Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

18 Tháng Năm 201911:03 CH(Xem: 274)
  • Tác giả :

Ai ‘chống lưng’ cho những kẻ phá đồi thông Lâm Đồng?

blank
Đồi thông tại tiểu khu 263B bị Công Ty Nghiêm Hà mổ xẻ, mang đất đi bán. (Hình: VOV)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Không chỉ phá rừng, nhiều đồi thông ở huyện Lâm Hà đang bị san ủi trái phép với sự lơ là, thậm chí tiếp tay của chính quyền địa phương.

Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách.

Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.

Tuy Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Thanh có lập biên bản “xử phạt hành chính” cả người thuê và bên thi công, nhưng chỉ hai ngày sau sự việc này lại tái diễn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Tương tự, ngày 1 Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà) bắt quả tang một người thuê máy xúc san gạt đất rừng tại Tiểu Khu 274 và lập biên bản “đình chỉ.”

Tuy nhiên, lấy lý do “không có xe đưa máy xúc về trụ sở” chính quyền xã Gia Lâm đã giao cho chính người vi phạm quản lý, để rồi sau đó người này tiếp tục việc múc đất, công khai lấn chiếm đất rừng, coi như không có việc gì xảy ra.

blank
San ủi đồi thông, kể cả san gạt mặt bằng trên đất nông nghiệp đang bị tỉnh Lâm Đồng nghiêm cấm. (Hình: VOV)

Chưa hết, điều làm người dân bất bình là ở huyện Lâm Hà, việc san ủi đồi thông trái phép còn diễn ra công khai vì được Ủy Ban Nhân Dân xã ký giấy cho phép.

Chẳng hạn, khu đồi thông thuộc Tiểu Khu 263B sau trụ sở của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vật Liệu Xây Dựng Nghiêm Hà (thôn 2, xã Mê Linh) đã bị xẻ nửa và múc rỗng, lấy đất chở đi bán. Hậu quả nơi đây đã bị tạo thành vực taluy đất cao hơn 10mét, khiến đồi thông có thể bị sạt lở bất kể lúc nào và những trụ điện cao thế gần đó cũng bị trơ phần móng bởi đất xung quanh đã bị “gặm” sạch.

Để chứng minh việc san ủi là hợp pháp, bà Lê Thu Hà, phó giám đốc Công Ty Nghiêm Hà, đưa ra một “Đơn xin dọn dẹp khuôn viên công ty” có chữ ký và xác nhận của ông Đào Xuân Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh, nhưng không có đóng dấu đỏ.

“Trước khi làm thì tôi cũng có xin là chỉ dọn dẹp thôi và trên xã thì người ta cũng đã chấp nhận. Hôm tôi đi xin thì anh Dũng ký rồi, nhưng người giữ con dấu hôm ấy đi ra huyện (huyện Lâm Hà) nên chưa đóng dấu được,” bà Thu Hà giải thích với báo VOV.

Điều đáng nói sau đó là con dấu đỏ chói của Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh đã được đóng bổ sung ngay trong tờ đơn, khi nhân viên bà Hà chạy lên xã chỉ sau 10 phút.

Nói về thẩm quyền của mình trong việc ký giấy cho phép Công Ty Nghiêm Hà san ủi đồi thông, múc đất đi bán, ông Đào Xuân Dũng, giải thích với báo VOV rằng “mình chỉ đồng ý cho phép múc đất dọn dẹp taluy nhưng phải bảo đảm hành lang bảo vệ rừng theo quy định cách hành lang từ 8-10mét.”

Thế nhưng việc “dọn dẹp taluy” của Công Ty Nghiêm Hà đã làm cả khu đồi thông sắp biến mất và tất nhiên, khu đất này sẽ trở thành tài sản riêng của chính công ty này. (Tr.N)
Nguoi Viet 


Comment: Còn ai "trồng khoai đất này" nữa! Khi muốn lấy đất của dân, cán bộ đảng viên vịn cớ ...nhà nước quản lý toàn bộ đất đai. Nhân dân chỉ "giữ dùm" thôi! Của chung mà! Khi "các bác" bán cho công ty nào rồi thì lúc đó...trở thành tài sản riêng của công ty đó!
Vậy ai là chủ thực sự trên những miếng đất của dân nghèo nhỉ? 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản Việt Nam, thì tôi nói thật hận thù đó không nguôi được. Vì sao ư? Vì quá nhục. Này nhé.... Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.
Với hai năm làm quyền hiệu trưởng (2006-2008) và hai nhiệm kỳ hiệu trưởng trường Đại học Luật TPHCM (2008- 2018), bà Mai Hồng Quỳ đã rất thành công trong việc thiết lập một guồng máy “gia đình trị”, mà có lẽ đến con kiến cũng khó có thể chui lọt:
“Tổng thầu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông là được chỉ định trong hiệp định vay của Trung Quốc, chứ không phải là do chúng ta tổ chức thi tuyển. Khi thực hiện thì thấy rằng cái tổng thầu này xây đường sắt rất là tốt, nhưng vận hành còn thiếu kinh nghiệm. Bởi thi công với vận hành đường sắt đô thị là khác nhau. Do đó, chúng tôi đang làm việc với bên Trung Quốc để sớm đưa dự án này vào vận hành…
Kết quả này nhận được rất nhiều phản đối từ công luận. Nhiều người tỏ thái độ tức giận với các ĐBQH đã phản đối với dự luật này. Luật Sư Nguyễn Kiều Hưng, làm việc tại hãng Luật Giải Phóng thẳng thừng tuyên bố trên Facebook: “Các vị không xứng đáng làm đại biểu của chúng tôi!”
nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu ở Hà Nội, người có hơn 100,000 lượt follow, viết trên trang cá nhân: “Tôi thà chấp nhận con tôi lớn lên làm xe ôm chứ nhất định không làm một bộ trưởng giáo dục mà phát biểu trước công luận một cách hết sức vô lý, vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết trầm trọng như ông. Phát biểu của ông đã đập tan hy vọng mỏng manh về nền giáo dục ở Việt Nam và nó khiến tôi rơi vào một trạng thái buồn bực bi quan cùng cực. Có một bộ trưởng giáo dục như ông Nhạ, đất nước thực sự đang mang đại họa, tiền đồ tối tăm như tiền đồ chị Dậu.
Hai đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị kỷ luật sau khi xuất hiện tấm ảnh của một bức tượng của lãnh tụ Mao Trạch Đông bị đổ, mặt nằm úp trên một khu đất um tùm cỏ dại. Bản tin của tờ South China Morning Post tường thuật rằng chính quyền huyện Phú Bình thuộc tỉnh Hà Bắc đã ra thông báo vào chiều tối thứ Ba 28/5, cho biết đảng viên cao cấp nhất của làng Huashan, nơi đặt bức tượng, đã bị “cảnh cáo nghiêm khắc” vì đã không bảo vệ bức tượng.
...điều ngạc nhiên là, nhìn trụ điện bị gãy đôi không ít người có mặt tại hiện trường tỏ ra bất ngờ vì bên trong trụ điện không thấy có sắt.
Một chiếc cầu ở xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa bị sập vào đầu giờ chiều ngày 31/5, chỉ vài tháng sau khi chấm dứt thu phí BOT vào tháng 2 vừa qua. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ Ủy ban Nhân dân xã Tân Nghĩa và loan tin này hôm 31/5.
“Quốc Hội [CSVN] khóa XIII và XIV dưới quyền điều khiển của Chủ Tịch Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Thị Kim Ngân là có nhiều ‘đại biểu’ phát biểu ngu xuẩn nhất. ‘Đại biểu’ Dương Trung Quốc từ người đàng hoàng ở khóa XI, thì chuyển sang nịnh bợ, hỏi cò mồi cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về văn hóa từ chức để cho ông trả lời đúng đáp án: “Đảng phân công tôi làm”. Rồi bây giờ ‘nhà sữa học’ dẫn câu thơ của HCM “Trong tù không rượu cũng không hoa” để phản đối dự luật Phòng chống tác hại rượu, bia.
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Chỉ vì nghi bé gái 12 tuổi bị “bị tật khờ” lấy trộm 50,000 đồng của bà hàng xóm, một công an thôn Trần Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh dùng dùi cui đánh bé thâm tím người, gãy răng phải nhập viện điều trị. Mấy ngày qua mạng xã hội Facebook đăng hình ảnh bé gái tên Nguyễn Thị Cẩm Giang (12 tuổi, trú thôn Trần Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) bị một công an đánh tụ máu trong mắt, mông tím đen, gãy răng khiến công luận bất bình.
Bảo Trợ