Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

18 Tháng Năm 201911:03 CH(Xem: 278)
  • Tác giả :

Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

blank
Đồi thông tại tiểu khu 263B bị Công Ty Nghiêm Hà mổ xẻ, mang đất đi bán. (Hình: VOV)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Không chỉ phá rừng, nhiều đồi thông ở huyện Lâm Hà đang bị san ủi trái phép với sự lơ là, thậm chí tiếp tay của chính quyền địa phương.

Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách.

Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.

Tuy Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Thanh có lập biên bản “xử phạt hành chính” cả người thuê và bên thi công, nhưng chỉ hai ngày sau sự việc này lại tái diễn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Tương tự, ngày 1 Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà) bắt quả tang một người thuê máy xúc san gạt đất rừng tại Tiểu Khu 274 và lập biên bản “đình chỉ.”

Tuy nhiên, lấy lý do “không có xe đưa máy xúc về trụ sở” chính quyền xã Gia Lâm đã giao cho chính người vi phạm quản lý, để rồi sau đó người này tiếp tục việc múc đất, công khai lấn chiếm đất rừng, coi như không có việc gì xảy ra.

blank
San ủi đồi thông, kể cả san gạt mặt bằng trên đất nông nghiệp đang bị tỉnh Lâm Đồng nghiêm cấm. (Hình: VOV)

Chưa hết, điều làm người dân bất bình là ở huyện Lâm Hà, việc san ủi đồi thông trái phép còn diễn ra công khai vì được Ủy Ban Nhân Dân xã ký giấy cho phép.

Chẳng hạn, khu đồi thông thuộc Tiểu Khu 263B sau trụ sở của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vật Liệu Xây Dựng Nghiêm Hà (thôn 2, xã Mê Linh) đã bị xẻ nửa và múc rỗng, lấy đất chở đi bán. Hậu quả nơi đây đã bị tạo thành vực taluy đất cao hơn 10mét, khiến đồi thông có thể bị sạt lở bất kể lúc nào và những trụ điện cao thế gần đó cũng bị trơ phần móng bởi đất xung quanh đã bị “gặm” sạch.

Để chứng minh việc san ủi là hợp pháp, bà Lê Thu Hà, phó giám đốc Công Ty Nghiêm Hà, đưa ra một “Đơn xin dọn dẹp khuôn viên công ty” có chữ ký và xác nhận của ông Đào Xuân Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh, nhưng không có đóng dấu đỏ.

“Trước khi làm thì tôi cũng có xin là chỉ dọn dẹp thôi và trên xã thì người ta cũng đã chấp nhận. Hôm tôi đi xin thì anh Dũng ký rồi, nhưng người giữ con dấu hôm ấy đi ra huyện (huyện Lâm Hà) nên chưa đóng dấu được,” bà Thu Hà giải thích với báo VOV.

Điều đáng nói sau đó là con dấu đỏ chói của Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh đã được đóng bổ sung ngay trong tờ đơn, khi nhân viên bà Hà chạy lên xã chỉ sau 10 phút.

Nói về thẩm quyền của mình trong việc ký giấy cho phép Công Ty Nghiêm Hà san ủi đồi thông, múc đất đi bán, ông Đào Xuân Dũng, giải thích với báo VOV rằng “mình chỉ đồng ý cho phép múc đất dọn dẹp taluy nhưng phải bảo đảm hành lang bảo vệ rừng theo quy định cách hành lang từ 8-10mét.”

Thế nhưng việc “dọn dẹp taluy” của Công Ty Nghiêm Hà đã làm cả khu đồi thông sắp biến mất và tất nhiên, khu đất này sẽ trở thành tài sản riêng của chính công ty này. (Tr.N)
Nguoi Viet 


Comment: Còn ai "trồng khoai đất này" nữa! Khi muốn lấy đất của dân, cán bộ đảng viên vịn cớ ...nhà nước quản lý toàn bộ đất đai. Nhân dân chỉ "giữ dùm" thôi! Của chung mà! Khi "các bác" bán cho công ty nào rồi thì lúc đó...trở thành tài sản riêng của công ty đó!
Vậy ai là chủ thực sự trên những miếng đất của dân nghèo nhỉ? 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KÊU GỌI NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TOÀ ÁN QUỐC TẾ VÀ ĐẨY MẠNH HỢP TÁC QUỐC PHÒNG VỚI CÁC NƯỚC CÓ CHUNG QUYỀN LỢI HỢP PHÁP TRÊN BIỂN ĐÔNG (Cập nhật đợt 8 với 9 tổ chức, 683 cá nhân đã ký) I. Tình hình Đầu tháng 07 năm 2019, nhà cầm quyền Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 08 và các tàu hộ tống ra vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam như vào nơi vô chủ. Mới đây nhà cầm quyền Trung Quốc lại đưa tàu cần cẩu Lam Kinh vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, có lúc chỉ cách bờ biển Việt Nam 90 km. Cho đến nay những tàu ấy vẫn còn quấy phá vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là lúc thuận lợi nhất để kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế. Vậy mà, chính quyền Việt Nam vẫn tự hạn chế trong những phản ứng yếu ớt không xứng tầm của một dân tộc từng được coi là tấm gương bất khuất cho các nước nhỏ yếu.
1. Phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị với CHND Trung hoa là điều phải làm. Nhưng đó là quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai quốc gia, chứ không phải là quan hệ đồng chí anh em của các ĐCS. 2. Đến bây giờ, khi ĐCS Trung Quốc xâm lược Bãi Tư Chính của Việt Nam lại còn vu cáo Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh hải Trung Quốc, thì bộ mặt xâm lược của ĐCS Trung quốc đã phơi bày toàn bộ. Quan hệ ĐCS anh em hiện nguyên hình là vỏ bọc xấu xa đê tiện. Từ khi nước CHND Trung hoa ra đời, chính ĐCS Trung quốc là kẻ duy nhất chiếm đoạt lãnh thổ Việt Nam, chứ không phải Pháp, Nhật, Mỹ.
Trong khoảng thời gian 2 tháng 16 ngày Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông, để đối phó với tình hình này thì tam trụ triều đình đã chia nhau hành động. Thông thường khi ngoại bang vô cớ gây hấn, thì chắc chắn những người có trách nhiệm cao nhất trong chính quyền sẽ họp nhau lại và bàn kế sách đối phó tình hình. ĐCS cũng không ngoại lệ, họ vẫn họp và phân công mỗi người thực hiện mỗi việc. Như ta biết, ngày 03/07 Trung Quốc kéo tàu đến Bãi Tư Chính thì ngày 08/07 bà Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường sang Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình. Theo báo chí nhà nước nói thì mục đích của chuyến đi là “mở rộng và nâng cao chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực, duy trì xu thế phát triển tích cực của quan hệ hai nước”. Nó đánh cướp nhà mình, nhưng mình sang nhà nó nâng cao quan hệ hợp tác. Đây là điều vô cùng phi lí.
Nếu chỉ theo dõi các báo lớn ở Việt Nam hôm 18 Tháng Chín mà không đọc các báo tiếng Việt ở hải ngoại, người đọc trong nước sẽ không biết đến sự kiện Joshua Wong, lãnh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư ký đảng Demosito, vừa điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào nửa đêm (giờ Việt Nam). Đây là sự kiện mà tất cả các hãng truyền thông uy tín hàng đầu của thế giới như CNN, BBC, Reuters, RFA, AFP, AP… đều tường thuật cặn kẽ, thậm chí phát video trực tiếp để người đọc tiện theo dõi và bình luận.
ĐẠI TÁ NGUYỄN VĂN MINH, ÔNG ĐẠI DIỆN CHO AI, NHÂN DANH AI ĐỂ CHẾ GIỄU PHỈ BÁNG KHÁT VỌNG THOÁT TRUNG CỦA TOÀN DÂN TỘC? Trần Đình Thu Liên tiếp trong nhiều ngày qua, đại tá Nguyễn Văn Minh đăng nhiều status trên trang cá nhân nhằm bôi nhọ nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong. Với mạng xã hội thì ông ta nêu lý do là có nhiều người Việt Nam “rắp tâm du nhập thứ hình mẫu khốn nạn mặt dơi mõm chuột ấy về VN để kích động giới trẻ”, với báo chí thì ông ta quy kết là “muốn cổ súy cho một kẻ vớ vẩn như Hoàng Chi Phong”, “muốn điều tương tự xảy ra ở Việt Nam”, nên ông ta dùng mọi lời lẽ miệt thị nhà hoạt động nước ngoài Hoàng Chi Phong.
Câu nói của bà Thatcher đã rõ ràng cả rồi: tôi thật lấy làm vui mừng khi một người nào đó tìm cách tấn công hay nhục mạ cá nhân, vì khi đó, họ đã chẳng còn bất cứ luận cứ chính trị nào nữa. Một nhà báo, của quân đội, được cho là đã có chút tuổi tác, lại chẳng thể hiểu một vấn đề đơn giản nhất về quyền con người và quyền công dân: không được dùng hình thể để miệt thị hoặc xúc phạm và bất kỳ một công dân nào cũng có thể bày tỏ hoặc thực hiện các hành động của mình trước một vấn đề chính trị. Toà án ở Hồng Kông đã tuyên rằng Hoàng Chí Phong (黃之鋒 Joshua Wong) không vi phạm vào điều khoản nào và được tự do xuất cảnh. Vậy cớ gì một nhà báo ở Việt Nam lại tấn công nhục mạ về hình thể (khuôn mặt) của chàng trai này và còn coi cậu ấy là “một tên nhãi ranh”, trong khi anh ta đã 21 tuổi và đủ năng lực thực hiện mọi quyền công dân theo Hiến định?
Cả cộng đồng mạng ngỡ ngàng bởi nhận thức của cậu thượng tá quân đội, được gọi là "Nhà báo áo lính trên mặt trận không khói súng”. Cậu bảo Hoàng Chi Phong là thằng nhóc mặt dơi, mõm chuột, sỉ vả biểu tượng của giới trẻ Hồng Kông, biểu tượng của tự do dân chủ, biểu tượng của tinh thần chống độc tài Trung Cộng. Người có văn hoá không bao giờ mang hình thức người khác ra để sỉ nhục. Hình thức là trời sinh, mỗi người không làm gì để thay đổi được, điều quan trọng là tư tưởng của họ thế nào.
Một chính quyền tội phạm, nhưng lại luôn nhân danh điều tốt đẹp và bắt nhân dân phải phục tùng, nó đơn giản chỉ là một toán cướp bóc có tổ chức mà thôi. Nhân loại cần phải loại bỏ tổ chức phi nhân này ra khỏi đời sống xã hội, như đám Polpot hay Hitler đã từng tồn tại trong lịch sử trước đây. Hãy nhìn kỹ vào đôi tay của người đàn ông này, để giơ đôi tay mình lên mà tranh đấu để các thế hệ con cháu chúng ta tránh được những thảm cảnh tương tự từ bọn diệt chủng tàn bạo bậc nhất mà người ta có thể biết (mặc dù chưa thể hình dung hết giới hạn nào cho sự tàn ác mà chúng có thể tạo nên) cho tới nay.
Nguyễn Ngọc Chu 1. Nhân dân mọi nước đều yêu chuộng hòa bình. Chỉ có kẻ cầm quyền mới là nguồn gốc của chiến tranh. 2. Không phải nhân dân Trung Quốc mà ĐCS Trung Quốc mới là kẻ tiến hành cuộc xâm lược biển đảo Việt Nam hiện nay. ĐCS Trung Quốc dưới chính thể Mao Trạch Đông đã đánh chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam. Và hiện nay, bọn chúng đang không ngừng xâm chiếm từng phần biển đảo của Việt Nam ở Bãi Tư Chính. ĐCS Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông đến nay, là kẻ thù xâm lược của Việt Nam. 3. Không chỉ mang lại tai họa cho nhân dân Việt Nam, mà ĐCS Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông lên cầm quyền đã mang đến cho nhân dân Trung Quốc vô vàn đau thương mất mát. Chính nhân dân Trung Quốc cũng không muốn chung sống với chính thể Mao Trạch Đông. Phong trào biểu tình của hàng triệu người Hong Kong trong mấy tháng qu
Có thể nói “nhị vị đại nhân” Nguyễn bắc Son và Trương Minh Tuấn nay không còn thời cơ để rút kinh nghiệm cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, “tấm gương” của hai ông lại là bài học quý cho những kẻ đang vênh vang, mũ cao áo dài. 1.SỰ GIẢ DỐI VỀ NHÂN CÁCH: Khi đang chót vót trên ghế, ông Tuấn cho ra đời cuốn sách “Phòng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa” thì quần chúng nhân dân không ai nói gì, người ta chỉ cười khẩy.
Bảo Trợ