Từ chiều 10 – 11/11 mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, để bảo vệ các hồ thủy điện, hồ chứa nước các nhà chức trách đã đồng loạt xả lũ khiến nước dâng nhanh, người dân nhiều nơi không trở tay kịp.

Tại tỉnh Quảng Nam, theo báo Người lao động, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến một số khu vực thấp trũng tại các huyện như Nông Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, TP. Hội An bị ngập lụt từ 60cm đến hơn 1m.

blank
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 11/11, tại các thôn Đàn Long, Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và các xã Bình An, Bình Phú, huyện Thăng Bình nước dâng nhanh, một số nhà dân nước đã ở mép sân.

Tại huyện Duy Xuyên, Nông Sơn, nhiều thôn, xã bị chia cắt, cô lập vì nhiều tuyến đường ngập nặng.

Ông Nguyễn Sáu – chủ tịch xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên cho biết, mưa lớn, nước từ thượng ngồn đổ về quá nhiều làm nước sông Thu Bồn dâng nhanh, tràn qua đường đập thôn Đông Bình, xã Duy Vinh – đường đi độc đạo của thôn, khiến khu vực này bị cô lập.

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã di dời gấp hơn 1.600 hộ dân ở các nóc Ông Nhầy, Ông Hiền, Ông Tiêu, Ông Dũng, Ông Thương, Ông Lục và khu dân cư Suối Đôi đến các nhà dân kiên cố, trụ sở trường học.

Từ hôm qua 10/11 các thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn vẫn xả nước điều tiết về hạ du.

Theo số liệu, đến 9h sáng 11/11, tổng lưu lượng xả về sông Vu Gia của ba thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 là 1.314 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn là 1.922 m3/s.

blank
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Theo dự báo, trong hom nay (12/11), lũ trên sông Vu Gia – Thu Bồn và Tam Kỳ tiếp tục lên. Mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa ở mức báo động III; trên sông Thu Bồn tại Hội An mức báo động III; trên sông Tam Kỳ tại Tam Kỳ ở mức báo động II. Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại các đô thị và ngập lụt tại các vùng trũng thấp ở hạ lưu các sông như huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình, Tam Kỳ và Núi Thành.

Tại Bình Định, 2 điểm bị ngập nặng nhất là H. Tuy Phước và TP. Quy Nhơn. Đặc biệt, tại nhiều phường ngoại thành Quy Nhơn như Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú… lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi, có người kẹt trong lũ. Chính quyền phải điều nhiều lực lượng, phương tiện vào vùng lũ đưa những người dân ra ngoài an toàn.

blank
Ảnh chụp màn hình video Thanh Niên.

Nhiều người dân ở các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú nghi ngờ do xả lũ nên khu vực này mới ngập sâu. Theo người dân, đợt lũ tối 10/11 vượt đỉnh lũ năm 2009. Nhiều người dân ở P.Nhơn Bình còn cho rằng do tuyến đường Điện Biên Phủ đang xây dựng đã chặn dòng thoát lũ nên năm nay nước ngập sâu hơn các năm trước.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Phúc, quyền Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, khẳng định nước lũ dâng cao tại các huyện Vân Canh, Tuy Phước và TP.Quy Nhơn là do hoàn lưu bão số 12 gây mưa rất lớn.

Tại Phú Yên, lũ lên quá nhanh trong đêm 10/11 cũng khiến người dân trở tay không kịp, nhiều người bị thiệt hại về tài sản, nhất là ở các huyện: Đồng Xuân, Tuy An và TX.Sông Cầu. Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch H.Đồng Xuân, cho biết: “Tuy không có thiệt hại về người nhờ địa phương chủ động phương án di dời, nhưng thiệt hại tài sản của dân là không nhỏ”.

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên, cho biết hiện toàn tỉnh Phú Yên có 50 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, nhưng chỉ có 3 hồ chứa có dung tích chứa mỗi hồ hơn 10 triệu m3, đó là hồ Đồng Tròn (H. Tuy An), hồ Phú Xuân (H. Đồng Xuân) và hồ Suối Vực (ở H. Sơn Hòa).

Ông Thế cho biết thêm: Các địa phương ở Phú Yên chịu ảnh hưởng từ việc xả lũ của 2 nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh, gồm: Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa, TX. Đông Hòa và TP. Tuy Hòa.

Sáng ngày 11/11, hai chị em bà Ngô Trúc Hà và Ngô Trúc Quyên mới dám về nhà bên chân cầu La Hai (khu vực thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên). Hai ngôi nhà đổ sụp hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 12. Hai người này cho hay, nước lũ lên nhanh, chị em bà chỉ còn kịp bỏ của chạy lấy người lên đường tàu lửa phía đối diện trú tạm.

Ngay thị trấn La Hai, nơi tương đối cao, nhà dân cũng ngập đến hơn 3m. Trong đêm 10/11, hơn 7.000 người dân ở huyện Đồng Xuân phải hối hả chạy lũ.

Ông Trần Văn Đạo, một chủ lò bánh mì lớn ở thị trấn La Hai, ngồi bần thần trước cửa. Ông bảo nước lũ lên rất nhanh, chẳng kịp trở tay. Dàn máy làm bánh mì trị giá hơn 100 triệu đồng của gia đình ông Đạo bị hư hỏng hoàn toàn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa lớn, 3 hồ thủy điện lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế xả lũ để đam bảo an toàn cho đập thủy điện, nhà chức trách Thừa Thiên – Huế cho biết các hồ chứa đã điều tiết xả lũ.

blank
Ảnh chụp màn hình phapluatvacuocsong.

Thanh Niên thông tin, cụ thể, lượng mưa nguồn rất lớn và được ghi nhận từ các trạm quan trắc ở các khu vực như Thượng Nhật, Khe Tre (H. Nam Đông), Bình Thành (Hương Trà, thượng nguồn sông Hương), Tà Lương, H. A Lưới từ 19 giờ ngày 10/11 đến 13 giờ ngày 11/11 từ gần 200mm đến gần 340mm.

Mưa nguồn lớn kèm với việc điều tiết xả lũ từ các hồ đập khiến mực nước trên các sông lên nhanh, trong đó Sông Hương tại Kim Long trên báo động 2 0,33m, dự báo chiều tối sẽ dưới báo động 3 là 0,3 – 0,5m; sông Bồ tại Phú Ốc trên báo động 2 là 0,29m, dự báo dưới báo động 3 từ 0,2 – 0,4m.

Do mưa lớn, lưu lượng nước đến các hồ chứa nước trên địa bàn lớn, nên các hồ đang điều tiết xả lũ về hạ du với lưu lượng khá lớn.

Cùng ngày (11/11) , Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có công văn yêu cầu đơn vị căn cứ tình hình thực tế diễn biến mưa lũ, đặc biệt đối với các vùng hạ du thấp trũng cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ chiều 11 và ngày 12/11.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cho người cùng phương tiện sẵn sàng để thực hiện việc sơ tán dân và thực hiện cứu hộ, cứu nạn.
Theo ĐKN