Không Thể Đổi Mới Bằng Cái Đầu Đã Cũ Nát

16 Tháng Năm 20195:31 CH(Xem: 119)

Chu Mộng Long: KHÔNG THỂ ĐỔI MỚI BẰNG CÁI ĐẦU ĐÃ CŨ NÁT

blank
Chu Mộng Long

A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát".

Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu các vị thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!


Tôi xem danh sách những nhà cải cách giáo dục lần này toàn những người đã từng làm cải cách trước đó. Và tôi đã thốt lên: lại hỏng! Ở đây không chỉ bàn tay của họ đã từng làm sai mà đầu óc của họ cũng đã cũ nát. Mà một cái đầu cũ nát trên cao sẽ làm hỏng bao nhiêu cái đầu dưới thấp - những giáo viên ở các cấp học.

Chính một số giáo sư, tiến sĩ nhân tiếp diễn một vụ cô giáo bắt học sinh quỳ đã lên tiếng biện luận hành động bạo lực và hạ nhục đó là chính đáng. Nhiều giáo viên đã nhiệt liệt hưởng ứng. Lý do đơn giản, không sử dụng bạo lực và hạ nhục, học sinh không thể nên người.

Bài trước tôi nói, lẽ nào đối với tội phạm thì các ông các bà đòi đối xử "nhân văn", "nhân quyền", chống bạo lực và hạ nhục, còn trẻ em thì bị đối xử như tội phạm nguy hiểm và biến nhà trường thành nhà tù trung cổ?

Tôi khẳng định chắc chắn, ngay cả khi nhà tù đối xử với tội phạm bằng bạo lực hay hạ nhục chưa chắc đã có thể cải hóa tội nhân thành người lương thiện. Bằng chứng, nhiều tội nhân sau mỗi lần ra tù, tội ác của chúng càng gia tăng.

Đối với trẻ em, bạo lực hay hạ nhục chỉ có thể dẫn đến hai hậu quả:

Một là, chúng nuôi máu bạo lực và lòng hận thù để khi lớn lên trở thành kẻ bạo lực và hạ nhục người khác. Một số thầy cô khoe, rằng ngày xưa mình đi học cũng từng bị đánh đòn và bị hạ nhục, cho nên đòi hỏi bây giờ hãy cho phép mình được đánh đòn và hạ nhục trẻ em. Hóa ra trẻ em thành nạn nhân của sự trả thù? Đó là cái vòng lẩn quẩn. 

Hai là, những đứa trẻ bị bạo lực và bị hạ nhục sẽ khuất phục như con thú đã được thuần dưỡng để rồi thành thói quen nô lệ quyền lực, chỉ biết cúi đầu khom lưng trước quyền lực. Tôi tin loại thầy cô hay sử dụng bạo lực và hạ nhục trẻ em chỉ có thể là hàng "thượng đội hạ đạp", họ chuyên bạo hành trẻ em để vì thành tích và làm vừa lòng cấp trên.

Bạo lực, hạ nhục kẻ khác, cũng như thói quen quỳ gối khom lưng, không thể gọi là "nên người" đâu mà tự hào khoe rằng "nhờ đó mà mình nên người", các thầy cô ạ!

Cả hai hậu quả đều làm cho con người hoặc quay về thời hoang dã, hoặc lặp lại tấn tuồng của ngàn năm trung cổ.

Tôi lo hậu quả thứ hai hơn. Cả ngàn năm trung cổ, ông vua Việt Nam miệng hô độc lập tự chủ nhưng vẫn cúi đầu cầu phong và hàng năm vẫn uốn gối khom lưng dâng lễ vật cống nạp cho thiên triều để giữ lễ. Rồi trong nội trị thì con quỳ trước cha mẹ, dân quỳ trước quan và quan quỳ trước vua. Một xã hội người người xem quỳ là kiểu mẫu, là vẻ đẹp thì còn lâu mới có khả năng tự chủ và sáng tạo.

Hóa ra nghị quyết đối mới căn bản và toàn diện giáo dục theo hướng "phát triển năng lực" là đểu giả và bịp bợm hay sao? Dạy cho trẻ em chịu nhục bằng cách bắt nó quỳ trước kẻ khác thì phát triển năng lực gì, nếu không nói đó chỉ có thể là năng lực cầu xin một cách hèn hạ? Đang cải cách mà đã thò ra cái đuôi cáo sớm vậy sao?

Phát triển năng lực là phát triển cá tính và sáng tạo như một trong những cái lõi của kỹ năng thế kỷ 21 để cạnh tranh toàn cầu. Nhưng một lần nữa tôi khẳng định chắc chắn rằng, các giáo sư tiến sĩ tham gia cải cách nếu không bịp bợm để vay nợ nước ngoài, rút kiệt ngân sách và thuế của dân, thì cũng là những kẻ không hiểu biết gì về giáo dục để cải cách cho đúng với xu thế phát triển của thế giới. 

Dạy trẻ em biết nhục và bắt nó chịu nhục là hai việc khác nhau. Bắt một đứa trẻ chịu nhục hoặc chỉ có thể nuôi dưỡng trong nó lòng căm thù hoặc biến nó thành kẻ dày mặt ra mà quên mất nỗi nhục, thậm chí biến nhục thành vinh. Tâm lý con người là một cái gì rất mong manh, quá cái này sẽ thành cái kia. Điều tôi nói là kết quả của hàng trăm thực nghiệm khoa học trên thế giới chứ không phải đoán mò.

Bốn ngàn năm dân tộc ta sống quỳ (trừ một vài kẻ sĩ chấp nhận mất đầu để đứng thẳng) chưa đủ nhục hay sao mà bắt con cháu chúng ta tiếp tục sống quỳ? Đừng đẩy con cháu chúng ta vào thế ép phải bật ra câu nói hỗn: "Đám giặc già đầu óc đã cũ nát sao không chết nhanh đi cho con cháu cất đầu lên vì tương lai của con cháu?"

Chu Mộng Long
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh là một điển hình về quyền tự do ngôn luận bị giam hãm và chà đạp tại Việt Nam. Chỉ bằng việc bước xuống đường bày tỏ về tình hình ô nhiễm môi trường của đất nước, lên facebook để nói về thực trạng xã hội, nhưng anh Nguyễn Ngọc Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là mối nguy cho sự tồn vong của chế độ.
THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Cầu Lợi Nông ở thành phố Huế xây hơn triệu đô đã hoàn thiện hơn sáu tháng qua, nhưng chưa thể sử dụng do không có đường dẫn ở hai bên đầu cầu. Theo báo Thừa Thiên-Huế, nhiều tháng nay người dân hai phường An Đông và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Huế) cảm thấy bất bình bởi vì cây cầu bắc qua sông Lợi Nông ở phường An Đông được xây dựng với kinh phí 32 tỷ đồng ($1.37 triệu), do Ban Quản Lý Phát Triển Đô Thị tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư đã xây xong từ lâu nhưng không thể sử dụng do không có đường dẫn hai bên lên cầu. Đơn vị thi công xây dựng cầu đã rút khỏi công trường nhiều tháng trước.
Vừa qua dư luận (kể cả MXH) liên tiếp lên tiếng mạnh mẽ vấn đề này. Ngày 26/3/2019 Ngày mới Online- Báo Người cao tuổi tiếp tục đăng bài: “Quảng Bình: án sơ thẩm bị hủy do vi phạm tố tụng, dân đợi đến bao giờ”? Bài báo phản ánh không chỉ những sai phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của bản án hành chính sơ thẩm mà còn có dấu hiệu giây dưa, mặc dù Bản án phúc thẩm cấp cao tại Đà Nẵng số 73/2018/HC-PT ngày 29/5/2018 tuyên: “Hủy án hành chính sơ thẩm số 18/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Bình, chuyển hồ sơ cho Tòa sơ thẩm giải quyết lại theo quy định”. 18 giờ cùng ngày, Truyền hình Quốc hội đã phát thông tin này (kèm chứng minh một số hình ảnh về hành vi xâm phạm quyền con người, quyền công dân ở Quảng Bình). Vậy mà…
Bảo Trợ