Đoàn Bảo Châu: Sửng Sốt Quá, Anh Hùng Ơi

17 Tháng Bảy 201911:20 SA(Xem: 89)

Đoàn Bảo Châu: SỬNG SỐT QUÁ, ANH HÙNG ƠI

blank
 
Đoàn Bảo Châu

Anh Hùng ơi, anh khiến tôi  đi từ sửng sốt này tới sửng sốt khác. 

Câu chuyện về con ếch ngồi dưới giếng không biết anh còn nhớ không? Cả đời dưới đáy giếng nên nó nghĩ bầu trời chỉ là một mảng hình tròn sang sáng phía trên.

Viết những dòng này, lòng tôi không hề vui gì khi nói tới sự hạn chế về nhận thức quá sức tưởng tượng của anh. Nếu anh là một người nông dân, tôi không mất thời gian chứng minh điều ấy để làm gì, nhưng anh là một bộ trưởng và tiếng nói của anh có sức ảnh hưởng tới những người trẻ ở Việt Nam nên bắt buộc tôi phải lên tiếng. 


Tôi chỉ đưa ra vài con số để anh thấy sự khác biệt giữa Việt Nam và Mỹ về giới tinh hoa nhé. Nếu chúng ta đồng ý giới tinh hoa là những người có đầu óc như những nhà khoa học, văn nghệ sỹ đóng góp cho nền văn minh của nhân loại.

Mỹ có 335 người đoạt giải Nobel, 540 tỉ phú, 5300 trường cao đẳng, đại học và Mỹ là nơi có hơn một triệu học sinh ngoại quốc tới học, có hơn một triệu bác sỹ, có chừng 5,5 triệu tiến sỹ. 
Mà tiến sỹ ở Mỹ họ có trình độ thật sự, mỗi khi đưa ra ý kiến họ đều nghiên cứu kĩ, có trách nhiệm với xã hội chứ không theo kiểu "dân gian" như tiến sỹ "lu" của chúng ta đâu.

Tôi thấy anh bắt đầu thăng hoa quá rồi nên lời phát biểu rất giời ơi đất hỡi, không hề có cơ sở. Mong anh tỉnh giấc và hạ cánh xuống mặt đất nham nhở, đang rất nhiều thử thách, đầy chông gai của đất nước này.

Thỉnh thoảng bay bổng, lên đỉnh mơ màng tí cũng được cho đời được vui, nhưng với trọng trách của anh thì cũng nên hạn chế bớt anh ạ.

Ôi, nhiều khi tôi ước gì tâm hồn của tôi cũng nhẹ têng, nhận thức của tôi cũng mù mịt để có thể thả hồn bay bay lơ lửng cùng anh thì tốt biết bao!

Có lẽ anh là người có phẩm chất biết bay, hưởng được cái đẹp trên tầng mây còn tôi chỉ nhận được sự lầy lội trên mặt đất này.
À, bao giờ về hưu, có lẽ anh Hùng nên dành thời gian viết tiểu thuyết viễn tưởng, có khả năng anh sẽ rất thành công đấy.
______________

Anh Hùng đang bộc lộ trình độ của mình. 

Xin thưa với anh rằng Việt nam là một nước lạc hậu về mọi mặt và ta phải hiểu mình là ai thì mới đưa đất nước đi lên được. 

Những người tìm kiếm thông tin bằng google thường dùng tiếng Anh để được thoả sức bơi lội trong bể thông tin, kiến thức vô tận của nhân loại. 
blank
Mạng xã hội FB là một phát kiến vĩ đại, anh biết để có được điều ấy thì trí tuệ, công sức và tiền bạc khủng đến đâu không? 
Ta còn không tự làm được một con đường cao tốc bởi quá nghèo, anh ngừng mơ màng đi có được không? 
Tôi đố anh làm được điều anh đưa ra ở đây đấy. Anh ảo tưởng quá chừng và điều này thể hiện sự hạn chế về nhận thức của anh. 

Mà đừng có phí tiền của dân để làm ra một thứ rồi không ai dùng. Đã có bao dự án tiêu tốn biết bao nghìn tỉ rồi thành những đống sắt vụn anh biết không? Đừng lặp lại sai lầm. 

Anh hãy học cách suy nghĩ thực dụng và sáng suốt đi anh Hùng. 
Tôi có cái tật là thích nói thẳng, anh thông cảm nhé.
Blog Teu
Ý kiến bạn đọc
17 Tháng Bảy 20193:24 CH
Khách
Tiền sĩ "Lu"....bộ trưởng "Ếch"...thì đất nước như thế này chẳng có gì lạ!
17 Tháng Bảy 20193:23 CH
Khách
Hahahahaha ...xã hội chủ nghĩa vĩ đại! ếch ngồi đáy giếng ...thật không sai!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là một sự sỉ nhục tới nhân dân Việt Nam. Nó chẳng khác một bãi cứt khổng lồ thối um ngay giữa thủ đô. Nó là một sỉ nhục rõ ràng khi mà ngay trên một đoạn đường ngắn nó đã lên xuống như trò chơi tầu lượn gây cảm giác mạnh roller coaster. Không có một lý luận nào về kết cấu xây dựng, vật lý hay thẩm mĩ có thể giải thích được điều phi lý này.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi giới trẻ Hồng Kông đang ngày đêm biểu tình tranh đấu đòi dân chủ, thì các bạn trẻ Việt Nam sẵn sàng ăn ngủ ngoài trời hơn 10 ngày ở Sài Gòn chỉ để mua được đôi giày Adidas. Theo báo Zing, mới 4-5 giờ sáng ngày 17 Tháng Tám, 2019, hàng chục thanh niên đã có mặt ở Tòa Nhà Bitexco (quận 1, Sài Gòn), nơi Adidas rao bán giày Yeezy Boost 700 phiên bản giới hạn với giá 8 triệu đồng ($345).
Tại một công viên, căng thẳng tăng cao khi một người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong len vào giữa những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc, khiến họ trở nên kích động.
Hôm 17 Tháng Tám, người dân phố cổ Hà Nội xôn xao bàn tán trước tin một cây sưa đỏ trên đường Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, có đường kính thân khoảng 30 cm bỗng nhiên bị nhà chức năng chặt vào giữa đêm. Nguyên do được báo Dân Trí giải thích: “Cây sưa này bị bật gốc, nghiêng 60 độ, gây mất an toàn cho người đi đường.”
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Phải truy cứu trách nhiệm hình sự những người gây hậu quả, chứ sao lại kỷ luật một nhà báo phàn nàn về nó? - Tôi đã nói nhiều về đường sắt Cát Linh – Hà Đông, định từ từ sẽ nói tiếp, nhưng nghe tin một đồng nghiệp là nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban kinh tế xã hội báo Đại Đoàn Kết bị lãnh đạo của mình truy cùng đuổi tận quyết kỷ luật cho bằng được, vì anh đã “phàn nàn” về đoạn đường sắt này (theo Một Thế Giới) thì tôi không thể từ từ được nữa.
“Khi bắt đầu thành lập, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có nhiều liên hệ với các nhân vật xã hội đen và họ lợi dụng lẫn nhau. Do đó, Đặng Tiểu Bình đã từng công khai tuyên bố: ‘Xã hội đen cũng có người yêu nước’. Câu nói này từng khiến trăm họ Hồng Kông kinh ngạc”, ông Trịnh mở đầu bài viết. Sau vụ thảm sát Thiên An Môn 4/6/1989, Bắc Kinh đã thành lập một tổ chức xuyên quốc gia tham gia vào mặt trận thống nhất ở nước ngoài, và thực sự đã thuê người đứng đầu thế giới ngầm ở Hồng Kông để giữ vị trí chủ chốt, ông Trịnh cho hay.
Ngày 27/7/2019 khi được tin khoảng 500 cảnh sát Công an Hải Phòng bắt giữ 380 tội phạm Trung Quốc trong đường dây đánh bạc ở khu đô thị Our City (Thành phố của chúng ta (của người Tàu)) dư luận xã hội tỏ thái độ vừa buồn vừa an ủi. Buồn vì trên đất Việt Nam mà bọn tội phạm Trung Quốc đến hành nghề tự do hơn cả đất Trung Quốc của chúng. An ủi vì Công an Việt Nam cũng bắt được một số ít băng nhóm. Buồn nhiều hơn an ủi.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Thực tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện công, dẫn đến lo ngại phòng dịch vụ được ‘ưu ái’ tăng cường trong khi giường phục vụ số đông người bệnh còn khó khăn thì bị bó hẹp, bỏ bê.” Tờ Thanh Niên hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám, 2019, mở đầu bản tin “Bệnh viện tận thu giường dịch vụ?” như ở trên khi nêu ra tình trạng các bệnh viện công ở Sài Gòn tăng số lượng các phòng bệnh nhân mỗi người hoặc hai người một phòng với giá từ 2 triệu đồng ($86) đến 4 triệu đồng ($172) và giảm dần loại “phòng dịch vụ” có giá bình dân dành cho người nghèo ở khoảng 200,000 đồng ($8.6) đến 500,000 đồng ($21.50) một ngày.
Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN đổ lỗi phần lớn cho nhà thầu Trung Quốc nhưng đồng thời cho thấy cái kém cỏi các quan chức nhà nước khi xây dựng tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông ở thành phố Hà Nội. Một bản báo cáo do Bộ Giao Thông Vận Tải gửi “Đoàn đại biểu Quốc Hội thành phố Hà Nội” (trong đó có cả ông Nguyễn Phú Trọng là đại biểu) để giải thích lý do không biết bao giờ tuyến đường sắt trên cao đầy tai tiếng Cát Linh-Hà Đông có thể chạy thật, nêu cả “nguyên nhân chủ quan” cũng như “khách quan.”
Theo luật thì chẳng có gì sai. Nếu Facebook, Twitter, Minds... tồn tại được ở Việt Nam thì Weibo cũng thế. Quyền lựa chọn là ở người sử dụng. Chỉ khác ở chỗ, Weibo là mạng của Trung Quốc. Người Việt sẽ nhìn nhận nó, cảnh giác, e dè nó ở khía cạnh chính trị, như một công cụ xâm lăng văn hóa nhiều hơn một trang mạng xã hội hay một phương tiện kết nối. Đó là đường dẫn để tư tưởng, văn hóa Hán thâm nhập sâu vào đời sống người Việt; kèm theo là nguy cơ người dùng bị kiểm soát, đánh cắp, chi phối thông tin cá nhân và xã hội, phục vụ cho ý đồ bành trướng. Xa hơn, người Việt sẽ nhìn nó như một thứ vũ khí tấn công vào chủ quyền và độc lập dân tộc trước nguy cơ Hán hóa.
Bảo Trợ