Hà Nội thú nhận ‘đường sắt Cát Linh-Hà Đông do Bắc Kinh chỉ định thầu’

06 Tháng Sáu 20199:00 SA(Xem: 91)
  • Tác giả :

Hà Nội thú nhận ‘đường sắt Cát Linh-Hà Đông do Bắc Kinh chỉ định thầu’

blank
Tàu chưa chạy nhưng mỗi năm Hà Nội phải trả cả nợ gốc, lãi cho khoản vay bổ sung $250 triệu từ Trung Quốc là 650 tỉ đồng ($27.8 triệu). (Hình: báo Đầu Tư)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Tổng thầu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông là được chỉ định trong hiệp định vay của Trung Quốc, chứ không phải là do chúng ta tổ chức thi tuyển. Khi thực hiện thì thấy rằng cái tổng thầu này xây đường sắt rất là tốt, nhưng vận hành còn thiếu kinh nghiệm. Bởi thi công với vận hành đường sắt đô thị là khác nhau. Do đó, chúng tôi đang làm việc với bên Trung Quốc để sớm đưa dự án này vào vận hành…,” Bộ Trưởng Giao Thông-Vận Tải CSVN Nguyễn Văn Thể nói trong phần trả lời chất vấn được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV.

Đoạn clip phát ngôn trên sau đó gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội và gây quan ngại tiền lệ “Trung Cộng chỉ định thầu” sẽ còn được CSVN tiếp diễn với việc xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam trong thời gian tới.

Báo Lao Động hôm 5 Tháng Sáu cho biết thêm: “Trả lời chất vấn của ‘đại biểu Quốc Hội [CSVN]’ về tình trạng đội vốn của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, ông Nguyễn Văn Thể cho biết: Sắp tới con số này sẽ được thanh tra vào cuộc kiểm toán, kiểm tra thậm chí là Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An [CSVN] cũng vào cuộc để làm rõ vấn đề phát sinh đúng sai. Nếu những đơn vị nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo ghi nhận của truyền thông nhà nước, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông “hiện đã hoàn thành 99% và đang cố gắng kết thúc 1% còn lại để sớm đưa vào vận hành”. Tuy vậy, giới chức Giao Thông-Vận Tải CSVN hiện không còn hứa hẹn cụ thể thời điểm tuyến tàu này chạy như trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, tuyến đường sắt này đã trải qua gần 10 năm “xây dựng và trưởng thành” với “kỳ tích” mười lần lùi tiến độ, “gây lãng phí đầu tư công, bôi xấu bộ mặt của thủ đô và gây bức xúc dư luận nhân dân,” theo báo Nhà Đầu Tư.

Tổng mức đầu tư của dự án Cát Linh-Hà Đông được điều chỉnh từ $552.8 triệu lên $868 triệu, trong đó phần vốn vay của Trung Quốc là $669.6 triệu. Còn theo báo Zing, mỗi năm nhà cầm quyền Việt Nam phải trả cả nợ gốc, lãi cho khoản vay bổ sung $250 triệu từ Trung Quốc là 650 tỉ đồng ($27.8 triệu).

Ngoài việc phản hồi về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, ông Thể được ghi nhận là quan chức mới nhất công khai dòm ngó vào túi tiền của người dân. Báo Tuổi Trẻ hôm 5 Tháng Sáu tường thuật: “Trả lời chất vấn của đại biểu về khả năng huy động vốn trong dân để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, ông Thể nói: “Bản thân tôi thấy hiện nay trong dân có nguồn lực rất lớn, đặc biệt là vàng và ngoại tệ. Chúng tôi cũng mong có giải pháp huy động vàng, ngoại tệ, nếu có lãi suất tốt thông qua trái phiếu chính phủ để huy động thì đỡ phải đi vay nước ngoài.”

Ông Thể là quan chức thứ hai sau Bộ Trưởng Công An Tô Lâm trả lời chất vấn của “đại biểu Quốc Hội” tại phiên họp lần này. Tuy vậy, chất lượng của việc hỏi-đáp tại nghị trường không được giới quan sát đánh giá cao.

Nhà báo Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, bình luận trên trang cá nhân: “Có đôi lúc tôi bức xúc vì nhiều ‘đại biểu Quốc Hội’ hỏi mà như… ‘câu giờ’, chưa nắm kỹ vấn đề đã hỏi. Hay tệ hơn, họ biến nghị trường thành diễn đàn ‘bảo vệ ngành’ của những đại biểu kiêm nhiệm. Tôi còn nhớ thông điệp của Thủ Tướng [CSVN] Nguyễn Xuân Phúc hồi Tháng Mười Một, 2017 có nhấn mạnh sẽ ‘thay ngay những cán bộ giao mãi không chịu làm’. Không rõ Quốc Hội có giám sát và Chính Phủ có thực hiện điều này không? Vì theo quan sát lâu nay, tôi thấy có khá nhiều bộ, ngành hứa trước Quốc Hội nhưng không làm…” (T.K.)

Nguoi Viet

Comment: Làng nước ơi!!! Đất nước mình lạ quá phải không anh?
Trung cộng chỉ định thầu...là cái quái gì? Ăn của chùa ngọng miệng là đây!
Nhân dân Việt Nam có còn quyền gì trên mảnh đất này nữa không? Điều gì xảy ra nếu một mai "đảng cs thú nhận rằng...MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ LÀ CÓ THẬT"!!!!Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người phụ nữ nằm bất động giữa đường phố Sài Gòn lúc nửa đêm. Cách cô chừng vài mét là người đàn ông cũng nằm sõng soài, thi thoảng lên cơn co giật mạnh. Chỉ trong khoảng hơn chục phút sau, 4 ô tô con, 1 xe tải, 32 xe máy lướt ngang qua. Nhưng chẳng một ai ra tay giúp đỡ…
Ông Trương Hữu Lộc thuê 2 taxi để chở bánh mì và nước uống đến hỗ trợ cho đồng bào biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bị bắt vào ngày 10/06/2018 và bị bạo quyền CSVN bỏ tù 8 năm vào ngày 28/06/2019. Toà án Hồ Chí Minh đã gọi vụ án của ông là “Phá rối an ninh”, kết tội ông "là người có tư tưởng bất mãn, hận thù chế độ, thường xuyên sử dụng Facebook kết nối và được sự cổ động của các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước." Dưới chế độ độc tài toàn trị CSVN: - Chỉ cần bày tỏ lòng yêu thương hỗ trợ đồng bào yêu nước là bị bắt giam.
Sáng nay ngày 27/6/2019 tại đại hội đại biểu mặt trận tổ quốc Việt Nam tphcm lần thứ 11. Phóng viên báo thanh niên đặt câu hỏi về Thủ Thiêm nhưng ông Lê Thanh Hải, người kiêm 2 nhiệm kỳ chủ tịch và bí thư tphcm, thời gian chịu trách nhiệm chính về quy hoạch và những sai phạm tại Thủ Thiêm, quận 2. Nhưng ông Hải trả lời báo chí: GIỜ TÔI NGHỈ HƯU RỒI, CÓ LÀM ĐƯỢC GÌ MÀ TRẢ LỜI...?.
VÌ SAO NGƯỜI DÂN CĂM GHÉT NGUYỄN HỮU LINH ĐẾN TỘT ĐỘ? - Thật ra đó không phải là sự bức xúc do hành vi mà Nguyễn Hữu Linh gây ra. Có biết bao vụ án tàn nhẫn hơn nhiều nhưng chưa ai bị đối xử tới mức như vậy. Những vụ án hiếp dâm giết người, thậm chí hiếp dâm giết trẻ em cũng đã xảy ra nhưng hung thủ cũng không bị một cái nhìn quá ghẻ lạnh của công chúng như Linh. Vì sao lại như vậy?
Sau sự việc một công trình đang thi công tại tỉnh Preah Sihanouk bị sập sáng ngày 22/6/2019 đến thời gian hiện tại thống kê có 25 người chết, 24 người bị thương, hiện tại vẫn đang tìm kiếm cứu hộ cứu nạn nên chưa có con số cuối cùng. Công trình này được biết do nhà thầu Trung Quốc làm. Đây là một bài học lên tiếng cảnh báo sự cẩu thả, gian dối của các nhà thầu Trung Quốc tại các quốc gia khác nhau. Trong đó nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công tại Việt Nam cũng gặp toàn vấn đề như: đội vốn gấp nhiều lần, trễ tiến độ, làm thất thoát và lãng phí. Sau khi hoàn thiện chất lượng không đảm bảo, xuống cấp ngay sau khi bàn giao. Đó là đặc thù của nhà thầu Trung Quốc.
Sau khi đảng CSVN ký kết Hiệp định biên giới Việt Nam - Trung Quốc vào cuối năm 1999 và Hiệp định vịnh Bắc bộ vào cuối năm 2000, người ta để ý đến thái độ kỳ lạ của Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu. Tại sao ông ta muốn nhượng bộ để ký Hiệp định trước ngày cuối năm? Người ta tìm ra là Phiêu bị tình báo TQ chụp hình lúc đang ngũ với một nữ điệp viên TQ vào năm 1988, từ đó Phiêu bị tình báo TQ nắm tóc. Trong 12 năm sau đó, bên ngoài Phiêu là đảng viên CS Việt Nam nhưng bên trong Phiêu làm việc cho đảng CS Trung Quốc.
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Bảo Trợ