Tình mẹ – Một tình yêu cao cả

08 Tháng Năm 20202:00 CH(Xem: 5612)

tnh_m-contentĐôi dòng cảm nhận nhân lễ Mother's Day (13/5)

Có nhiều thứ tình cảm, có nhiều điều kì diệu trong cuộc sống con người khiến người ta nâng niu, trân trọng. Ví như tình yêu được xem là thứ tình cảm khó hiểu, thật đẹp, thật tuyệt vời; tình bạn, tình bằng hữu thật đáng quý, đáng trân trọng... nhưng tình mẫu tử được xem là vĩnh cữu và là mối tình đáng tin nhất trên đời. Chính tình mẫu tử làm nhân loại sống, tồn tại và đạt đến tình yêu.

Chính người mẹ làm nên cuộc đời của mỗi người nói riêng và làm nên nhân loại nói chung. Vâng, tình yêu của người Mẹ dành cho con cái thật không thể đo lường, càng không thể so sánh.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không?

Vâng, chẳng ai có thể đối xử tốt với ta cho bằng mẹ của ta, chẳng ai có thể đem cả cuộc đời mình, đem cả hạnh phúc riêng tư của mình để đổi lấy hạnh phúc của ta, ngoài mẹ. Chính Thiên Chúa vẫn thường dùng hỉnh ảnh của "tình mẫu tử" để diễn tả tình yêu của Ngài dành cho nhân loại, cũng đủ để hiểu tình mẹ thật cao quý dường bao.

Tuy nhiên, không phải đứa con nào cũng có thể nhận ra được điều đó. Từ kinh nghiệm của bản thân mình, tôi rút ra được như vậy. Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với mẹ, vẫn luôn được sự chở che và bảo vệ của mẹ. Từ nhỏ đã được đọc, được dạy về tình mẹ trong sách vở, trong các bài thơ, ca dao, và cả trong Kinh Thánh cũng dạy về bổn phận đạo hiếu của con cái... thế nhưng chính bản thân nhận thức được rõ ràng về điều đó thì thật hiếm biết bao. Chỉ khi bước vào đời, khi phải rời xa vòng tay của mẹ, khi phải sống nơi đất khách quê người, nơi mà mọi thứ thường được đo bằng thang giá trị là "tiền". Tôi mới thấm thía, mới tiếc nuối vòng tay, tiếc nuối cuộc sống gần mẹ. Giờ đây trong cảnh sống của chốn thị thành phồn hoa mà thiếu tình liên đới này, tôi nhớ mẹ và suy tư nhiều hơn về tình yêu của mẹ tôi.

Tản mạn theo dòng thời gian trở về qua khứ, lòng tôi lại trào dâng những cảm xúc khó tả khi hình ảnh mẹ tôi lại gợi lên trong tâm trí. Với lòng thương yêu vô bờ, mẹ chăm lo từng chút cho mấy chị em, vất vả sớm hôm trong cái lạnh thấu xương của mùa đông khắc nghiệt, hay cái nóng cháy da của mùa hè oi ả... mẹ kiếm từng đồng nuôi nấng con trưởng thành. Hình ảnh của mẹ bồn chồn lo âu khi thấy con đau ốm, canh khuya thức trắng trông con từng giờ từng phút khiến tôi cảm thấy rưng rưng hai hàng lệ. Và khi nghĩ về những ngày tháng ấy, nhiều khi lòng tôi lại nấc lên những tiếng than trách mình, sao lại làm mẹ buồn, sao nhiều lúc không vâng lời khiến mẹ lắng lo. Sao lúc đó mình lại không hiểu mọi điều mẹ làm chỉ là muốn tốt cho con của mẹ, là mẹ muốn dành tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất cho mình để mình được hạnh phúc, sao trước đây mình hay trách cứ và nghĩ không tốt về mẹ chứ... Ôi! Mẹ ơi, con đã hiểu và đã biết, mẹ là chỗ dựa vững vàng và là niềm hạnh phúc nhất mà Thiên Chúa đã tặng ban cho con trong kiếp người. Mẹ là tất cả của con, hãy tha thứ cho con và cho con cơ hội đền ơn của mẹ.

Quả thật, nói về mẹ, không thể dùng lời lẽ mà nói hết được. Bởi vì tình yêu của mẹ thì quá đỗi lớn lao, sự hy sinh của mẹ dành cho con cái thì vô tận. Cuộc đời của mẹ luôn gắn liền với niềm mong ước cho con được hạnh phúc, cho con được thành người. Nhân ngày lễ mẹ Mother Day sắp tới, tôi muốn cùng tất cả những người con trên thế gian này nói lên lòng tri ân sâu sắc đến mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau hướng lòng về mẹ và dành cho mẹ sự an ủi lớn lao, hãy cùng hiệp ý cầu xin Chúa tuôn đổ muôn phước lành cho mẹ, và xin Ngài đồng hành với mẹ trong con đường của niềm tin, trong cuộc đời dương thế. Mỗi người hãy thường xuyên cầu nguyện cho mẹ của mình:

"Lạy Chúa, con cám ơn Ngài đã tặng ban cho con một báu vật vô giá, đã cho con được niềm hạnh phúc khi có tình yêu của mẹ và sự chở che ôm ấp của người. Xin cho con biết mến yêu và đáp lại tình yêu mẹ dành cho con, xin cho con biết dùng những hành động cụ thể để làm mẹ của con được hạnh phúc và có một cuộc đời bình an".

Cuộc đời có mẹ đồng hành đó là điều hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được. Chúng ta hãy biết trân quý và đừng lãng phí ân ban của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta qua mẹ:

"Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không?"/.

Peter Thái Hùng

Nguon-Lamhong.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình yêu là tình cảm của con người. Hầu như tất cả chúng ta đều có lúc mạo hiểm để yêu và để được yêu ? Tình yêu rất phổ biến, lại không hề dễ hiểu bởi nó hết sức riêng tư và khác biệt ở mỗi cá thể. Tình yêu từ đâu tới ? Đây là chủ đề chính trong nghiên cứu của chuyên gia về ứng xử động vật Claude Béata./post 17 Tháng Bảy 2013 (Xem: 1643)/
Ngạn ngữ có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”. Số phận mỗi người tuy đã được an bài cụ thể nhưng trong cuộc sống lại có thể thay đổi theo lựa chọn của mỗi chúng ta. 8 định luật dưới đây đã cho thấy điều đó.
Trong tất cả các nền văn hóa trên thế giới, bữa ăn gia đình được công nhận là một cơ chế vĩnh viễn và là thành tố quan trọng quyết định sự sống còn trong đời sống gia đình vững chắc, bền lâu. Bữa cơm gia đình như là một “chất keo” kết dính các thành viên.../post 09 Tháng Sáu 2012 (Xem: 7575)/
Thói quen một khi đã hình thành thì không dễ từ bỏ. Vì thế, hãy chọn cho mình thói quen tốt bởi vì nó sẽ quyết định số phận của bạn, theo một cách, vào một lúc nào đó trong cuộc đời mà bạn không bao giờ biết trước.
Thông minh sáng dạ Vì sao họ thích đi chơi một mình thay vì đi với bạn bè? Tại sao họ lại cảm thấy những nơi náo nhiệt phồn vinh thật là vô nghĩa? Các nghiên cứu cho thấy, những người có trí tuệ xuất chúng thường là những người dành ít thời gian cho việc giao tiếp, vì họ bận suy nghĩ về chính mình, suy nghĩ về những điều ý nghĩa của cuộc sống, vì cuộc sống mà đặt ra những mục tiêu cho chính mình. Người ta cũng phát hiện rằng, một người thông minh sau khi tham gia tụ họp về, thường sẽ mất đi cảm giác vui vẻ vốn có bình thường. Họ thích một cuộc sống thực tế, có giá trị hơn là những sự hời hợt bên ngoài.
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường nói những kẻ đạo đức giả hay ngụy quân tử còn đáng sợ hơn kẻ tiểu nhân. Bình thường, ngụy quân tử thường tỏ ra rất trung thực, thật thà, một số người còn tỏ ra rất khiêm tốn và nhiệt tình, nhưng sau lưng họ sẵn sàng đâm dao vào người khác, có những người thậm chí còn mượn dao giết người, đổ lỗi cho người khác. Tiểu nhân thì sẽ giống con thú cố đuổi theo để cắn người, gặp loại người này bạn có thể lẩn trốn, tránh né, thậm chí có những lúc bạn còn có thể đánh lại
ống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, thử hỏi cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì? Khi ấy, phải chăng là bạn đang sống hộ người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho kẻ khác? Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao? Bởi vậy, người xưa nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông. Cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài. Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng ai. Đ
NEW YORK CITY, New York (NV) – Người Mỹ có câu “Love is the journey, not a destination,” tức “Hạnh phúc chính là hành trình, không phải là đích đến cuối cùng.” Vậy hạnh phúc có từ đâu và làm sao giữ được sự bình yên? Dưới đây là những bí mật dẫn đến hạnh phúc do các nhà khoa học và giáo sư ở trường Đại Học Harvard nghiên cứu. Cuộc nghiên cứu khảo sát về cuộc sống của nhóm người tham gia (trong đó bao gồm cuộc sống hôn nhân, sự hài lòng về công việc, và các hoạt động xã hội khác) mỗi hai năm và theo dõi sức khỏe, thể chất của họ (bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm tim) mỗi năm năm.
Thông điệp sâu sắc của Bill Gates về vi-rút Corona – Quan điểm của Bill Gate về vi-rút Corona / Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì: Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona / Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta: - Nó nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính của chúng ta ra sao, hay chúng ta nổi tiếng như thế nào. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta giống như nhau. Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần hỏi Tom Hanks.
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
Bảo Trợ