Tôi Là Ai ?

10 Tháng Mười 20215:32 SA(Xem: 155)

Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?”

Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.”

Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!”

WHO

Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.

Câu chuyện trên đây thuộc về thời kì sơ khởi của triết học, tuy đã cũ nhưng vẫn đủ thuyết phục để cho thấy một điều: Ấy là sự khó khăn vô cùng khi các triết gia cố gắng đưa ra một định nghĩa trừu tượng, có tính tổng quát về con người.

Sau này, triết gia Heidegger đề nghị một phương pháp tiếp cận mới. Thay vì đứng từ bên ngoài để nhìn vào con người, Heidegger cố gắng đứng từ phía bên trong con người để nhìn ra.


Theo ông, con người là tâm điểm của sự sống vì rõ ràng, chúng ta đang sống giữa mọi vật hữu hình xung quanh. Thế nên, nếu chúng ta muốn hiểu mình là ai, chúng ta phải bất đầu nhìn cuộc sống con người từ chính bên trong sự sống ấy.

Nói thế thì vẫn hãy còn chung chung, khó hiểu. Bản thân người viết rất tâm đắc với một ý của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tông huấn Christus Vivit, ngài viết: “Rất thường trong đời sống, chúng ta phí thời gian để tự hỏi ‘Tôi là ai?’ Các con có thể tiếp tục hỏi mãi ‘Tôi là ai?’ trong suốt cuộc sống còn lại của mình. Nhưng câu hỏi thực là: ‘Tôi sống cho ai?’”. Dĩ nhiên, các con sống cho Thiên Chúa. Nhưng Ngài đã quyết định rằng các con phải sống cho tha nhân nữa, và Ngài đã ban cho các con nhiều phẩm chất, khuynh hướng, ân ban và đặc sủng không phải cho các con, nhưng để chia sẻ cho anh chị em xung quanh các con.” ( số 286)


Thật vậy, nếu cứ loay hoay tìm câu trả lời cho vấn nạn “Tôi là ai?” mà quên đi câu hỏi chính yếu của cuộc đời “Tôi sống cho ai,” phải chăng chúng ta đang sống hoài sống phí những năm tháng đời mình?


Xin được dừng lại với lời cầu nguyện của thánh Augustine: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa và xin cho con biết con, để con chẳng ước mong sự gì ngoài mình Chúa.

Xin cho con ghét chính mình và chỉ yêu Chúa,

Xin cho con làm mọi sự vì Danh của Ngài.

Xin cho con hạ mình xuống mà tán dương Ngài.

Xin cho con không tơ tưởng điều gì khác ngoại trừ Ngài.

Xin cho con chết đi cái tôi ích kỉ để được sống trong Ngài.

Xin cho con đón nhận mọi sự xảy ra theo ý của Ngài.

Xin cho con từ bỏ chính mình mà bước theo Ngài. và mãi mãi con chỉ ước ao bước theo Ngài mà thôi.

Xin cho con trú ẩn nương nhờ bên Ngài để con được Ngài chở che.

Xin cho con biết sợ chính mình, và cho con biết kính sợ Ngài, để con được nằm trong số những kẻ được Chúa chọn.

Xin cho con đặt niềm tín thác nơi Ngài thay vì nơi con người con.

Xin cho con sẵn lòng vâng lời vì Danh của Ngài.

Xin cho con không bám víu vào điều gì ngoại trừ Ngài.

Và xin để con trở nên nghèo vì Ngài,

Xin đoái mắt dủ nhìn con, để con được nhìn thấy Ngài, và mãi mãi sống hạnh phúc bên Ngài. Amen.

Duc Trung Vu, CSsR

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không có Ngài đời trở nên trống vắng- Lúc buồn vui hay lúc đơn côi- Chẳng có gì giữa đất trời- Để hồn con nương tựa- Không có Ngài lòng con hóa tối đen- Chẳng có sao đêm chẳng một ánh đèn-Không có Ngài là không có tất cả- Vì chính Ngài: Thượng Đế, nguồn Tình Yêu/09 Tháng Ba 2014 (Xem: 2433) /
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 7,1-7; Dt 4,12-13; Mc 10,17-30
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48 Tin Mừng Chúa nhật XXVI thường niên, năm B
Maria! Mẹ ơi! Maria, Mẹ của con Lòng con trĩu nặng nỗi buồn Mẹ ơi! Con buồn vì Mẹ Chúa Trời Bao lần nước mắt lệ rơi nhòa đời Bốn phương Mẹ ở khắp nơi Đâu đâu cũng thấy một trời đau thương Giòng đời giòng lệ vương vương Mẹ ơi! Mẹ khóc vì thương loài người? Con dâng tràng hạt Mân Côi, Chỉ mong Mẹ có nụ cười trên môi Tay con lần chuỗi Mân Côi Lòng con nghĩ đến Mẹ rơi lệ hồng Đêm ngày con vẫn ước mong Mẹ thôi giòng lệ đã đong đầy đời Tháng Hoa về đến đây rồi Mẹ ơi! Xin Mẹ hãy vui một lần! Sa Mạc Hồng.
Con kiêu căng giữa dòng đời yên ổn Chỉ trích ngông cuồng, chẳng kể đến ai Không nhận ra tâm mình đạo đức giả/20 Tháng Chín 2014(Xem: 5101) Sa Mạc Hồng/ Là cặn bã hôi tanh của cuộc đời Và... con xấu hổ nhìn người thiếu phụ
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B ......đôi khi chúng ta thấy người này người nọ thực sự yêu thương và phục vụ kẻ khác, nhưng họ lại là người vô thần, là người Phật giáo, thì lập tức chúng ta khựng lại. Chúng ta hãy nhớ lời Chúa: Ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại khăng khăng phải ở trong đạo mới có tình thương. Chắc gì chúng ta những người có đạo lại sống được tốt lành như họ chưa./17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1432)/
Trước hết cần đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra khi chúng ta cử hành nghi thức Thánh Thể. Câu trả lời thật đơn giản, đó là bữa tiệc của Chúa, đánh dấu khởi điểm việc Người chịu khổ nạn và cuộc khổ nạn ấy đang trở thành một thực tại giữa chúng ta và vì chúng ta./09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7616) Tác giả Karl Rahner Giuse - Nguyễn Cao Luật OP chuyển dịch /
Bảo Trợ