Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

18 Tháng Năm 201911:03 CH(Xem: 372)
  • Tác giả :

Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

blank
Đồi thông tại tiểu khu 263B bị Công Ty Nghiêm Hà mổ xẻ, mang đất đi bán. (Hình: VOV)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Không chỉ phá rừng, nhiều đồi thông ở huyện Lâm Hà đang bị san ủi trái phép với sự lơ là, thậm chí tiếp tay của chính quyền địa phương.

Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách.

Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.

Tuy Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Thanh có lập biên bản “xử phạt hành chính” cả người thuê và bên thi công, nhưng chỉ hai ngày sau sự việc này lại tái diễn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Tương tự, ngày 1 Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà) bắt quả tang một người thuê máy xúc san gạt đất rừng tại Tiểu Khu 274 và lập biên bản “đình chỉ.”

Tuy nhiên, lấy lý do “không có xe đưa máy xúc về trụ sở” chính quyền xã Gia Lâm đã giao cho chính người vi phạm quản lý, để rồi sau đó người này tiếp tục việc múc đất, công khai lấn chiếm đất rừng, coi như không có việc gì xảy ra.

blank
San ủi đồi thông, kể cả san gạt mặt bằng trên đất nông nghiệp đang bị tỉnh Lâm Đồng nghiêm cấm. (Hình: VOV)

Chưa hết, điều làm người dân bất bình là ở huyện Lâm Hà, việc san ủi đồi thông trái phép còn diễn ra công khai vì được Ủy Ban Nhân Dân xã ký giấy cho phép.

Chẳng hạn, khu đồi thông thuộc Tiểu Khu 263B sau trụ sở của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vật Liệu Xây Dựng Nghiêm Hà (thôn 2, xã Mê Linh) đã bị xẻ nửa và múc rỗng, lấy đất chở đi bán. Hậu quả nơi đây đã bị tạo thành vực taluy đất cao hơn 10mét, khiến đồi thông có thể bị sạt lở bất kể lúc nào và những trụ điện cao thế gần đó cũng bị trơ phần móng bởi đất xung quanh đã bị “gặm” sạch.

Để chứng minh việc san ủi là hợp pháp, bà Lê Thu Hà, phó giám đốc Công Ty Nghiêm Hà, đưa ra một “Đơn xin dọn dẹp khuôn viên công ty” có chữ ký và xác nhận của ông Đào Xuân Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh, nhưng không có đóng dấu đỏ.

“Trước khi làm thì tôi cũng có xin là chỉ dọn dẹp thôi và trên xã thì người ta cũng đã chấp nhận. Hôm tôi đi xin thì anh Dũng ký rồi, nhưng người giữ con dấu hôm ấy đi ra huyện (huyện Lâm Hà) nên chưa đóng dấu được,” bà Thu Hà giải thích với báo VOV.

Điều đáng nói sau đó là con dấu đỏ chói của Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh đã được đóng bổ sung ngay trong tờ đơn, khi nhân viên bà Hà chạy lên xã chỉ sau 10 phút.

Nói về thẩm quyền của mình trong việc ký giấy cho phép Công Ty Nghiêm Hà san ủi đồi thông, múc đất đi bán, ông Đào Xuân Dũng, giải thích với báo VOV rằng “mình chỉ đồng ý cho phép múc đất dọn dẹp taluy nhưng phải bảo đảm hành lang bảo vệ rừng theo quy định cách hành lang từ 8-10mét.”

Thế nhưng việc “dọn dẹp taluy” của Công Ty Nghiêm Hà đã làm cả khu đồi thông sắp biến mất và tất nhiên, khu đất này sẽ trở thành tài sản riêng của chính công ty này. (Tr.N)
Nguoi Viet 


Comment: Còn ai "trồng khoai đất này" nữa! Khi muốn lấy đất của dân, cán bộ đảng viên vịn cớ ...nhà nước quản lý toàn bộ đất đai. Nhân dân chỉ "giữ dùm" thôi! Của chung mà! Khi "các bác" bán cho công ty nào rồi thì lúc đó...trở thành tài sản riêng của công ty đó!
Vậy ai là chủ thực sự trên những miếng đất của dân nghèo nhỉ? 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một gia đình, ba thế hệ cùng chết một lúc vì đi mò cua bắt ốc nhằm mưu sinh: bà, mẹ và cháu. Những đứa trẻ sống không tương lai trong cái nghèo đói bủa vây và những người lớn cũng không thể cáng đáng được gánh nặng đời sống thường ngày.
CHUẨN BỊ VĨNH BIỆT...ĐẢNG Chiều nay, chi bộ tòa soạn của cơ quan mà mình sinh hoạt đảng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với nội dung quan trọng. Mình cứ tưởng họp để cung cấp cho các đảng viên thông tin nội bộ chung quanh vụ lùm xùm liên quan đến Asanzo lâu nay cũng như 4-5 lá đơn tố cáo liên tục BBT.
Cứ giả sử như là cháu Long chết trên xe. Cứ giả sử như là bà Quy bỏ quên cháu thật. Cứ giả sử như cái trường quốc tế kia đã thành công trong việc muốn người ta phải tin cháu chết vì bị bỏ quên trên xe. Thì: - Cháu Long đã bị cô giáo chủ nhiệm quên, đã bị chính những người thu tiền cha mẹ cháu cũng như thu tiền bao cháu khác quên. Và bị chính cái ngành giáo dục này quên. Họ đã quên có một đứa bé tồn tại trên đời này. Họ khốn nạn đến thế và hiện họ vẫn ung dung tồn tại. Họ chưa bị bắt, giống như cơ quan pháp luật đang bắt bà Quy. Nhưng chắc chắn rằng, nghiệp sẽ không buông tha cho họ!
Hãy điểm lại những gì mà Cộng hòa Nhân dân Trung hoa đã làm với Việt Nam trong suốt 70 năm qua? Nếu chưa khẳng định được như ông Donald Trump thì cũng tự hỏi có phải: CHÚNG TA SẼ TỐT HƠN NHIỀU NẾU KHÔNG CÓ CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA?
Chí Phèo mang quân hàm đại uý côn an Lê Thị Hiền liên tục gào khóc, sau đó gọi đàn em tới cứu: Bỏ tay tao ra, mày bỏ ra... Phương ơi, nó khoá tay chị lại rồi, nhanh lên em ơi... Nhanh lên..., vỡ cái đồng hồ của chị, 6.000 USD rồi... Ôi zồi ôi nó đánh tôi trời ơi...Gãy tay tôi rồi zời ơi ... Con chó kia đánh gãy tay tao rồi trời ơi... ối zời ơi
Chuyên gia về Trung Quốc: Bắc Kinh có thể tấn công biểu tình Hồng Kông cuối tuần này - Nguồn: Doan Huong Theo: The Epoch Times.- Chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc Li Yiping mới đây đã lên tiếng cảnh báo rằng chế độ Bắc Kinh đã chuẩn bị ba kế hoạch “độc ác” để xử lý biểu tình Hồng Kông vào ngày Chủ Nhật (18/8). Theo thông tin mà ông Li có được từ một nguồn tin nội bộ làm việc cho chế độ Trung Quốc, cả người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông đều là nạn nhân vì mật vụ Trung Quốc sẽ đóng giả người biểu tình để phạm tội ác ghê tởm với cảnh sát. Ông Li Yiping là người từng tham gia vào phong trào ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn 30 năm trước. Ông tiếp tục phơi bày sự tà ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong suốt 22 năm qua khi sống lưu vong tại Canada. Ông là tác giả của cuốn sách “A Blueprint for Revolution”
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là một sự sỉ nhục tới nhân dân Việt Nam. Nó chẳng khác một bãi cứt khổng lồ thối um ngay giữa thủ đô. Nó là một sỉ nhục rõ ràng khi mà ngay trên một đoạn đường ngắn nó đã lên xuống như trò chơi tầu lượn gây cảm giác mạnh roller coaster. Không có một lý luận nào về kết cấu xây dựng, vật lý hay thẩm mĩ có thể giải thích được điều phi lý này.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi giới trẻ Hồng Kông đang ngày đêm biểu tình tranh đấu đòi dân chủ, thì các bạn trẻ Việt Nam sẵn sàng ăn ngủ ngoài trời hơn 10 ngày ở Sài Gòn chỉ để mua được đôi giày Adidas. Theo báo Zing, mới 4-5 giờ sáng ngày 17 Tháng Tám, 2019, hàng chục thanh niên đã có mặt ở Tòa Nhà Bitexco (quận 1, Sài Gòn), nơi Adidas rao bán giày Yeezy Boost 700 phiên bản giới hạn với giá 8 triệu đồng ($345).
Tại một công viên, căng thẳng tăng cao khi một người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong len vào giữa những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc, khiến họ trở nên kích động.
Hôm 17 Tháng Tám, người dân phố cổ Hà Nội xôn xao bàn tán trước tin một cây sưa đỏ trên đường Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, có đường kính thân khoảng 30 cm bỗng nhiên bị nhà chức năng chặt vào giữa đêm. Nguyên do được báo Dân Trí giải thích: “Cây sưa này bị bật gốc, nghiêng 60 độ, gây mất an toàn cho người đi đường.”
Bảo Trợ