5 Cách Đơn Giản Bảo Vệ Con Bạn Khỏi Những Mối Nguy Hiểm Từ Internet

06 Tháng Hai 20196:49 SA(Xem: 1282)

Trong thế giới số ngày nay, việc truy cập Internet có thể mang đến nhiều nguy hiểm, như bị bắt nạt hay tin nhắn không thích hợp với những người sử dụng còn nhỏ tuổi. 

Việc kết nối mạng dù có mang đến ích lợi thế nào đi nữa, vẫn có những hiểm hoạ đối với trẻ em độ tuổi mười, hai mươi tuổi. Và trách nhiệm của cha mẹ là phải áp dụng những biện pháp ngăn ngừa để giữ an toàn cho con cái.

blank

Dưới đây là năm cách đơn giản với ngân sách dễ chịu để các bậc làm cha mẹ có thể bảo vệ con họ và giám sát việc chúng sử dụng mạng.

Đặt ra những nguyên tắc cơ bản

Anh Ben Halper, một nhân viên tư vấn cho công ty Bark – dịch vụ giám sát an toàn mạng, nói cha mẹ cần bảo ban con cái mình cần làm gì và sẽ nhận được gì từ mạng.

“Khi cha mẹ có đường giao tiếp công khai với con cái họ có thể tìm kiếm công cụ đặc biệt để hỗ trợ”, anh nói.

Với cha mẹ, gánh trách nhiệm về mặt công nghệ tại gia đình là đặt ra các luật lệ nền tảng. Sau đó, phụ huynh có thể cân nhắc đến việc sử dụng các biện pháp an toàn khác.

Đặt mật khẩu WPA

blank

Cài đặt mật khẩu WPA cho đường truyền tại nhà là sự khởi đầu thông minh với bất kỳ cha mẹ nào quan tâm tới việc giám sát con cái họ sử dụng mạng. Đặt mật khẩu WPA có thể giúp cha mẹ kiểm tra và ngăn ngừa bất cứ đứa trẻ nào ở lứa tuổi thiếu niên trong nhà truy cập máy tính mà không xin phép.

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, luôn có lựa chọn với các mật khẩu WPA hay WPA2 trong khi chọn mức an toàn cho đường truyền của bạn, vì chúng an toàn hơn mật khẩu WEP. Bảo đảm an toàn cho đường truyền nhà bạn cũng sẽ bảo vệ thông tin của bạn khỏi những người không có mật khẩu.

Đầu tư cho các dịch vụ giám sát có độ tin cậy

Vì công nghệ phát triển ngày càng nhanh, trẻ em ngày càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Internet. Tuy nhiên, với việc sử dụng mạng gia tăng cũng đem đến những đe doạ thực sự.

Quan sát tổng kết gần đây trong việc sử dụng mạng và những mối nguy hiểm tiềm năng nó mang lại, đã nổi lên một thị trường tiếp thị với lỗ hổng này: Dịch vụ giám sát có độ tin cậy. Bark là một công ty dịch vụ như vậy, họ có trụ sở tại Atlanta, thực hiện việc giám sát các hộp thư điện tử và hệ thống mạng xã hội và cả những tin nhắn của trẻ em.

Ông Halpert nói: “Bạn không cần cài đặt nó trên một thiết bị đặc biệt. Thực tế bạn sử dụng hệ đòn bẩy là các tài khoản con bạn dùng, như là gmail, iCloud, Instagram… Bạn cho phép Bark tiếp cận với những tài khoản đó và Bark sẽ báo cho bạn biết bất kỳ mối nghi ngờ nào phát hiện thấy từ những tài khoản này, ví như những bức ảnh khoả thân hay tin nhắn đề cập đến việc tự tử hay tự làm hại bản thân”.

Bark sử dụng một thuật toán để tìm những tin nhắn có thể nhắm đến một số hành vi tiêu cực của đứa trẻ hay những hành vi không phù hợp của những người chúng giao tiếp trên mạng. Sau đó Bark sẽ gửi những thông tin mới nhất và cảnh báo tới cha hoặc mẹ, người có thể có một cuộc đối thoại có tính xây dựng với con họ về tính an toàn và những hành vi thích hợp trên mạng.

blank

Ông Halpert nói ông thích phương pháp của Bark hơn những phương pháp giám sát có tính xâm phạm, làm cha mẹ ngập đầu trong những bản sao về mỗi tin nhắn hay tweet của con họ.

“Tôi nghĩ điều này làm bọn trẻ dễ hiểu hơn với việc bạn không dò la chúng. Bạn chỉ đang cố làm mọi điều khiến chúng được an toàn,” ông Halpert nói.

Loại bỏ thiết bị định vị

“Công nghệ bạn đưa về nhà và trao cho con cái cho phép chúng tiếp cận với mạng thông tin kỳ diệu nhưng cũng khiến những người lạ ác tâm tiềm năng kết nối với con bạn cùng dùng chung một công nghệ,” ông Halpert, nhà sáng lập quỹ Savvy Cyber Kids phi lợi nhuận ở Atlanta nói.

Ví dụ, một tấm ảnh đơn giản có thể có những thông tin nhạy cảm, mà thường người sử dụng không biết.

blank

Nếu con bạn có một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể dùng thiết bị định vị. Nếu bật thiết bị, những bức ảnh sẽ lưu giữ thông tin, như là bức ảnh được chụp ở đâu. Nếu đăng tải lên mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận thông tin này.

Để tắt thiết bị này trên điện thoại thông minh, chỉ đơn giản là nhấn vào phần mềm ứng dụng Cài đặt (Setting), chuyển đến mục Cá nhân (Privacy) và các dịch vụ định vị có thể bật hoặc tắt từng ứng dụng một.

Với điện thoại Samsung cũng vậy, nhấn chuột vào biểu tượng Settings, chuyển tới mục Privacy và Emergency, và trên ứng dụng Cho Phép (Permission) người dùng có thể chọn ứng dụng tiếp cận với vị trí của họ.

Cập nhật cài đặt ứng dụng cá nhân

Việc cài đặt mặc định nhiều tài khoản mạng xã hội để mọi người xem một cách công khai. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này trong ứng dụng cài đặt mã truy nhập tài khoản. Ví dụ Facebook cho phép người dùng tuỳ chỉnh người có thể xem các bài viết của họ và những bài họ gắn vào, có thể gửi cho họ yêu cầu kết bạn và có thể tìm họ với những thông tin cá nhân đã cung cấp như tài khoản thư điện tử và số điện thoại.

Facebook thậm chí có một đặc tính cho phép người sử dụng chọn việc liệu họ có muốn tìm các máy chủ ngoài Facebook để kết nối với.

blank
Hãy luôn bên con và thấu hiểu, đó mới là cách chăm sóc và bảo vệ con tuyệt vời nhất. (Ảnh dẫn qua londonfamily)

Trên đây là một vài thủ pháp giúp mỗi cha mẹ có những phương cách bảo vệ con cái khỏi những thông tin tiêu cực từ trên mạng. Nhưng trên hết, sự quan tâm và bảo ban trực tiếp mới chính là điều mà con cái cần từ cha mẹ. Hãy yêu con bạn theo cách tự nhiên và gần gũi nhất, đó sẽ là phương pháp bảo vệ con cái khỏi những cạm bẫy của cuộc sống tốt nhất.

Nguồn ảnh: Ajc

Xuân Dung DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau tuổi 40, tuyệt đối đừng cho nhiều người vay tiền, nếu cho vay cũng tuyệt đối không được cho vay vì nể. Khi còn trẻ chúng ta miệt mài với những trang sách và phập phồng lo lắng trước các kỳ thi. Đến tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống chúng ta lại bận rộn với công việc và tìm kiếm người bạn đời cùng kết tóc se duyên. Đến khi những đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, chúng ta lại thầm nghĩ: “Đợi chúng lớn lên mình sẽ bớt vất vả hơn”.
Hàng loạt câu hỏi thú vị liên quan đến chủ đề hạnh phúc - một chủ đề tưởng đơn giản và được bàn tới quá nhiều - vẫn trở nên lôi cuốn và mang tới những kiến giải khoa học cực kỳ hữu ích trong cuốn sách Sáu tỷ đường tới hạnh phúc - tác phẩm best-seller toàn cầu của nhà báo người Đức Stefan Klein.
Lời hứa khi kết hôn “anh (Giuse)… nhận em (Maria)… làm vợ…” (hay ngược lại “em… nhận anh… làm chồng..”) rất có ý nghĩa trong một hoàn cảnh như ngày nay khi mà người ta có lẽ không còn xem lời hứa ấy là đương nhiên.
Nói "cảm ơn" khi được ai đó giúp đỡ và "xin lỗi" trước những sai lầm của bản thân… là những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp. Nhưng trong xã hội hiện đại, dường như kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp này đang dần bị lãng quên.
NHỮNG ĐIỀU CUỘC ĐỜI DẠY TA KHI BƯỚC SANG TUỔI 30: ĐÁM CƯỚI KHÔNG XA XỈ, TỐI GIẢN LÀ AN NHIÊN - Cuộc đời giống như một cuốn sách, và mỗi giai đoạn trong đời cũng tựa như một chương trong cuốn sách vậy. Chương sách tuổi 30 có thể không thú vị nhất, không lãng mạn hay tươi đẹp nhất nhưng đó là một chương vô cùng quan trọng – chương sách bắt đầu cho sự trưởng thành và trách nhiệm.
Xã hội luôn không ngừng phát triển, nhất định sẽ đào thải những người không chịu cố gắng. Vậy làm thế nào để không bị đào thải? Chỉ cần bạn không ở trong 8 kiểu người này thì có thể ‘gối cao ngủ yên’. 1. Người không học tập ngoài 8 giờ làm việc
Đọc sách vẫn luôn là một thói quen bổ ích được nhiều người yêu thích nhưng bên cạnh việc cung cấp tri thức đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. - 1. Thúc đẩy trí não: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình não lão hóa, hạ thấp khả năng mắc chứng Alzheimer. Giống như bất kì bộ phận nào, não cần được hoạt động để luôn khỏe mạnh.
Con quỷ của những dục vọng thế tục luôn luôn tìm cách đánh lừa tâm thức các con. Nếu có một con rắn độc trong phòng, các con sẽ không thể nào ngủ yên nếu chưa đuổi được nó ra ngoài. Các con phải cắt đứt những mối dây ràng buộc của thèm khát thế tục và dứt bỏ những mối dây đó như các con đã đuổi bỏ con rắn độc ra khỏi phòng.
Có câu nói rằng: “Người hạnh phúc đều giống nhau, nhưng người không hạnh phúc thì mỗi người có nỗi bất hạnh riêng”. Vậy người phụ nữ làm thế nào để duy trì quan hệ hôn nhân tốt đẹp, gia đình hạnh phúc đây? Rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã rơi vào tình trạng: kết hôn rồi thì sống cuộc sống gia đình, không còn nhóm riêng của mình, cuộc sống xoay quanh chồng, không có không gian cá nhân, ngày ngày đợi chồng về ăn cơm, ngày ngày theo dõi điện thoại chồng, thậm chí theo dõi chồng.
Dưới đây là 66 lời Phật dạy về cuộc sống, những câu nói khá hay của Phật giáo. Các bạn mong muốn tìm hiểu đạo Phật nên đọc và suy ngẫm, sẽ giúp tâm thanh tịnh hơn giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm. Nếu anh không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Vì chính tâm bạn không buông xuống nổi.
Bảo Trợ