Đế Chế Mai Hồng Quỳ Ở Trường Đh Luật TP HCM

06 Tháng Sáu 20196:50 CH(Xem: 203)

ĐẾ CHẾ MAI HỒNG QUỲ Ở TRƯỜNG ĐH LUẬT TP HCM

blank
Bà Mai Hồng Quỳ, cựu Hiệu trưởng ĐH Luật TPHCM, bây giờ là Hiệu trưởng 
Trường Đại học Hoa Sen, TPHCM. 
 
Đế chế Mai Hồng Quỳ ở trường ĐH Luật TPHCM 

Mai Bá Kiếm 
 
Trong giới luật ở Việt Nam, có lẽ rất ít người không biết bà Mai Hồng Quỳ, bởi vì bà Quỳ quá “nổi tiếng” do quá nhiều tai tiếng! 

Với hai năm làm quyền hiệu trưởng (2006-2008) và hai nhiệm kỳ hiệu trưởng trường Đại học Luật TPHCM (2008- 2018), bà Mai Hồng Quỳ đã rất thành công trong việc thiết lập một guồng máy “gia đình trị”, mà có lẽ đến con kiến cũng khó có thể chui lọt: 

1. Đưa em rể làm phó hiệu trưởng Lê Trường Sơn phụ trách các mảng công tác: Đào tạo hệ vừa làm vừa học (VLVH) khi chưa có bằng tiến sĩ; xây dựng cơ bản và mua sắm vật tư, trang thiết bị cho trường. 

2. Phân công cháu của mình và cháu của chồng là Lê Thị Hoài An và Nguyễn Thị Thu Hương, thay nhau làm Phó trưởng phòng kế hoạch tài chính kiêm kế toán trưởng, khi không đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn kế toán. 

3. Phân công em con chú ruột là Mai Quốc Thu Trang làm thủ quỹ và chỉ đạo bà Trang mở tài khoản cá nhân số:1900206231434 tại Agribank, CN Trung tâm Sài gòn (mở ngày 31/7/2013 và đóng ngày 04/4/2018 do bị lộ) để nhận tiền học lại của SV hệ VLVH. 

Với hệ thống kế toán, tài chính “gia đình hoá” như vậy, thì họ bòn rút bao nhiêu tiền của trường Luật, đố ai mà biết được? 

Bà Quỳ về hưu tháng 3/2018 đến nay đã 15 tháng, nhưng trường ĐH Luật TP.HCM vẫn không có Hiệu trưởng. 

Phó Hiệu trưởng Trần Hoàng Hải sinh 1962, quá tuổi, không thể bổ nhiệm Hiệu trưởng, nhưng ông Hải trong ekip bà Quỳ, nên phải lách luật bằng cách phụ trách Trường để duy trì đế chế của họ. 

Trong khi đó, còn nhiều PGS TS khác có đủ điều kiện cứng lại không được bổ nhiệm? 

Bởi vì, những vị đủ tiêu chuẩn thì không thuộc ekip của Bà Quỳ, và họ luôn bị cái cớ “phiếu tín nhiệm” để chặn đường (người bỏ phiếu tín nhiệm đều là trưởng các đơn vị do bà Quỳ và ông Hải bổ nhiệm). 

Trước đó, khi mới lên Hiệu trưởng, với bản tính chuyên quyền, bà Quỳ lập tức đàn áp những người không thuộc ekip, và hàng loạt nhà giáo giỏi, tâm huyết với trường phải ra đi vì không thuộc ekip của bà Quỳ, ông Hoàng Hải. 

Như ông TS Lê Tiến Châu, bây giờ là Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND Q9, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp, ông Bùi Quang Huy – bí thư Trung ương Đoàn và bà TS Trần Thanh Hương – luật sư của một công ty lớn… 

Buồn thay, ông Trần Hoàng Hải, lại đi theo vết xe “đàn chị” Mai Hồng Quỳ, bố trí con gái mình là Trần Hoàng Tú Linh chỉ có bằng “cử nhân khoa học chính trị” dạy môn Anh văn pháp lý. Trong khi đó, giảng viên của khoa AVPL phải có bằng thạc sĩ trở lên mới được giảng dạy. 

Bất chấp luật pháp, ông Trần Hoàng Hải vẫn bao che vi phạm, khi ký quyết định đặc cách chuyển từ nhân viên hợp đồng lao động sang viên chức cho bà Mai Quốc Thu Trang, người trước đó 2 tháng ông Hải đã kết luận bà sử dụng tài khoản cá nhân (1900206231434) để thu rất nhiều tiền học phí học lại, thi lại từ các đơn vị liên kết đào tạo ở các địa phương và SV hệ VLVH. 

Phẫn nộ trước thực trạng này, cuối tháng 3/2018, ông Lê Minh Tuấn đã tố cáo việc thu tiền học lại, thi lại của SV hệ VLVH qua tài khoản cá nhân của bà Trang (TK:1900206231434) với Đoàn Kiểm toán nhà nước. Nhưng, do thư tố cáo gửi quá trễ, không đủ thời gian kiểm tra theo kế hoạch, nên Kiểm toán đề nghị Bộ GDĐT và Trường cho điều tra xem xét, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết và công bố cho cán bộ giáo viên nhà trường. 

Tuy nhiên, thay vì giải quyết theo đúng quy định pháp luật, ông Trần Hoàng Hải lại thành lập tổ công tác nội bộ với thành phần là những người thân tín để kiểm tra, và sau đó ký Kết luận số 630/KL-ĐHL ngày 21/8/2018 đã khẳng định có số TK cá nhân của bà Trang là 1900206231431. 

Và, số tài khoản này đã được bà Trang sử dụng để nhận tiền học lại, thi lại của sinh viên các Trung tâm liên kết đào tạo ở các tỉnh và Trung tâm Anh ngữ VASS. 

Vậy, phải chăng bà Trang đã dùng 2 tài khoản cá nhân là 1900206231434 (ngày 31/7/2013) và tài khoản 1900206231431 để nhận tiền học phí, học lại của SV? 

Một câu hỏi mà chỉ khi nào cơ quan điều tra Công an vào cuộc mới có thể trả lời được. 

Cũng cần nói thêm, liên kết với trường Luật và Trung tâm Anh văn VASS là do bà Quỳ và ông Hải “móc nối”, “liên kết ma” để đào tạo tiếng Anh, cấp chứng chỉ đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra cho các nghiên cứu sinh, HV cao học và SV thuộc các chương trình đào tạo. 

Nhưng khi hỏi VASS là gì, thì không cán bộ, giảng viên nào biết được VASS có mối liên hệ thế nào với nhà trường? Họ chỉ thấy VASS đặt cơ sở trong trường, sử dụng cơ sở vật chất của trường; VASS dạy và thu rất nhiều tiền từ HV và SV. 

Cụ thể: Để đạt 6 tín chỉ chuẩn đầu ra tiếng Anh hệ VLVH SV phải đóng 5 triệu đồng và học chỉ có 8 tuần, mỗi tuần 3 buổi, buổi 3g trong lớp rất đông. 

Còn chuẩn đầu ra tiếng Anh hệ thạc sĩ, các tỉnh đóng 10-15 triệu đồng nhưng học qua loa, thi chiếu lệ; còn SV hệ chính quy thì bị ép phải học và thi để được cấp chứng chỉ đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh tại VASS.
Mặc dù SV than phiền khắp nơi (trang web của trường cũng còn lưu những tiếng kêu ai oán của sinh viên). 

Trong khi đó, nếu SV có chứng chỉ tiếng Anh được cấp từ các trường đại học hay cơ sở khác mà được Bộ GDĐT công nhận thì Trường ĐH Luật TP HCM không công nhận. (Xem QĐ số 1062/QĐ-ĐHL ngày 10/5/2016, quy định “Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN phải do trường ĐH Luật TP.HCM cấp, còn giá trị áp dụng trong thời hạn 2 năm – tính đến ngày nộp chúng chỉ theo kế hoạch của trường). 

Trở lại Kết luận số 630-ĐHL nêu trên, không có bất cứ thông tin gì về số tiền học phí, học lại được gửi vào và chuyển ra từ TK 1900206231434 của bà Trang; bao nhiêu đơn vị liên kết và học viên đã nộp tiền vào tài khoản này? 

Bao nhiêu tiền đã rút ra, ai rút, thời gian nào rút ra? Ai đã yêu cầu các đơn vị liên kết và học viên nộp tiền vào tài khoản cá nhân này mà không nộp vào tài khoản của Trường? Đây là câu hỏi lớn cần được cơ quan có thẩm quyền trả lời. 

Việc mờ ám này của “hệ thống tài chính gia đình” đã gây phẫn nộ đối với CB, GV và NV. Tại nhiều cuộc họp, mặc dù bị yêu cầu nhưng ông Hải không thèm công bố bất cứ thông tin nào về số tiền gửi vào, rút ra trong tài khoản này và ngang nhiên cho rằng, đây là “thông tin mật” không thể công bố. 

Hành vi này vi phạm nghiêm trọng Luật Kế toán, quy định về quản lý tài sản nhà nước, vì trường không được phép thu tiền học phí, học lại, học hoàn thiện… bằng tài khoản cá nhân. 

Đây là hành vi phạm pháp luật hình sự, theo Điều 221 của Bộ Luật Hình sự về tội vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (thiệt hại từ trên 100 triệu); điều 352 Bộ luật Hình sự về tội Tham ô tài sản từ 100 triệu trở lên có thể phạt tù từ 7 năm trở lên.
Bên tố cáo còn có số liệu SV học lại, qua kiểm tra, đối chiếu các dữ liệu cho thấy số tiền chênh lệch đã lên đến 7 lần (cụ thể khai báo thu được là 2,22 tỷ nhưng theo tính toán sơ bộ thì con số này là hơn 15 tỷ, chênh lệch trên 13 tỷ đồng). 

Cơ quan điều tra có thể truy xuất dữ liệu của Phòng quản lý hệ VLVH, Phòng kế toán tài chính, Trung tâm công nghệ thông tin và Trung tâm khảo thí để tính toán con số chênh lệch cụ thể. 

Bên cạnh đó, có những điều rất vô lý: tại sao mỗi năm Trường chỉ lập 2 phiếu thu học phí học lại, mỗi phiếu thu chung cho 400-500 học viên hệ VLVH từ hàng chục lớp khác nhau, nộp tiền thời điểm khác nhau, trong khi theo nguyên tắc thì khi học viên nộp tiền, hay một đơn vị liên kết chuyển tiền, thì Trường phải cấp 1 phiếu thu theo quy định? 

Ví dụ: Phiếu thu 205 ngày 7/9/2015 cho 510 sinh viên với số tiền 424 triệu; Phiếu thu 21 ngày 14/3/2014 cho 486 sinh viên, Phiếu thu 139 ngày 23/8/2016 cho 495 sinh viên… (Trang 8 Kết luận số 1045 của Bộ GD&ĐT ngày 29/12/2917). 

Đề nghị Công an để làm việc với Công ty PSC đang quản lý phần mềm của trường và các bộ phận chức năng của Trường (Phòng Tài chính Kế toán, Trung tâm khảo thí, Phòng quản lý hệ vừa làm vừa học) để điều tra, xác minh theo tên học viên, tên lớp, tên môn học, số tín chỉ, đơn giá, lớp tham gia học lại và bảng điểm lớp thi gửi, để phát hiện sai phạm này. 

Cũng giống như bà Qùy, từ tháng 3/2018, ông Hải quyết định việc chi tiền học lại, học bổ sung hoàn thiện mà không theo quy định cụ thể nào của Trường và ông Hải tự quyết chia cho mình phần rất nhiều. 

Đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT buộc ông Trần Hoàng Hải công khai, minh bạch các khoản thu học lại theo quy định của pháp luật và làm rõ cách thu và quản lý nguồn thu học phí học lại, học bổ sung hoàn thiện và phân chia số tiền tại trường ĐH Luật TP.HCM có đúng pháp luật không? 

Với những khoản nêu trên, tưởng chừng nhỏ mà không nhỏ, vì ĐH Luật TPHCM có nguồn thu rất lớn. Nguồn thu trong báo cáo hằng năm gần 500 tỷ, vậy nguồn thu thực bên ngoài báo cáo là bao nhiêu? Con số này chỉ có Mai Hồng Quỳ và Trần Hoàng Hải mới trả lời nổi!

blank 
blankTheo Blog Teu

Comment: 

Nhân dân VN còn lạ gì cái gọi là..."con ông cháu cha" ở VN! Đó là chưa kể đến chuyện "chạy chức"!
Năm Cam đã để lại cho giới giang hồ một câu nói bất hủ: "cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền!"
Không biết là cán bộ đảng viên cs học hỏi nơi Năm Cam hay là chính chế độ cs đã "truyền nghề" cho Năm Cam và nguồn gốc của câu nói đó đã phát sinh từ ...chế độ!!!


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dù là người đứng đầu đất nước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không hề tỏ ra kiêu sa. Ngược lại, những hành động giản dị và ý nghĩa của họ đã truyền cảm hứng cho người dân khắp thế giới. Thủ tướng Ấn Độ đi chân trần nhặt rác Mới đây, Thủ tướng Narendra Modi đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của ông một đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh ông tự tay thu gom rác thải ở một bãi biển bên ngoài Khu nghỉ dưỡng Taj Fisherman’s Cove (thuộc thị xã Mamallapuram, phía nam Ấn Độ). Ông làm điều này nhằm mục đích khuyến khích người dân giữ gìn vệ sinh ở các khu vực công cộng.
Lén lút tuyên truyền bản đồ phi pháp Không thể lơ là. Cài chi tiết là cách của Trung Quốc. Nếu nó không quan trọng gì cả thì đã không được cài vào trong phim. Một phim mà chiếu bản đồ quốc gia theo kiểu đó thì đã có ý đồ chứ không phải chuyện tình cờ . PGS-TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn - Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia Hà Nội)
Một số cựu quan chức Việt đang hùng hồn phát biểu trên các diễn đàn về việc Việt Nam đang đấu tranh với Trung quốc trên Biển Đông sau khi ông Nguyễn Phú Trọng chính thức nói về vấn đề này. Chẳng hạn như phát biểu của ông Võ Tiến Trung, Thượng tướng, cựu Giám đốc Học viện Quốc phòng. Ông quan quốc phòng về hưu này cũng như nhiều ông khác vẫn mơ màng về cục diện quân sự giữa Việt Nam và Trung quốc, về việc quốc tế sẽ giúp cho Việt Nam thế nào… bla bla. Báo chí mà đi phỏng vấn mấy ông này thì phóng viên thà tự viết bài còn hơn. Mấy ông này có biết gì đâu mà phát biểu.
GIỮA KHỦNG HOẢNG LUẬN TỘI, BỐ GIÀ TRUMP TIẾP TỤC RA ĐÒN MÃNH LIỆT LÊN TRUNG QUỐC Cho tới giờ này khủng hoảng luận tội vẫn đang cao trào nhưng Bố Già Trump vẫn có những cú ra đòn đẹp mắt, đập tan lời đồn đoán là ông bị ảnh hưởng bởi luận tội mà xao nhãng cuộc chiến. Vào ngày hôm qua, 7/10, Bố Già Trump đã ra lệnh trừng phạt 8 công ty Trung quốc vì lý do vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.
1. Đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCS TQ) là tại họa của nhân dân Việt Nam. Đây là điều không bàn cãi. Cái ĐCS của Mao đã mang cải cách ruộng đất đến Việt Nam, lập mưu đưa Việt Nam vào cuộc chiến tranh chia cắt đất nước lùi từ vĩ tuyến 13 đến vĩ tuyến 17. Cũng cái ĐCS TQ đã mang 60 vạn quân tấn công Việt Nam tháng 2/1979, cướp Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, cướp Gạc Ma năm 1988, liên tục đánh chiếm biên giới Việt Nam ròng rã 10 năm trời (1979-1989). Bây giờ cũng cái ĐCS TQ đó đang đưa giàn khoan Thạch Du 982 vào vùng biển của Việt Nam, đưa tàu thăm dò địa đất đến Bãi Tư Chính của Việt Nam, tuyên bố Bãi Tư Chính là của Trung quốc, đòi Việt Nam ngừng khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính.
Rất nhiều lần bà Ngân làm những việc ngược ngạo. Trong khi thành phần kinh tế nhà nước đang trở thành gánh nặng của nhân dân, đang tàn phá đất nước, có nhiều ý kiến muốn bỏ kinh tế nhà nước để giảm gánh nặng, thì bà, đứng giữa quốc hội lên tiếng đề nghị mở rộng thành phần kinh tế nhà nước. Trong lúc, chính quyền Maduro đang trở thành một thế lực ma quỷ, tổng thống Trump, đại diện cho nước Mỹ, quyết tâm tiêu diệt thể chế độc tài này, thì bà, lại chấp nhận đón đoàn đại diện của Maduro, vừa ca ngợi hết lời vừa hứa hẹn Việt Nam sẽ thế này thế khác với cái đảng chết tiệt kia.
QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Mặc dù đã đến hiện trường nhưng tàu Trung Quốc không cứu tàu cá Việt Nam đang bị nạn, nếu muốn được hỗ trợ thì phải trả tiền. Chiều 1 Tháng Mười, 2019, Văn Phòng Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Sự Cố, Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn, thuộc Cục Cứu Hộ Cứu Nạn, Bộ Quốc Phòng, cho biết 12 ngư dân cùng tàu cá QNa 90569 TS gặp nạn trên biển Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ đã được một tàu cá khác giúp và đang kéo vào bờ. Báo Thanh Niên cho hay, tàu cá do ông Huỳnh Văn Sửu (63 tuổi, ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng, cùng 11 ngư dân đang hành nghề lưới vây cách đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 27 hải lý đã bị gãy trục láp, phải thả trôi trên biển từ 9 giờ tối ngày 25 Tháng Chín.
Tám cán bộ Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già Và Trẻ Tàn Tật Hà Nội có trụ sở ở xã Thụy An, huyện Ba Vì đã lấy trộm bánh Trung Thu, sữa, bánh của các mạnh thường quân biếu tặng, tuồn qua hàng rào mang đi. Theo báo VNExpress, ngày 8 Tháng Chín, 2019, có ba đoàn từ thiện đến Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già Và Trẻ Tàn Tật Hà Nội, thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội thành phố này tặng quà gồm: 218 chiếc bánh Trung Thu, 668 hộp sữa, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan, 257 chiếc bánh nướng và 334 gói bim bim.
Báo chí Hàn Quốc đăng tải, dịch hẳn sang tiếng Việt về việc 9 người trong đoàn ngoại giao do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu thăm Hàn Quốc năm 2018 trốn ở lại Hàn Quốc. Những dòng tin đầy nhục nhã và bi phẫn. Tôi tin rằng chẳng có một quan chức, một tuỳ tùng nào lại chấp nhận sống chui tại nước bạn. Bởi vì đã có mặt trên chuyến bay cấp ngoại giao quốc gia, đương nhiên họ có cuộc sống tốt đẹp hơn hàng triệu con người.
HOAN HÔ BỘ GTVT ĐÃ HỦY ĐẤU THẦU QUỐC TẾ ĐỂ CHỌN NHÀ THẦU TRONG NƯỚC LÀM ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC - NAM 1. Cuối cùng thì lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo Bộ GTVT cũng ý thức được hệ quả của đường cao tốc Bắc – Nam, rằng: - Phải đảm bảo an ninh quốc gia; - Phải tạo điều kiện cho các công ty Việt Nam nâng cao năng lực và có việc làm để tồn tại và phát triển;
Bảo Trợ