Một số gia đình là cán bộ, công chức ở xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vẫn được xếp vào hộ cận nghèo trong khi nhiều gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn thì lại bị ‘lãng quên’.

Xã Đồng Tiến là địa phương vùng cao khó khăn của huyện. Trong quá trình rà soát, thống kê hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, một số gia đình là cán bộ, công chức xã có điều kiện tốt nhưng vẫn được xếp vào hộ cận nghèo.

Gia đình bà Phan Thị Liễu, công chức Văn phòng – Thống kê của xã Đồng Tiến, có căn nhà 2 tầng với diện tích khoảng 100m2 nằm ngay mặt đường, cách UBND xã Đồng Tiến khoảng vài trăm mét. Tuy có điều kiện về kinh tế nhưng gia đình bà lại được xếp vào hộ cận nghèo từ năm 2016.

Tương tự, gia đình anh Trần Văn Vi, Bí thư Đoàn xã Đồng Tiến, cũng nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Nguyên nhân là khi chấm điểm để bình xét hộ nghèo, cận nghèo thì cán bộ bản đã “quên” rằng anh Vi có bằng đại học và đang là công chức xã.

blank
Gia đình chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến), là hộ nghèo từ năm 2016 chỉ nhận được số tiền không đúng với chính sách hỗ trợ (ảnh chụp màn hình TTXVN).

Tờ TTXVN dẫn lời của Anh Vi: “Tôi có bằng đại học và làm công chức xã từ năm 2017, tuy nhiên khi bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 thì trưởng bản đã “quên”, không xét hai tiêu chí này (chiếm khoảng 60 điểm); số điểm của gia đình tôi lúc ấy vẫn dưới 150 điểm nên được xếp vào hộ cận nghèo của xã”. Do vậy anh vẫn nhận được ưu đãi.

Mặt khác, một số hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo thực sự trong xã lại không được nhận tiền theo đúng số nhân khẩu của gia đình. Gia đình chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến) là hộ nghèo từ năm 2016, có 4 nhân khẩu (gồm hai vợ chồng và hai con sinh năm 2014 và 2018). Khi nhận tiền hỗ trợ vào tháng 5/2020, đáng lẽ gia đình được nhận 3 triệu đồng nhưng lại chỉ được nhận 2,25 triệu đồng dành cho 3 nhân khẩu, còn cháu thứ 2 sinh năm 2018 thì bị “quên”.

Lý giải về nguyên nhân này, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xã Đồng Tiến cho biết, trong danh sách hộ nghèo năm 2019 gia đình chị Lịch chỉ có 3 khẩu nên xã đã dựa vào danh sách đó, dẫn đến thiếu sót.

Nhiều gia đình thuộc hộ cận nghèo khác cũng không nhận được tiền hỗ theo đúng số nhân khẩu như vậy.

Câu chuyện cán bộ, công chức hay các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả lại ‘lọt’ danh sách hộ nghèo đã không phải là điều gì đó quá xa lạ ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành. Đơn cử gần đây nhất tại tỉnh Thanh Hoá cũng vừa xảy ra câu chuyện tương tự khi 3 cán bộ chủ chốt của xã Thiệu Thành của tỉnh này để vợ, con “lạc” vào hộ cận nghèo nhằm hưởng trợ cấp, ưu đãi.