Đồng Tháp: Thấy dân nhiều đất, huyện ‘vẽ chuyện’ cướp đoạt

27 Tháng Tư 20193:20 SA(Xem: 109)
  • Tác giả :

Đồng Tháp: Thấy dân nhiều đất, huyện ‘vẽ chuyện’ cướp đoạt

blank
Công an cưỡng chế trái pháp luật khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim. (Hình:Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Ông phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành giải thích việc vô cớ tịch thu hơn 2 hécta đất của người dân ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành là do “ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm…”

Ngày 19 Tháng Tư, 2019, tại buổi đối thoại về đơn khiếu kiện việc bị cưỡng chế, cướp đất vô cớ kéo dài hơn 30 năm vẫn chưa được giải quyết của gia đình ông Trần Thiện Kim (ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành), ông Huỳnh Thanh Dũng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành bất ngờ nêu lý do: “gia đình ông Kim là một trong những gia đình giàu nhất huyện Châu Thành… ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm… Vì vậy ông Kim nên chấp nhận mất đất, chia đất, đừng khiếu kiện kéo dài nữa.”

Theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, lý giải của ông Dũng có thể hiểu là “gia đình ông Trần Thiện Kim không thuộc diện được hoán đổi, cấp đất nơi khác để tái định cư bởi vì quá giàu và việc đòi bồi thường đúng giá trị lô đất là một việc quá đáng.”

Trước đó hôm 9 Tháng Mười, 2017, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận hồ sơ khiếu kiện của ông Trần Thiện Kim kiện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp.

Việc khiếu kiện này tiếp nối kéo dài từ năm 1986 đến nay, khi cha của ông Kim là ông Trần Văn Tâm bất ngờ bị Sở Thủy Sản Đồng Tháp có tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp đất để cho sở này “xây dựng trại nuôi tôm và cá giống.”

blank
Khu đất của gia đình ông Kim bị chính quyền quyết tâm chiếm đoạt. (Hình: Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Lấy cớ nêu trên, Tháng Giêng, 1987, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định trưng dụng hơn 19,560 mét vuông đất của một số gia đình, trong đó riêng hộ ông Tâm đã hơn 2 hécta nhưng đưa ra giá bồi thường vào thời điểm đó chỉ 16,192 đồng (69 cent). Gia đình ông Tâm không chấp nhận.

Từ đó, đời cha rồi đến đời con, gia đình ông Kim liên tục đi khiếu kiện yêu cầu chính quyền trả lại đất hợp pháp cho gia đình mình.

Vụ kiện đang trong quá trình giải quyết thì ngày 18 Tháng Tám, 2017, ông Kim nhận được thông báo của Trung Tâm Phát Triển Quỹ Nhà Đất tỉnh Đồng Tháp mời đến “làm việc” và bất ngờ đưa ra thông báo “Kết quả đấu giá trúng thầu đất” của Công Ty Cổ Phần Xây Lắp và Vật Liệu Xây Dựng Đồng Tháp, do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ký duyệt, mà khu đất trúng thầu chính là khu đất của gia đình ông đang khiếu kiện.

Thế là vào ngày 16 Tháng Năm, 2018, công an ập đến cưỡng chế, buộc gia đình ông Kim ra khỏi khu đất gần 2 hécta là tài sản hợp pháp của chính mình tại xã Tân Nhuận Đông.

Từ đó đến nay, cả gia đình ông Kim luôn sống trong âu lo và liên tục bị chính quyền địa phương đến cưỡng chế buộc giao đất, trong khi không hề có lệnh hay văn bản hợp pháp nào.

Tin cho biết, sau khi xem đoạn clip phát biểu của ông Huỳnh Thanh Dũng trong buổi đối thoại với báo chí và quan chức tỉnh Đồng Tháp, nhiều người dân đã tỏ thái độ bất bình.

Bạn đọc có số điện thoại 0941357…tức giận gọi đến báo Pháp Luật Việt Nam hôm 25 Tháng Tư, 2019 chua sót: “Thưa ông Dũng, nếu bây giờ vẫn còn suy nghĩ như ông, chắc tôi khuyên con cháu chúng ta không nên làm giàu, phải không? Giàu có để làm gì, nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim mà thôi!”

Nói với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp cùng ngày, bạn nêu tên Trần Ph. bực tức: “Tôi quá bất ngờ! Phải chăng chính quyền có toàn quyền tịch thu và bất chấp có sử dụng hay không, người dân không bao giờ đòi được đất? Tại sao chúng ta có thể chấp nhận một cách nghĩ, cách làm độc tài như vậy?”

“Tôi nghe có đoạn ông Huỳnh Thanh Dũng nói là đa phần cán bộ thời đó đều ít học. Có phải vì ít học, không phân biệt đúng sai nên tất cả người dân như chúng tôi phải… ‘ngu’ theo cán bộ?” bạn có tên M.Duc châm biếm. (Tr.N)
Nguoi Viet


Comment: Các chế độ cộng sản đứng vững cũng nhờ điều này. Đảng "chia chác" quyền "làm mưa làm gió" cho cán bộ để họ trung thành với đảng - Và cũng để họ "mắc nợ máu" với nhân dân chỉ còn con đường theo đảng mà thôi! 
Năm 1948 - 1950 Trung cộng thực hiện chính sách "cái cách ruộng đất" gây ra hàng ngàn cái chết oan ức, nhưng chính cái "nợ máu" giữa cán bộ và nhân dân làm cho chế độ đứng vững vàng!
Đảng CS Việt Nam nhìn thấy rõ như ban ngày, nhưng vẫn áp dụng rập khuôn, chỉ vì 1 mục đích: giữ vững sự cai trị của đảng cộng sản!
Cái "ADN...cướp, giết..." của các đảng cộng sản vẫn di truyền mạnh mẽ tới các đảng viên!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ chế này đã sinh ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi cho một số quan chức cấp cao. Đặc quyền đặc lợi ngay cả lúc đã nghỉ hưu. Đặc quyền đặc lợi đến cả lúc chết. Muốn hùng cường không thể không xóa bỏ. Hãy để cho các quan chức tại vị đi dự lễ hội bằng chính đồng lương của mình. Hãy để cho các quan chức đã nghỉ hưu tự chi trả chi phí đi dự sự kiện của mình. Lúc đó số lượng các “chính khách” và “cựu chính khách” tham dự lễ hội sẽ đột ngột tụt giảm.
Chỉ sau tám năm đưa vào lưu hành, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã cho bán phế liệu hơn 600 tấn tiền kim loại (tiền xu) do “trượt giá và xuống cấp.” Ngày 14 Tháng Năm, 2019, truyền thông trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Cục Phát Hành Kho Quỹ thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cho biết: “Ngân Hàng Nhà Nước sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn tiền kim loại sau khi tiêu hủy thành phế liệu, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng ($2.05 triệu), tương đương 80,000 đồng ($3.4) cho mỗi kg.”
Tiền cũ hỏng - bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh - cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.
Yêu cầu công khai tình trạng sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng Kính gởi: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN Hiến pháp và Luật về tổ chức Nhà nước CHXHCNVN thể hiện chế độ chính trị của nước ta gồm 3 yếu tố: “Đảng lãnh đạo; Nhân dân làm chủ; Nhà nước quản lý”, theo đó chế định Chủ tịch nước là nguyên thủ quốc gia có nhiệm vụ rất quan trọng về đối nội và đối ngoại (theo Điều 88 HP 2013): Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh Việt Nam. Khi tình trạng khẩn cấp, Chủ tịch nước công bố tình trạng chiến tranh, ra lệnh Tổng động viện hoặc động viên cục bộ…
Các quan chức Hoa Kỳ phụ trách nhập cư phát hiện, chị Lâm từng khai báo mình đã lẩn trốn ở Tây Tạng hơn 10 năm sau khi chị có mang đứa con thứ hai vào năm 2000. Nhưng thực tế, chị và chồng đã chung sống cùng tỉnh, cùng điều hành công ty xây dựng, cùng mua căn hộ chung cư, đi cập nhật hộ chiếu, đi du lịch nước ngoài, thậm chí đăng ký giấy tờ nhập học cho đứa con thứ 3 của mình.
Vào tháng 4/2016 cá chết hàng loạt tại bờ biển các tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... Nguyên nhân chính được xác định là do nguồn thải chứa độc tố từ nhà máy nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh. Thảm họa này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cả chục ngàn ngư dân đến tận hôm nay. Sau thảm họa môi trường biển, nhiều gia đình lâm vào cảnh túng thiếu. Tiền hỗ trợ người dân bị cắt xén. Nhiều người bỏ nghề biển đi làm công việc khác xa xứ.
SONOMA, California (AP) – Một thẩm phán ở California mới đây tuyên phạt một cặp vợ chồng số tiền gần $600,000 vì đã bứng và dời đi cây sồi 180 năm tuổi, khiến cây sồi này chết cũng như gây các thiệt hại khác cho khu đất được bảo vệ, nằm cách San Francisco chừng 1 giờ lái xe về hướng Bắc. Thiệt hại gây ra cho khu đất này được phát giác năm 2014, khi một người láng giềng báo cáo thấy có các xe cơ khí nặng đào bới trong khu đất được bảo vệ.
Mùa hè năm 1989, cách đây 30 năm tại quảng trường Thiên An Môn, từng diễn ra một phong trào dân chủ yêu nước của giới sinh viên Trung Quốc. Nhưng sự kiện này đã kết thúc trong một cuộc tàn sát đẫm máu. Lưu Kiến, một sinh viên Đại học Bắc Kinh, khi đó anh 19 tuổi, là một nhân chứng, là người đã tham gia sự kiện này, anh đã dùng ống kính của mình ghi lại những khoảnh khắc lịch sử thể hiện tình yêu nước nhiệt tình của giới trí thức trẻ. Sau 30 năm cất giấu trong im lặng, mới đây Lưu Kiến đã đưa ra những bức ảnh minh chứng rằng đó không phải là “cuộc nổi loạn” như chính quyền Trung Quốc loan tin.
Cảnh sát Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố với báo chí nhà máy Formosa không cung cấp các kết quả phân tích chất thải độc hại vượt ngưỡng cho cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý. Vậy Formosa thuộc quyền quản lý của ai khi đơn vị quản lý chức năng tại địa phương thừa nhận “bó tay” với hàng triệu tấn chất thải từ nhà máy nhiệt điện này?! Bất cập trong quản lý, hạn chế trong công tác thông tin từ sau thảm hoạ môi trường biển năm 2016 đến nay, Formosa Hà Tĩnh (FHS) chính thức là món nợ mà đảng Cộng sản phải trả lời với người dân Việt Nam.
Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh 104 tuổi lên tiếng về Dự án Đường Cao tốc Bắc - Nam. Ông kêu gọi các tướng lĩnh trận mạc hãy quan tâm trước nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng nếu Chính phủ Việt Nam giao cho Trung Quốc thực hiện dự án này.
Bảo Trợ