SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI

26 Tháng Mười 20204:42 SA(Xem: 407)

SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI 

blank

TIN KHÔNG VUI VỀ TỬ TÙ HỒ DUY HẢI

Lê Thế Thắng

Hôm nay như tôi đã đưa tin, bà Loan đã được thăm gặp Hồ Duy Hải sau 4 tháng. Hải như mô tả của bà Loan là chưa bao giờ ốm (gầy) như vậy. Hải xanh xao, ốm, tóc rụng nhiều, còn lơ thơ sợi bạc.

Hải tinh thần không tốt, phó mặc, nói ra sao thì ra. Hải chán nản vì đã tù đày quá lâu. Hải giống như không còn hi vọng để cố gắng. Hải thậm chí không muốn nghe lời động viên từ em và mẹ.

Tháng trước gặp em gái Hải còn lạc quan và khoẻ mạnh hơn nhiều. Chỉ sau một tháng, không rõ vì lí do gì mà Hải trở nên như vậy.

Không khí, không gian thăm gặp cũng không còn dễ thở như những lần trước.

Tinh thần bà Loan cũng trở nên không tốt sau đó.
Blog Teu

Comment:
Họ đã bế tắc khi không thật sự minh bạch để ...đưa em ra pháp trường! Và giải pháp là để em chết cách nào đó như là rũ tù! Có như vậy những kẻ giết người sẽ thoát tội và các quan tòa "bất lương" thoát khỏi cảnh ...bẽ mặt vì đã giết oan!

Án tử hình Hồ Duy Hải vẫn ‘đang báo cáo cấp có thẩm quyền’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bản án tử hình Hồ Duy Hải vẫn đang được Ủy ban Tư Pháp của quốc hội CSVN “báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền.”

Tờ Dân Trí hôm 25 Tháng Mười đưa tin như vậy về sự giải quyết chậm chạp một bản án tử hình gây phẫn nộ dư luận cả nước vì chỉ dựa trên lời nhìn nhận của bị cáo sau những trận tra tấn thừa sống thiếu chết của công an.

blank
Tử tù Hồ Duy Hải. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội CSVN coi “đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, được cử tri và dư luận quan tâm.”

Tờ Dân Trí tường thuật “Trong nhiệm kỳ Quốc Hội khóa XIII, Đoàn giám sát tối cao của Quốc Hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự đã báo cáo Quốc Hội về vụ án này.”

Nhằm xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án, “Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã giao cho Ủy Ban Tư Pháp Nghiên Cứu. Ủy Ban Tư Pháp đã tổ chức họp uỷ ban và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền,” tờ Dân Trí viết.

Hồ Duy Hải, năm nay 35 tuổi, bị bắt hơn một tháng sau khi vụ án giết 2 nữ nhân viên xảy ra buổi tối 13 Tháng Giêng, 2008 tại bưu điện Cầu Voi, xã Nhị Thành huyện Thủ Thừa tỉnh Long An (khi đó anh ta mới 23 tuổi). Vụ bắt giữ chỉ dựa vào lời khai bất nhất của một số nhân chứng rồi sau đó là những trận tra tấn nhục hình liên tiếp từ ngày này sang ngày khác ép cung.

Công an điều tra tỉnh Long An đã vẽ ra một vụ án giết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi mà Hồ Duy Hải là thủ phạm gồm cả hiếp dâm và cướp đoạt tài sản dù không có chứng cứ gì. Dao giết người, cái thớt đập đầu nạn nhân là đồ công an mua ở chợ làm vật chứng. Vân tay, vết máu ở nơi xảy ra án mạng lại không phải của Hồ Duy Hải. Dù vậy, anh ta vẫn bị kết án tử hình qua cả các cấp xử sơ thẩm và phúc thẩm bất chấp lời kêu oan của anh ta.

blank
Bưu điện Cầu Voi ở Long An, nơi xảy ra vụ sát hại hai nữ nhân viên mà Hồ Duy Hải bị vu cho là thủ phạm. (Hình: Tuổi Trẻ)
 

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải, từ khi con trai bà bị bắt, đã đi từ địa phương ra tới tận Hà Nội đội đơn kêu oan cho con từ chính quyền đến quốc hội. Nhiều ngày bà cầm biểu ngữ đứng trên đường phố Hà Nội với hàng chữ “Xin đừng giết oan con tôi.”

Trước nhiều áp lực, chế độ Hà Nội đã cho mở “giám đốc thẩm” để tòa án tối cao của chế độ họp và cuối cùng vẫn bác bỏ kháng nghị của Viện Kiểm Sát Trung Ương, kết luận Hồ Duy Hải là thủ phạm và phải chịu chết. Bà mẹ Hồ Duy Hải khiếu nại, quần chúng phản ứng qua mạng xã hội, rồi cả Viện Kiểm Sát Trung Ương cùng rất nhiều đại biểu Quốc Hội CSVN phẫn nộ phản đối cái “giám đốc thẩm” kiểu “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện,” buộc Quốc Hội CSVN phải nhảy vào giải quyết.

Ngày 8 Tháng Năm, 2020, Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao CSVN bác kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm Sát tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đến ngày 16 Tháng Sáu, 2020 Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội CSVN họp phiên toàn thể về vụ án Hồ Duy Hải. Tại phiên họp này “đa số ý kiến phát biểu đều đồng ý xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.”

Theo bản tin tờ Dân Trí ngày 16 Tháng Sáu thì “dự kiến ngày mai (17 Tháng Sáu 2020) sẽ có kết quả. Trên cơ sở đó, Ủy Ban Tư Pháp sẽ có báo cáo tham mưu gửi cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc.”

Nay đã hơn bốn tháng trôi qua, tờ Dân Trí vẫn chỉ nói Ủy Ban Tư Pháp hiện “đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền” nhưng không ai biết cái cơ quan có thẩm quyền là cái nào, ở đâu. (TN) 

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hiểu Minh | DKN - Ảnh tổng hợp. Từ chiều 10 – 11/11 mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, để bảo vệ các hồ thủy điện, hồ chứa nước các nhà chức trách đã đồng loạt xả lũ khiến nước dâng nhanh, người dân nhiều nơi không trở tay kịp. Tại tỉnh Quảng Nam, theo báo Người lao động, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến một số khu vực thấp trũng tại các huyện như Nông Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, TP. Hội An bị ngập lụt từ 60cm đến hơn 1m. Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ. Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 11/11, tại các thôn Đàn Long, Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và các xã Bình An, Bình Phú, huyện Thăng Bình nước dâng nhanh, một số nhà dân nước đã ở mép sân. Tại huyện Duy Xuyên, Nông Sơn, nhiều thôn, xã bị chia cắt, cô lập vì nhiều tuyến đường ngập nặng. Ông Nguyễn Sáu – chủ tịch xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên c
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một số khách sạn ở Sài Gòn là điểm “cách ly y tế” dành cho hành khách nhập cảnh từ ngoại quốc đã dùng nhiều cách để “làm” tiền người bị cách ly. Phản ánh với báo Tuổi Trẻ ngày 6 Tháng Mười Một, gia đình ông HK ở Hà Nội có con cháu từ Úc về Việt Nam, bị cách ly ở Sài Gòn hồi cuối Tháng Mười vừa qua, đã chọn “cách ly tự nguyện” tại một khách sạn ở quận 7. Cùng chuyến bay với họ, có 12 người khác đi cùng chuyến bay cũng đã chọn khách sạn này để “cách ly y tế.”
Dù có mặt trong danh sách và ký xác nhận đã nhận gạo, nhưng thực tế nhiều hộ dân phản ánh là chưa nhận được hoặc nhận được ít hơn số lượng được hưởng. Tờ Người Lao Động đưa tin, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân. Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10-2020. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp.
Lực lượng tham gia điều tra và bắt giữ các vụ được cho lên tới hàng trăm cảnh sát và điều tra viên. Truyền thông Nhật đưa tin một loạt các vụ bắt giữ nghi phạm trộm cắp gia súc và trái cây trong khi có lời kêu gọi ‘đừng làm ngơ’. Cảnh sát Nhật vào hôm Chủ nhật 1/11 bắt một công dân Việt Nam vì nghi giết mổ lợn trái phép trong nhà tại Tỉnh Saitama, bắc Tokyo, theo NHK. Vụ giết mổ lợn trong nhà tắm không có giấy phép được cho là xảy ra từ vài tháng trước. Người đàn ông 29 tuổi tên Công đã bị truy tố vì phạm luật xuất nhập cảnh và bị bắt giữ và đã bị bắt vào tháng trước sau khi cảnh sát phát hiện bán thịt lợn và lê. Điện thoại của Công, theo cảnh sát, có hình ảnh Công xẻ lợn ra từng miếng trong nhà tắm và tin nhắn trong điện thoại cho thấy "có ý định bán thịt".
Khi giới trẻ, có tới hàng trăm ngàn con người, khoác trên mình chiếc áo màu đỏ của lá cờ và dòng chữ "tôi yêu tổ quốc" trước ngực nhưng với việc dầm mưa xếp hình, trong khi cả miền Trung đang oằn mình lên điêu đứng, tan hoang và chết chóc, thì thứ tình yêu ấy là thứ tình yêu thua cả loài Kiến.
Không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng về nội dung của những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 hiện nay không thể hiện rõ tính giáo dục. Theo báo Người Lao Động, không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh (HS), sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Khi gà trống… bị gọi là thú dữ
Những ngày gần đây, câu chuyện về hình ảnh những chú bò tót gầy trơ xương trong dự án nghiên cứu khoa học “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” được tiết lộ trên truyền thông đang khiến dư luận quan tâm. Dự án do Trung tâm Ứng dụng khoa học – công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng chủ trì do ông Lê Xuân Thám (nguyên giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng) làm chủ nhiệm đề tài.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một nhân viên bảo vệ già của trường tiểu học xã Hồng Thành, huyện Yên Thành đã hiếp dâm nhiều lần nữ sinh lớp 7, rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội. Xác nhận với báo Lao Động, hôm 23 Tháng Chín, Thượng Tá Phạm Ngọc Cảnh, trưởng Công An huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang tạm giữ ông Bùi Đức Thuận (67 tuổi, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về tội “Hiếp dâm” rồi quay video phát tán trên mạng xã hội. Người thân đau lòng khi thấy clip quay cảnh cháu gái bị hiếp dâm lan truyền trên mạng xã hội. (Hình: Đình Nguyên/Lao Động)
Trần Đình Thu Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện. 28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. Thật ra cụ còn may hơn nhiều người khác là không bị bọn chúng lập mưu đẩy vào tù để cướp như tình cảnh ông Trịnh Vĩnh Bình ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay ông Lâm Hồng Sơn ở Long An. Nhưng cái bầm dập 20 năm uất ức cũng lớn lắm. Tuy vậy chắc chắn chúng còn ngâm vụ kiện của cụ cho đến khi cụ không còn đủ sức đi kiện và thế là chúng thắng. Công lý không có chỗ đứng ở đất nước này khi bọn cướp ngày tấn công dân lành. Luật sư Trần Đình Dũng cãi cho cụ ngậm ngùi nói nếu không có một phép màu nào đó thì cụ cầm chắc là thua. Công lý như cục đất sét trong tay bọn cướp ngày, nặn vuông hay nặn tròn là quyền của chúng. Nhưng chúng luôn nhân danh công lý để cướp. Đó là đặc tính
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Bảo Trợ