Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết người

17 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4293)

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết ngườiVideo: Lời cảm ơn của Trịnh Kim Tiến gửi đến tất cả mọi người đã ủng hộ gia đình trên bước đường đấu tranh giành lại công lý


Danlambao - Sau gần 6 tháng chờ đợi và 2 lần tạm hoãn thì phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá Công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã kết thúc vào lúc 12h ngày 17 tháng 07 năm 2012 với tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án 4 năm tù dành cho bị cáo Ninh và không truy cứu trách nhiệm của những người công an và dân phòng phường Thịnh Liệt có liên quan đến vụ án.

blankĐược biết trước phiên xử, đã có rất nhiều người từ khắp nơi cùng ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng trên mạng xã hội Facebook bằng cách đồng loạt thay hình ảnh đại diện của mình với dòng chữ tiếng Anh: Stop Police Killing Civilians – Justice for all! (Chấm dứt tình trạng công an giết chết người dân. Công lý cho tất cả!)

Bên cạnh đó hưởng ứng thư mời tham dự phiên tòa của con gái nạn nhân là Trịnh Kim Tiến, mọi người đã đến tham dự phiên tòa được xem là xét xử công khai vào sáng hôm nay, thứ Ba ngày 17/07/2012. Nhưng không một ai được vào bên trong tham gia, ngoại trừ 4 người thân trong gia đình nạn nhân là mẹ, vợ và hai con gái.

Ngay khi phiên tòa kết thúc, đã có rất nhiều phản ứng từ phía cộng đồng Facebook về bản án bất công trên.

Trung Bảo : Tòa tuyên "Y án" cho kẻ giết người Nguyễn Văn Ninh. Người dân tuyên "Y án" cho hệ thống pháp luật này

Bin Nguyen : ...Thêm vài đợt ân xá trong 1 năm + thời gian đã bị giam = coi như đi nghỉ dưỡng mấy hôm ~%{^^~% CS đúng là thứ bẩn thỉu nhất trên thế giới này

Lê Diễn Đức : Thế là xong! Y án 4 năm tù cho tên công An Nguyễn Văn Ninh, kẻ đã dã man đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng, cha của cô Trịnh Kim Tiến! 

Đất nước đang bị cai trị bằng một rừng luật nhưng xử theo luật rừng của bọn tham quan, vô nhân đạo và bạc ác nhất Đông Nam Á hiện nay.

Hãy ngẩng cao đầu lên Kim Tiến! Hãy nắm chặt tay! Hãy nhìn thằng vào mặt chúng nó!

Em còn rất trẻ để có ngày sẽ đưa trở lại chúng nó, tội phạm và cả những tên quan toà, ra trước vành móng ngựa!

Mẹ NấmY án!

Có thể có người sẽ hả hê: "Thấy chưa, công lý ở đâu mà có gia đình Trịnh Kim Tiến!", nhưng tôi tin rằng, rất nhiều người có được nhận thức và bài học rõ ràng về thực trạng công an lạm quyền trong xã hội Việt Nam hiện nay để rồi có thể làm tốt hơn vai trò và phận sự của chính mình. 

Cám ơn Trinh Kim Kim và gia đình đã nỗ lực đi đến tận ngày hôm nay.

Cám ơn Quang Minh ĐỉnhPaulo Thành NguyễnBinh NhìFlorence KnightingaleAduku Adk,Motherland He HeNguyễn Đình HàAnh ChíLe Dung Vova... cùng tất cả các cô chú, anh, chị, em đã có mặt tại phiên tòa hôm nay.

Cám ơn tất cả bạn bè xa gần đã ủng hộ bằng cách treo avatar và gửi thư động viên.

Chúng ta đấu tranh cho Công Lý bằng chính nỗ lực và hành động cụ thể, cùng sự hiệp thông với nhau, một cách công khai dám đối thoại chứ không phải chỉ là những lời nói lý thuyết sáo rỗng.

WE FIGHT FOR THE JUSTICE !!! 

Vietnamese Police Stop Killing Civilians!

Chấm dứt tình trạng công an giết dân lành! 

Đó là ước vọng của nhiều người và con đường tranh đấu cho công lý sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Ngày hôm nay, với những nỗ lực kiên trì và can đảm của Trịnh Kim Tiến, của gia đình và bằng hữu cùng đồng hành, bộ mặt phản công lý của hệ thống pháp lý XHCN lại thêm một lần nữa được phơi bày trước ánh sáng công luận. 


Tường trình phiên toà phúc thẩm xử công an giết người Nguyễn Văn Ninh

blank
Dân Làm Báo

12:00 - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án 4 năm tù giam đối với trung tá công an Nguyễn Văn Ninh, không truy cứu trách nhiệm của những dân phòng và công an trực ban có liên quan đến cái chết của nạn nhân Trịnh Xuân Tùng.

Phiên tòa chấm dứt vào lúc 12:00.

blank

Chấm dứt tình trạng công an giết dân lành! Đó là ước vọng của nhiều người và con đường tranh đấu cho công lý sẽ vẫn còn tiếp diễn. Ngày hôm nay, với những nỗ lực kiên trì và can đảm của Trịnh Kim Tiến, của gia đình và bằng hữu cùng đồng hành, bộ mặt phản công lý của hệ thống pháp lý XHCN lại thêm một lần nữa được phơi bày trước ánh sáng công luận.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tiến chia sẻ: Bây giờ công lý của cha tôi không còn là công lý cho riêng cá nhân gia đình nhà tôi nữa. Vấn nạn CA đánh chết người đang ngày càng lan tràn. Công lý cho cha tôi cũng là công lý chung cho tất cả những gia đình nạn nhân có người thân bị công an đánh chết.

blank
blank

11:55 - Hội đồng xét xử đã đã trở lại phòng xử số 3.

11:35 - Hội đồng xét xử đang nghị án.

Trịnh Kim Tiến hoàn toàn không đồng ý quan điểm của luật sư phía bị cáo, không chấp nhận bản án hình sự sơ thẩm ngày 13/01/2012, yêu cầu hủy bản án để điều tra lại vì bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, áp dụng sai pháp luật. Cụ thể:

- Tòa án sơ thẩm đã không triệu tập những người làm chứng khách quan là người dân xung quanh nơi xảy ra sự việc tham gia phiên tòa. Khi vắng mặt người làm chứng, luật sư và gia đình đề nghị hoãn phiên Tòa để triệu tập người làm chứng nhưng Tòa án vẫn cố tiến hành xét xử bất chấp sự vắng mặt của nhân chứng.

- Bản án cho rằng người bị hại là ông Trịnh Xuân Tùng có hành vi chống người thi hành công vụ là không có cơ sở. Hơn nữa, bị cáo Ninh thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông hoàn toàn trái pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm đã không trả hồ sơ xem xét khởi tố hình sự đối với dân phòng và các cán bộ trực ban Công an phường Thịnh Liệt trong ca trực ngày 28/02/2011.

- Đối với dân phòng Đặng Hoàng Anh, cần xem xét vai trò giúp sức, hỗ trợ cho bị cáo Ninh ấn ghì đầu nạn nhân xuống nên là đồng phạm tiếp tay gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng.

- Các dân phòng khác có hành vi lao vào đánh đập nạn nhân, dùng đầu gối thúc vào bụng ông Trịnh Xuân Tùng - theo lời khai của ông Bạch Chí Cường tại Tòa sơ thẩm - cũng cần phải truy cứu trách nhiệm rõ ràng. Theo biên bản khám nghiệm pháp y quân đội cho thấy có nhiều vết sượt và tụ máu trên thân thể là hình thành do xô xát khi nạn nhân còn sống.

- Các cán bộ trực ban Công an phường Thịnh Liệt đã thiếu trách nhiệm, bỏ mặc, giam giữ trái pháp luật nạn nhân Trịnh Xuân Tùng suốt 6 tiếng đồng hồ tại trụ sở mà không kiểm tra sức khỏe. Không cho gia đình được tiếp xúc, chăm sóc và đã cản trở việc cứu chữa kịp thời của nạn nhân.

- Ngoài ra biên bản bắt người phạm tội quả tang lập ngày 28/02/2011 của công an phường Thịnh Liệt có rất nhiều vấn đề không rõ ràng, có dấu hiệu bị lập sau khi nạn nhân Trịnh Xuân Tùng mất để đổ lỗi cho nạn nhân.

Đại điện Viện Kiểm Sát cho rằng quá trình lấy lời khai vụ án là do nhiều điều tra viên khác nhau thực hiện nên nội dung có thể thay đổiVKS cũng cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Ninh làm đúng, RẤT ĐÚNG, đúng trình tự và nhiệm vụ. VKS phản bác những nội dung mà Trịnh Kim Tiến nêu ra, và cho rằng bản án sơ thẩm đã thực hiện đúng các quy trình tố tụng.

Theo quan sát tại phiên tòa, có phóng viên của báo Công an Nhân dân được phép tham dựvà ghi hình quá trình xét xử.

11:15 - Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Ninh đang đọc bản bào chữa. Viện Kiểm Sát đề đạt giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm là 4 năm tù. Chưa đến phần tranh tụng giữa hai bên.

Hầu như các câu hỏi mà Trịnh Kim Tiến nêu ra trước tòa đều không được trả lời rõ ràng. Nếu có trả lời, hầu hết những người có liên quan được hỏi chỉ nói là không nhớ, hoặc chối cãi, dù trên hồ sơ vụ án đã thể hiện rất rõ các tình tiết này.

blank


10:50 - Bên trong phiên tòa Trịnh Kim Tiến đang thay mặt gia đình tranh tụng. Gia đình nạn nhân phản đối bản án hình sự sơ thẩm ngày 13/01/2012 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Bản án này đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, xác định tội danh đối với bị cáo không đúng với hành vi côn đồ, dã man và vô trách nhiệm, dẫn đến cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng. Toà án đã đưa ra hình phạt thiếu nghiêm khắc, gây bất bình cho gia đình và dư luận.

Tội danh đưa ra cho bị cáo Nguyễn Văn Ninh không đúng với hành vi tội phạm đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo. Lời khai của nhân chứng Trần Đức Lợi, bảo vệ khu dự án chợ Đuôi Cá với cơ quan an ninh, với tư cách là người chứng kiến sự việc vào ngày 1/03/2011 nói rằng ông Trịnh Xuân Tùng đi đôi giày màu đen là sai sự thật, vì hôm đó ông Tùng đi dép có quai hậu. Điều này chứng tỏ, lời khai của nhân chứng Lợi không khớp với tình hình vụ án đã xảy ra, không trung thực theo hồ sơ thể hiện.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn là bị cáo Nguyễn Văn Ninh cũng là một trong những người có mặt tại đồn công an Thịnh Liệt tối hôm đó, đã ngăn cản việc được cứu chữa kịp thời của nạn nhân khi gia đình đến đề nghị, van xin đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thay mặt gia đình nạn nhân, Trịnh Kim Tiến yêu cầu phải truy cứu trách nhiệm của các dân phòng và các công an trực ban đã tham gia bắt giữ và đánh đập ông Trịnh Xuân Tùng.

10:00 - Công an trực ban tại phường Thịnh Liệt có liên quan đến vụ án cũng khẳng định trước tòa là mình thực hiện đúng nhiệm vụ, và đã bị xử lý nội bộ, cảnh cáo ở cơ quan.


Video Hoài Vũ - Phỏng vấn những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng

Phiên xử trung tá CA Nguyễn Văn Ninh đánh chết người đang diễn ra tại 262, Đội Cấn. Mặc dù đang là giờ làm việc, nhưng nhiều người đã đến để ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng, đồng thời bày tỏ sự phản đối trước những hành vi đánh người và làm chết người của lực lượng công an.

Một sự kiện đáng chú ý: Những người ủng hộ gia đình nạn nhân cùng mặc những chiếc áo đen mang hàng chữ Stop Police Killing Civilians (phía trước) và Justice For All (phía sau) trên áo.

Phiên tòa được thông báo “công khai”, nhưng người dân không được tham dự. Những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đành đứng bên ngoài, cố gắng chờ tin.

Video phỏng vấn những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đòi công lý được thực hiện ngay bên ngoài Tòa phúc thẩm Hà Nội tại 262, Đội Cấn.

*

9:15 - Trong phần trả lời chất vấn tại phiên tòa, cựu trung tá công an Nguyễn Văn Ninh cho rằng bản thân mình làm đúng, không có gì sai trái cả. Ông Ninh còn nói khi có hành viđánh vào gáy nạn nhân Trịnh Xuân Tùng là lúc ông ta đang rất bình tĩnh để xử lý tình huống.

8:55 - Ông Nguyễn Văn Ninh kháng cáo, không chấp nhận mức án 4 năm sơ thẩm.

Video : Mặc dù được thông báo xử công khai, nhưng phiên tòa xét xử trung tá Nguyễn Văn Ninh đánh chết người thực chất là phiên xử kín. Người thân và bạn bè gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng không được tham dự để theo dõi diễn biến phiên tòa.

8:40 - Số lượng người liên quan và nhân chứng có được triệu tập đến phiên tòa nhưng rất ít.Tòa không triệu tập đầy đủ những người có nghĩa vụ trực tiếp mà gia đình và luật sư đã yêu cầu trong các phiên tòa trước. Các nhân chứng khách quan theo hồ sơ vụ án cũng vắng mặt chỉ có vài người bên đồn công an Thịnh Liệt.

08:20 - Thân nhân, bạn bè và những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đang cố gắng ngóng tin, theo dõi diễn biến phiên xử trước cổng tòa án.

blank
Những người bạn đồng hành trên hành trình công lý

Thời điểm diễn ra phiên tòa diễn ra vào giờ hành chính, nhưng nhiều người cũng đã sắp xếp công việc để đến động viên gia đình Kim Tiến, đồng thời bày tỏ sự phản đối trước những hành vi đánh người và làm chết người của lực lượng công an.

Theo nguồn tin trước đó, Trịnh Kim Tiến sẽ tự đứng ra tranh tụng trong phiên tòa phúc thẩm.

blank
Trịnh Kim Tiến trước bàn thờ của Bố - với tâm nguyện Công Lý cho Tất Cả

8:15 - Gia đình Trịnh Kim Tiến gồm Bà nội, mẹ, và hai chị em đã vào bên trong phiên tòa. Vẫn chưa thấy Hội đồng xét xử xuất hiện.

Công an đề nghị kiểm tra từng cá nhân, và đòi tịch thu điện thoại, nhưng gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã phản đối hành vi này.

08:05 – Phiên tòa đã bắt đầu, mặc dù được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng người thân và bạn bè gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng không được tham dự.

Phía công an, lực lượng bảo vệ tòa án chỉ cho 4 người trong gia đình nạn nhân được vào bên trong theo dõi phiên tòa. Những người còn lại đều bị xô đẩy ra ngoài. Theo ghi nhận, lực lượng công an chìm nổi, dân phòng… bao quanh khu vực tòa án 262 Đội Cấn lên đến trên 50 người.

8:00 - Trịnh Kim Tiến và gia đình đã có mặt trước tòa với áo đen mang hàng chữ Stop Police Killing Civilians (phía trước) và Justice For All (phía sau) trên áo.

blank

blank

blank
Đúng như đã viết trong bài viết "Ngày mai tôi đi xem “nạn nhân” trung tá – Nguyễn Văn Ninh bị xử ánNguyễn Chí Đức đã có mặt tại hiện trường (ngoài cùng, trái)

blank
Những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã có mặt để theo dõi phiên tòa, đồng thời bày tỏ sự sẻ chia đối với gia đình Kim Tiến. Mọi người cùng mặc những chiếc áo mang thông điệp "Justice For All" và "Stop Police Killing Civilians" 

7:45 - Công an đã phong tỏa đường Đội Cấn, không thể dừng và gửi xe trên tuyến đường này. Có nhiều an ninh thường phục trẻ, mặt mày bặm trợn đứng áp sát gia đình Trịnh Kim Tiến ngay trước cổng tòa.

7:40 - Xe của Bộ Công an đến và chốt chỉ huy được lập ngay phòng bảo vệ của Tòa án.

7:30 - Công an đã phong tỏa đường Đội Cấn, không thể dừng và gửi xe trên tuyến đường này.


blank
Có nhiều an ninh thường phục trẻ, mặt mày bặm trợn đứng áp sát gia đình Trịnh Kim Tiến ngay trước cổng tòa.

blank
An ninh, công an chuẩn bị sẵn sàng từ bên trong

blank
Trịnh Kim Tiến và em gái Trịnh Cẩm Tú

blank
Nhà chỉ còn 4 bà-mẹ-con phụ nữ

blank
Giữa phố thị đông người...

blank
... đi đòi công lý

6:50: Khu vực xung quanh tòa án 262 Đội Cấn, Hà Nội có nhiều công an và dân phòng đóng chốt, đã thành lập các rào chắn. 

Các quán cà phê, trà đá xung quanh khu vực này sáng nay đều được lệnh đóng cửa.

Cả nhà Trịnh Kim Tiến - gia đình của nạn nhân bị công an đánh chết - đang trên taxi đến phiên tòa, an ninh theo sau dày đặc.
blank
danlambaovn.blogspot.com


Phản ứng của người dân sau khi kết thúc phiên xử trung tá CA đánh chết ngườiNhà văn Phạm Thành: Tôi ghê rợn một phiên tòa.

blank
Phạm Thành (Blog Bà Đầm Xòe) - Vâng, tôi cố gắng để làm người tử tế trong cái xã hội Việt Nam mà cái ác, xái xấu đang hoành hoành và chưa có biểu hiện dừng lại, bởi vì những người trong bộ máy công quyền dường như không cố gắng để làm người mà quyết sống trọn đời, trọn kiếp làm dã thú.

Tôi có cảm giác rờn rờn này khi xem Tòa án Hà Nội tổ chức xét xử một tội ác đặc biệt nghiêm trọng đánh và hành người đến chết của trung tá công an Nguyễn Văn Ninh và đồng bọn đối vơi ông Trịnh Xuân Tùng. Tội ác nghiêm trọng như vậy, tình tiết rõ ràng như vậy, ấy thế mà cơ quan công quyền của nước mình chỉ đề nghị truy tố có 4 năm tù đối với Nguyễn Văn Ninh, còn những người tiếp tay cho Ninh, vô trách nhiệm trước con người thì vô can.

Thực tình, nhà tù nước mình giờ cũng chặt chỗ lắm rồi. Có một người thoát án tù, giảm ngày tù cũng là điều tốt. Nhưng mà tốt như thế nào nhỉ? Đỡ phải tốn gạo, tốn cơm ư? Đỡ phải tốn tiền nuôi ư? Đỡ phải mất công, mất sức giáo dục ư? Nếu pháp quyền mà chỉ lo tốn thế thì bỏ quách cái nhà tù đi cho rồi.
blank

Bỏ nhà tù thì hay rồi, vậy còn cái tội ác nó gây ra thì sao? Trừng trị đích đáng kẻ phạm tội làm bài học răn đe cho người đang sống khác thì sao?

4 năm tù, trời ơi, tôi không thể tin được, tôi không thể hiểu được cái luật pháp Việt Nam mình, cái bộ máy công quyền nước mình nó công minh, chính trực như thế nào nữa?

Thật là ghê rợn.

4 năm tù cho một hành vi trót lọt đánh và hành cho đến chết một con người thì cái dã man, tàn bạo không chỉ còn ở người có hành vi đánh chết người nữa mà đã được lan sang cả bộ máy công quyền rồi. Ghê rợn quá! Tôi cứ trực ngất xỉu đi vì con số 4 năm tù; trực ngất xỉu đi khi nhìn thấy bộ mặt của quan tòa, của kiểm sát, của công an và những người dân phòng trâng trâng trong và ngoài tòa án, và vẻ mặt thất vọng của người thân nhà em Trịnh Kim Tiến tại tòa.

blank
Những người bạn đồng hành trên hành trình công lý

Người dân Việt Nam mình ơi!

Mạng lương dân mình đến hồi rẻ như bèo, như cám mất rồi. Bộ máy công quyền trở thành công cụ giết người không ghê tay, không tanh mùi vị nào nữa rồi.

Thật là ghê rợn.

Phạm Thành
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc không dấu diếm tham vọng quân sự của họ, nhưng Hoa Kỳ đã có lúc từng hy vọng Trung Quốc chọn một trong hai mục tiêu cho chính sách quân sự ấy: tranh thắng và đương đầu, hay hợp tác đôi bên cùng có lợi.
Chính cuộc chiến đấu giành độc lập, chính ý thức càng ngày càng sâu sắc của các dân tộc thuộc địa rằng nguồn gốc của sự nghèo khổ của họ là sự cản trở một cách có hệ thống sự phát triễn kỹ thuật, cùng với tinh thần dân tộc và xã hội ngày càng cao, tất cả đã kết hợp lại để tạo ra sự thay đổi toàn diện sâu sắc trong tâm trạng Châu Á và tất cả điều này đã cho dân chúng Châu Á sự năng động không thể nào cưỡng lại được.
Là một nhà báo có tiếng trong nước, là phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp Thị, nhưng ông đã rời những cơ quan này để được viết một cách độc lập và tự do hơn"-=-"Đọc Bên Thắng Cuộc để thấy kế hoạch cai trị được Đảng Cộng sản áp dụng tại miền Nam sau ngày 30-4-1975 giống như chính sách đã được thực hiện sau ngày tiếp quản Hà Nội 10-10-1954"
Thưa quý vị, mặc dù không thiếu những cuốn sách phân tích chiến tranh Việt Nam - phần lớn từ quan điểm của ngươì Mỹ, ít có quyển nào đặt cuộc chiến trong bối cảnh quốc tế của nó và trình bày quan điểm của tất cả các bên can dự, không những của Hà Nội và Việt Nam Cộng hòa,
“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm”. -=- Người biết chuyện xúc động vì nữ nghệ sĩ Kim Chi là người tập kết ra bắc khi tuổi còn xanh đến nay đã hơn 70 nhưng tấm lòng với đồng đội với đất nước của chị vẫn giữ vững như ngày đầu bước chân lên dãy Trường sơn trình diễn những vở kịch giúp vui cho bộ đội.
VRNs (11.01.2013) – Sài Gòn – Nhà cầm quyền cộng sản đã kết án tù blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) 12 năm một cách bất công và giả dối vào ngày 28/12/2012. Giờ phút này anh Điếu Cày đã trở thành tù nhân lương tâm dưới chế độ cộng sản. Tuy nhiên, vợ và con của anh cũng không nằm ngoài chiến dịch truy sát của an ninh và công an Việt Nam.
Người dân không được cái quyền sở hữu trên mảnh đất cha ông mình đã đổ xương máu, mồ hôi và nước mắt để làm nên. Điều đó là vô lý.- Luật gia Lê Hiếu Đằng -=- Nếu như Việt Nam chấp nhận một cách sở hữu đa dạng hơn cho đất đai thì sẽ tốt hơn rất nhiều cho các tầng lớp nhân dân khác nhau.- Bà Phạm Chi Lan
Nuon Chea, người đứng hàng thứ hai của chế độ Khờ Me Đỏ chỉ sau Pol Pot, lạnh lùng trả lời báo chí, những kẻ bị giết chỉ vì “họ là kẻ thù của nhân dân”. Đơn giản vậy thôi. Chúng ăn rất ngon và ngủ rất yên dù sau một ngày ký hàng loạt bản án tử hình.
Và thế là có thể thấy người Việt Nam sẽ còn đau khổ dài dài vì chuyện thăng quan tiến chức thiếu công khai nên rất dễ bị dư luận gộp chung vào những vụ mua quan bán chức đầy dẫy khác, mà nguyên nhân sâu xa chỉ có một: cách thức đề bạt người gánh vác sơn hà.
Trước những cảnh báo về viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc, trí thức trong nước đành giữ sự im lặng bởi lo sợ bị đàn áp, trù dập hay thậm chí giam giữ. Chính quyền đã tỏ ra rất cứng rắn trong việc giữ vững lập trường của mình, dù lập trường này sẽ gây thiệt hại cho đất nước bất kể Việt Nam sẽ trở thành Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ thứ hai không còn xa vời như người ta nghĩ.
Bảo Trợ