Giáo Dục Việt Nam Là 1 Trong 10 Nền Giáo Dục Tệ Nhất Thế Giới’

03 Tháng Năm 201912:07 SA(Xem: 135)
  • Tác giả :

GS Trần Ngọc Thêm: ‘Giáo dục Việt Nam là 1 trong 10 nền giáo dục tệ nhất thế giới’

blank
Giáo Sư Trần Ngọc Thêm: “Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu.” (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thông tin “Việt Nam là một trong mười nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới” đã gây nhiều tranh cãi trong buổi tọa đàm về “Giáo dục trong bối cảnh công nghệ số” giữa các giới chức giáo dục “chóp bu” ở Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm“Giáo dục trong bối cảnh công nghệ số”, diễn ra tại Trường ĐH Sài Gòn hôm 2 Tháng Năm, 2019, với sự tham dự của lãnh đạo nhiều trường đại học  và phổ thông ở thành phố Sài Gòn, ông Phan Thanh Bình, chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa, Giáo Dục, Thanh Niên, Thiếu Niên và Nhi Đồng của Quốc Hội, khoe rằng “Báo cáo kinh tế xã hội của chính phủ trình Quốc Hội có nội dung Việt Nam là một trong mười nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới nằm ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.”

Theo báo Thanh Niên, trước thông tin này, hàng loạt giới chức có mặt trong tọa đàm nói ngay: “Giáo dục Việt Nam đang kém nhất thế giới chứ không phải hàng đầu thế giới.”

“Thực trạng giáo dục nước ta hiện nay đang kém nhất thế giới, nếu chúng ta không kịp thay đổi trong năm năm nữa thì mình tiếp tục thua kém thế giới cả mười lần,” một vị hiệu trưởng trường đại học nhấn mạnh.

Còn Giáo Sư Tiến Sĩ Khoa Học Trần Ngọc Thêm, chuyên gia Văn Hóa Học Và Ngôn Ngữ Học, nêu quan điểm: “Nếu nói giáo dục Việt Nam là một trong mười nền giáo dục tệ nhất thế giới thì còn có thể hiểu được, còn là một trong mười nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu.”

Giáo Sư Thêm cho rằng, giáo dục Việt Nam đang theo kiểu đối phó: “Trường học đối phó, nhờ đối phó mà chúng ta có kết quả PISA (Programme for International Student Assessment) rất cao. Hiện chúng ta kiểm định chất lượng, dù biết kết quả ra sao nhưng tất cả đều qua hết. Có những trường, người học gần như bị lừa vì khi vào học thấy rất tệ,” ông Thêm phân tích.

Cũng theo ông Thêm, nhiều trường đang phải loay hoay trong xây dựng chương trình, thay vì sắp xếp những môn học chung ở năm đầu tiên nhưng điều này sẽ khiến sinh viên bỏ học hàng loạt vì chán nản. Cuối cùng, có trường đối phó bằng cách sắp xếp những môn học chung vào học kỳ cuối cùng, đẩy những môn học hấp dẫn cho năm đầu tiên.

“Kể cả bài báo quốc tế cũng đối phó nốt, mà điều này chúng ta ngồi đây đều biết hết,” ông Thêm mỉa mai.

Ông Thêm cho rằng, vấn đề cần bắt đầu ở đây là từ con người, trong đó cần xem lại hệ giá trị hướng đến cái gì. “Giáo dục phải hướng đến chất lượng thực sự chứ không phải hướng đến tiền, thành tích, không phải đối phó,” ông Thêm nói.

Tại toạ đàm, ngoài các vấn đề ứng dụng công nghệ, môi trường giáo dục, sách giáo khoa, chương trình…, một trong những nội dung được nhiều đại biểu đưa ra là chính sách đối với giáo viên “Giáo viên không dở, chỉ có chính sách tệ.”

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo ở Sài Gòn, thầy cô giáo không dở nhưng quy chế dành cho giáo viên rất thấp, chỉ bằng 10% so với mức thuê một giáo viên ngoại quốc. Điều này khiến nhiều giáo viên giỏi bỏ trường ra ngoài dạy. Sài Gòn đã nhiều lần lần đề nghị thay đổi chính sách chế độ đối với giáo viên, để giữ chân giáo viên giỏi.

Về chương trình dạy, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Kim Hồng, cựu hiệu trưởng trường Đại Học Sư Phạm Sài Gòn gợi ý: “Ở Úc chỉ có chương trình, các trường tự soạn tài liệu dạy, khi đi thi bình đẳng. Trường nào làm tốt nhà nước tăng tiền đầu tư.”

Cùng quan điểm này, Tiến Sĩ Phạm Thế Bảo, giảng viên Khoa Công Nghệ Thông Tin trường Đại Học Sài Gòn, cho biết đến nay, môn tin học phổ thông ở Việt Nam vẫn dạy Pascal, trong khi trên thế giới không đâu dạy như vậy. Giáo viên không dám đổi vì đó là “qui định bắt buộc của chương trình.” Điều này làm cho học sinh sợ tin học, trong khi tin học và ngoại ngữ là hai “chìa khoá” để mở cánh cửa công nghệ số. (Tr.N)
Nguoi Viet


Comment: Hậu quả của tuyên truyền là vậy đó! Chưa kể còn "ếch ngồi đáy giếng" mà không biết nữa! hand"Đêm Giữa Ban Ngày" , "Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ" ... các nhà trí thức Việt Nam từ trong lòng xhcn đã thấy, biết sự việc này lâu rồi!!!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phó chủ tịch phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, bị tố cáo đạp gãy chân một phụ nữ 63 tuổi vì “giữa bà Hương và mẹ ông phó chủ tịch có mâu thuẫn từ lâu.” Ngày 28 Tháng Năm, 2019, bà Nguyễn Thị Hương (63 tuổi, ngụ tại tổ 12 phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng), đang nằm điều trị tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt-Tiệp, kể lại sự việc bị ông Trần Duy Hà – phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Hàng Kênh, quận Lê Chân – đến nhà hành hung, đánh gãy chân.
SƠN LA, Việt Nam (NV) – Bảy trong số 44 thí sinh thi tốt nghiệp trung học được giúp “nâng điểm” ở Sơn La là con quan chức đảng viên có máu mặt trong tỉnh và tốn trung bình 1 tỷ đồng cho mỗi trường hợp. Báo chí tại Việt Nam tiếp tục loan tin về cuộc điều tra gian lận thi cử tốt nghiệp trung học đồng thời cũng là căn cứ xét tuyển đại học và cao đẳng tại Việt Nam (nên gọi là kỳ thi 2 trong 1) hồi Tháng Bảy, 2018 mãi đến nay vẫn còn chưa dứt. Kỳ thi tốt nghiệp trung học niên khóa 2018-2019 thì lại sắp bắt đầu.
Hàng trăm cặp đồng tính ở Đài Loan hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, ào ạt kéo đến các văn phòng chính phủ để làm thủ tục hôn nhân, trong ngày đầu tiên đạo luât hợp thức hóa hôn nhân đồng tính có hiệu lực . Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên ở Á Châu công nhận hôn nhân tính khi quốc hội nơi này hồi tuần qua bỏ phiếu chấp thuận đạo luật mà giới tranh đấu cho quyền lợi của người đồng tính luyến ái, song tính luyến ái và chuyển giới (LGBT) đã vận động từ hai thập niên nay. Một văn phòng chính phủ ở trung tâm thủ đô Đài Bắc hôm Thứ Sáu đầy chật người khi các cặp đồng tính kéo đến thật sớm để làm thủ tục kết hôn. Các cặp này hân hoan cầm các bó hoa và chụp hình làm kỷ niệm.
Hôm 24 Tháng Năm, tin cho hay ông Quách Duy, 37 tuổi, chuyên viên văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, bị thanh tra Sở Thông Tin-Truyền Thông xử phạt hành chính 7.5 triệu đồng ($322) vì “Đăng tải thông tin vu khống, xúc phạm danh dự người khác”.
Để vào được Ban Chấp Hành đảng bộ, đảm nhiệm những ‘chức vụ chủ chốt’ của xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, bốn cán bộ xã đã sử dụng bằng cấp giả, bằng vay mượn để kê khai ly lịch và đi học. Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Năm, 2019, dẫn kết luận từ Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Cẩm Xuyên về việc kiểm tra bốn cán bộ tại xã Cẩm Dương, cho biết: “ Bà Chu Thị Hiền (41 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc xã); ông Đặng Trọng Thạch (51 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã); ông Chu Trọng Hòa (54 tuổi, trưởng công an xã) và ông Phan Ngọc Dượng (56 tuổi, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã) đã “sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp.”
Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski? Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người. Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới
THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÀU CỘNG - 1/ Trào lưu rời bỏ Tàu cộng: - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu cộng, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ. - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly - Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.
Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách. Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.
BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? 3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không? Ba câu hỏi cốt lõi này vừa bình thường vừa không bình thường.
Bảo Trợ