Thuốc Trường Thọ

03 Tháng Hai 20195:41 SA(Xem: 461)

Thuốc trường thọ

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

blank
Số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác. (Hình minh họa: jw.org)

Hỏi:

-Năm hết Tết đến, một câu chúc cửa miệng là “sống lâu trăm tuổi.” Đã có thuốc nào giúp “sống lâu trăm tuổi” chưa?

-Đã có thuốc nào giúp trẻ lâu, già chậm và chết trễ hơn chưa? Tôi đang yêu đời, và muốn trẻ lâu, mạnh khỏe, vui vẻ. Mong ước này có thực tế lắm không? Và phải làm sao để đạt được điều này? 

Đáp:

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tăng tuổi thọ, nhưng hiện chưa có thuốc nào làm được điều này. 

Thuốc tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu, lại cho thấy là một thuốc đã được dùng từ lâu, và giá rất rẻ, đang được dùng cho bệnh tiểu đường, là thuốc metformin, có vẻ có nhiều triển vọng.

Và nếu đúng như mong đợi, có thể làm tăng tuổi thọ lên đến 120 tuổi, và giúp chậm già đi.

Nghiên cứu trên một loại giun tròn (roundworm) có tên là C. elegans, các nhà nghiên cứu ở Bỉ cho thấy thuốc này giúp những con giun sống khỏe hơn và kéo dài tuổi thọ đến 40%. Sau đó, nghiên cứu được thực hiện trên chuột, cho thấy kết quả tương tự, và còn cho thấy là nó giúp xương những con chuột này chắc hơn.

Một nghiên cứu khác do đại học Cardiff University thực hiện, và công bố năm 2014, trên tạp chí khoa học “Diabetes, Obesity and Metabolism” chuyên về các bệnh tiểu đường, béo phì và chuyển hóa, cho thấy các bệnh nhân tiểu đường được chữa bằng thuốc metformin, có một sự cải thiện nhỏ, nhưng có giá trị thống kê, trong việc sống lâu, so với những người không bị tiểu đường, trong khi các bệnh nhân tiểu đường được điều trị với nhóm thuốc sulphonylureas thì có tuổi thọ thấp hơn so với người không bị tiểu đường.

Giáo Sư Gordon Lithgow từ the Buck Institute for Research on Ageing, là một trong những cố vấn cho nghiên cứu này, cho rằng thuốc metformin có thể giúp cho sự tiến triển của một số bệnh khác tiến triển chậm lại.

Hiện thuốc này đang được nghiên cứu trên người, về việc có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhưng, chính thức, hiện nay, thuốc metformin này chỉ đang được chuẩn thuận cho việc điều trị bệnh tiểu đường, ở các bệnh nhân tiểu đường có thể dùng thuốc này mà không sợ bị các tác dụng phụ khác (thường là cho các bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, mà thận chưa bị tổn thương).

Sống lâu mà khỏe và vui 

Sống lâu mà yếu và mất vui, thì cũng như “vất đi,” “thà chết sướng hơn.” Đó là ý kiến của không ít người (lớn, hay sắp lớn tuổi).

Một điều có thể đáng ngạc nhiên cho nhiều người, là nhiều thống kê cho thấy số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác.

Một nhà xã hội học của đại học nổi tiếng Cornell University cho biết một nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng tuổi trung niên (mid-life) có khuynh hướng là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời. Vì ở tuổi này, có vẻ như là ai cũng đòi hỏi họ phải làm điều này, điều nọ. Và nghiên cứu trên đây về niềm vui của người lớn tuổi có thể là ánh sáng cuối đường hầm cho lứa tuổi này.

Một nghiên cứu khác cũng của University of Chicago, phỏng vấn 3,005 người tại nhà của họ, cũng được đang trên tập san chuyên về xã hội học Hoa Kỳ “American Sociological Review” cho thấy rằng khoảng 75% những người từ 57 đến 85 tuổi tham gia vào ít nhất một hoạt động xã hội mỗi tuần. Các hoạt động này bao gồm giao du với chòm xóm, tham gia các hoạt động tôn giáo, tự nguyện, hoặc tham gia các sinh hoạt hội đoàn. Những người ở lứa tuổi 80 có tỷ lệ tham gia hoạt động xã hội này cao gấp đôi những người ở lứa tuổi 50.

Các mối quan hệ xã hội (social circles) có khuynh hướng thu hẹp lại đôi chút khi tuổi tác chồng chất, tuy nhiên, đó cũng vẫn là các quan hệ xã hội. Nếu mở rộng định nghĩa của liên hệ xã hội ra theo hướng này, thì hình ảnh tự cô lập, cô đơn, trốn tránh xã hội sẽ không còn tồn tại như các định kiến trước đây. Đó là ý kiến của một tác giả cùng tham gia nghiên cứu trên của trường Đại Học Chicago.

Một người lớn tuổi hạnh phúc tham gia nghiên cứu cho rằng hạnh phúc, niềm vui, là sự cởi mở và hòa nhập với người khác. Một người lớn tuổi hạnh phúc khác có ý kiến hơi khác đôi chút, cho rằng hạnh phúc đến khi ta biết chấp nhận sự việc như nó hiện hữu, và thật sự chấp nhận và hiểu rằng không có gì trên đời là toàn hảo (“nothing is perfect”).

Chúng ta sống trên đời (nếu muốn hạnh phúc), không phải là để tìm kiếm những gì toàn hảo (không có thực), mà là biết yêu những gì không toàn hảo (mà ông trời, cơ duyên, đã đưa đến cho mình), một cách trọn vẹn.

Bên cạnh việc:

-Uống thuốc thích hợp và đúng liều, khi cần.

-Ăn uống lành mạnh.

-Thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe của ta.

-Học được bài học “chấp nhận cuộc đời.”

-Biết yêu đời, sớm hơn.

Hy vọng rằng nhiều người trong chúng ta sẽ có được nhiều thời gian để tận hưởng niềm vui của cuộc sống hơn.

Thân mến

drnguyentranhoang@gmail.com
(714) 531-7930
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thưa cô, cháu là cô gái con nhà nghèo, gia đình ở tỉnh lẻ. Bố cháu là hiệu trưởng một trường trung học của tỉnh, mẹ cháu cũng là cô giáo trong trường. Gia đình cháu lại nhiều anh chị em nên tương lai nắm chắc phần thua thiệt trong xã hội. Cháu là con gái lớn trong gia đình, năm nay cũng trên 30, cháu chưa yêu ai bao giờ, cháu chỉ biết học, khi học xong thì ra đi làm.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế.
Cháu có quen một anh chàng, hai đứa yêu nhau cũng khá lâu, cũng là 7, 8 năm dài. Gia đình, bạn bè đôi bên đều mặc nhiên coi hai đứa cháu là một cặp. Yêu từ năm 25 tuổi đến giờ là 33 tuổi chứ ít gì, già thì thôi!
Ấy, xin chớ nhanh miệng mắng người viết bài này nói nhảm. Xin hãy bình tĩnh đọc cho hết từ dòng đầu tiên cho đến chữ cuối bài để thấy cái lập luận “Chỉ có những kẻ ngu mới đi làm việc!” không phải là phi lý đâu.
Theo cuốn “danh nhân đất Kinh Bắc”, Nguyễn Nghiêu Tư còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Trư và tên gọi dân gian là Trạng “Lợn”. Ông có hiệu là Tùng Khê người xã Phù Lương, huyện Võ Giàng, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Tương truyền lúc nhỏ theo cha làm nghề thịt lợn, lại đẻ vào tháng 10 (tháng Hợi) nên đặt tên là Nguyễn Văn Trư và thường gọi là cậu Lợn (chữ Hán “trư” nghĩa là lợn).
Ở miền Nam Việt Nam trước 1975, Ly Rượu Mừng xem là một bài hát tiêu biểu của nhạc Xuân, thường được trình bày trên các đài phát thanh và truyền hình của miền Nam và ở các buổi trình diễn âm nhạc cuối năm. Mặt khác nó cũng được hát lên trong các buổi họp mặt gia đình riêng tư. Bài hát này viết theo thể valse, có âm điệu rộn ràng, tươi vui, hát lên trong ngày Tết, vào mùa Xuân, như một lời chúc tốt đẹp gửi đến cho mọi người. Đây là một nhạc phẩm rất được phổ biến, nên vào dịp đông người, mọi người đều có thể nâng ly hợp ca, mở đầu hay kết thúc cho cuộc vui.
Trước Tết, nghe một tin vui, chắc là có điềm lành, chúng ta có thể chia mừng với nhau! Câu chuyện có thể gọi là “Cướp giật nhưng trả lại tiền vì thương nạn nhân!” Chắc quý vị đã đọc câu chuyện trên báo này rồi. Một cô ở tỉnh Bình Dương đi xe gắn máy, bị một thanh niên áp sát xe, giật giỏ xách. Ngày hôm sau, người ta thấy một cái túi ni lông đặt trước trụ sở phường An Phú, xã Thuận An. Mở ra, là một bọc tiền 100 triệu đồng Việt Nam
Lẽ ra bữa nay bác sĩ Lê không nhận bịnh nhân vì là ngày nghỉ trong tuần của ông. Nhưng hôm qua, trong điện thoại, nghe giọng cầu khẩn của người bịnh ông không nỡ từ chối. Người đó – ông đoán là một cô gái còn trẻ – nói chuyện với ông bằng tiếng Mỹ. Cô ta hỏi ông nhiều lần : - Có phải ông là bác sĩ Lee không ?
Em năm nay đã 43, chồng em 50 và kết hôn đã được 19 năm. Em có 2 đứa con trai đang học lớp 11 và 7. Chồng em là một người nóng nảy, dễ giận những chuyện rất nhỏ nhặt và mỗi lần gây gổ thì thường dùng những từ mạt sát em, và sau đó thì xin lỗi và hứa sửa đổi. Nhưng đúng là bản chất con người thì không dễ gì thay đổi.
Bảo Trợ