Samson, Tình Yêu Và Cạm Bẫy

31 Tháng Bảy 20203:00 CH(Xem: 2549)

Hỡi nàng Đalila xinh đẹp

blankTa dẫn nàng đi giữa cánh đồng

Ngát hương thơm mùi sữa cam tùng

Tình yêu ngọt ngào như táo chín

Ta say rượu quý, ngất ngây hương

Nghe đâu đây khúc nhạc Nghê Thường

Bên người yêu tuyệt trần kiều diễm!



Hỡi Đalila đầy quyến rũ

Ta say nàng hoan lạc trào dâng

Đất Giuđa hớn hở nhảy mừng

Núi Tao Phùng tưng bừng hoan hỷ

Hãy vui lên thiếu nữ Sion

Suối tình yêu tuôn chảy ngập tràn

Hãy vui lên, ngàn muôn hải đảo!



Ôi! Đức Chúa, Chúa Tể Càn Khôn

Xin Ngài trút cơn giận trên con

Xin Ngài dẫn con ra ánh sáng

Gánh chịu điều công chính của Ngài

Rượu, đam mê, tất cả cuốn trôi

Còn chén đựng hoang tàn, đổ nát

Và vương miện anh dũng rã rời!



Hỡi nàng Đalila quỉ quyệt

Ta say tình quên những điều răn

Là đường đi, chìa khóa khôn ngoan

Men rượu, men tình, ta mất trí

Còn đâu sức mạnh với hàm lừa

Xé mảnh sư tử của ngày xưa

Cổng thành trên vai không hề nặng!



Hỡi nàng Đalila phản bội

Nàng như người canh giữ vườn đêm

Trên tay nàng trườn con rắn độc

Vây hãm cả Giêrusalem

Thay vì thắt lưng, sợi dây thừng

Không còn bím tóc, đầu cạo trọc

Và mật ngọt là vết sắt nung!



Ôi! Xin Ngài, Đức Chúa Giavê

Trên vai con, cối đá nặng nề

Đang xay nhuyễn lòng con sám hối

Đôi mắt con, cửa sổ tâm hồn

Đã khép lại tấm màn đổi mới

Con chân thành hối tiếc ăn năn

Vì đời con, vết hằn dục tính

Nỗi nhục nhằn của tuổi thanh xuân!



Lạy Ngài, Đức Chúa từ muôn thuở

Xin đừng ngoảnh mặt chẳng nhìn con

Núi Sinai vang lời khiển trách

Đỉnh Khôrếp tuyên án khổ hình

Con ước ao được chính thân mình

Hóa tro bụi chung cùng dục vọng

Để trong Ngài, sức mạnh vô bờ

Hồn con sống mãi tới thiên thu!

Sa Mạc Hồng

(Viết phỏng theo Kinh Thánh: Sách Thẩm Phán)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa nhật Ngày 9 Tháng 8 năm 2020 - Chúa Nhật 19 Quanh Năm - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Xin Hãy Dùng Con Như Khí Cụ Bình An! Ngày 9/8 hàng năm, hàng ngàn người Nhật Bản và nhiều du khách tập trung về Đài Hòa Bình tại thành phố Nagasaki để tưởng niệm quả bom nguyên tử thứ hai được ném xuống Nhật Bản. Đúng 11 giờ 03 phút, giờ định mệnh của thành phố Nagasaki, từng đám đông dừng lại trong thinh lặng, trong khi đó từ các tháp chuông trên khắp nước, từng hồi chuông ngân vang để tưởng niệm giây phút đau thương của Nagasaki.
CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 55, 1-3; Rm 8, 35.37-39; Mt 14, 13-21 MỤC LỤC
Được biết đến và được yêu mến như cha sở họ Ars, cha Gioan Maria Vianney, vị thánh được giáo hội mừng kính hôm nay, là một trong những người làm chứng về lời thánh Phaolô đã nói: "Thiên Chúa đã chọn những người không ra gì, để làm rối loạn những người mạnh mẽ".
Giúp soạn bài giảng – tư liệu giúp soạn một bài giảng tốt. Như một phần sứ vụ của tôi là cung cấp tư liệu cho việc truyền đạt Lời Chúa, tôi sẽ mô tả những nét chính của một chuỗi các đề mục để làm sao chúng ta có thể soạn được một bài giảng tốt. Trong tiến trình các bước, chúng tôi hy vọng không chỉ cung cấp cho đọc giả những bước cần thiết để xây dựng một bài giảng hiệu quả nhưng còn cho thấy ý nghĩa thần học của một bài giảng cũng như vai trò của bài giảng trong phụng vụ. Hướng đến mục tiêu đó, tôi sẽ bắt đầu nói đến mục đích của bài giảng là gì, vai trò của bài giảng trong phụng vụ và chỗ đứng của bài giảng trong việc hình thành dân Chúa.
CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1V 3, 5.7-12; Rm 8, 28-30; Mt 13, 44-52 MỤC LỤC
Bài Đọc I: 1 V 3, 5. 7-12 "Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan". Trích sách Các Vua quyển thứ nhất. Trong những ngày ấy, tại Gabaon, ban đêm, Chúa hiện ra cùng Salomon trong giấc mộng và phán rằng: "Ngươi muốn gì thì hãy xin, Ta sẽ ban cho ngươi". Salomon thưa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Đavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, vì ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này ?"
Trong nhiều quyển lịch ấn hành ở ngoại quốc, ngày 17 tháng 7 được ghi là kính thánh Alêxiô. Có phải thánh Alêxiô là Alêxù không? Tại sao tên vị thánh này không được ghi vào lịch phụng vụ? Thánh Alêxiô đúng là thánh Alêxù đó. Alêxius là tiếng La-tinh, dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh là Alexis (bổn mạng của đức cha Phạm văn Lộc, nguyên giám mục Kontum). Đừng lẫn với thánh Aloysius, tên La-tinh của thánh Luigi Gonzaga, được phụng vụ kính vào ngày 21 tháng 6. Trước đây, thánh Alexis được phụng vụ kính ngày 17 thang 7, nhưng với cuộc cải tổ phụng vụ sau công đồng Vaticanô II thì thánh Alexis bị gạt ra ngoài. Vì lý do gì?
Có nhiều hôm, trong nắng ban mai- Gió đưa nhè nhẹ, giữa trời mây- Hồn con như ngất ngây- Tâm tư trầm lắng- Hạnh phúc tràn ngập trong hồn- An bình lan toả quanh con- Có phải Ngài đang đến?- Hay Ngài đã ở trong con?/post 29 Tháng Giêng 2013 (Xem: 1833)/
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 12, 13.16-19; Rm 8, 26-27; Mt 13, 24-43 MỤC LỤC
Chúa nhật Ngày 19 Tháng 7 năm 2020 - Chúa Nhật 16 Quanh Năm - Năm A...Lẽ Sống Hôm Nay: Không Gì Đẹp Bằng...! Trả lời cho một thanh niên đang mong mỏi được biết rõ về mình, một cụ già nọ đã kể một câu chuyện cho anh như sau: Ngày nọ, từ một đỉnh núi cao, người ta thấy ở một chân trời xa tắp có hai bóng đen ôm lấy nhau. Một em bé thơ ngây buộc miệng nói: "Hai bóng đen đó là ba với má đang ôm nhau". Một chàng thanh niên đang mơ mộng phát biểu: "Đó là hai tình nhân đang quấn quýt nhau". Người có tâm hồn cô đơn thì nhận xét: "Hẳn phải là hai người bạn gặp lại nhau sau hằng vạn thế kỷ xa nhau".
Bảo Trợ