu bên trong, ngay cả khi điều đó khiến chúng ta phải trả giá - và lựa chọn đạo đức khó khăn nào không khiến chúng ta phải trả giá? Để trở thành người mà chúng ta muốn trở thành, chúng ta cần tin vào những điều không thể chứng minh được: hầu hết mọi người hầu hết đều tốt, tội ác đó không phải trả giá, điều tốt đó sẽ chiến thắng cái ác, rằng thà yêu và mất còn hơn không bao giờ có tình yêu nào cả ... Bạn chắc chắn có thể thêm vào danh sách này. Mỗi bậc cha mẹ sẽ có một câu trả lời khác nhau cho câu hỏi mà hầu hết trẻ em có thể hỏi: "Tại sao mọi người làm gì, nếu không ai biết?" Câu trả lời của tôi là "Các thiên thần cần sự giúp đỡ của chúng tôi."

 

Theo AhaParenting

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Con người khi còn trẻ thường dành quá nhiều thời gian cho sự nghiệp mà quên mất 3 điều quan trọng nhất, để rồi khi về già phải sống trong hối hận. Hy sinh quá nhiều Khi còn trẻ, con người thường có xu hướng hy sinh quá nhiều cho sự nghiệp mà lãng quên những ước vọng thực sự của bản thân: đâu là điều mình muốn làm, đâu là việc mình muốn học, và đâu là nơi mình muốn đến. Về già, dù tiền nhiều đến nứt đố đổ vách, nhưng cũng không còn đủ sức khỏe và thời gian để bùng cháy được nữa.
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Mặc dù hoàn cảnh sống của chúng ta ngày nay đã khác xưa rất nhiều nhưng những nguyên tắc dưỡng sinh do cổ nhân đúc kết ra thì vẫn luôn hiệu quả. 1. Ăn no không gội đầu, đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh, vừa đẹp vừa khỏe. Mồ hôi chưa khô, đừng tắm nước lạnh. Đánh răng nước ấm, chống ê, chắc răng. 2. Ăn gạo còn cám, thức ăn có chất xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen.
Giữa gia đình và xã hội có một mối liên hệ mật thiết. “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình[1]“. Ngược lại, xã hội có trật tự yên ổn thì gia đình mới phát triển. Chính vì thế, gia đình và xã hội có bổn phận phải góp phần xây dựng, bảo vệ, củng cố và phát triển lẫn nhau./post 08 Tháng Chín 2012 (Xem: 5581)/
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.
Thế nào là người phụ nữ đẹp? 7 tiêu chí ai cũng phải nhớ kỹ khi chọn bạn đời /Chuẩn mực của một người phụ nữ đẹp ở mỗi nền văn hóa lại có những thay đổi khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những tiêu chuẩn chung luôn đúng ở bất kể thời đại nào. Cái đẹp của một người phụ nữ chính là sự hài hòa giữa bề ngoài và nội tâm. Nhan sắc nổi trội nhưng nội tâm trống rỗng thì chỉ là cái đẹp khơi gợi dục vọng. Có một nội tâm phong phú, tốt lành, tự khắc người phụ nữ cũng trở nên duyên dáng, đằm thắm hơn. Bởi thế người xưa thường nói: “Tướng tại tâm sinh” là có ý như vậy.
Bảo Trợ