Chiến tranh thương mại hay chiến tranh điện tử?

08 Tháng Sáu 20194:21 CH(Xem: 80)
  • Tác giả :

Chiến tranh thương mại hay chiến tranh điện tử?

blank
Người Kể Chuyện (Danlambao) - Ngày 22/3 năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc đến nay đã hơn 1 năm khiến tình hình thế giới thay đổi về mặt kinh tế. Bắc Kinh đã bộc lộ ra nhiều mặt yếu kém từ sáng tạo trí tuệ đến điều hành kinh tế của cả nước. Thử tưởng tượng xem, một nước đông dân vào hàng nhất nhì thế giới mà chỉ sống nhờ vào nạn ăn cắp, ăn bám bằng cách chiếm đoạt của người khác thì khi không còn giở trò được nữa thì nó sẽ ra sao? Không thể nói trước được nhưng không thể không đoán ra.
Tập hợp những nguồn tin từ Trung Quốc đến Mỹ, đều có những dự đoán gần giống nhau rằng: "Trung Quốc sẽ đại bại về mọi mặt nhiều hơn so với Mỹ". Đúng vậy, lãnh đạo Bắc Kinh lâu nay tự mãn, kiêu căng, cho rằng kinh tế của họ hiện nay không ai bằng họ, sự dối trá che đậy sự thật đối với các cấp trong đảng của họ làm cho những kẻ dưới quyền nhận định sai lệch, dẫn đến tham nhũng trầm kha. Về quân sự, chính vì nạn ăn cắp công nghệ trên khắp thế giới, muốn tiến thật nhanh để thống trị mà tình báo Hoa Nam đã dựng lên nhiều công ty chiến lược có quan hệ mật thiết với PLA chẳng hạn như Huawei, ZTE, đưa các sinh viên do PLA đào tạo sang Mỹ để vừa học vừa làm tình báo. Lợi dụng các nước nghèo có mật độ tham nhũng cao để dẫn dụ họ vào cái bẫy nợ bằng nguồn vốn có xuất xứ từ "ăn cắp" để chiếm đóng lâu dài và biến người dân nơi thành nô lệ. Thêm vào đó  là vấn nạn di dân với những âm mưu thâm độc nhằm vơ vét tài nguyên về cho Trung Quốc, tàn phá môi sinh nghiêm trọng ở các nước sở tại mà Việt Nam là một điển hình sống động nhất. 
Tham vọng mở "Con Đường Tơ Lụa" trên biển, trên bộ chỉ là để chuyển những tài nguyên, tài sản cướp được của các nước bị Trung Quốc chiếm đóng bằng nhiều cách, kể cả đe dọa thủ tiêu như vụ thủ tướng New Zealand mới đây. Ý đồ tham lam của Trung Cộng không phải là mới đây mà đã có hàng ngàn năm nay, với bản chất hèn hạ và thâm độc, Bắc Kinh muốn thống trị cả thế giới bằng sự tham lam vốn có trong bản chất của chúng cộng thêm chủ thuyết Cộng sản, thì sự tàn bạo, tham lam được nhân lên gấp bội. 
Nhưng... 
Theo một nguồn tin từ Trung quốc của một chuyên gia kinh tế giấu tên nói rằng:

"Thiệt hại của Trung Quốc không chỉ có về mặt kinh tế mà rất nhiều mặt khác sẽ chịu chung số phận. Vì tất cả vi mạch điện tử Trung Quốc không thể sản xuất được mà phải nhập từ các nước tư bản. Điện thoại, vũ khí thông minh, các chương trình phục vụ cho năng lượng hạt nhân và các ngành nghề sản xuất thông dụng khác đều chịu thiệt hại nặng nề". 
Qua đó ta có thể nhận ra rằng, Bắc Kinh sẽ không thể chịu đựng được những đòn kinh tế mà Mỹ phát động một cách lâu dài và ngày càng sớm lộ ra những yếu kém trong tất cả mọi mặt kể cả trong tình báo. 

Trên bàn đàm phán, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chỉ có thương thảo kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc và nạn gián điệp? 

Không những như vậy mà còn 3 điểm quan trọng khác đó là "Phải để các vùng như Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương... được tự trị và tự do dân chủ, độc lập cho Đài Loan, phá hủy những căn cứ quân sự trên biển Đông". Đó là những gì Mỹ muốn để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, nhưng với Bắc Kinh, những điều này chẳng khác gì liều thuốc độc mà Trump bắt Tập phải uống.!

Và Trung Cộng lại giở bài "Đất hiếm" để lừa đảo dân trong nước và các nước Cộng sản khác nhưng bất thành.

Bắc Kinh không thể thắng Mỹ trên tất cả mặt trận, một con cáo già trên chính trường quốc tế, những kinh nghiệm và sức mạnh quân sự khó có nước nào qua mặt nổi, vì chính nhờ Mỹ mà khối Cộng sản Đông Âu đã sụp đổ hàng loạt và nay đến lượt Châu Á, bởi vì Mỹ không muốn CS và IS cùng chung một mặt trận. 
Chúng ta chưa thể vội mừng, vì ít nhất cũng sẽ phải mất vài năm nữa nếu chính trường Trung Quốc thay đổi, sụp đổ kinh tế hoàn toàn hay ít ra tụt hậu nhanh và bị cô lập trên toàn thế giới. 

Dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn có quyền hy vọng thoát Trung và đất nước vẫn sẽ có ngày tự do, dân chủ thật sự. Đó là ước nguyện của 90 triệu dân, trừ những kẻ là Cộng sản cực đoan. 

Hãy chờ, vì sự khủng hoảng chính trị Cộng sản chỉ mới thật sự bắt đầu.
7.07.2019Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sức mạnh của tiền tệ trong thời kỳ tiền tư bản, trong thời kỳ tư bản hoang dã cũng như ở các thể chế xã hội khác nhau hiện nay ra sao, xin nhường cho các nhà chuyên môn phân tích. Từ trải nghiệm thực tế, tôi có vài chia sẻ sau đây.
Câu chuyện về con ếch ngồi dưới giếng không biết anh còn nhớ không? Cả đời dưới đáy giếng nên nó nghĩ bầu trời chỉ là một mảng hình tròn sang sáng phía trên. Viết những dòng này, lòng tôi không hề vui gì khi nói tới sự hạn chế về nhận thức quá sức tưởng tượng của anh. Nếu anh là một người nông dân, tôi không mất thời gian chứng minh điều ấy để làm gì, nhưng anh là một bộ trưởng và tiếng nói của anh có sức ảnh hưởng tới những người trẻ ở Việt Nam nên bắt buộc tôi phải lên tiếng.
Chiều nay ngày 12/7/2019 tại cuộc họp hội đồng nhân dân TPHCM, thảo luận về việc chống ngập cho TPHCM. Chị phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân, là đại biểu hội đồng nhân dân TPHCM, chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội dân tộc học-nhân học TPHCM. Chị đã đề xuất với uỷ ban nhân dân TPHCM sáng kiến mỗi gia đình sống tại TPHCM trang bị 1 cái lu hứng nước mưa, thì sẽ chống ngập được tình trạng ngập mùa mưa tại TPHCM. Sáng kiến của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân thì chị cho rằng đây là cái nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn. Sáng kiến của PGS.TS được bắt nguồn từ việc quan sát ở nông thôn hứng nước mưa uống bằng cái lu nên vận dụng vào TPHCM. Chị cũng cho rằng sáng kiến này ứng dụng từ giá trị văn hoá nhân bản.
Các báo lề đảng đồng loạt tự hào và tự sướng đăng tin HSBC đưa ra báo cáo "Expat 2019 Global Report "trong đó Việt Nam xếp hạng 10 quốc gia "hấp dẫn", "đáng sống" nhất dành cho những người nước ngoài. Theo báo cáo này thì người ngoại quốc đến sống và làm việc tại Việt Nam có mức lương trung bình 90.408 USD / năm và tiết kiệm nhiều hơn mức trung bình trên thế giới 52%. Đa số được trợ cấp nhà ở, y tế. Trong khi đó, dân Việt Nam có mức lương trung bình 2.500 USD một năm. Tuy nhiên con số này còn thấp hơn rất nhiều đối với đại đa số người dân vì mức độ chênh lệch giàu nghèo; thu nhập cao ngất trời lọt vào tay thành phần thiểu số giàu có.
Lái xe gây ra vụ tai nạn khiến 1 người tử vong rồi bỏ chạy ở Bà Rịa- Vũng Tàu được xác định là thiếu tá công an, hiện đang công tác tại Đội CSGT Công an huyện Châu Đức. Chiều 8/7, một lãnh đạo Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận với Tuổi Trẻ Online, người lái ôtô gây tai nạn làm ông Dương Văn Tốt tử vong vào tối 6/7 là thiếu tá Thái Văn Hùng – hiện là cán bộ CSGT huyện này.
Chị cho biết, trong thời gian này không rõ uống phải loại thuốc gì mà đầu óc chị trở nên “trống trơn,” khoảng ba năm không nói được tựa như bị câm. Sau đó, chị dần dần nói được tiếng Hoa vì thường xuyên giao tiếp hằng ngày. Lúc đó, chị không có ý niệm nào về việc mình là người Việt Nam, còn là người Trung Quốc hay nước nào khác thì cũng không chắc.
"Cho nên ai nói rằng Biển Đông là của Việt Nam, Trường Sa là của VN thì đó là những cái tuyên truyền, nó đã trái với luật pháp quốc tế". Đó là phát biểu của Bùi Tiến Lợi - Thượng tá, sĩ quan cao cấp, giảng viên, sĩ quan công binh quân đội CSVN.
* Nước Mỹ không có những khẩu hiệu như: "Hoa Kỳ muôn năm" hay: "Washington vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chúng ta"..., vậy mà vẫn là cường quốc số 1 thế giới, lớp lớp thế hệ người dân Mỹ suốt 243 năm qua vẫn yêu quý vị Tổng thống đầu tiên của họ; Cũng không có "Tinh thần ngày 1/5 bất diệt", dù ngày quốc tế lao động sinh ra từ nơi đây; Không có gì là "bách chiến, bách thắng và vô địch muôn năm", vì mọi thứ (kể cả chân lý) đều có thể thay đổi theo thời gian...
Ý tưởng làm chủ tập thể hấp dẫn một số người, nhưng lợi ích của nó chỉ là ảo ảnh. Người ta kể chuyện có người khách nọ đến thăm một nhà máy Nga. Khách hỏi công nhân, "Ai làm chủ nhà máy này?" Họ trả lời: "Chúng tôi" "Nhà máy xây lên trên đất của ai?" "Đất của chúng tôi." "Ai làm chủ những sản phẩm do nhà máy làm ra?" "Chúng tôi."
Lại cháu gái hôm trước gọi điện: Bác ơi bọn doanh nghiệp nó cho từng đàn xe chở đất về lấp ruộng rồi! Chú Cảnh ra hỏi nó, sao đổ đất? Nó cho người đánh phải đưa đi viện rồi… – Thế sao hơn 100 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù rẻ mạt, mà nó đã đổ đất vào ruộng người ta? – Nó đánh lẻ. Có một số nhà đã nhận tiền, giờ nó đổ đất đầy những ruộng ấy, nhưng ruộng xen canh, nên ruộng nhà bên chẳng làm gì được. Hôm nọ một chú đem máy cày ra cày ruộng thuê cho mấy nhà, nó cho “xã hội đen” ra dọa nạt, chú ấy sợ không dám cày… Trạm máy bơm thì nó cho người đập, dân phải kéo ra tranh đấu, nó mới để lại. Bây giờ dân phải canh gác, không thì nó đập mất!
Bảo Trợ