Bữa Cơm Gia Đình Trong Đời Sống Đô Thị

01 Tháng Năm 20202:00 CH(Xem: 7736)

Trong tất cả các nền văn hóa trên thế giới, bữa ăn gia đình được công nhận là một cơ chế vĩnh viễn và là thành tố quan trọng quyết định sự sống còn trong đời sống gia đình vững chắc, bền lâu. Bữa cơm gia đình như là một “chất keo” kết dính các thành viên và qua những bữa cơm này các thành viên học được những cách ứng xử, sự chia sẻ, lắng nghe, tình yêu thương, … điều đó làm cho sự tương tác giữa các thành viên thêm khắng khít và hệ thống này vận hành trôi chảy hơn. (anh minh hoa internet)

giadinh

Nhưng trong nhịp sống đô thị hiện nay, vai trò của bữa cơm gia đình đang ngày càng mờ nhạt khi cảnh “cơm hàng, cháo chợ” đang diễn ra ngày càng phổ biến ở các gia đình. Trong xã hội đô thị hiện nay với nhịp sống nhanh, vội vàng, gấp gáp khiến các cá nhân cũng bị cuốn vào vòng xoáy đó, do đó, thời gian dành cho công việc sẽ tăng lên, lẽ dĩ nhiên, khi thời gian dành cho công việc nhiều hơn thì thời gian dành cho các hoạt động cá nhân sẽ bị giảm xuống. Đó là yếu tố làm giảm sút đi việc tham gia vào các bữa cơm gia đình của các thành viên.

Thứ hai, song song với thời gian dành cho công việc nhiều là việc tham gia vào các hoạt động sau giờ làm việc chính thức ở cơ quan, công ty, xí nghiệp cũng góp phần làm cho bữa cơm gia đình ngày càng “nguội lạnh”, đó là: bù khú, nhậu nhẹt với bạn bè (đa phần là nam giới); những buổi chiêu đãi; những buổi tiếp khách và cả những buổi “ký kết hợp đồng” trên bàn tiệc;…

Thứ ba, sự tham gia của phụ nữ vào các công việc xã hội. Trước đây, nam giới đóng vai trò trụ cột gia đình và do đó, nam giới sẽ là người ra xã hội để kiếm sống nuôi gia đình. Người phụ nữ với vai trò “giữ lửa” là nội trợ và chăm sóc con cái. Nhưng khi người phụ nữ bước ra xã hội với những công việc không thua kém gì nam giới thì gánh nặng thêm chồng chất khi họ phải cố gắng dung hoà hai vai trò: vai trò của một người vợ và vai trò của một người nhân viên (có khi là một người quản lý). Chính vì thế, thời gian dành cho công việc nhà, cụ thể là việc chuẩn bị bữa cơm gia đình sẽ bị rút ngắn lại.

Thứ tư, các quán xá, hàng ăn mọc lên như nấm sau mưa cũng góp tay làm cho bữa cơm gia đình ngày càng trở nên một thứ xa xỉ đối với những gia đình bận rộn. Bố mẹ bận rộn suốt ngày với công việc ở cơ quan đến tối mới về nhà, con cái lại tất bật với chuyện học hành ở trường, rồi lại vội vã đến lớp học thêm. Tạt vội vào quán ăn bên đường miễn sao no cái bụng. Mạnh ai nấy ăn. Và thế là, chẳng biết từ bao giờ bữa cơm gia đình không còn hiện diện trong những gia đình như vậy.

Với những lý do trên, bữa cơm gia đình với khởi nguyên là một giá trị văn hoá của gia đình trong vai trò là một dấu gạch nối nhằm gắn kết, thắt chặt mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, đó là một nét đẹp, đó là nơi đó tính cộng đồng của người Việt được tôn vinh. Nhưng giờ đây trong guồng máy của xã hội đô thị các bữa cơm gia đình đang ngày càng thưa thớt hơn. Chính khoảng cách này đã tạo ra các nguy cơ đối đời sống gia đình. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể cho sự tan rã của thiết chế gia đình, là bằng chứng minh họa rõ nét cho một phần lý do tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng cao trong các cặp vợ chồng ở đô thị, tệ nạn xã hội gia tăng ở thanh thiếu niên, cảnh chồng/vợ có các mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Với những thực trạng đó, đời sống gia đình đang đi vào ngõ cụt nếu như mỗi thành viên trong gia đình quá chạy theo công việc mà quên dành cho nhau thời gian bên mâm cơm gia đình. Mặc dù cùng sống chung dưới một mái nhà được gọi là gia đình nhưng “người ta lại cô đơn bên cạnh nhau”.

Trước tình hình đó, dưới quan điểm cá nhân thiết nghĩ nên chăng có một số giải pháp sau:

- Ở góc độ chính sách nhà nước:

+ Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho các thanh niên nam nữ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là nữ giới.

+ Tổ chức rộng rãi các lớp học miễn phí với các kiến thức về: nữ công gia chánh, các cách thức nâng cao hạnh phúc gia đình cho đối tượng thanh niên nam nữ.

+ Mở các lớp dạy nấu ăn miễn phí dành cho nam, để họ có thể phụ giúp nội trợ khi người vợ bận công việc.

+ Truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của rượu bia, đồ ăn nhanh và các thức ăn ở hàng quán về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như những hệ luỵ lâu dài cho sức khoẻ.

+ Thực hiện một cuộc khảo sát quy mô và nghiêm túc về nguyên nhân ly hôn do thiếu vắng bữa cơm gia đình gây nên. Và tìm hiểu nguồn cội sâu xa của việc thưa thớt các bữa cơm gia đình, từ đó, nhằm đưa ra giải pháp cụ thể cho từng thành viên trong gia đình nhằm khắc phục tình trạng ly hôn.

+ Tổ chức, khuyến khích thành lập các quán ăn gia đình (phải là một gia đình thì mới được vào quán), và có những chương trình khuyến mãi đặc biệt đối với các gia đình dẫn “tứ đại đồng đường” đến quán.

+ Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là truyền hình cần có nhiều chương trình gameshow hoặc talkshow dành cho các gia đình tham gia với các chuyên đề về hạnh phúc gia đình, khuyến khích sự tham gia của những gia đình có vợ và chồng là những người thành đạt, có địa vị xã hội, nhưng cũng không quên những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

- Khía cạnh cá nhân: đây là yếu tố quan trọng, "trước khi đợi người ta cứu mình thì hãy tự cứu mình trước", thiết nghĩ mỗi cá nhân cần quan tâm đến:

+ Ý thức trách nhiệm với gia đình, dù bận rộn bao nhiêu cũng dành thời gian cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là nam giới.

+ Nhận thức được tầm quan trọng của bữa cơm gia đình. Và cũng thấy được việc ăn hàng quán không những làm mất hạnh phúc gia đình mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh phổ biến: máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, … đó là chưa kể, việc làm bạn với rượu – bia còn gây nên nhiều nguy hại khác cho sức khoẻ và có thể lại là một trong những nguy cơ đối với bạo hành gia đình.

+ Mặc dù ngầm hiểu việc nội trợ là của phụ nữ nhưng nam giới cũng cần “động tay, động chân” khi người vợ bận công việc. Điều đó còn thể hiện sự san sẻ công việc của chồng đối với vợ.

Vì vậy, đừng để bữa cơm gia đình trở thành "bữa ăn cơm" đơn thuần mà hãy nâng niu gìn giữ nó để cho "bữa cơm gia đình" mãi là nét sinh hoạt văn hóa mang đậm hồn cốt dân tộc Việt, ở nơi đó tình yêu được thăng hoa.

Kim Liên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tình yêu là tình cảm của con người. Hầu như tất cả chúng ta đều có lúc mạo hiểm để yêu và để được yêu ? Tình yêu rất phổ biến, lại không hề dễ hiểu bởi nó hết sức riêng tư và khác biệt ở mỗi cá thể. Tình yêu từ đâu tới ? Đây là chủ đề chính trong nghiên cứu của chuyên gia về ứng xử động vật Claude Béata./post 17 Tháng Bảy 2013 (Xem: 1643)/
Ngạn ngữ có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”. Số phận mỗi người tuy đã được an bài cụ thể nhưng trong cuộc sống lại có thể thay đổi theo lựa chọn của mỗi chúng ta. 8 định luật dưới đây đã cho thấy điều đó.
Đôi dòng cảm nhận nhân lễ Mother's Day (13/5) Có nhiều thứ tình cảm, có nhiều điều kì diệu trong cuộc sống con người khiến người ta nâng niu, trân trọng. Ví như tình yêu được xem là thứ tình cảm khó hiểu, thật đẹp, thật tuyệt vời; tình bạn, tình bằng hữu thật đáng quý, đáng trân trọng...
Thói quen một khi đã hình thành thì không dễ từ bỏ. Vì thế, hãy chọn cho mình thói quen tốt bởi vì nó sẽ quyết định số phận của bạn, theo một cách, vào một lúc nào đó trong cuộc đời mà bạn không bao giờ biết trước.
Thông minh sáng dạ Vì sao họ thích đi chơi một mình thay vì đi với bạn bè? Tại sao họ lại cảm thấy những nơi náo nhiệt phồn vinh thật là vô nghĩa? Các nghiên cứu cho thấy, những người có trí tuệ xuất chúng thường là những người dành ít thời gian cho việc giao tiếp, vì họ bận suy nghĩ về chính mình, suy nghĩ về những điều ý nghĩa của cuộc sống, vì cuộc sống mà đặt ra những mục tiêu cho chính mình. Người ta cũng phát hiện rằng, một người thông minh sau khi tham gia tụ họp về, thường sẽ mất đi cảm giác vui vẻ vốn có bình thường. Họ thích một cuộc sống thực tế, có giá trị hơn là những sự hời hợt bên ngoài.
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường nói những kẻ đạo đức giả hay ngụy quân tử còn đáng sợ hơn kẻ tiểu nhân. Bình thường, ngụy quân tử thường tỏ ra rất trung thực, thật thà, một số người còn tỏ ra rất khiêm tốn và nhiệt tình, nhưng sau lưng họ sẵn sàng đâm dao vào người khác, có những người thậm chí còn mượn dao giết người, đổ lỗi cho người khác. Tiểu nhân thì sẽ giống con thú cố đuổi theo để cắn người, gặp loại người này bạn có thể lẩn trốn, tránh né, thậm chí có những lúc bạn còn có thể đánh lại
ống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, thử hỏi cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì? Khi ấy, phải chăng là bạn đang sống hộ người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho kẻ khác? Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao? Bởi vậy, người xưa nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông. Cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài. Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng ai. Đ
NEW YORK CITY, New York (NV) – Người Mỹ có câu “Love is the journey, not a destination,” tức “Hạnh phúc chính là hành trình, không phải là đích đến cuối cùng.” Vậy hạnh phúc có từ đâu và làm sao giữ được sự bình yên? Dưới đây là những bí mật dẫn đến hạnh phúc do các nhà khoa học và giáo sư ở trường Đại Học Harvard nghiên cứu. Cuộc nghiên cứu khảo sát về cuộc sống của nhóm người tham gia (trong đó bao gồm cuộc sống hôn nhân, sự hài lòng về công việc, và các hoạt động xã hội khác) mỗi hai năm và theo dõi sức khỏe, thể chất của họ (bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm tim) mỗi năm năm.
Thông điệp sâu sắc của Bill Gates về vi-rút Corona – Quan điểm của Bill Gate về vi-rút Corona / Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì: Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona / Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta: - Nó nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính của chúng ta ra sao, hay chúng ta nổi tiếng như thế nào. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta giống như nhau. Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần hỏi Tom Hanks.
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
Bảo Trợ