Dự Án Cao Tốc Bắc - Nam: Nguy Cơ Mất Nước!

20 Tháng Năm 20199:32 CH(Xem: 112)

DỰ ÁN CAO TỐC BẮC - NAM: NGUY CƠ MẤT NƯỚC!

blank
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly
Dự án cao tốc Bắc – Nam: Nguy cơ mất nước!

Tiếng Dân
Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.

Đây chỉ là trò diễn để giúp “nhà đầu tư” Trung Quốc ngày càng can thiệp sâu vào tuyến đường huyết mạch, “xương sống” của VN. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đặt câu hỏi: “Quy định kiểu gì mà khiến các nhà đầu tư nước khác không quan tâm, ngoài doanh nghiệp Trung Quốc?”
Trang An Ninh Thủ Đô viết về một số nghịch lý của dự án cao tốc Bắc- Nam: Nhà đầu tư nội hẹp cửa về tài chính, nhà đầu tư ngoại lo ngại thay đổi chính sách. Theo bài viết, “các nhà đầu tư nội đang khá băn khoăn về cơ hội tham gia dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh phía Đông, bởi, không những yêu cầu năng lực cao về tài chính mà còn đòi hỏi về kinh nghiệm”. Còn các nhà đầu tư ngoại thì lo lắng trước rủi ro chính sách ở VN.
Như vậy chỉ còn Trung Quốc là nhà đầu tư “tiềm năng nhất” cho dự án cao tốc Bắc – Nam, vì vừa có tiềm lực tài chính dồi dào, vừa không lo rủi ro chính sách vì chính họ đang can thiệp vào chính trường VN. Không chỉ báo Đất Việt, An Ninh Thủ Đô mà nhiều báo “lề đảng” bắt đầu có những bài “đánh tiếng”, gián tiếp xác nhận nỗi lo của nhiều người Việt: Trung Quốc đang dần dần can thiệp vào dự án cao tốc Bắc – Nam.
Vào ngày 7/4/2019, cựu đại sứ Nguyễn Trung viết: Việt Nam nên nói thật với Trung Quốc về đường cao tốc Bắc Nam. Ông Trung đề nghị lãnh đạo CSVN từ chối mọi đề nghị từ Trung Quốc nhằm can thiệp vào dự án cao tốc huyết mạch này. Trong bài có đoạn: “Xin lưu ý, nói năng lôi thôi gạt nhà thầu TQ trong vụ đường cao tốc Bắc – Nam, nếu muốn, TQ có thể trả đũa, ta có chạy đằng trời cũng không thoát!”.
Không chỉ ông Nguyễn Trung mà nhiều cựu đảng viên lão thành của chế độ như PGS. TS Mạc Văn TrangTS Nguyễn Ngọc Chu, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh và hơn 100 trí thức… bày tỏ nỗi lo trước viễn cảnh Trung Quốc thu tóm dự án cao tốc Bắc – Nam, một rủi ro cho an ninh, chủ quyền lãnh thổ, còn nguy hại hơn việc Trung Quốc đã kiểm soát được một số khu vực hiểm yếu như Tây Nguyên hay Vũng Áng ở Hà Tĩnh. Còn bộ máy tuyên truyền CSVN thì làm ngơ, thậm chí nhấn mạnh, chuyện này “bình thường”!

Báo Người Việt phân tích trò diễn của CSVN: ‘Nhiều nhà đầu tư nước ngoài’ muốn đấu thầu cao tốc Bắc-Nam. Bài viết lưu ý, vòng đấu thầu sẽ có tối đa 5 nhà đầu tư, trường hợp chỉ có một nhà đầu tư, Bộ GTVT “được phép chỉ định thầu” nhưng “sẽ báo cáo lên chính phủ để xin phương án”.
Nhiều người lo rằng, các “nhà đầu tư” nước ngoài không phải Trung Quốc chỉ là “chân gỗ” được dàn xếp, để biểu diễn cho người dân thấy rằng, phía VN thực hiện chuyện đấu thầu “đúng quy trình”, để rồi cuối cùng dự án này sẽ rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc như bao nhiêu dự án lớn trước đây. Nguy cơ mất nước đang cận kề, nếu dự án này được lãnh đạo CSVN giao cho nhà thầu Trung Quốc.
_____

Comment: Gần như cả nước từ nhân dân đến một số nhân sĩ trí thức Việt nam đều phản đối để nhà thầu Trung cộng làm đường cao tốc Bắc Nam - CHỈ TRỪ CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN - Tại sao vậy?
Chất lượng kém, tốn phí còn nhiều hơn các cty khác. Điều QUAN TRỌNG LÀ AN NINH TỔ QUỐC! Cán bộ đảng viên biết rõ điều này hơn là nhân dân!
Trung cộng đã dàn trận bằng các công ty khắp nước VN, dự án cao tốc nếu nhà thầu Trung cộng nhúng tay vào thì đây CHÍNH LÀ NHÁT DAO CUỐI CÙNG TRÊN XƯƠNG SỐNG ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM!!!
Chiến thuật "vết dầu loang - tằm ăn dâu" của Trung cộng trên đất nước VN đang vào giai đoạn cuối!
Toàn dân hãy đứng lên!

dackhukintetrungcongtaiVN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh là một điển hình về quyền tự do ngôn luận bị giam hãm và chà đạp tại Việt Nam. Chỉ bằng việc bước xuống đường bày tỏ về tình hình ô nhiễm môi trường của đất nước, lên facebook để nói về thực trạng xã hội, nhưng anh Nguyễn Ngọc Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là mối nguy cho sự tồn vong của chế độ.
THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Cầu Lợi Nông ở thành phố Huế xây hơn triệu đô đã hoàn thiện hơn sáu tháng qua, nhưng chưa thể sử dụng do không có đường dẫn ở hai bên đầu cầu. Theo báo Thừa Thiên-Huế, nhiều tháng nay người dân hai phường An Đông và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Huế) cảm thấy bất bình bởi vì cây cầu bắc qua sông Lợi Nông ở phường An Đông được xây dựng với kinh phí 32 tỷ đồng ($1.37 triệu), do Ban Quản Lý Phát Triển Đô Thị tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư đã xây xong từ lâu nhưng không thể sử dụng do không có đường dẫn hai bên lên cầu. Đơn vị thi công xây dựng cầu đã rút khỏi công trường nhiều tháng trước.
Vừa qua dư luận (kể cả MXH) liên tiếp lên tiếng mạnh mẽ vấn đề này. Ngày 26/3/2019 Ngày mới Online- Báo Người cao tuổi tiếp tục đăng bài: “Quảng Bình: án sơ thẩm bị hủy do vi phạm tố tụng, dân đợi đến bao giờ”? Bài báo phản ánh không chỉ những sai phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của bản án hành chính sơ thẩm mà còn có dấu hiệu giây dưa, mặc dù Bản án phúc thẩm cấp cao tại Đà Nẵng số 73/2018/HC-PT ngày 29/5/2018 tuyên: “Hủy án hành chính sơ thẩm số 18/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Bình, chuyển hồ sơ cho Tòa sơ thẩm giải quyết lại theo quy định”. 18 giờ cùng ngày, Truyền hình Quốc hội đã phát thông tin này (kèm chứng minh một số hình ảnh về hành vi xâm phạm quyền con người, quyền công dân ở Quảng Bình). Vậy mà…
Bảo Trợ