ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu TT

21 Tháng Tư 20192:55 SA(Xem: 370)

ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

Lúc 9 giờ 15 phút tối thứ sáu tuần thánh, 19-4-2019, ĐTC Phanxicô đã chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma, trước sự tham dự của hơn 15 ngàn tín hữu, tay cầm ngọn nến sáng.
  ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Nghi thức này được hàng triệu tín hữu trên thế giới tham dự qua các phương tiện truyền thông.

ĐTC chủ sự đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

 Chủ đề các bài suy niệm

 14 bài suy niệm chặng đàng Thánh Giá năm nay được ĐTC ủy thác cho nữ tu Eugenia Bonetti soạn. Chị năm nay 80 tuổi (1939) thuộc dòng Thừa sai Đức Mẹ An Ủi, chủ tịch Hiệp hội ”Không còn là nô lệ nữa” (Slaves no more), với chủ đích chống nạn buôn người. Nữ tu Bonetti từng là thừa sai tại Kenya bên Phi châu trong 24 năm trời, rồi trở về Roma hoạt động trong nhiều sứ vụ khác, đặc biệt tại Hiệp hội các Bề trên thượng cấp các dòng nữ Italia, đặc biệt dấn thân trong các hoạt động cứu giúp các nạn nhân của nạn buôn người. Các bài suy niệm của chị mang tựa đề ”Cùng với Chúa Kitô và các phụ nữ trên con đường thập giá”, phản ánh thảm trạng của những người đang chịu tệ nạn này trong thế giới ngày nay, cũng như con đường gian khổ của nhiều người di dân và tị nạn không tìm được nơi tiếp đón.

 Những người vác Thánh Giá

 Đức TGM Angelo De Donatis, Giám quản giáo phận Roma, đã vác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14 của Đàng Thánh Giá. Các chặng còn lại được nhiều tín hữu khác vác tiếp, trong đó có 4 gia đình Italia, 2 nữ tu dòng Pallotine người Brazil và Ấn độ, và một số nữ tu khác dấn thân trong việc chống nạn buôn người, 4 đại diện của tổ chức Unitalsi chuyên giúp các bệnh nhân và người khuyết tật hành hương, 2 tu sĩ dòng Phanxicô tại Thánh Địa vác thánh giá chặng thứ 13.

 

 Lời nguyện kết thúc của ĐTC

 Trong lời nguyện dài lúc 10 giờ rưỡi tối, thay bài huấn dụ vào cuối buổi đi đàng Thánh Giá, ĐTC cầu xin Chúa Giêsu khơi lên niềm hy vọng phục sinh nơi tất cả các tín hữu và chiến thắng chung kết chống lại mọi sự ác và chết chóc. Ngài thưa:

 ”Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con thấy nơi Thánh Giá của Chúa tất cả các thập giá của thế giới;

 - những người đói cơm bánh và tình thương, những người cô đơn và bị bỏ rơi, thậm chí do chính con cái và họ hàng, thập giá của những người khao khát công lý và hòa bình;

 - những người không được niềm an ủi của đức tin, những người già lê lết dưới sức nặng của tuổi tác và cô đơn, những người di dân thấy các cánh cửa bị khép kín vì sợ hãi, vì những ”con tim bọc thép” vì những tính toán chính trị;

 - thập giá của những trẻ em bị thương tổn trong sự thơ ngây trong trắng, thập giá của nhân loại lang thang trong tăm tối bấp bênh và trong tối tăm của thứ văn hóa nhất thời;

 - thập giá của những gia đình tan vỡ vì phản bội, vì những cám dỗ của ác thần hoặc sự nhẹ dạ sát nhân và ích kỷ;

 - thập giá của những người thánh hiến không ngừng tìm cách vác Thánh Giá của Chúa trong thế giới và họ cảm thấy bị từ khước, chế nhạo và hạ nhục, thập giá của những người thánh hiến khác, trên đường đi, đã quên mất mối tình đầu của họ với Chúa;

 - thập giá của những người con tin tưởng nơi Chúa và tìm cách sống theo Lời Chúa, nhưng bị gạt ra ngoài lề, bị loại bỏ, thậm chí do những người thân và những người đồng lứa của họ;

 - thập giá của những yếu đuối, giả hình, phản bội, tội lỗi và bao nhiêu lời thất hứa của chúng con, thập giá của Giáo Hội Chúa, trung thành với Tin Mừng của Chúa, vất vả mang tình thương của Chúa nơi cả những người đã được rửa tội;

 - thập giá của Giáo Hội, Hiền thê của Chúa, đang cảm thấy liên tục bị tấn công từ bên trong và bên ngoài;

 - thập giá của căn nhà chung của chúng con, đang khô héo nghiêm trọng trước những cặp mắt chúng con ích kỷ và bị mù quáng vì ham hố và quyền lực.

 ”Lạy Chúa Giêsu, xin khơi dậy nơi chúng con niềm hy vọng phục sinh và chiến thắng chung kết của Chúa trên mọi sự ác và chết chóc”. Amen (Rei 20-4-2019) 
2019-04-19-via-crucis-1555705139455.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555705134802.JPG
2019-04-19-via-crucis-1555703630773.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555702731591.JPG
2019-04-19-via-crucis-1555703328560.JPG 2019-04-19-via-crucis-1555702436137.JPG
Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa nhật Ngày 21 Tháng 7 năm 2019 - Chúa Nhật 16 Quanh Năm - Năm C....Lẽ Sống Hôm Nay: Điều Gì Quý Giá Nhất Trên Đời? Có hai người lái buôn và cũng là hai người bạn thân quyết chí lên đường đi tìm cho kỳ được điều quý giá nhất trên trần gian này. Mỗi người ra đi một ngả và thề thốt sẽ gặp lại nhau sau khi đã tìm được điều quý giá nhất ấy.
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm và chú giải Lời Chúa Lời Chúa: St 18, 1-10a; Cl 1, 24-28; Lc 10, 38-42 Thánh Phêrô và các tông đồ đã cho chúng ta một cái nhìn khi thưa với Đức Giêsu: “Bỏ Thầy con biết theo ai, vì Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời”. Và có một lần khi Đức Giêsu đang giảng trong hội đường thì giữa đám đông có một phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay dạ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm. Nhưng Đức Giêsu đáp lại, đúng hơn phải nói rằng, phúc thay kẻ đã lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”.
Mỗi lần tôi nghe hát một bản tình ca- Là trái tim như sống lại những ngày xưa- Thuở đầu đời rung động tình yêu tuổi trẻ- Tuổi buồn vui xen lẫn chút dại khờ- Mỗi lần tôi nghe hát một bản Thánh ca- Là lòng tôi tràn ngập không bến bờ - Hồn bay bổng trong hương tình cảm mến- Dâng nguyện lời kinh lên Chúa thực thiết tha (11-1-2013)
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy và chạnh lòng thương ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác?
Cuối tháng 5, 2019 vừa qua, thượng viện California đã thông qua dự luật SB 360 (gọi tắt là SB 360) do TNS Jerry Hill soạn thảo. Dự luật buộc các linh mục phải khai báo với cảnh sát về kẻ xâm phạm tình dục trẻ em, mà linh mục biết được qua lời xưng tội của người đó trong tòa giải tội. Chúng ta có thể hiểu, đây là phản ứng về vụ khủng hoảng xâm phạm tình dục trẻ em của một số giáo sĩ trong vài năm trước. California trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ đã đưa ra một dự luật xen vào nội bộ của tôn giáo.
Lẽ Sống Hôm Nay: Sự Hiện Diện Của Con Dê & Tự Do Đích Thực! Để khuyên chúng ta chấp nhận cuộc sống, người Đức thường kể câu chuyện sau đây: Có một nhà hiền triết nọ chuyên cố vấn giúp đỡ cho những ai gặp buồn phiền, chán nản trong cuộc sống. Bất cá ai đến xin chỉ bảo cũng đều nhận được lời khuyên thiết thực... Một hôm, có một người thợ may mặt mày thiểu não chạy đến xin cầu cứu. Gia đình ông gồm có ông, vợ ông và bảy đứa con trai nhỏ. Tất cả chen chúc nhau trong một căn nhà gần như đổ nát.
Vào lúc 12 giờ trưa ngày 29/06, lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nói đến Giáo Hội của Chúa Kitô, “hiền thê” của Ngài, và vẻ đẹp của sự khác biệt và niềm vui của hiệp thông.
ĐTC yêu cầu họ phải nghiêm khắc trong công việc và khách quan để tường thuật một cách chuyên nghiệp. Ngài đưa ra một ví dụ: đừng phát ngôn như những kẻ lớn tiếng nhất, nhưng hãy lên tiếng như những người nói sự thật.
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa-
Ôi! Người Cha yêu quí của con!- Người đã sinh thành nên con cả xác hồn- Chưa một lần con gặp Ngài trên trần thế- Nhưng mỗi ngày con cảm nhận từ con tim- Người Cha linh thiêng- Luôn để mắt nhìn con từng giây phút- Lo cho con từng bước giữa cuộc đời - Dẫu con hoang đàng- Vẫn đợi chờ trong yêu thương (16/6/2013)
Bảo Trợ