5 Cách Đơn Giản Bảo Vệ Con Bạn Khỏi Những Mối Nguy Hiểm Từ Internet

06 Tháng Hai 20196:49 SA(Xem: 1239)

Trong thế giới số ngày nay, việc truy cập Internet có thể mang đến nhiều nguy hiểm, như bị bắt nạt hay tin nhắn không thích hợp với những người sử dụng còn nhỏ tuổi. 

Việc kết nối mạng dù có mang đến ích lợi thế nào đi nữa, vẫn có những hiểm hoạ đối với trẻ em độ tuổi mười, hai mươi tuổi. Và trách nhiệm của cha mẹ là phải áp dụng những biện pháp ngăn ngừa để giữ an toàn cho con cái.

blank

Dưới đây là năm cách đơn giản với ngân sách dễ chịu để các bậc làm cha mẹ có thể bảo vệ con họ và giám sát việc chúng sử dụng mạng.

Đặt ra những nguyên tắc cơ bản

Anh Ben Halper, một nhân viên tư vấn cho công ty Bark – dịch vụ giám sát an toàn mạng, nói cha mẹ cần bảo ban con cái mình cần làm gì và sẽ nhận được gì từ mạng.

“Khi cha mẹ có đường giao tiếp công khai với con cái họ có thể tìm kiếm công cụ đặc biệt để hỗ trợ”, anh nói.

Với cha mẹ, gánh trách nhiệm về mặt công nghệ tại gia đình là đặt ra các luật lệ nền tảng. Sau đó, phụ huynh có thể cân nhắc đến việc sử dụng các biện pháp an toàn khác.

Đặt mật khẩu WPA

blank

Cài đặt mật khẩu WPA cho đường truyền tại nhà là sự khởi đầu thông minh với bất kỳ cha mẹ nào quan tâm tới việc giám sát con cái họ sử dụng mạng. Đặt mật khẩu WPA có thể giúp cha mẹ kiểm tra và ngăn ngừa bất cứ đứa trẻ nào ở lứa tuổi thiếu niên trong nhà truy cập máy tính mà không xin phép.

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, luôn có lựa chọn với các mật khẩu WPA hay WPA2 trong khi chọn mức an toàn cho đường truyền của bạn, vì chúng an toàn hơn mật khẩu WEP. Bảo đảm an toàn cho đường truyền nhà bạn cũng sẽ bảo vệ thông tin của bạn khỏi những người không có mật khẩu.

Đầu tư cho các dịch vụ giám sát có độ tin cậy

Vì công nghệ phát triển ngày càng nhanh, trẻ em ngày càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Internet. Tuy nhiên, với việc sử dụng mạng gia tăng cũng đem đến những đe doạ thực sự.

Quan sát tổng kết gần đây trong việc sử dụng mạng và những mối nguy hiểm tiềm năng nó mang lại, đã nổi lên một thị trường tiếp thị với lỗ hổng này: Dịch vụ giám sát có độ tin cậy. Bark là một công ty dịch vụ như vậy, họ có trụ sở tại Atlanta, thực hiện việc giám sát các hộp thư điện tử và hệ thống mạng xã hội và cả những tin nhắn của trẻ em.

Ông Halpert nói: “Bạn không cần cài đặt nó trên một thiết bị đặc biệt. Thực tế bạn sử dụng hệ đòn bẩy là các tài khoản con bạn dùng, như là gmail, iCloud, Instagram… Bạn cho phép Bark tiếp cận với những tài khoản đó và Bark sẽ báo cho bạn biết bất kỳ mối nghi ngờ nào phát hiện thấy từ những tài khoản này, ví như những bức ảnh khoả thân hay tin nhắn đề cập đến việc tự tử hay tự làm hại bản thân”.

Bark sử dụng một thuật toán để tìm những tin nhắn có thể nhắm đến một số hành vi tiêu cực của đứa trẻ hay những hành vi không phù hợp của những người chúng giao tiếp trên mạng. Sau đó Bark sẽ gửi những thông tin mới nhất và cảnh báo tới cha hoặc mẹ, người có thể có một cuộc đối thoại có tính xây dựng với con họ về tính an toàn và những hành vi thích hợp trên mạng.

blank

Ông Halpert nói ông thích phương pháp của Bark hơn những phương pháp giám sát có tính xâm phạm, làm cha mẹ ngập đầu trong những bản sao về mỗi tin nhắn hay tweet của con họ.

“Tôi nghĩ điều này làm bọn trẻ dễ hiểu hơn với việc bạn không dò la chúng. Bạn chỉ đang cố làm mọi điều khiến chúng được an toàn,” ông Halpert nói.

Loại bỏ thiết bị định vị

“Công nghệ bạn đưa về nhà và trao cho con cái cho phép chúng tiếp cận với mạng thông tin kỳ diệu nhưng cũng khiến những người lạ ác tâm tiềm năng kết nối với con bạn cùng dùng chung một công nghệ,” ông Halpert, nhà sáng lập quỹ Savvy Cyber Kids phi lợi nhuận ở Atlanta nói.

Ví dụ, một tấm ảnh đơn giản có thể có những thông tin nhạy cảm, mà thường người sử dụng không biết.

blank

Nếu con bạn có một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể dùng thiết bị định vị. Nếu bật thiết bị, những bức ảnh sẽ lưu giữ thông tin, như là bức ảnh được chụp ở đâu. Nếu đăng tải lên mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận thông tin này.

Để tắt thiết bị này trên điện thoại thông minh, chỉ đơn giản là nhấn vào phần mềm ứng dụng Cài đặt (Setting), chuyển đến mục Cá nhân (Privacy) và các dịch vụ định vị có thể bật hoặc tắt từng ứng dụng một.

Với điện thoại Samsung cũng vậy, nhấn chuột vào biểu tượng Settings, chuyển tới mục Privacy và Emergency, và trên ứng dụng Cho Phép (Permission) người dùng có thể chọn ứng dụng tiếp cận với vị trí của họ.

Cập nhật cài đặt ứng dụng cá nhân

Việc cài đặt mặc định nhiều tài khoản mạng xã hội để mọi người xem một cách công khai. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này trong ứng dụng cài đặt mã truy nhập tài khoản. Ví dụ Facebook cho phép người dùng tuỳ chỉnh người có thể xem các bài viết của họ và những bài họ gắn vào, có thể gửi cho họ yêu cầu kết bạn và có thể tìm họ với những thông tin cá nhân đã cung cấp như tài khoản thư điện tử và số điện thoại.

Facebook thậm chí có một đặc tính cho phép người sử dụng chọn việc liệu họ có muốn tìm các máy chủ ngoài Facebook để kết nối với.

blank
Hãy luôn bên con và thấu hiểu, đó mới là cách chăm sóc và bảo vệ con tuyệt vời nhất. (Ảnh dẫn qua londonfamily)

Trên đây là một vài thủ pháp giúp mỗi cha mẹ có những phương cách bảo vệ con cái khỏi những thông tin tiêu cực từ trên mạng. Nhưng trên hết, sự quan tâm và bảo ban trực tiếp mới chính là điều mà con cái cần từ cha mẹ. Hãy yêu con bạn theo cách tự nhiên và gần gũi nhất, đó sẽ là phương pháp bảo vệ con cái khỏi những cạm bẫy của cuộc sống tốt nhất.

Nguồn ảnh: Ajc

Xuân Dung DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ trứng cá, mỗi con cá cái có thể sinh sản khoảng 4.000 quả trứng, đồng thời nó tìm mọi cách để giấu số trứng đó phía dưới các viên đá cuội. Một lượng trứng lớn vẫn bị các loài cá khác và loài chim phát hiện ra, trở thành bữa tiệc của chúng.
Sau khi thề hứa dứt khoát “sẵn sàng yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời” và ”giữ lòng chung thủy khi thịnh vượng mạnh khỏe, cũng như lúc gian nan đau ốm”, vị Linh mục đưa ra lời phán quyết:”Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” tiếp đó là chiếc nhẫn cưới được trao cho nhau với lời xác quyết:” Là biểu hiệu tình yêu và lòng chung thủy”.
Lời nguyện dành cho các gia đình - Hướng đến các gia đình gặp khủng hoảng theo định hướng mục vụ năm 2019 của HĐGMVN
Đối tác của Alex là người phụ nữ đầu tiên bị bỏ tù vì bạo hành gia đình và kiểm soát ở Anh. Giờ Alex đang cố gắng chống lại sự kỳ thị quanh việc nam giới bị bạo hành. Alex Skeel, 22 Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc mà bạn gái tôi, Jordan, lần đầu tiên đổ nước sôi lên người tôi. Cô ấy dồn tôi vào góc một căn phòng trong ngôi nhà mà chúng tôi chia sẻ ở Bedfordshire, tay cầm ấm đun nước. Chúng tôi đã ở bên nhau được ba năm, và cãi vã bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt - như cô ấy bảo tôi không nên mặc màu xám hoặc cô ấy không thích kiểu tóc của tôi - đã biến thành một chiến dịch hành hạ thể xác tôi trong chín tháng trời. Tôi rất sợ cô ấy.
Nói đến Tây Tạng thường chúng liên tưởng đến một đất nước Phật giáo đầy bí ẩn được che giấu giữa những dãy núi tuyết Hy Mã Lạp Sơn. Những vị Đạt Lai Lạt Ma này luôn gởi gắm tới cả thế giới những triết lý sống lương thiện, hạnh phúc bình dị với mong muốn mọi người đều có thể sống lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc. Hãy cùng chiêm nghiệm những câu nói hay từ Đức Đạt Lai Lạt Ma nhé: 1. Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động của chính ta . 2. Nếu có thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất không nên hại AI.
NEW YORK CITY- New York (NV)- Lễ tình nhân vốn dành cho các cặp đôi đang yêu đương say đắm. Tuy nhiên, nếu bạn còn đang độc thân thì cũng chẳng nên phiền lòng vì độc thân có nghĩa là bạn tự do làm bất cứ điều gì bạn thích. Vậy nếu bạn đang có dự định gì trong ngày Lễ Tình Nhân thì hãy mạnh dạn lên và đây là một vài gợi ý dành cho bạn, theo trang mạng Elite Daily.
Gọi điện thoại về nhà gặp mẹ, nó hỏi: “Mẹ có khỏe không?”. Đầu bên kia là tiếng mẹ rất khẽ: “Mẹ khỏe lắm con ạ”, khẽ đến mức một cơn gió xào xạc trên cành lá cũng át hẳn tiếng mẹ. Dù đã được chị gái nhắn là mẹ đang bệnh, nhưng nó vẫn nén nổi đau để không làm mẹ phải buồn, cười đáp lại: “Tạ ơn Chúa vì mẹ vẫn khỏe”. Rồi sau đó là hằng loạt những câu hỏi mà mỗi khi nó gọi điện về nhà mẹ đều hỏi nó:
Hằng ngày bạn cho đứa trẻ kẹo. Rồi đến một ngày bạn không cho nó, chắc chắn rằng nó sẽ kêu khóc căm ghét bạn nếu không đòi được kẹo. Nó không hề nhớ tất cả những lần bạn cho kẹo nó mà chỉ nhớ lần bạn không cho kẹo. Đó là bài học trả giá cho sự không dạy dỗ con cái có lòng cảm ơn với những gì người khác làm cho mình, bởi vì nó coi đó là việc đương nhiên, nên khi không được toại nguyện, nó sẽ nghĩ đó là do lỗi của họ, không phải do bản chất ích kỷ và tuyệt nhiên không biết ơn với những gì người khác đã làm cho mình.
Nguyên Cẩn - - Cứ mỗi mùa xuân đến người ta lại xao xuyến với bao xúc cảm dạt dào, người già mong sao mình còn khỏe mạnh để vui vầy bên con cháu, người trung niên hồi tưởng về những ngày niên thiếu, người trẻ hơn thì rộn ràng tâm tưởng với bao nhiêu dự phóng tương lai. Nói khác đi, mùa xuân gợi cho người ta những ao ước thành tựu các giấc mơ.
Các bạn ở trên bác đa già này ai cũng cười con mẹ ạ, còn nói rằng mẹ sẽ không quay lại nữa đâu. Nhưng họ chẳng biết tí gì mẹ nhỉ, hôm ấy mẹ đã hứa với con rồi mà. Mẹ bảo: “Con ngoan ở đây nhé, mai mốt mẹ sẽ đón con về”. Trước lúc đi mẹ còn hôn lên má con, rồi còn cởi chiếc áo bông đắp cho con nữa. Con biết mẹ chỉ đi một lát rồi về ngay, nên dẫu nằm trong chiếc làn có hơi lạnh một chút, con vẫn ngủ yên đợi mẹ về.
Bảo Trợ