Cải cách Ruộng đất đã kích động, hù dọa quần chúng, khuyến khích họ tố oan cho nạn nhân; dùng nhục hình với đối tượng khi chưa có tòa án xét xử"
Việt Nam lần đầu tiên mở triển lãm công bố hình ảnh cải cách ruộng đất giai đoạn 1946-1957 vốn từng có những thông tin trái chiều trong chiều dài lịch sử. Đông đảo người dân đã đến xem triễn lãm 60 năm cải cách ruộng đất tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia ở Hà Nội.
Cải cách ruộng đất (1949 -1956) LAND REFORM in NORTH VIETNAM : Theo tài liệu mới của nhà cầm quyền Hà Nội: Sách Lịch sử kinh tế Việt Nam 1945-2000 tập 2, viết về giai đoạn 1955-1975, xuất bản tại Hà Nội năm 2004,cho biết cuộc CCRĐ đợt 5 (1955-1956) được thực hiện ở 3,563 xã, có khoảng 10 triệu dân, và tổng số người bị sát hại trong CCRĐ đợt nầy lên đến 172,008 người, trong đó có 123, 266 người (71,66%) sau nầy được xác nhận đã bị giết oan. Ước tính vào khoảng 500.000 thân nhân gia đình của nạn nhân cũng bị chết trong lao tù, giam cầm.
Dưới đây là một bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 21 tháng 7 năm 1953 của tác giả C.B., mở màn cho chiến dịch cải cách ruộng đất. Đối tượng mà bài báo "tấn công" là bà Cát-hanh-long Nguyễn Thị Năm, một người có công với cách mạng.
Ngày 17/1/1974, các chiến hạm của miền nam Việt Nam đã giành lại quyền kiểm soát đảo Hữu Nhật và Quang Ảnh (phía Trung Quốc gọi là Kim Ngân). Ngay trong đêm 17/1/1974, Chu Ân Lai nhận báo cáo tình hình từ Trường Lý Lực, Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân Trung Quốc, sau đó cùng với Diệp Kiếm Anh viết báo cáo gửi Mao Trạch Đông đề nghị phái quân ra quần đảo Hoàng Sa.
“Hôm ấy là 27 tết, cả nhà đang chuẩn bị đón năm mới thì được tin anh Thà tử trận trong khi chiến đấu giữ đảo. Trời đất dưới chân tôi sụp đổ, nếu không có ba đứa con thơ chắc có lẽ tui đã chết theo anh ấy…”, bà Huỳnh Thị Sinh, vợ của cố thiếu tá Ngụy Văn Thà, Hạm Trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ 10 của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, người đã tử trận trong trận hải chiến năm 1974, bắt đầu câu chuyện với chúng bằng một sự kiện được xem là bước ngoặt của đời mình
Hầu hết chúng ta chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa xẩy ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đánh giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng ở Hoàng Sa. Nói cho chính xác hơn là sau khi thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng quần đảo Hoàng Sa cho Trung Cộng thì Trung Cộng đã đem dân quân đến thiết lập cơ sở tại đây, nhưng chúng đã bị TQLC/VNCH đánh đuổi và bắt sống.
Anh-Hùng Tử-Sĩ đã hy sinh Hoàng-Sa trong khi bảo vệ Tổ Quốc, chống trả lại sự xâm lăng của ngoại bang xâm lược, cần thiết phải được vinh danh. Hình ảnh chân dung của họ là những di vật quý hoá muôn đời sau.
Người dân Việt Nam, kể cả cán bộ, đảng viên CSVN choáng váng trước nhiều bằng chứng cho thấy CSVN đã nhượng Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc. Trước đây, người ta chỉ biết đến công hàm do ông Phạm Văn Đồng, thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH
Trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa năm nay, Mặc Lâm xin gửi đến quý vị những bài thơ của nhiều tác giả sáng tác trong sự thao thức với kỷ niệm bi thương này. 74 tử sĩ đã mãi mãi ra đi trong sự ngưỡng vọng của người dân đất Việt và máu các anh không hề uổng phí một giọt nào khi đã đổ ra cho tổ quốc. Bài thơ đầu tiên chúng tôi xin được giới thiệu đến với quý vị có tựa Sẽ có ngày lấy lại Hoàng Sa của Phan Duy Kha được diễn đọc bởi Việt Long sau đây:
Bảo Trợ