TQ Và VN Có "chung Ý Thức Hệ" Không?

08 Tháng Tám 20203:41 SA(Xem: 947)

TQ VÀ VN CÓ "CHUNG Ý THỨC HỆ" KHÔNG?

blank
TQ VÀ VN CÓ ‘CHUNG Ý THỨC HỆ’ KHÔNG?
Xưa nay chúng ta vẫn mặc nhiên coi TQ và VN cùng chung ý thức hệ XHCN theo Chủ nghĩa Marx-Lenin. Và TQ lợi dụng việc này, lôi kéo VN mắc vào cái bẫy để thôn tính?.

Thực tế là thế nào.

Xét về bản chất, VN – TQ ngay từ đầu dù cùng phe XHCN nhưng đó chỉ là hình thức, là cái “vỏ”. Cứ kiểm tra lại hành động của TQ từ Hiệp định Geneve trở đi, nhất là 20 năm kháng chiến CMCN thì rõ. Có thể tham khảo các tài liệu (1); (2) dưới đây.

Tuy nhiên, sau khi VN thống nhất đất nước thì Bắc Kinh lộ rõ nguyên hình là kẻ thù của Dân tộc VN. Cái “mặt nạ ý thức hệ” Bắc Kinh đã công khai ném đi kể từ sự kiện Biên giới Tây Nam và Biên giới phía Bắc 1979, nhất là sau khi “thuyết Con Mèo” của Đặng Tiểu Bình ra đời từ những năm 80.


Thuyết “con mèo” là gì? Đó là sự công khai tuyên bố: “Mèo trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột”. Nói cách khác là Bắc Kinh đã hoàn toàn phủ nhận “học thuyết giai cấp” – cốt lõi của Chủ nghĩa Marx-Lenin. Chủ nghĩa Marx-Lenin xưa nay vẫn coi vấn “đề Giai cấp” ‘đứng trên’ “vấn đề Dân tộc”. Quốc tế ca vẫn “vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian…”. Khi TQ phủ nhận học thuyết giai cấp là đã công khai từ bỏ Chủ nghĩa Marx-Lenin, dù đảng của họ vẫn có tên là ĐCS, họ vẫn hát quốc tế ca.

Hơn nữa, Bắc Kinh đồng thời tuyên bố: “TQ đi theo con đường XHCN mang màu sắc TQ”, một khái niệm rất tù mù, giống như Marx – Engel đã từng chỉ ra rất nhiều thứ CNXH “giả cầy” trong tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” (năm1848). Như vậy, rất nhiều người đã hiểu thực chất khái niệm “CNXH mang màu sắc TQ” không phải là Chủ nghĩa Marx-Lenin. Đó chính là Hệ - Ý - Thức - Đế - Quốc - Đại - Hán đang trỗi dậy.

Thời kỳ đó, Đảng CSVN cũng đã nhận ra, TQ không còn là bạn “ý thức hệ CSCN” với VN nữa. Vì thế Hiến Pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 1980 đã bổ sung ‘Lời nói đầu’, chỉ rõ là “bọn bành trướng bá quyền TQ”. Nói cách khác, đó chính là thứ Chủ - nghĩa - Đế - quốc - Đại – Hán - hiện - đại.

Thế mà từ sau Hội nghị Thành Đô năm 1990, lãnh đạo cao cấp hai nước gặp nhau để “bình thường hóa quan hệ” Trung – Việt thì TQ lại đưa vấn đề “ý thức hệ” ra làm cái mồi lừa gạt VN thì ai còn tin ?

Tất nhiên, TQ là một nước láng giềng có truyền thống lâu đời với VN “núi liền núi, sông liền sông”, (nhưng không thể “chung một Biển Đông” như nhạc sĩ nào đó đã hứng chí viết ra như vậy). Với truyền thống đó và với thiện chí Hòa bình của Dân tộc VN, chúng ta không nên giữ mãi “hận thù” với TQ. Việc “bình thường hóa quan hệ Việt – Trung” được thiết lập là điều nên làm. Những câu nói “TQ là kẻ thù truyền kiếp” cũng không nên nói ra; và việc sửa “lời nói đầu Hiến pháp” (đã làm) cũng là cần thiết và đúng đắn.

Quan hệ bang giao trên mọi mặt: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… với TQ láng giềng, chúng ta cần phải cảnh giác cao độ & giữ vững quan điểm “bình đẳng, hai bên cùng có lợi”. Thái độ phải minh bạch, đàng hoàng trên tư thế của một quốc gia độc lập, có lịch sử bốn nghìn năm. Phải “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” để bảo vệ hòa bình, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và nền độc lập dân tộc của VN, phù hợp pháp luật quốc tế, nhất định không để họ “xỏ mũi”, họ muốn làm gì thì làm.

Điều đáng trách là trong quan hệ đối ngoại với TQ từ khi “bình thường hóa quan hệ”, thì phía VN đã có không ít cán bộ mất cảnh giác hoặc vì lý do nào đó, nên đã để cho mối quan bất xứng kéo dài và ngày càng lệ thuộc vào TQ.

Trong 30 năm qua, nếu là “chung ý thức hệ” thì có quá nhiều vấn đề khó lý giải. Bởi TQ luôn hành động với VN bằng ý thức Đế quốc Đại Hán.

Có thể nói, từ sau khi hệ thống XHCN Liên xô & Đông Âu sụp đổ thì TQ càng nôn nóng muốn biến đất nước hình chữ S nhanh chóng thành một tỉnh của Trung Hoa lục địa với rất nhiều mưu mô thâm độc. Họ còn muốn “đào tạo cán bộ cao cấp cho Việt Nam” để thực hiện dễ dàng, như họ đã áp đặt người đứng đầu HongKong và ra Luật an ninh HK để thay đổi nhanh chóng “một đất nước hai chế độ”.

Chỉ 30 năm qua, về Kinh tế: Hàng ngàn dự án khắp cả nước do TQ đầu tư vào VN hầu hết đều không có hiệu quả, thậm chí có nhiều dự án gây hệ lụy nghiêm trọng cho VN cả kinh tế, an ninh, quân sự, chính trị, xã hội & môi trường…Và VN có nguy cơ càng lún sâu vào “vũng bùn” quan hệ này… Đặc biệt về Chính trị, TQ luôn tìm cách can thiệp ngày càng sâu vào nội bộ VN, khiến VN rất khó xử. Tất cả họ chỉ muốn đạt mục đích làm cho VN phải khốn cùng để dễ bề khuất phục.

Đặc biệt tình hình Biển Đông, TQ ngày càng trắng trợn thực hiện mưu đồ xâm lược biển đảo VN cùng với hầu hết diện tích Biển Đông theo “đường lưỡi bò” họ tự vẽ. TQ ngày càng tăng cường Quân sự hóa biển Đông, bất chấp pháp luật quốc tế. Đặc biệt là sự kiện Dàn khoan HD 981 (2014), vụ Bãi Tư Chính (2019), vụ ép VN phải hủy bỏ các Dự án hợp tác khai thác dầu khí với nước ngoài, khiến VN phải bồi thường hàng tỷ đô la; thường xuyên gây hấn, đâm chìm tàu cá của ngư dân VN đang mưu sinh trên ngư trường truyền thống của mình. Gần đây TQ ngang nhiên lập những đơn vị hành chính trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của VN mà họ tự gọi là quận đảo Tây Sa, Nam Sa của họ…

Những quan hệ hành xử đó là quá bất xứng, là Trung Nam Hải ngày càng chèn ép, bắt nạt VN. Đã đến lúc phải chỉ ra sự giả dối và lừa bịp thông qua cái gọi là “ý thức hệ” và “hữu hảo” để nhằm mục đích thôn tính.

Và cần phải khẳng định rằng, giữa TQ và VN từ lâu không còn chung “ý thức hệ CSCN” như họ vẫn nói.

Phải chăng chiêu bài “chung ý thức hệ” chỉ để tiến tới mục đích “đồng nhất lãnh thổ” !?.

Xem thêm tài liệu tham khảo:
(1): https://cafef.vn/thai-do-cua-tbt-le-duan-voi-lanh-dao-trung…
(2): https://www.youtube.com/watch?v=kCAoG8GMSq0
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Sau 9 tháng xảy ra chiến công trên, sĩ quan an ninh trực tiếp tiêu diệt Lê Đình Kình, "tên trùm phản động gian ác với dân Đồng Tâm” lại không được biểu dương và trình thành tích cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng huân chương. Tại sao lại có sự bất công như vậy? Người tự rơi xuống hố như một tai nạn lại được chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công trong khi đó "những người có chiến công thật sự" lại không được tuyên dương thành tích? Rất mong đại tướng Tô Lâm trả lời câu hỏi trên.
Vụ Đồng Tâm: LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA Phạm Minh Vũ Theo bản Kết luận điều tra và bản Cáo trạng thì cụ Kình bị công an bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2 – 2,5m, và đưa ra thêm vài chi tiết nói rằng cụ dùng dao tấn công làm cho cảnh sát bị thương, rồi trên tay cụ có lựu đạn nên buộc nổ súng tiêu diệt Cụ Kình là hợp pháp. Nhưng trên thực tế, ngày 03-09-2020, các luật sư bào chữa cho 21/29 bị can trong vụ án Đồng Tâm đã gửi một Đơn Kiến nghị đến tòa án, đặc biệt trong đó có nêu ra một số lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam. Ông Bùi Viết Hiểu nói với luật sư rằng: cụ Lê Đình Kình bị bắn ngay trước mặt ông “người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…”. Cũng theo lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam thì sa
Nguyễn Đình Trọng CẢM ƠN NƯỚC AUSTRALIA (ÚC) ĐÃ KỊP THỜI CHẶN ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC Nước Úc (Australia) thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Điều đáng nói là tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan. Giáo sư Rory Medcalf - người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc - nhận định: "Rất dễ gây hiểu lầm khi miêu tả đường 9 đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Theo ông Medcalf, việc để tấm bản đồ như vậy xuất hiện trong sách giáo khoa Úc không chỉ đi ngư
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hoạt động kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Biên giới và 10 năm triển khai văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Việt Nam-Trung Quốc ký Hiệp ước Biên giới trên đất liền qua ảnh
75 năm trước, vào 2h chiều ngày 23 - 08 - 1945, một nhóm người vũ trang đi xe o-tô ập vào ấp Hoa Đường trên bờ sông An Cựu, "mời" cụ Phạm Quỳnh đi gặp chính quyền Cách mạng Thừa Thiên-Huế. Cụ Phạm không bao giờ trở về nữa. Một thời gian dài có những lời biện bạch rằng cụ Phạm bị một nhóm dân quân manh động sát hại. May thay, 8 năm trước đại tá TS Nguyễn Văn Khoan đã viết ra sự thật trong sách do Nxb CAND in ấn: “Báo “Quyết Thắng”, cơ quan tuyên truyền và tranh đấu của Việt Minh Trung Bộ, số 11 ra ngày 9 - 12 - 1945 cho biết: “cả 3 tên Việt gian đại bợm (Ngô Đình Khôi, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Huân) bị bắt ngay trong giờ cướp chính quyền, 2 giờ (chiều) ngày 23 - 8 và đã bị Uỷ ban khởi nghĩa kết án tử hình và đã thi hành ngay trong thời kỳ thiết quân luật”. Chủ tịch Uỷ ban Khởi nghĩa Thừa Thiên-Huế bấy giờ là Tố Hữu…”
Ngày 18/8 tại thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) sau khi phát hiện hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại khe tường giữa 2 ngôi nhà, người dân đã cố gắng cứu cháu bé, Một nam thanh niên đã đi mượn khoan để đục tường đưa bé ra ngoài. Tuy nhiên báo đảng đã đăng tin:. Công an đục tường giải cứu bé trai sơ sinh bị bỏ rơi. Người đã đục tường đưa bé ra ngoài là một nam thanh niên làm công nhân, 24 tuổi, quê Nam Định). Anh thuê nhà trọ ở gần nơi xảy ra sự việc, lúc đi làm về anh đi ngang qua con hẻm nơi em bé bị mắc kẹt, biết chuyện liền tức tốc tìm mọi cách để cứu em bé.
Dân đói vẫn đói, nhưng từ đại hội đảng bộ cơ sở (xã) cho tới cấp cao hơn (huyện, tỉnh và trung ương), những sự loè loẹt và lãng phí là có thể trông thấy rõ ràng chỉ bằng mát thường. Có vẻ, những người cộng sản rất sợ người khác không nhìn thấy sự vĩ đại hay sang trọng của mình nếu thiếu đi những trò trang trí diêm dúa và tốn kém tiền thuế của dân trước mỗi cuộc họp hay hội nghị? Sống gần dân và vì dân thể hiện ở hành động chứ không ở lời nói trong khi lại làm ngược lại, mà nhân dân vẫn còn vô vàn khó khăn, những đứa trẻ đói ăn, thiếu trường, bệnh tật không kịp cứu chữa... vẫn đầy ngoài hè đường phố xá hay xóm ngách của thôn bản.
Thảo Ngọc (Danlambao) - Vậy là sau một thời gian dư luận đồn đoán về “sinh mạng chính trị” của Chung con như “ngàn cân treo sợi tóc,” thì hôm nay số phận Chung con đã được định đoạt. Báo Tuổi trẻ lúc 17h 30 chiều nay(11/8/2020) đưa tin: “Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác”. Theo đó: “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội”. Thật ra việc Chung con bị kỷ luật không làm dư luận bất ngờ. Vì tội lỗi Chung con khủng khiếp như thế nào thì ai cũng biết. Có điều là với khối tài sản khổng lồ của Chung con mà dư luận ước tính có đến hàng trăm triệu đô, thì không biết “Nén bạc có đâm toạc tờ giấy” hay không mà thôi.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công An quận Long Biên quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển Trung Úy Nguyễn Đức Tùng Lâm, cảnh sát trật tự Công An phường Phúc Lợi, làm “công tác khác” vì bị tố “cướp hàng rong của người nghèo.” Tối 5 Tháng Tám, Công An Hà Nội xác nhận với báo Thanh Niên và cho biết thêm Trung Úy Nguyễn Đức Tùng Lâm (24 tuổi) đã vi phạm “Quy trình, quy định, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cán bộ công an.”
Bảo Trợ