Trung Quốc Cấm Đại Học Truyền Bá ‘‘Giá Trị Phương Tây’’

30 Tháng Giêng 201511:17 CH(Xem: 2260)

Trung Quốc cấm đại học truyền bá ‘‘giá trị phương Tây’’

mediaMúa mừng đảng Cộng sản Trung Quốc tại Trùng Khánh ngày 28/03/2011.REUTERS/Stringer

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ngày thứ Năm 29/01/2015 dẫn thông báo của Bộ trưởng Giáo dục Yuan Guiren (Viên Quý Nhân) cấm các sách giáo khoa ở bậc đại học phổ biến « các giá trị Phương Tây ». Quyết định này được các nhà quan sát ghi nhận như là một dấu hiệu mới khẳng định xu hướng siết chặt ý thức hệ của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể là, theo Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc, « không được để cho các giáo trình nào cổ vũ cho các giá trị Phương Tây xuất hiện trong lớp học ». Lãnh đạo Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đưa vào phạm vi bị cấm « những nhận định mang tính vu khống nhắm vào các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc » và « bêu riếu chủ nghĩa xã hội ». 

Những kêu gọi nói trên của Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong trường đại học. Lãnh đạo Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các giảng viên phải « kiên định đi theo đường lối chính trị, pháp luật và đạo đức được ban hành ». Đây là một cách diễn đạt nhằm thể hiện thái độ ủng hộ đối với hệ thống chính trị độc đoán hiện hành tại Trung Quốc, theo các nhà quan sát. 

Hoạt động trong các trường đại học Trung Quốc vốn chịu sự lãnh đạo của đảng Cộng sản : các thảo luận về lịch sử hay một số chủ đề mà đảng Cộng sản cho là đe dọa đến quyền lực của Bắc Kinh bị kiểm soát chặt, đặc biệt là các vấn đề bầu cử đa đảng hay phân chia quyền lực. 

Trên thực tế, Trung Quốc đã mở rộng đáng kể hệ thống giảng dạy đại học trong nước, cùng với sự tăng trưởng kinh tế. Tổng số trường đại học và cơ sở giáo dục bậc cao đã tăng gấp đôi trong khoảng một thập niên trở lại đây. Tuy nhiên cùng lúc đó, rất nhiều con cái của giới lãnh đạo chính trị và giới doanh nhân giàu có Trung Quốc lại thích sang du học tại Hoa Kỳ hay Châu Âu, trong đó có con gái ông Tập Cận Bình. 

Theo nhiều nhà theo dõi nhân quyền, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012, nhiều giảng viên đại học đã bị sa thải hoặc bị bỏ tù, vì có quan điểm khác với chính quyền. Năm 2013, giáo sư kinh tế Đại học Bắc Kinh Hạ Nghiệp Lương (Xia Yeling) đã bị sa thải, vì kêu gọi thay đổi chính trị. Ông Hạ Nghiệp Lương là một trong những người ký tên vào Bản Hiến chương 08, đòi dân chủ tại Trung Quốc, mà một trong những người chấp bút chính là nhà văn Lưu Hiểu Ba - giải Nobel Hòa bình - hiện đang bị giam giữ. 

Vào tháng trước, một tỉnh ở Trung Quốc thông báo kế hoạch lắp đặt các camera trong các lớp học để gia tăng kiểm soát. Kế hoạch này bị nhiều luật sư và nhà hoạt động nhân quyền lên án.


Bắc Kinh : Manila phản đối xây đảo như "đứa trẻ kêu khóc"

mediaBức ảnh bộ Ngoại giao Philippines công bố hôm 14/5/2014 cho thấy Trung Quốc đang hút cát để mở rộng mặt bằng bãi đá Gạc Ma (Johnson Reef) trong quần đảo Trường Sa.REUTERS/Armed Forces of the Philippines/Handout via Reuters

Tân Hoa Xã hôm nay 30/01/2015 chế nhạo Philippines là một « em bé khóc lóc » khi tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế để chống lại việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo tại Biển Đông, cho rằng nỗ lực này là « đáng thương hại ».

Lời bình châm chọc của Tân Hoa Xã được đưa ra hai ngày sau khi hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia tuyên bố quan ngại trước các nỗ lực xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông nhằm xác quyết chủ quyền. Manila kêu gọi cả 10 quốc gia trong hiệp hội cùng đoàn kết lại để có được chủ trương cứng rắn hơn trước Bắc Kinh về vấn đề này.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc viết : « Chỉ một tháng sau trò hề đưa ra trọng tài, Philippines lại diễn thêm một trò đáng thương hại khác nhằm cố gắng đánh động lòng trắc ẩn cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế trong việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ».

Tân Hoa Xã khẳng định : « Manila cần phải hoàn toàn ý thức được rằng hành động như một em bé kêu khóc, và ăn mày lòng thương hại của cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ giúp chứng minh được yêu sách chủ quyền tại Biển Đông. Việc tranh chấp cần phải và chỉ có thể được giải quyết bởi các bên trực tiếp liên quan ».

Năm ngoái, Philippines lên án Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo xung quanh các bãi cạn ở quần đảo Trường Sa, trên đó có thể xây dựng các công trình kiên cố, thậm chí cả sân bay. Bắc Kinh bác bỏ lời tố cáo của Manila, nói rằng các dự án này được tiến hành trên lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo tờ Kanwa Defense Review, một tạp chí quân sự bằng tiếng Hoa có trụ sở tại Canada, tốc độ lấn biển của Trung Quốc rất nhanh, đang bồi đắp các đảo tại đá Chữ Thập, Gạc Ma, Châu Viên…tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát trên thực tế.

Trong hội nghị ASEAN nói trên, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi cộng đồng quốc tế « nói với Trung Quốc rằng những gì họ đang làm là sai trái, đồng thời họ phải chấm dứt các hoạt động ấy ». Nhưng Tân Hoa Xã chỉ trích đây là « mưu toan ích kỷ, vô ích » của Manila nhằm « đầu độc » quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.

 

Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Giêng 20155:26 CH
Khách
đay moi thực la chiêu trò "bủn xỉn"..."nhỏ mọn"...của Trung cọng, yêu cầu duoc mở viện Khổng tư khắp nơi, nhung lai khong muon cho van hoa Tay phương nhap vao...Ông gi miên nam trước day noi dung...dừng nghe cs noi, hay nhìn cs lam....dan mien bac nha minh bay giờ mới thấy duoc đảng ta "siêu...vẹt"!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mẹ tôi là một người đàn bà chân quê mộc mạc, tuy vậy có thể nói tâm lòng của mẹ thì không thua bất cứ một người mẹ hiền nào trên quả đất này! Nói như thế tôi không có ý khen tặng mẹ tôi một cách thái quá. Điều làm tôi thỉnh thoảng nhói lòng là vì trên tay mẹ tôi mang một vết sẹo khá lớn
Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do giới lãnh đạo chỉ quan tâm đến bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng cộng sản, bảo vệ quyền lợi của thiểu số có chức, có quyền mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là chăm lo đời sống của toàn dân. Đã lạc hướng, lại còn khư khư với nhận thức cũ, càng dẫn dắt dân tộc, đất nước xa dần với thế giới văn minh. Mọi chế độ chỉ có một thời, chỉ có đất nước và dân tộc là trường tồn mãi mãi.
Một người đàn ông đã bị “chôn sống” dưới đống đất trong lúc ra đường ngăn cản thi công Quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Nam Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng 4-4. Nạn nhân là ông Nguyễn Thạnh (56 tuổi, ngụ thôn 3, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).
Một loạt các tờ báo ở trong nước dẫn lời các chuyên gia cho rằng Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (TKV) đã “sập bẫy” giá rẻ của phía Trung Quốc trong dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ, Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án than đồng bằng sông Hồng, nói tại một cuộc hội thảo rằng TKV bị “sập bẫy” vì đã “bỏ qua việc thuê tư vấn làm hồ sơ mời thầu, thiết kế kỹ thuật, đánh giá hồ sơ.”
Sao Anh Nỡ Đi Tu !‏ - Kỷ niệm10 năm LM. Cậu Đinh Khánh Văn
Tiếng nói người dân ngày càng mạnh mẽ - Đề án chặt đốn một lúc 6.700 cây xanh tại Hà Nội đã ngưng lại vì người dân thủ đô rồi báo đài và các trang mạng xã hội đồng loạt lên tiếng phản đối. - Cùng với sự phát triển xã hội thì tiếng nói của người dân cũng ngày càng mạnh mẽ hơn. Chính vì tiếng nói người dân ngày càng mạnh mẽ hơn nên người ta phải dừng lại chứ không thể bất chấp như trước kia nữa.
Video Lễ Phong Chức Phó Tế Giáo Phận Bà Rịa 19.3.2015
VRNs (24.03.2015) – Sài gòn – Sau 2 ngày làm việc, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hôm 24/3 tuyên bố hủy toàn bộ án sơ thẩm đề điều tra lại vụ công an xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch (15 tuổi).
Giọt sương còn ngủ trên cành Nụ còn e ấp trong mành lá non Mặt trời tô điểm môi son Trăng xa nhạt bóng lòng còn vấn vương Hương đêm ghé lại bên tường
Sáng nay 20/3 tại khu vực Nhà hát Lớn thành phố HN nổ ra một cuộc biểu tình phản đối chính quyền cho đốn hạ cây xanh trên các tuyến phố bởi một số người dân Hà nội. Khẩu hiệu là: Chặt hạ cây xanh là hủy hoại môi trường sống! Hiện lực lượng CA đang ngăn cản những người biểu tình.
Bảo Trợ