5 Cách Đơn Giản Bảo Vệ Con Bạn Khỏi Những Mối Nguy Hiểm Từ Internet

06 Tháng Hai 20196:49 SA(Xem: 1409)

Trong thế giới số ngày nay, việc truy cập Internet có thể mang đến nhiều nguy hiểm, như bị bắt nạt hay tin nhắn không thích hợp với những người sử dụng còn nhỏ tuổi. 

Việc kết nối mạng dù có mang đến ích lợi thế nào đi nữa, vẫn có những hiểm hoạ đối với trẻ em độ tuổi mười, hai mươi tuổi. Và trách nhiệm của cha mẹ là phải áp dụng những biện pháp ngăn ngừa để giữ an toàn cho con cái.

blank

Dưới đây là năm cách đơn giản với ngân sách dễ chịu để các bậc làm cha mẹ có thể bảo vệ con họ và giám sát việc chúng sử dụng mạng.

Đặt ra những nguyên tắc cơ bản

Anh Ben Halper, một nhân viên tư vấn cho công ty Bark – dịch vụ giám sát an toàn mạng, nói cha mẹ cần bảo ban con cái mình cần làm gì và sẽ nhận được gì từ mạng.

“Khi cha mẹ có đường giao tiếp công khai với con cái họ có thể tìm kiếm công cụ đặc biệt để hỗ trợ”, anh nói.

Với cha mẹ, gánh trách nhiệm về mặt công nghệ tại gia đình là đặt ra các luật lệ nền tảng. Sau đó, phụ huynh có thể cân nhắc đến việc sử dụng các biện pháp an toàn khác.

Đặt mật khẩu WPA

blank

Cài đặt mật khẩu WPA cho đường truyền tại nhà là sự khởi đầu thông minh với bất kỳ cha mẹ nào quan tâm tới việc giám sát con cái họ sử dụng mạng. Đặt mật khẩu WPA có thể giúp cha mẹ kiểm tra và ngăn ngừa bất cứ đứa trẻ nào ở lứa tuổi thiếu niên trong nhà truy cập máy tính mà không xin phép.

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, luôn có lựa chọn với các mật khẩu WPA hay WPA2 trong khi chọn mức an toàn cho đường truyền của bạn, vì chúng an toàn hơn mật khẩu WEP. Bảo đảm an toàn cho đường truyền nhà bạn cũng sẽ bảo vệ thông tin của bạn khỏi những người không có mật khẩu.

Đầu tư cho các dịch vụ giám sát có độ tin cậy

Vì công nghệ phát triển ngày càng nhanh, trẻ em ngày càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Internet. Tuy nhiên, với việc sử dụng mạng gia tăng cũng đem đến những đe doạ thực sự.

Quan sát tổng kết gần đây trong việc sử dụng mạng và những mối nguy hiểm tiềm năng nó mang lại, đã nổi lên một thị trường tiếp thị với lỗ hổng này: Dịch vụ giám sát có độ tin cậy. Bark là một công ty dịch vụ như vậy, họ có trụ sở tại Atlanta, thực hiện việc giám sát các hộp thư điện tử và hệ thống mạng xã hội và cả những tin nhắn của trẻ em.

Ông Halpert nói: “Bạn không cần cài đặt nó trên một thiết bị đặc biệt. Thực tế bạn sử dụng hệ đòn bẩy là các tài khoản con bạn dùng, như là gmail, iCloud, Instagram… Bạn cho phép Bark tiếp cận với những tài khoản đó và Bark sẽ báo cho bạn biết bất kỳ mối nghi ngờ nào phát hiện thấy từ những tài khoản này, ví như những bức ảnh khoả thân hay tin nhắn đề cập đến việc tự tử hay tự làm hại bản thân”.

Bark sử dụng một thuật toán để tìm những tin nhắn có thể nhắm đến một số hành vi tiêu cực của đứa trẻ hay những hành vi không phù hợp của những người chúng giao tiếp trên mạng. Sau đó Bark sẽ gửi những thông tin mới nhất và cảnh báo tới cha hoặc mẹ, người có thể có một cuộc đối thoại có tính xây dựng với con họ về tính an toàn và những hành vi thích hợp trên mạng.

blank

Ông Halpert nói ông thích phương pháp của Bark hơn những phương pháp giám sát có tính xâm phạm, làm cha mẹ ngập đầu trong những bản sao về mỗi tin nhắn hay tweet của con họ.

“Tôi nghĩ điều này làm bọn trẻ dễ hiểu hơn với việc bạn không dò la chúng. Bạn chỉ đang cố làm mọi điều khiến chúng được an toàn,” ông Halpert nói.

Loại bỏ thiết bị định vị

“Công nghệ bạn đưa về nhà và trao cho con cái cho phép chúng tiếp cận với mạng thông tin kỳ diệu nhưng cũng khiến những người lạ ác tâm tiềm năng kết nối với con bạn cùng dùng chung một công nghệ,” ông Halpert, nhà sáng lập quỹ Savvy Cyber Kids phi lợi nhuận ở Atlanta nói.

Ví dụ, một tấm ảnh đơn giản có thể có những thông tin nhạy cảm, mà thường người sử dụng không biết.

blank

Nếu con bạn có một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể dùng thiết bị định vị. Nếu bật thiết bị, những bức ảnh sẽ lưu giữ thông tin, như là bức ảnh được chụp ở đâu. Nếu đăng tải lên mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận thông tin này.

Để tắt thiết bị này trên điện thoại thông minh, chỉ đơn giản là nhấn vào phần mềm ứng dụng Cài đặt (Setting), chuyển đến mục Cá nhân (Privacy) và các dịch vụ định vị có thể bật hoặc tắt từng ứng dụng một.

Với điện thoại Samsung cũng vậy, nhấn chuột vào biểu tượng Settings, chuyển tới mục Privacy và Emergency, và trên ứng dụng Cho Phép (Permission) người dùng có thể chọn ứng dụng tiếp cận với vị trí của họ.

Cập nhật cài đặt ứng dụng cá nhân

Việc cài đặt mặc định nhiều tài khoản mạng xã hội để mọi người xem một cách công khai. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này trong ứng dụng cài đặt mã truy nhập tài khoản. Ví dụ Facebook cho phép người dùng tuỳ chỉnh người có thể xem các bài viết của họ và những bài họ gắn vào, có thể gửi cho họ yêu cầu kết bạn và có thể tìm họ với những thông tin cá nhân đã cung cấp như tài khoản thư điện tử và số điện thoại.

Facebook thậm chí có một đặc tính cho phép người sử dụng chọn việc liệu họ có muốn tìm các máy chủ ngoài Facebook để kết nối với.

blank
Hãy luôn bên con và thấu hiểu, đó mới là cách chăm sóc và bảo vệ con tuyệt vời nhất. (Ảnh dẫn qua londonfamily)

Trên đây là một vài thủ pháp giúp mỗi cha mẹ có những phương cách bảo vệ con cái khỏi những thông tin tiêu cực từ trên mạng. Nhưng trên hết, sự quan tâm và bảo ban trực tiếp mới chính là điều mà con cái cần từ cha mẹ. Hãy yêu con bạn theo cách tự nhiên và gần gũi nhất, đó sẽ là phương pháp bảo vệ con cái khỏi những cạm bẫy của cuộc sống tốt nhất.

Nguồn ảnh: Ajc

Xuân Dung DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Mất một người bạn có thể cảm thấy nỗi đau tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được, vì vậy, điều dễ hiểu là bạn muốn cứu lấy tình bạn của mình. May mắn thay, bạn có thể hồi sinh một tình bạn đang hấp hối bằng cách tiếp cận với bạn của bạn và cho họ thấy bạn quan tâm. Nếu bạn đã có một cuộc chiến với bạn của bạn, hãy xin lỗi về vai trò của bạn trong cuộc chiến và nói ra những điều đó. Ngoài ra, hãy giúp tình bạn của bạn phát triển bằng cách tạo ra những kỷ niệm mới với bạn bè và học cách thỏa hiệp.
Thương con nên bán nhà Vợ chồng ông Thắng chỉ là giáo viên dạy cấp 2 ở thành phố Thanh Hóa (tên nhân vật đã thay đổi). Ông Thắng có hai người con trai học đại học ở Hà Nội, sau đó ở lại lập nghiệp chứ không về quê với cha mẹ. Ra trường, các con ông đều tự xin việc làm. Công việc ổn định nhưng thu nhập chỉ đủ để trang trải ở thành phố. Gần chục năm trước, vợ chồng ông về hưu. Số tiền dành dụm được vài trăm triệu, ông bà bàn nhau giữ sau này cho các con. Thấy con cái ở thuê nhà vừa chật chội, vừa đắt đỏ nên con ông Thắng bàn với bố mẹ mua mảnh đất ở ngoại thành Hà Nội.
Đôi khi bạn sẽ thấy những điều hiển nhiên ở người đàn ông của bạn hoàn toàn rất khó hiểu và khó có thể chấp nhận được. Nhưng dù có khó chịu, bạn cũng không dễ dàng có thể thay đổi những điều này ở chàng.-4/9/2017
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
1- Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động của chính ta. 2- Nếu có thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất không nên hại ai. 3- Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. 4- Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là sự tử tế. 5- Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời. 6- Thẩm quyền tuyệt đối luôn dựa vào lý trí và sự phân tích nghiêm túc. 7- Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có tình người. 8- Chúng ta không bao giờ đạt được hòa bình trên thế giới, ngoại trừ chúng ta phải thực sự có hòa bình trong chính mình.
Bạn có biết rằng những người hạnh phúc là những người khỏe mạnh hơn? Các nghiên cứu luôn chỉ ra rằng những người có tâm lý hoàn toàn có thể tự hào về huyết áp, ít căng thẳng, trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn và trái tim mạnh mẽ hơn so với những người hàng xóm kém lạc quan.
Cuộc sống hiện đại, người ta thường có nhiều mối tình chóng vánh “sớm nở tối tàn”, “tay ba tay tư”… Lúc yêu thì đam mê mãnh liệt, đến khi chia tay thì thất vọng tràn trề, thậm chí xem người mình đã từng yêu thương như “cái gai trong mắt”. Vậy rốt cuộc là vì sao?
Trong đời sống, hãy bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Ở tuổi của quý vị hãy đừng để ý tới vẻ bề ngoài. Hãy vui lên và tận hưởng cuộc đời. Hãy chia sẻ với những người tích cực và vui vẻ. 1-Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được. Hãy đặc biệt lưu ý tới những người cùng huyết tộc với các chương trình về cách kiếm tiền khó khăn như thế nào mà quý vị đã làm để có chúng.
Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng tiếp xúc với người khoan dung và rộng lượng. Họ đơn thuần không toan tính cho bản thân mà luôn nghĩ và lo lắng cho người khác. Ai cần họ, họ sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ và chia sẻ với người đó. Những lời họ nói rất chân thật và thiện tâm, khiến người nghe cảm nhận lòng tốt và sự khoan dung toát ra từ họ.
Bảo Trợ