ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu TT

21 Tháng Tư 20192:55 SA(Xem: 305)

ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

Lúc 9 giờ 15 phút tối thứ sáu tuần thánh, 19-4-2019, ĐTC Phanxicô đã chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma, trước sự tham dự của hơn 15 ngàn tín hữu, tay cầm ngọn nến sáng.
  ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Nghi thức này được hàng triệu tín hữu trên thế giới tham dự qua các phương tiện truyền thông.

ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

 Chủ đề các bài suy niệm

 14 bài suy niệm chặng đàng Thánh Giá năm nay được ĐTC ủy thác cho nữ tu Eugenia Bonetti soạn. Chị năm nay 80 tuổi (1939) thuộc dòng Thừa sai Đức Mẹ An Ủi, chủ tịch Hiệp hội ”Không còn là nô lệ nữa” (Slaves no more), với chủ đích chống nạn buôn người. Nữ tu Bonetti từng là thừa sai tại Kenya bên Phi châu trong 24 năm trời, rồi trở về Roma hoạt động trong nhiều sứ vụ khác, đặc biệt tại Hiệp hội các Bề trên thượng cấp các dòng nữ Italia, đặc biệt dấn thân trong các hoạt động cứu giúp các nạn nhân của nạn buôn người. Các bài suy niệm của chị mang tựa đề ”Cùng với Chúa Kitô và các phụ nữ trên con đường thập giá”, phản ánh thảm trạng của những người đang chịu tệ nạn này trong thế giới ngày nay, cũng như con đường gian khổ của nhiều người di dân và tị nạn không tìm được nơi tiếp đón.

 Những người vác Thánh Giá

 Đức TGM Angelo De Donatis, Giám quản giáo phận Roma, đã vác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14 của Đàng Thánh Giá. Các chặng còn lại được nhiều tín hữu khác vác tiếp, trong đó có 4 gia đình Italia, 2 nữ tu dòng Pallotine người Brazil và Ấn độ, và một số nữ tu khác dấn thân trong việc chống nạn buôn người, 4 đại diện của tổ chức Unitalsi chuyên giúp các bệnh nhân và người khuyết tật hành hương, 2 tu sĩ dòng Phanxicô tại Thánh Địa vác thánh giá chặng thứ 13.

 

 Lời nguyện kết thúc của ĐTC

 Trong lời nguyện dài lúc 10 giờ rưỡi tối, thay bài huấn dụ vào cuối buổi đi đàng Thánh Giá, ĐTC cầu xin Chúa Giêsu khơi lên niềm hy vọng phục sinh nơi tất cả các tín hữu và chiến thắng chung kết chống lại mọi sự ác và chết chóc. Ngài thưa:

 ”Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con thấy nơi Thánh Giá của Chúa tất cả các thập giá của thế giới;

 - những người đói cơm bánh và tình thương, những người cô đơn và bị bỏ rơi, thậm chí do chính con cái và họ hàng, thập giá của những người khao khát công lý và hòa bình;

 - những người không được niềm an ủi của đức tin, những người già lê lết dưới sức nặng của tuổi tác và cô đơn, những người di dân thấy các cánh cửa bị khép kín vì sợ hãi, vì những ”con tim bọc thép” vì những tính toán chính trị;

 - thập giá của những trẻ em bị thương tổn trong sự thơ ngây trong trắng, thập giá của nhân loại lang thang trong tăm tối bấp bênh và trong tối tăm của thứ văn hóa nhất thời;

 - thập giá của những gia đình tan vỡ vì phản bội, vì những cám dỗ của ác thần hoặc sự nhẹ dạ sát nhân và ích kỷ;

 - thập giá của những người thánh hiến không ngừng tìm cách vác Thánh Giá của Chúa trong thế giới và họ cảm thấy bị từ khước, chế nhạo và hạ nhục, thập giá của những người thánh hiến khác, trên đường đi, đã quên mất mối tình đầu của họ với Chúa;

 - thập giá của những người con tin tưởng nơi Chúa và tìm cách sống theo Lời Chúa, nhưng bị gạt ra ngoài lề, bị loại bỏ, thậm chí do những người thân và những người đồng lứa của họ;

 - thập giá của những yếu đuối, giả hình, phản bội, tội lỗi và bao nhiêu lời thất hứa của chúng con, thập giá của Giáo Hội Chúa, trung thành với Tin Mừng của Chúa, vất vả mang tình thương của Chúa nơi cả những người đã được rửa tội;

 - thập giá của Giáo Hội, Hiền thê của Chúa, đang cảm thấy liên tục bị tấn công từ bên trong và bên ngoài;

 - thập giá của căn nhà chung của chúng con, đang khô héo nghiêm trọng trước những cặp mắt chúng con ích kỷ và bị mù quáng vì ham hố và quyền lực.

 ”Lạy Chúa Giêsu, xin khơi dậy nơi chúng con niềm hy vọng phục sinh và chiến thắng chung kết của Chúa trên mọi sự ác và chết chóc”. Amen (Rei 20-4-2019) 
2019-04-19-via-crucis-1555705139455.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555705134802.JPG
2019-04-19-via-crucis-1555703630773.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555702731591.JPG
2019-04-19-via-crucis-1555703328560.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555702436137.JPG
Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một cha lớn tuổi trong dòng thường nói với quý thầy trẻ: “Nhà dòng là con đường để dẫn chúng con đến với Thiên Chúa.” Sau đó, cha không quên nhắn nhủ với những tu sĩ trẻ rằng: tương quan với Giêsu thật quan trọng biết bao! Quan trọng vì nói cho cùng, đi tu là bước theo Đức Giêsu (sequela Christi), bắt chước cuộc sống của Giêsu và muốn trở nên giống Giêsu trong mọi tương quan của đời sống.
Kể từ sau những năm hậu bán thế kỷ XX, có thể nói vấn đề văn hóa đang là một thách đố lớn đối với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội Công giáo. Chính trong bối cảnh đó, chúng ta thấy xuất hiện thuật ngữ “hội nhập văn hóa,” điều đó diễn tả mối tương quan giữa Tin Mừng và văn hóa đang được quan tâm hàng đầu. Sự xuất hiện nhiều văn kiện của Giáo Hội cũng như của các Hội đồng Giám mục, trình bày về vai trò của văn hóa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội chứng minh điều đó. Trong đó có một ý tưởng có thể được coi là trọng tâm: Tin Mừng không lệ thuộc trực tiếp vào một nền văn hóa đặc thù nào, đồng thời, Tin Mừng đến với các dân tộc qua con đường văn hóa. Để khai triển ý tưởng trên, người viết sẽ trình bày theo lược đồ sau: (1) Một số khái niệm, (2) Tin Mừng không lệ thuộc trực tiếp vào một nền văn hóa nào, (3) Tin Mừng đến với các dân tộc qua con đường văn hóa.
Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta yêu thương nhau với tình yêu của Ngài. Và chính điều đó làm cho chúng ta trở thành những con người mới. Thực vậy, Tình yêu của Chúa Giêsu làm cho chúng ta có khả năng tha thứ và yêu thương kẻ thù, tạo nên những cây cầu và vượt qua những rào cản.
Trong tình yêu, điều phức tạp trở thành đơn giản, và điều giản đơn bỗng hóa phức tạp. Do đó, tôi mời bạn đi vào câu chuyện đơn sơ này theo lối giới thiệu phức tạp. Nói đến tình yêu, không chỉ có đôi lứa, mà còn có gia đình. Cũng thế, nói đến ơn gọi, ngay lập tức nói đến Thầy Giêsu và Giáo Hội là Dân Chúa. Thầy Giêsu kêu gọi bạn để phục vụ Dân Chúa. Lẽ sống và ý nghĩa của Giáo Hội là ở nơi một con người cụ thể, với một cái tên cụ thể: đó là Chúa Giêsu Kitô[1]. Nếu như trong cuộc tình, người ta tìm hiểu đối phương kỹ lưỡng thế nào, thì trong ơn gọi, người môn đệ cũng tìm hiểu Thầy của mình chẳng hề thua kém.
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35
- Lẽ Sống Hôm Nay: Cái Hôn - Hãng thông tấn AFP của Pháp trong bản tin ngày 23/01/1991 đã ghi một mẩu chuyện lạ như sau: Một phụ nữ Brazil đã lợi dụng cái hôn để cắn và nuốt mất khúc lưỡi của người yêu. Bà cho biết: làm như thế là để trả thù người đàn ông vì đã đánh đập, hành hạ bà.
Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương (Amoris Laetitia) là thành quả nhiều năm lắng nghe và bàn thảo của các Giám Mục trên toàn thế giới. Sau cùng, ngày 19 tháng 03 năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chính thức công bố bản văn cuối cùng của Thượng Hội đồng về gia đình trong tông huấn Niềm Vui Yêu Thương.[1] Đức Thánh Cha muốn gửi thông điệp này đến mọi thành phần trong Giáo Hội. Theo đó, chúng ta có thể đọc những điểm quan trọng về:
Liên Hoa Thơ DÂNG KÍNH MẸ *“Mẹ Maria là phương thế cứu vớt duy nhất của tội nhân” (ST Augustinnô) -Muôn hoa khoe sắc tươi xinh, Lời thơ, điệu nhạc, câu kinh diệu huyền, Bụi trần lọc suối tinh tuyền, Bao nhiêu khắc khoải ưu phiền xua tan. -Thơ kinh dâng Mẹ tháng Hoa, Lòng con ngây ngất chan hòa mến yêu, Đời con dù khổ bao nhiêu, Mẹ luôn an ủi sớm chiều bên con.
Hôm Chúa Nhật 12 tháng 5 năm 2019, Chúa Nhật thứ Tư Mùa Phục sinh và cũng là Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 56, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô để truyền chức linh mục cho 19 phó tế. Trong số 19 tiến chức có 1 vị thuộc Đại chủng viện giáo phận Rôma, 8 tiến chức thuộc Con đường Tân Dự Tòng, 8 tiến chức thuộc huynh đoàn linh mục “Nam tử Thánh Giá”, và hai tiến chức từ các học viện khác ở Rôma.
Dường như có một mẫu sẵn về cách thức Thiên Chúa nói với chúng ta. Đôi khi, chúng ta nghĩ về cuộc hoán cải của Sa-un (tên cũ của thánh Phao-lô), người đã nghe tiếng Thiên Chúa qua những đám mây: “Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?” Có những lúc chúng ta chờ đợi và muốn nghe tiếng của Ngài khi chúng ta cảm thấy bối rối và cần câu trả lời. Ngày nay, tôi không nghĩ rằng sẽ không thể nghe tiếng Chúa theo nghĩa đen. Tôi biết nhiều người nói rằng họ đã nghe tiếng Chúa và mô tả cách thức họ đã nghe như thế nào. woman-praying-with-angel-in-sky.jpg
Bảo Trợ