Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

30 Tháng Ba 201911:17 CH(Xem: 99)
  • Tác giả :

Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

blank
Một đoạn vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, còn rất đẹp, đang được dùng làm bãi trông giữ xe hơi, sẽ bị xới lên trong thời gian tới. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 30 Tháng Ba, nhiều blogger bày tỏ bất bình trước tin chính quyền Hà Nội thông báo sắp sửa xới vỉa hè của cả trăm con đường lên để “lát đá tự nhiên.”

Đáng lưu ý là lần lát đá vỉa hè này diễn ra chỉ sau chưa đầy hai năm nhiều con đường ở thủ đô Việt Nam được ghi nhận “lát đá tự nhiên bền vững 70 năm.”

Việc lát đá cả trăm con đường ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… được cho là để đồng bộ với quyết định về “thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố” vừa được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ban hành.

Báo Tiền Phong cho biết: “Vật liệu đá tự nhiên sử dụng để lát phải đảm bảo các thông số phù hợp với quy định tại tiêu chuẩn đá ốp lát tự nhiên TCVN 4732:2007, không sử dụng nhóm đá vôi, khảo sát và xác định nguồn gốc đá rõ ràng. Trên các đường, phố khi vỉa hè có chiều rộng không đều, chiều rộng hẹp cần lựa chọn kích thước viên đá cho phù hợp.”

Tuy vậy, tờ báo không tiết lộ thời điểm cũng như kinh phí cho việc xới vỉa hè cả trăm con đường lên để lát đá.

Hồi năm 2017, chính quyền Hà Nội đã loan báo về việc vỉa hè của nhiều con đường “được lát đá tự nhiên bền vững 70 năm” nhưng đến Tháng Bảy, 2018, báo Tiền Phong ghi nhận một số vỉa hè mới lát đá xong “bị cày xới để sửa chữa điện, cáp viễn thông… khiến những viên đá tự nhiên bị hư hỏng”.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, báo Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội: “Việc lát vỉa hè được giao cho các quận cho nên mỗi quận một ý và xảy ra những bất cập. Hơn nữa, năng lực kiến trúc và thiết kế tại các dự án này không đồng bộ, dẫn đến chuyện đá lát vỉa hè ở Hà Nội hư hỏng chỉ sau một năm.”

Báo này cũng cho biết thêm rằng hồi Tháng Hai, 2018, Thanh Tra Sở Xây Dựng Hà Nội “đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè” nhưng đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào “đứng ra nhận trách nhiệm” của những vỉa hè trị giá cả trăm triệu đồng mau chóng xuống cấp chỉ sau khoảng một năm.

blank
Vỉa hè lát bằng gạch giả đá trên phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội, mới lát đã vỡ nát. (Hình: Tiền Phong)

Kiến Trúc Sư Sơn Đặng bình luận trên trang cá nhân: “Tôi nhớ là, cuối năm ngoái thôi, tôi đi dạo bộ quanh khu Ba Đình thấy vỉa hè vẫn còn ổn lắm… Dĩ nhiên là tôi sẽ thắc mắc về tổng kinh phí cho gói chỉnh trang đô thị này. Liệu tôi có thể tìm kiếm nó ở đâu, khi không thấy báo đưa tin? Vì là một công dân, tôi có quyền biết tiền thuế của dân sẽ được xài như thế nào chứ nhỉ? Tôi cũng sẽ hỏi thêm những câu: Đơn vị nào thi công, quy trình đấu thầu ra sao, đơn vị nào cung cấp đá, đá gì, giá thành bao nhiêu? Một chính quyền đô thị sạch sẽ tự tin công khai những dữ liệu này lên mạng chứ nhỉ, vì đấy là thông lệ quốc tế nhằm minh bạch hóa?”

“Vì có tí kiến thức chuyên môn về vật liệu, tôi khẳng định luôn là thời này không ai điên đến nổi lót vỉa hè bằng đá tự nhiên, vì có rất nhiều loại vật liệu mới ra đời có những đặc tính mà đá tự nhiên không có. Do biến đổi khí hậu, những cơn mưa càng ngày càng lớn, và hệ thống cống cũ kĩ của Hà Nội không tải nổi, thì lại càng cần những vỉa hè tiêu thoát được nước mưa chảy tràn trên bề mặt. Hà Nội cần một đơn vị tư vấn đô thị có tâm hơn chút. Và trước khi ‘bóc và lột,’ thì cũng cần đứng ra giải trình sao cho người dân nghe lọt lỗ tai,” theo Facebook Son Dang(T.K.)
Nguoi Viet


Comment: Đó là chuyện..."bình thường' ở VN và các nước 'xếp hàng cả ngày"! Nếu không làm vậy thì làm sao bỏ túi tiền ...ngân sách! Cán bộ ở VN tính ra ...cứ 10 người dân có 1 cán bộ, vậy nếu không có gì làm cả thì phải nghĩ ra cách moi tiền thuế chứ!
Nhân dân VN đã ngán ngẩm cán bộ ''ăn bám"....rồi đến các nhà trí thức ''học giả" mà thành "thật", các tiến sĩ giấy....chẳng vẽ ra được cái gì cho ra hồn! Rút cuộc thì các sáng chế xử dụng cho nông nghiệp như máy gặt đa năng, máy chẻ hạt điều, máy bay tự chế...đều do các nông dân "tốt nghiệp trường làng" sáng chế cả!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“ Tính không trả lời câu hỏi này vì không có thời gian, bởi tuần này đổi thời khóa biểu nên suốt từ 7g tối qua đến 12g trưa nay tôi làm việc liên tục. Về nhà ngủ được một giấc rồi lại phải đi làm, đến giờ mới vừa ăn cơm xong. Nhưng thôi, trả lời cho thỏa lòng người hỏi. **
Nguyễn Đông A - Mười năm sau, báo An ninh thế giới, số 177 xuất bản tại Hà nội cho đăng một bài với tựa "Bảo vệ lễ kỷ niệm 100 ngày sinh của bác Hồ ở trụ sở Unesco (Pháp)". Tại sao "bảo vệ"? Nếu lễ sanh nhựt 100 năm của HCM được Unesco tổ chức thì không cần phải bảo vệ bởi phía Tòa Đại sứ Hà nội, bởi vấn đề an ninh đã thường xuyên được Unesco đãm trách. Phải bảo vệ như lời tựa của bài báo viết (báo công an) vì buổi lể kỷ niệm ấy thật sự không được Unesco tổ chức mà do hoàn toàn Tòa Đại sứ Hà nội tự lo liệu.
Báo Cương Sơn (冈山) loan tải hình Hồ Chí Minh tham gia đấu tranh chống xâm lược. (ghi chú: Hồ Chí Minh có chữ x màu trắng và dấu chấm đỏ)… Nguồn: Quân ủy Cương Sơn (CPC). Thiếu tá Hồ Quang (Hồ Chí Minh) phục vụ trong Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc, tại quân khu Quảng Châu, Vũ Hán. Một câu hỏi đặt ra không chỉ cho tác giả bài báo mà cho cả mọi người: Tại sao Trung Quốc cho phổ biến công khai những tài liệu này vào lúc này. Ý đồ của họ là gì?
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) chỉ trích chính quyền Trung Quốc đã huy động toàn xã hội đi đánh cắp bí quyết thương mại và công nghệ mới của nước Mỹ, với tham vọng tiến bước những nấc thang kinh tế thông qua cách ăn cắp. Tại một sự kiện công khai của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Council on Foreign Relations) ngày 26/4, Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu rằng không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa to lớn và nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ bằng Trung Quốc về góc độ tình báo, AFP đưa tin. Ông Way còn nói, dự án phản gián điệp hiện tại của Washington đang tập trung vào vấn đề gián điệp kinh tế của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Hôm 26 Tháng Tư, các Facebooker có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tiếp tục kêu gọi mọi người cùng tẩy chay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các thương hiệu mà anh này làm đại sứ vì phát ngôn tự coi mình “là vùng cấm, không ai được đụng vào.” Sự việc bắt nguồn từ một post của doanh nhân Lê Hoài Anh đăng hình Đàm Vĩnh Hưng đứng cạnh Nguyễn Hữu Linh, cựu viện phó Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Đà Nẵng và là người tấn công tình dục bé gái trong thang máy một chúng cư ở Sài Gòn, với chú thích: “Trong bức ảnh này, giờ ai nổi tiếng hơn ai nhỉ?”
ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Ông phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành giải thích việc vô cớ tịch thu hơn 2 hécta đất của người dân ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành là do “ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm…”
Nguồn tin từ tờ báo Washington Post nói rằng phía Bắc Hàn đòi hỏi một giới chức Mỹ phải ký giấy hứa hẹn sẽ trả số tiền này trước khi được cho phép chở người sinh viên trường đại học University of Virginia từ Bình Nhưỡng về Mỹ năm 2017. Việc đưa hóa đơn này, một điều trước đây chưa hề được phía Mỹ hay Bắc Hàn loan báo, được coi là một hành động “mặt dày” chưa từng thấy, dù là đối với một chế độ vốn đã nổi tiếng về các thái độ ngang ngược này.
Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hình ảnh được cho là tàu Trung Quốc xả súng vào các công binh Việt Nam ở Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988 được Bắc Kinh đưa vào đoạn video chào mừng 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc. Đoạn video này được đưa lên trang chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc với hình ảnh mà các nhà hoạt động trong nước tin là binh sĩ hải quân Việt Nam bị thảm sát trên đá Gạc Ma. Nhà hoạt động Lê Thăng Long ở Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ với VOA nhận định của ông về đoạn băng mang tính truyên truyền của Hải quân Trung Quốc xuất hiện từ ngày 16/4 và gây phản ứng mạnh trên cộng đồng mạng Việt Nam.
Chính quyền phường Đằng Lâm, quận Hải An, thừa nhận vẫn không làm gì được việc trụ trì chùa Trung Hành liên tục có những hành động phản cảm như uống bia, nói tục, hăm dọa Phật tử đến chùa thăm viếng, vãn cảnh. Gần đây nhất vào tối 19 Tháng Tư, 2019, trên mạng xã hội Facebook, chị L.S.(28 tuổi), cho đăng tải trên trang cá nhân một bức hình đang chụp tại khuôn viên chùa Trung Hành (Hưng Khánh Tự, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng), vừa bất bình kể lại việc bị sư trụ trì của chùa này buông lời khiếm nhã chỉ vì mình và bạn lấy điện thoại chụp hình lưu niệm tại chùa.
Thực tế khó/không được nói thẳng, cộng với căn tính ưa đổ tội/bao biện/lấp liếm… tại Việt Nam trong nhiều năm nay đã đẻ ra nhiều cụm từ thay thế dạng uyển ngữ, nhiều khi tinh tế và hài hước đến chết cười. Nó nhanh chóng trở thành cụm từ cửa miệng lưu hành trong cộng đồng những người quan tâm đến thời sự xã hội và ưa hài hước.
Bảo Trợ