Lễ Các Thánh Nam Nữ

31 Tháng Mười 20211:15 SA(Xem: 3014)

CÁC THÁNH NAM NỮ

Trước hết đây là lễ các Thánh tử đạo. Vào đầu thế kỷ V, Đức giáo hoàng Bonifaciô IV đã nhận từ tay hoàng đế một đền thờ ngoại giáo, đền Panthéon. Được dựng để tôn vinh các thần. Ngài đã biến thành đền thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria và các thánh tử đạo. Xác các thánh an nghỉ trong các hang toại đạo được chuyển về nhà thờ trong một cuộc lễ huy hoàng. Mỗi năm các tu viện đều nhắc lại kỷ niệm này. 
All-Saints.jpg
400 năm sau, Đức Giáo hoàng Grêgôriô IV quyết định rằng việc tôn kính long trọng này phải hướng về các thánh nam nữ đã được tôn phong hay chưa được biết đến vì không có sự đặc biệt nào của các Ngài chói sáng trên trần thế, nhưng ý chí và việc làm lành thánh của các Ngài được Thiên Chúa thấu suốt cõi lòng biết đến. 

Trong thánh lễ hôm nay, Phúc âm kể ra những người chiếm hữu được hạnh phúc chân thật, những người có tinh thần nghèo khó hiền lành biết thương xót, có lòng trong sạch ăn ở thuận hòa, sẵn sàng bách hại vì sự công chính. Tất cả đều vui sướng vì phần thưởng bội hậu chờ đón họ trên trời. Lễ các thánh là lễ của người muốn nên lành thánh. 

* LỊCH SỬ 

Lễ các thánh nam nữ đã có từ thế kỷ thứ IV. Thánh Ephraim người Syrie và thánh Gioan Kim Khẩu đều biết đến một ngày lễ mừng các thánh tử đạo vào ngày 13.5 hằng năm. hay rõ hơn là Chúa Nhật thứ nhất sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ này vẫn còn trong lịch sử phụng vụ của Giáo Hội Hy Lạp và được gọi là Chúa nhật chư thánh. 

Trong Giáo Hội Tây Phương cũng có một thánh lễ từ thế kỷ thứ VII, lễ toàn thể các thánh tử đạo mừng vào ngày 13.5. Đó là ngày lễ thánh hiến đền Panthéon của Rôma, để Kính Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể các thánh tử đạo vào ngày 13.5.609. 

Lễ chư thánh (toàn thể các thánh, chứ không dành riêng cho các thánh tử đạo) được mừng vào ngày 1.11 hằng năm, chỉ xuất hiện từ thế kỷ thứ VIII do các thầy Dòng Irland, và Anh Quốc, khi sang truyền giáo ở Âu Châu đã đem theo và trong thời gian ngắn đã phổ biến rộng khắp Âu Châu. 

 

(Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)
Theo Conggiao.info


 


Lễ Các Thánh Nam Nữ

HIỆP SỐNG TIN MỪNG LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11) (Kh 7,2-4.9-14 ; 1 Ga 3,1-3 ; Mt 5,1-12 a)

1. TIN MỪNG: Mt 5,1-12a:

(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. (6) Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. (7) Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (8) Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. (9) Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (10) Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.(11) Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. (12) Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
cacthanh2012
2.SUY NIỆM:

Chỉ có một Hội Thánh duy nhất, nhưng gồm ba tình trạng khác nhau: Một là những tín hữu đang sống trên trần gian đang trên đường tiến về quê trời gọi là Hội Thánh Lữ Hành; Hai là các thánh nam nữ đang được hưởng phúc thiên đàng với Thiên Chúa gọi là Hội Thánh Chiến Thắng; Ba là các linh hồn đã qua đời trong tình thương của Thiên Chúa, nhưng vẫn còn mang vết nhơ tội lỗi hay chưa đền bù xong các món nợ với Chúa và với tha nhân, nên cần tiếp tục được thanh luyện trong chốn luyên hình gọi là Hội Thánh Đau Khổ (x. GLTYGHCG số 195). 

Hằng năm Hội thánh dành thời gian tháng 11 để tưởng nhớ những người đã qua đơi. Ngoài những vị hiển thánh được Hội Thánh tôn kính đặc biệt trong niên lịch phụng vụ, còn rất nhiều tín hữu đãsống tốt lành thánh thiện theo gương Đức Giêsu và khi qua đời đã được hưởng hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng cũng là thánh, được mừng chung trong ngày 01 tháng 11 hằng năm là lễ kính Các Thánh Nam Nữ.

1
) Nên thánh là gì ? :

Nên thánh là một đòi hỏi của Thiên Chúa đối với Ítraen là con dân của Ngài, như Ngài đã truyền: “Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Đấng Thánh” (Lv  19,2). 

Nên thánh là được biến đổi nên thiện hảo giống Thiên Chúa như Đức Giêsu đã dạy các môn đệ: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). 

Nên thánh là ngày một nên tốt lành thánh thiện trong suy nghĩ, nói năng và hành động, theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giêsu “Con yêu dấu luôn làm đẹp lòng Cha” (x. Mt 3,17).

Nên thánh để được gia nhập vào Nước Trời do Đức Giêsu thiết lập là Hội Thánh hôm nay và là Thiên đàng mai sau. Nước Trời do Chúa Giêsu thiết lập chỉ dành cho những ai quyết tâm sống theo Tám Mối Phúc Thật như sau: Có tinh thần nghèo khó, ăn ngay ở lành, đang chịu sự bất công sầu khổ, ước mong nên hoàn thiện, có lòng thương xót, có tâm hồn trong sạch, biết ăn ở thuận hòa, sẵn sàng chịu bách hại vì sống công chính (x. Mt 5,1-12).

2) Nên thánh hôm nay là gì? :

Nên thánh hôm nay chính là đi con đường thánh giá của Đức Giêsu. Đây là đường hẹp, leo dốc và ít người muốn đi. Là bỏ đi ý riêng để vâng theo ý Chúa, là loại bỏ các thói hư tội lỗi bằng việc tập các nhân đức, là kiên trì vác thập giá là chu toàn việc bổn phận của mình hằng ngày mà bước theo Đức Giêsu. Là chấp nhận cùng chịu đau khổ, cùng chết với Người để được phục sinh với Ngươi như Người đã nói: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy”. Và “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,22-23). 

3
)Phải chiến đấu với ba thù: 

Cuộc sống luôn có rất nhiều cám dỗ của ma quỉ, thế gian và sự yếu đuối của xác thịt mình. Cám dỗ tìm sự dễ dãi theo tính tham lam và dục vọng… Ma quỷ luôn tìm cách cám dỗ chúng ta phạm tội chống lại Thiên Chúa để ta cũng bị phạt trong hỏa ngục giống như chúng. Nhưng chúng sẽ không thể làm gì được chúng ta nếu chúng ta biết cậy nhờ vào quyền năng của Chúa Giêsu như Tông đồ Phêrô đã kêu cầu thầy khi ông sắp bị chìm xuống biển: “Thưa ngài, xin cứu con với” (Mt 14,30). Chúa Giêsu sẽ đưa tay ra nắm lấy chúng ta và đưa chúng ta lên thuyền bình an như đã làm với Phêrô. Để chiến thắng được ba thù là ma quỷ thế gian và xác thịt, chúng ta phải biết xa lánh dịp tội, năng suy niêm Lời Chúa, xin ơn Thánh Thần trợ giúp. Chính nhờ sức mạnh đức Tin và nhờ quyền năng của Thánh Thần, chúng ta mới hy vọng có thể đứng vững và chiến thắng được ma quỷ, như lời thánh Phêrô dạy: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức Tin mà chống cự” (1 Pr 5,8-9).

4)Sự phổ quát của Ơn Cứu Độ:


- Ngày lễ hôm nay chúng ta vui mừng tưởng nhớ các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và mọi người đã ra đi trước chúng ta và đang được hưởng hạnh phúc trên trời với Thiên Chúa.

- Mọi cuộc đời, mọi con người đều có thể nên thánh. Có những vị thánh không có tên trong lịch, nhưng đang được gần Chúa. Có những vị thánh là nông dân hằng ngày chân lấm tay bùn, vất vả làm việc để nuôi sống gia đình. Có những vị thánh là những bà nội trợ âm thầm, quét nhà nấu bếp mà lòng luôn được bình an. Có những vị thánh là những người con ngoan trong gia đình, luôn hiếu thảo với cha mẹ, luôn đối xử tốt với mọi người chung quanh. Có những vị thánh là tu sĩ, là linh mục, là giám mục... Có những vị thánh là những người suốt đời say mê khám phá chân lý, như những nhà bác học, các triết gia. Có những vị thánh là những nghệ sĩ làm đẹp cuộc đời bằng nhiều cách khác nhau, mang lại niềm vui cho mọi người.

- Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, chúng ta  hân hoan chúc tụng các Thánh là bạn của chúng ta. Xin các Ngài cầu thay nguyện giúp, để chúng ta nhận ra mình cũng được Chúa mời gọi nên thánh và chúng ta quyết tâm sống thánh giữa đời giống như các Ngài. Chúng ta hãy cầu xin các Thánh giúp chúng ta tập sống trọn lành như lời Chúa Giêsu: “các con hãy nên Thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh”. Thánh Au-gút-ti-nô đã động viên các tín hữu như sau: “Ông nọ bà kia nên thánh được, còn tôi tại sao lại không được ?”


5)Lời cầu: 

Lạy Thiên Chúa Cha từ bi nhân ái. Chúng con xin tạ ơn Cha vì quyền năng và tình thương của Cha đã tác động trên các thánh. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ đồng trinh Maria và toàn thể các thánh nam nữ, chúng con xin Cha ban cho mỗi tín hữu chúng con cũng được dồi dào ân sủng của Thánh Thần để đi trên con đường của Chúa Giêsu noi gương các thánh hôm nay chúng con mừng kính, hầu mai ngày, chúng con được cùng các ngài sum họp trong Nhà Cha trên trời để tôn vinh và chúc tụng Danh Cha đến muôn đời. Amen.

 

LM ĐAN VINH - HHTM
Theo Conggiao.info

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm dâng Mẹ lời kinh - Mừng Xuân mới đến tâm tình mẹ con - Bao năm an mạnh xác hồn - Mẹ Hằng Cứu Giúp muôn vàn tri ân - Nguyện xin ân thánh đổ tràn - Trên đoàn con Mẹ gian trần tha phương/31 Tháng Giêng 2014(Xem: 2431)/
...tôi nghĩ quà cho Chuá Hài Đồng là những gì mà mọi người chuẩn bị cho mùa Giáng sinh chung quanh những hang đá là "ý nghĩa" rồi!... cuối cùng tôi mới biết là tôi đã thua xa các chú mục đồng của 2000 năm trước, họ chẳng có gì trong tay, ngoài vài chục con bò, con lừa
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 33,14-16; 1Tx 3,12–4,2; Lc 21,25-28.34-36
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Lá xanh hay lá vàng có thể “rụng” bất kỳ lúc nào, dù gió to hay gió thoảng; trái xanh hay trái chín cũng có thể được (hay “bị”) người ta “hái” bất cứ lúc nào, dù sáng hay chiều. Không ai muốn nói đến sự chết.
Yêu tha nhân như chính mình. Thiên Chúa là Đấng vô hình vô ảnh ta không thấy được. Ta nói yêu mến Thiên Chúa, điều đó khó mà kiểm chứng được. Nên Thiên Chúa đã ràng buộc điều răn mến Chúa vào điều răn yêu người. Yêu Chúa thì phải yêu tha nhân. Yêu tha nhân là bằng chứng yêu mến Chúa.Chú giải và chia sẻ Tin mừng Chúa Nhật XXXI TN – năm BNguon Lamhong.org
ĐTC PHANXICÔ: TỰ DO XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA VÀ LỚN LÊN TRONG TÌNH BÁC ÁI
Không có Ngài đời trở nên trống vắng- Lúc buồn vui hay lúc đơn côi- Chẳng có gì giữa đất trời- Để hồn con nương tựa- Không có Ngài lòng con hóa tối đen- Chẳng có sao đêm chẳng một ánh đèn-Không có Ngài là không có tất cả- Vì chính Ngài: Thượng Đế, nguồn Tình Yêu/09 Tháng Ba 2014 (Xem: 2433) /
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
Bảo Trợ