Tại Sao Tiền Lại Phá Hoại Nền Tảng Xã Hội Việt Nam Đến Thế?

20 Tháng Bảy 20191:21 SA(Xem: 252)

TẠI SAO TIỀN LẠI PHÁ HOẠI NỀN TẢNG XÃ HỘI VIỆT NAM ĐẾN THẾ?

blank
Mạc Van Trang

TẠI SAO TIỀN LẠI PHÁ HOẠI NỀN TẢNG XÃ HỘI 
VIỆT NAM ĐẾN THẾ?

Sức mạnh của tiền tệ trong thời kỳ tiền tư bản, trong thời kỳ tư bản hoang dã cũng như ở các thể chế xã hội khác nhau hiện nay ra sao, xin nhường cho các nhà chuyên môn phân tích. Từ trải nghiệm thực tế, tôi có vài chia sẻ sau đây.

Cách đây hơn 2 năm, tôi về ăn cỗ đám cưới đứa cháu ở Tiền Trung (Hải Dương), một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi, rất sõi đời, nói: Ở quê ta bây giờ chẳng có ai lãnh đạo đâu, TIỀN nó lãnh đạo tuốt! Tôi bảo, thật ư? Ông cho vài dẫn chứng xem nào? Ông dẫn ra ví dụ rành rọt những chuyện ngay trong gia đình, họ hàng, làng xã, không chối cãi vào đâu được. 


Con anh đỗ đại học, người ta gọi đi nghĩa vụ quân sự. Muốn thoát: TIỀN! Con chị hư hỏng, muốn cho đi nghĩa vụ công an cho khuất mắt: TIỀN! Hết nghĩa vụ, muốn ở lại: một TỈ! Hai bên xô sát hay tranh chấp nhau, liệu mà thương lượng với nhau, kiện cáo là 2 anh cùng mất tiền; rồi đâm lao, theo lao, anh nào nhiều tiền hơn là thắng! Biết thằng trộm lấy cái xe máy của mình, cũng sang thương lượng, “chuộc” về, không dám báo công an! Bán ruộng đất mới ăn đẫy, nên “máu” lắm. Chỉ đi gạ bán ruộng của dân thôi. 

Bán ruộng đất ăn từ ba phía: Trả cho dân 1 thì bán gấp nhiều lần cho doanh nghiệp, để ăn chia nhau; doanh nghiệp muốn giải phóng mặt bằng êm xuôi thì phải “nuôi” chính quyền. Ăn vào đất đầu thừa đuôi thẹo cũng lớn lắm. Này nhá, thu hồi 100 ha đất, thì trả tiền cho diện tích những mảnh đất của dân sở hữu, cộng lại chỉ chừng 90, 95 ha là nhiều; còn lại là diện tích bờ ruộng, bờ mương, gò đống, ao hồ chung, họ chia nhau...

Mua quan, bán chức, chạy chỗ làm, chạy chế độ, chạy “phạt cho tồn tại”... không gì là không tiền! Lương cán bộ xã mấy triệu 1 tháng, lấy đâu ra nhà lầu, xe hơi thế kia?

Chủ nhật hôm 13/7 vừa rồi, về quê, tôi cũng nghe những chuyện như trên và có thêm 2 chuyện mới. Đó là cô giáo tiểu học yêu cầu học sinh đi học thêm tuần 1-2 buổi, mỗi buổi đi học, học sinh đem theo 20 nghìn đồng nộp cho cô. Học sinh bảo, học thêm là ngồi học bài cô dạy buổi sáng; nhưng không học thêm, có giỏi cô cũng cho điểm kém...

Thằng cháu nội ông anh tôi học lớp 6 về khoe với mẹ, con cũng kiếm được tiền rồi. Con cho mấy bạn cóp bài, mỗi đứa nộp 10 nghìn...

Một cán bộ nghiên cứu mời tôi viết một mục trong đề tài cô nghiên cứu. Cô ấy bảo thầy thông cảm cho em, em gửi thầy 3 triệu, nhưng thầy ký cho em 5 triệu. Thầy ơi, đề tài được 100 triệu thì phải “cắt” lại 40 triệu; nhưng chủ nhiệm đề tài phải thanh toán chứng từ đủ 100 triệu. Biến báo chứng từ thanh toán còn khổ hơn làm khoa học, thầy ạ! Bây giờ bắt buộc, chứ chẳng ai muốn nhận làm chủ nhiệm hay thư ký đề tài!

Tiền giúp học sinh thi đại học trượt thành thủ khoa. Bằng Tú tài, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ đều có thể mua bằng tiền. Một nghị viên hay chức quan cũng có thể mua bằng tiền...

Chuyện TIỀN thao túng mọi cơ chế vận hành xã hội này thì nhiều lắm, kể sao hết! Các bạn còn trải nghiệm hơn tôi rất nhiều ấy chứ. Nhưng kể như vậy để rút ra mấy điều sau:

1. TIỀN thực sự làm tha hóa không chỉ bộ máy chính quyền, mà còn làm biến dạng, hư hỏng mọi quan hệ; mọi chức năng của các thiết chế xã hội đều bị rối nhiễu, biến dạng, tồi tệ đi vì TIỀN.

2. Nguyên nhân sâu xa là do ĐỒNG LƯƠNG CHẾT ĐÓI kéo dài từ thời bao cấp, 1960 cho đến nay. Người ta không sống nổi bằng LƯƠNG của nhà nước này, nên ai cũng phải kiếm thêm bằng mọi cách. Mà cách tốt nhất là “làm nghề gì ăn nghề ấy”! “ĂN” đây là ai ở vị trí nào cũng tìm cách “ăn bẩn”, ăn lẫn nhau, nên cả hệ thống xã hội ngày càng tha hóa... Một số người không thể "ăn bẩn" đã rời bỏ cơ quan nhà nước...

3. Nguồn gốc là do cái THỂ CHẾ này tạo ra cơ chế “ăn bẩn” để tồn tại; chỉ hô hào kiểm soát, nhưng bất lực, không sao có cơ chế kiểm soát được một cách khách quan, công khai, minh bạch, công bằng, bình đẳng. Ai cũng biết, với tiền lương hiện hành thì từ Chủ tịch nước đến anh bảo vệ sao sống được như vậy? LƯƠNG một, LẬU phải gấp trăm, gấp triệu lần, thì các quan lớn mới giàu có đến như thế chứ? Biết mà không sao giải quyết được vấn đề, vì nó hỏng từ GỐC thành bệnh trạng THÂM CĂN CỐ ĐẾ RỒI!

Chỉ có cách “dỡ ra, làm lại từ đầu”, xây dựng cơ chế KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC một cách hiệu quả, như các nước dân chủ, văn minh đang áp dụng; đồng thời từ đó đảm bảo chế độ SỐNG ĐƯỢC BẰNG LƯƠNG thì xã hội mới trở nên lành mạnh, phát triển bền vững được.

18/7/2018
Mạc Văn Trang
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát đang tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon sau khi họ vắng mặt 15 ngày, theo báo Korea Times hôm 10/12. Trường đại học đã trình báo vụ việc với cảnh sát hôm 10/12, theo luật bắt buộc các trường đại học phải báo cáo nếu sinh viên nước ngoài bỏ lớp 15 ngày. Các sinh viên này nằm trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo chương trình đào tạo tiếng Hàn kéo dài một năm tại trường Đại học Incheon. Chương trình này bắt đầu 4 tháng trước, nhà trường cho biết. Trang Korea Times trích lời cảnh sát cho biết họ tin rằng mục đích thực sự của việc đến Hàn Quốc của các sinh viên Việt Nam là kiếm việc làm sau khi học tiếng Hàn trong một thời gian ngắn.
Ngày 9/12, công trình xây dựng nhà ở sai phép của ông Đinh Tiến Văn vẫn tiếp tục thi công sau khi bị cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu ngưng thi công (ảnh: L.Đ./Tuổi Trẻ). Sau khi đưa tin vụ công trình dựng nhà ở của giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Bảo Lộc xây dựng sai phép gần 300 m2, phóng viên báo Lâm Đồng bị một người lạ gọi điện thoại dọa chặt đầu. Báo Tuổi Trẻ cho biết, sau khi thông tin vụ việc ông Đinh Tiến Văn – giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng – xây nhà sai phép, chiều 9/12, tác giả là phóng viên P.Đ. của báo Lâm Đồng nhận được cuộc điện thoại từ số 0937.394.979 xưng tên Hoan, người nhà của ông Văn, và dọa chặt đầu phóng viên.
MẤT MÁT ĐỚN ĐAU 1. Việt Nam có hoàn cảnh rất khác biệt so với nhiều quốc gia, do có biên giới chung với Trung Quốc – là nước đã không ngừng xâm lược Việt Nam nhiều lần trong suốt chiều dài hơn 2000 năm. Nhưng trong suốt thời gian đó Việt Nam không mất lãnh thổ cho Trung Quốc. 2. Sự mất lãnh thổ đớn đau duy nhất của Việt Nam cho Trung Quốc lại là vào thời kỳ hiện đại, kể từ khi xuất hiện nhà nước cộng sản Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10/1949). Chính nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa (1956, 1974) và một phần Trường Sa (1988) của Việt Nam.
Xin thông báo để toàn thể bà con được biết, tin chính xác 100%, trong một vài ngày tới Quốc Phòng sẽ xây dựng tường bao trên đất của Quốc Phòng và họ cũng nêu rõ chỉ xây trên diện tích 47,36 ha đất Quốc Phòng không đụng chạm đến khu đất nông nghiệp liền kề của nhân dân xã Đồng Tâm. Vậy nhân dân xã Đồng Tâm nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn Bộ Quốc Phòng đã ủng hộ lẽ phải và ủng hộ nhân dân xã Đồng Tâm. Nhưng vấn đề mấu chốt là: Dây nhóm tham nhũng đã lợi dụng ở điểm này khi Quốc Phòng họ xây dựng trên diện tích 47,36 ha thì bọn lợi ích nhóm cũng cho người của chúng ăn mặc quần áo quân đội vào khu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân Đồng Tâm chúng ta, mạo danh là Quốc Phòng xây dựng.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chuyên gia Arthur Waldron về vấn đề quan hệ Mỹ – Trung tiết lộ, một nhân viên trợ tá cấp cao thân cận với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã chia sẻ rằng: Chúng tôi đã đi đến đường cùng. Ông Arthur Waldron kiến nghị Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và đội ngũ của ông ấy cần xem xét chuẩn bị cách ứng phó với vấn đề ĐCSTQ sụp đổ cùng việc quy hàng của những thế lực nội bộ ĐCSTQ. Hôm 29/11, trang Twitter GlobalHimalaya đã tweet một video phỏng vấn của “Kênh lãnh đạo tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders). Theo đó trong bài phỏng vấn chuyên gia Arthur Waldron – Giáo sư Quan hệ Quốc tế và Lịch sử Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), đã nhận định tình hình hiện tại của Trung Quốc:
Nữ trung tá cảnh sát tỉnh Thái Bình bị tố ‘quỵt’ tiền đi taxi. - Anh Hân bất bình đưa câu chuyện bị nữ trung tá Vũ Thùy L. "quỵt" tiền thuê xe lên trang Facebook cá nhân. (Hình: Tuổi Trẻ) THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Một nữ trung tá công an làm việc tại Công An tỉnh Thái Bình đang bị một số tài xế taxi làm đơn tố cáo “quỵt” tiền sau khi thuê chở đi “giải quyết công việc.”
Xứ Quảng Nam (Danlambao) - Tối ngày 30/11, Bộ đội Biên phòng thu giữ được 25 bánh heroin trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Nam, do người dân giao nộp, mỗi bánh có trọng lượng khoảng 200g. Trên bề mặt các bánh heroin này có một vòng tròn đỏ và chữ Trung Quốc. Liệu đấy có phải là một âm mưu thâm độc từ bên kia biên giới nhắm tới thường dân Việt Nam?
Phỏng vấn nhân chứng sống để biết "VC chôn sống dân Huế" ra sao? (video 1 of 3) https://youtu.be/WSJzyO2Or60 Phỏng vấn nhân chứng sống để biết "VC chôn sống dân Huế" ra sao? (video 1 of 3) "VIỆT CỘNG CHÔN SỐNG DÂN HUẾ" LÀ NHƯ THẾ NÀO? (Video 1 of 3) HOW DID THE VIETNAMESE COMMUNIST "BURY ALIVE" INNOCENT SOUTH VIETNAM CIVILIANS IN MASS GRAVE DUR... youtu.be
HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Mặc dù bị công an truy nã suốt 26 năm, nhưng một tội phạm ở thành phố Hòa Bình không bị bắt mà còn ‘chui’ vào được cơ quan nhà nước để làm chánh Văn Phòng Tòa Án Nhân Dân huyện Cao Phong. Sáng 30 Tháng Mười Một, 2019, Đại Tá Phạm Hồng Tuyến, giám đốc Công An tỉnh Hòa Bình, xác nhận đã bắt giữ Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, ở thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), chánh Văn Phòng Tòa Án Nhân Dân huyện Cao Phong, đang bị lệnh truy nã về tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia,” xảy ra 26 năm trước.
Vẫn là đặc khu nhưng các vị ấy uốn éo câu chữ một chút, vẫn dùng "thủ pháp nghệ thuật" cũ, giống "nước lạ, tầu lạ, nước có đường biên giới chung với Việt Nam..." Tôi đã viết quá nhiều bài phản đối đặc khu, nhắc lại cũng nhàm. Đủ các phân tích thiệt hơn từ kinh nghiệm các nước đã làm đặc khu, sự lỡ nhịp làm đặc khu ở Việt Nam khi mà thời đại mở cửa, Việt Nam đã kí đủ các loại hiệp định liên kết với kinh tế thế giới. Tính thử nghiệm không còn, hiệu quả kinh tế cũng không còn, có chăng đây chỉ là cái bẫy của con sói Trung Cộng và sự bán rẻ lương tâm, sự phản bội quyền lợi dân tộc của nhóm lợi ích mà thôi. Giả sử mở đặc khu mà các nước như Nhật, Mỹ, Châu Âu vào thì không nói làm gì, nhưng người Việt Nam nào cũng biết Trung Quốc sẽ đóng vai trò chủ đạo ở các đặc khu mà Trung Quốc là ai thì người Việt Nam không lạ.
Bảo Trợ