Đồng Tháp: Thấy dân nhiều đất, huyện ‘vẽ chuyện’ cướp đoạt

27 Tháng Tư 20193:20 SA(Xem: 86)
  • Tác giả :

Đồng Tháp: Thấy dân nhiều đất, huyện ‘vẽ chuyện’ cướp đoạt

blank
Công an cưỡng chế trái pháp luật khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim. (Hình:Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Ông phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành giải thích việc vô cớ tịch thu hơn 2 hécta đất của người dân ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành là do “ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm…”

Ngày 19 Tháng Tư, 2019, tại buổi đối thoại về đơn khiếu kiện việc bị cưỡng chế, cướp đất vô cớ kéo dài hơn 30 năm vẫn chưa được giải quyết của gia đình ông Trần Thiện Kim (ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành), ông Huỳnh Thanh Dũng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành bất ngờ nêu lý do: “gia đình ông Kim là một trong những gia đình giàu nhất huyện Châu Thành… ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm… Vì vậy ông Kim nên chấp nhận mất đất, chia đất, đừng khiếu kiện kéo dài nữa.”

Theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, lý giải của ông Dũng có thể hiểu là “gia đình ông Trần Thiện Kim không thuộc diện được hoán đổi, cấp đất nơi khác để tái định cư bởi vì quá giàu và việc đòi bồi thường đúng giá trị lô đất là một việc quá đáng.”

Trước đó hôm 9 Tháng Mười, 2017, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận hồ sơ khiếu kiện của ông Trần Thiện Kim kiện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp.

Việc khiếu kiện này tiếp nối kéo dài từ năm 1986 đến nay, khi cha của ông Kim là ông Trần Văn Tâm bất ngờ bị Sở Thủy Sản Đồng Tháp có tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp đất để cho sở này “xây dựng trại nuôi tôm và cá giống.”

blank
Khu đất của gia đình ông Kim bị chính quyền quyết tâm chiếm đoạt. (Hình: Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Lấy cớ nêu trên, Tháng Giêng, 1987, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định trưng dụng hơn 19,560 mét vuông đất của một số gia đình, trong đó riêng hộ ông Tâm đã hơn 2 hécta nhưng đưa ra giá bồi thường vào thời điểm đó chỉ 16,192 đồng (69 cent). Gia đình ông Tâm không chấp nhận.

Từ đó, đời cha rồi đến đời con, gia đình ông Kim liên tục đi khiếu kiện yêu cầu chính quyền trả lại đất hợp pháp cho gia đình mình.

Vụ kiện đang trong quá trình giải quyết thì ngày 18 Tháng Tám, 2017, ông Kim nhận được thông báo của Trung Tâm Phát Triển Quỹ Nhà Đất tỉnh Đồng Tháp mời đến “làm việc” và bất ngờ đưa ra thông báo “Kết quả đấu giá trúng thầu đất” của Công Ty Cổ Phần Xây Lắp và Vật Liệu Xây Dựng Đồng Tháp, do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ký duyệt, mà khu đất trúng thầu chính là khu đất của gia đình ông đang khiếu kiện.

Thế là vào ngày 16 Tháng Năm, 2018, công an ập đến cưỡng chế, buộc gia đình ông Kim ra khỏi khu đất gần 2 hécta là tài sản hợp pháp của chính mình tại xã Tân Nhuận Đông.

Từ đó đến nay, cả gia đình ông Kim luôn sống trong âu lo và liên tục bị chính quyền địa phương đến cưỡng chế buộc giao đất, trong khi không hề có lệnh hay văn bản hợp pháp nào.

Tin cho biết, sau khi xem đoạn clip phát biểu của ông Huỳnh Thanh Dũng trong buổi đối thoại với báo chí và quan chức tỉnh Đồng Tháp, nhiều người dân đã tỏ thái độ bất bình.

Bạn đọc có số điện thoại 0941357…tức giận gọi đến báo Pháp Luật Việt Nam hôm 25 Tháng Tư, 2019 chua sót: “Thưa ông Dũng, nếu bây giờ vẫn còn suy nghĩ như ông, chắc tôi khuyên con cháu chúng ta không nên làm giàu, phải không? Giàu có để làm gì, nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim mà thôi!”

Nói với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp cùng ngày, bạn nêu tên Trần Ph. bực tức: “Tôi quá bất ngờ! Phải chăng chính quyền có toàn quyền tịch thu và bất chấp có sử dụng hay không, người dân không bao giờ đòi được đất? Tại sao chúng ta có thể chấp nhận một cách nghĩ, cách làm độc tài như vậy?”

“Tôi nghe có đoạn ông Huỳnh Thanh Dũng nói là đa phần cán bộ thời đó đều ít học. Có phải vì ít học, không phân biệt đúng sai nên tất cả người dân như chúng tôi phải… ‘ngu’ theo cán bộ?” bạn có tên M.Duc châm biếm. (Tr.N)
Nguoi Viet


Comment: Các chế độ cộng sản đứng vững cũng nhờ điều này. Đảng "chia chác" quyền "làm mưa làm gió" cho cán bộ để họ trung thành với đảng - Và cũng để họ "mắc nợ máu" với nhân dân chỉ còn con đường theo đảng mà thôi! 
Năm 1948 - 1950 Trung cộng thực hiện chính sách "cái cách ruộng đất" gây ra hàng ngàn cái chết oan ức, nhưng chính cái "nợ máu" giữa cán bộ và nhân dân làm cho chế độ đứng vững vàng!
Đảng CS Việt Nam nhìn thấy rõ như ban ngày, nhưng vẫn áp dụng rập khuôn, chỉ vì 1 mục đích: giữ vững sự cai trị của đảng cộng sản!
Cái "ADN...cướp, giết..." của các đảng cộng sản vẫn di truyền mạnh mẽ tới các đảng viên!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để vào được Ban Chấp Hành đảng bộ, đảm nhiệm những ‘chức vụ chủ chốt’ của xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, bốn cán bộ xã đã sử dụng bằng cấp giả, bằng vay mượn để kê khai ly lịch và đi học. Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Năm, 2019, dẫn kết luận từ Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Cẩm Xuyên về việc kiểm tra bốn cán bộ tại xã Cẩm Dương, cho biết: “ Bà Chu Thị Hiền (41 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc xã); ông Đặng Trọng Thạch (51 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã); ông Chu Trọng Hòa (54 tuổi, trưởng công an xã) và ông Phan Ngọc Dượng (56 tuổi, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã) đã “sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp.”
Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski? Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người. Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới
THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÀU CỘNG - 1/ Trào lưu rời bỏ Tàu cộng: - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu cộng, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ. - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly - Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.
Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách. Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.
BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? 3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không? Ba câu hỏi cốt lõi này vừa bình thường vừa không bình thường.
A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát". Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu các vị thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!
Cơ chế này đã sinh ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi cho một số quan chức cấp cao. Đặc quyền đặc lợi ngay cả lúc đã nghỉ hưu. Đặc quyền đặc lợi đến cả lúc chết. Muốn hùng cường không thể không xóa bỏ. Hãy để cho các quan chức tại vị đi dự lễ hội bằng chính đồng lương của mình. Hãy để cho các quan chức đã nghỉ hưu tự chi trả chi phí đi dự sự kiện của mình. Lúc đó số lượng các “chính khách” và “cựu chính khách” tham dự lễ hội sẽ đột ngột tụt giảm.
Chỉ sau tám năm đưa vào lưu hành, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã cho bán phế liệu hơn 600 tấn tiền kim loại (tiền xu) do “trượt giá và xuống cấp.” Ngày 14 Tháng Năm, 2019, truyền thông trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Cục Phát Hành Kho Quỹ thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cho biết: “Ngân Hàng Nhà Nước sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn tiền kim loại sau khi tiêu hủy thành phế liệu, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng ($2.05 triệu), tương đương 80,000 đồng ($3.4) cho mỗi kg.”
Tiền cũ hỏng - bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh - cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.
Bảo Trợ