Cụ Ông Người Úc ‘Muốn Chết’ Đã Được Toại Nguyện

11 Tháng Năm 20184:45 SA(Xem: 760)

Tại Sao Tiến Sĩ Úc 104 Tuổi Một Mực ‘Xin Từ Giã Cõi Đời’?
Trong khi người người đi tìm liệu pháp trường thọ thì cụ ông người Úc, tiến sĩ David Goodall đã nhất quyết tới Thụy Sĩ để xin được ‘chết êm ái’, bởi vì luật pháp nơi ông sống không cho phép điều này. Dư luận thương cảm nhiều nhưng cũng đặt ra không ít câu hỏi tại sao. Hãy cùng xem chuyên gia tiết lộ qua một nghiên cứu nổi tiếng.


Theo dự kiến thì cụ David Goodall sẽ uống thuốc độc vào ngày hôm nay (10/5) để ra đi vĩnh viễn theo ý nguyện của cụ.

Trước khi sang Thụy Sĩ, ông đã thăm họ hàng ở Bordeaux (Pháp) cuối tuần trước, lần cuối cùng trước khi ra đi mãi mãi. Được đón tiếp nồng hậu tại sân bay Basel, tiến sĩ Goodall vui vẻ trò chuyện với các phóng viên. “Tôi mừng vì đã tới đây”, 9News dẫn lời cụ ông 104 tuổi ngồi xe lăn.

blank
Cụ David Goodal. (Ảnh: bbc.com)

Câu chuyện của cụ David Goodall thu hút sự chú ý của truyền thông trên thế giới. Nhiều người bày tỏ sự thông cảm, cho rằng hẳn ông đã quá cô đơn, và không còn thấy được ý nghĩa cuộc sống, và rằng những điều ông đang phải chịu đựng là quá lớn…

Nghiên cứu “một đời người” của Đại học Harvard tiết lộ bí quyết khỏe mạnh và hạnh phúc thực sự

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi điều gì quyết định một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh? Cuộc đời bạn sẽ ra sao nếu bạn lựa chọn theo đuổi tiền bạc và danh vọng? Con đường nào dẫn bước cho nhân sinh viên mãn?… 

Một nghiên cứu kéo dài gần 8 thập kỷ của Đại học Harvard đã trả lời những câu hỏi trên nhờ phác họa được bức tranh toàn cảnh về đời người của thế hệ đi trước.

Thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sức khỏe của 268 sinh viên năm thứ hai trường Đại học Harvard vào năm 1938, họ đã hy vọng sẽ tìm ra những gợi ý dẫn dắt thế hệ sau đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Nghiên cứu sau đó được mở rộng ra các đối tượng khác.

blank
Ảnh: stock imagine

Lúc mới tham gia nghiên cứu, những thanh thiếu niên đều được phỏng vấn, được khám sức khỏe, các chuyên gia đến tận nhà để phỏng vấn bố mẹ họ. Khi trưởng thành, họ trở thành những công nhân nhà máy, luật sư, thợ xây và bác sỹ, trong đó có một người đã trở thành Tổng thống Mỹ. Một số khác bị tâm thần, nghiện rượu. Có người leo lên bậc thang của xã hội từ đáy lên đến nấc thang cao nhất, có người lại bước xuống. Những người còn sống nay đã hơn 90 tuổi.

Cứ mỗi 2 năm, những đàn ông tham gia nghiên cứu lại nhận được các bộ câu hỏi phỏng vấn. Không chỉ vậy, họ còn được phỏng vấn tại phòng khách, thăm khám sức khỏe, các nhà nghiên cứu cũng trò chuyện, phỏng vấn cả những người thân cận. Để cuối cùng rút ra được bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của các đối tượng tham gia.

Hạnh phúc và khỏe mạnh nằm trong tầm tay

Trải qua gần 80 năm theo dõi, họ đã thu thập được lượng dữ liệu phong phú về sức khỏe thể chất và tinh thần của những người tham gia. Bài học quan trọng nhất được đúc kết từ nghiên cứu một thế hệ tuy không mới mẻ, nhưng thực sự khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ.

blank
Robert Waldinger – giám đốc nghiên cứu, giáo sư tâm thần học trường Y Harvard và là bác sĩ tâm thân BV Đa khoa Massachusetts. (Ảnh: Medium.com)

“Phát hiện bất ngờ là những mối quan hệ của chúng ta và mức độ hạnh phúc trong các mối quan hệ đó có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe” Robert Waldinger – giám đốc nghiên cứu, giáo sư tâm thần học trường Y Harvard và là bác sĩ tâm thân BV Đa khoa Massachusetts cho hay. “Chăm sóc bản thân là quan trọng, nhưng chăm sóc những mối quan hệ của bạn cũng là tự chăm sóc bản thân”.

Các mối quan hệ tốt đẹp và nồng ấm sẽ bảo vệ chúng ta. Những người hạnh phúc là những người chăm chút cho các mối quan hệ với người thân, bạn bè và cộng đồng.

“Những người hài lòng nhất về các mối quan hệ ở tuổi 50, là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80” – Giáo sư Robert Waldinger

Và hóa ra, nghiên cứu cũng phát hiện các mối quan hệ thân thiết còn hơn cả tiền bạc và danh vọng, đó mới là chìa khóa sẽ gìn giữ hạnh phúc trong suốt kiếp nhân sinh. Những mối gắn bó keo sơn sẽ bảo vệ con người khỏi bất mãn của cuộc đời, trì hoãn sự tụt dốc của sức khỏe thể chất và tinh thần, và là một chỉ số dự đoán cuộc sống hạnh phúc, trường thọ tốt hơn so với nhóm xã hội, chỉ số IQ hay thậm chí gen di truyền. Phát hiện này được chứng minh thông qua các thành viên tham gia nghiên cứu.

Một vài nghiên cứu thấy rằng mức độ hài lòng về các mối quan hệ ở tuổi 50 là chỉ số dự đoán sức khỏe tốt hơn nồng độ mỡ máu.

blank
Ảnh: VitalPlus

“Khi chúng tôi thu thập mọi thứ chúng tôi biết về họ ở độ tuổi 50, thì chỉ số mỡ máu không dự đoán được sự lão hóa của họ”, giáo sư Waldinger phát biểu tại diễn đàn TED. “Mà đó là việc họ hài lòng ra sao về các mối quan hệ của bản thân. Những người hài lòng nhất về các mối quan hệ ở tuổi 50, là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80”.

Nghiên cứu cũng thấy rằng sự toại nguyện trong hôn nhân là chiếc khiên bảo vệ sức khỏe tinh thần. Ngay cả nỗi đau về thể xác cũng không thể lay chuyển tinh thần của những cụ 80 tuổi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Trái lại cuộc hôn nhân không như ý sẽ để lại nỗi đau cả ở hai khía cạnh.

Giáo sư Waldinger cho biết những ai giữ được các mối quan hệ nồng ấm sẽ sống thọ và hạnh phúc hơn. Những người sống trong cô đơn thường chết sớm. “Cô đơn tai hại. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ như hút thuốc hay nghiện rượu”, ông nói.

Cuộc hôn nhân hạnh phúc còn giúp bạn ít bị trầm cảm và có trí nhớ minh mẫn. “Các mối quan hệ tốt đẹp không chỉ bảo vệ thân thể, chúng còn bảo vệ não bộ”, theo Giáo sư Waldinger.

“Cô đơn tai hại. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ như hút thuốc hay nghiện rượu” – Robert Waldinger

Nghiên cứu kéo dài gần 80 năm đã trải qua bốn thế hệ giám đốc. Nhà tâm thần học George Vaillant đứng đầu nghiên cứu từ năm 1972 tới năm 2004. Ông nhấn mạnh vai trò của các mối quan hệ, và vai trò quyết định của chúng đối với cuộc sống hạnh phúc và trường thọ.

“Khi nghiên cứu bắt đầu, không ai quan tâm đến sự cảm thông hay gắn bó” bác sĩ Vaillant nói. “Nhưng chìa khóa để có tuổi già hạnh phúc là các mối quan hệ, các mối quan hệ, các mối quan hệ”.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện thấy đối với trường thọ, vai trò của gen kém quan trọng hơn mức độ thỏa mãn về các mối quan hệ khi ở độ tuổi trung niên.

Viên gạch nào xây nên những cầu nối vững chắc?

blank
“Những người hài lòng nhất trong mối quan hệ của họ ở tuổi 50 là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80,” Robert Waldinger nói với vợ Jennifer Stone. (Ảnh: Rose Lincoln / Harvard Staff )

Nhờ một nghiên cứu kéo dài gần 80 năm, bức tranh toàn cảnh về cuộc đời thế hệ trước đã trải ra trước mắt.

Vào thời điểm mới bắt đầu nghiên cứu, nhiều thanh thiếu niên chớm vào đời cũng mang trong mình ngọn lửa hừng hực theo đuổi sự giàu sang và địa vị như chúng ta ngày hôm nay. Đến hiện tại khi nhiều người đã nhắm mắt xuôi tay, số khác an hưởng những năm cuối của đời người, cuộc đời họ đã được tổng kết một cách khách quan. Thế hệ trước từng có nhiều người lầm đường lạc lối, để lại bài học quan trọng nhất hóa ra vốn là đạo lý từ ngàn đời nay đang dần bị lãng quên.

Tiền bạc và danh vọng không thể tạo nên những mối quan hệ chân thành và nồng ấm.Tranh đấu, tham lam, giả dối và thù hận không phải là những viên gạch đẹp đẽ xây nên cầu nối vững chắc. Thiện lương, chân thành, khoan dung và vị tha mới là chiếc đèn soi sáng con đường nhân sinh viên mãn. Những lời răn dạy của bậc thánh hiền và cổ nhân chưa bao giờ là cũ kỹ và lạc hậu, bởi chân lý vốn bất biến dù cho những biến động và thời gian dài lâu đến đâu.

“Khi nghiên cứu bắt đầu, không ai quan tâm đến sự cảm thông và gắn bó. Nhưng bí quyết để có tuổi già hạnh phúc là các mối quan hệ, các mối quan hệ, các mối quan hệ ” – George Vaillant.

Hạnh phúc và sức khỏe đang nằm trong tầm tay chúng ta đó, tại những người thân và bè bạn xung quanh, nhưng người ta lại đang tìm kiếm ở nơi đâu xa xôi… Hóa ra, chăm chút cho những mối liên hệ cũng chính là chăm sóc bản thân.

Hơn một thế kỷ trước, khi nhìn lại cuộc đời của mình, nhà văn Mark Tain đã từng nói: “Không có thời gian, cuộc sống quá ngắn ngủi cho những cãi vã vặt, cho những lời xin lỗi và những lời tổn thương trái tim. Chỉ có thời gian cho những yêu thương…”.

Quay trở lại câu chuyện của TS. David Goodall, cụ tỏ ra chán ngán cảnh bạn bè đã mất hết, mắt gần mù mặc dù thân thể còn khỏe mạnh… vì vậy mà đã muốn ra đi. Nhìn về tổng thể, và so sánh với những trường hợp bất hạnh khác thì cơ cảnh của cụ chưa hẳn đã đến mức sầu thảm cùng cực. Thực ra cụ Goodall đã dành phần lớn cuộc đời đấu tranh đòi chính phủ Australia hợp pháp hóa cái chết êm ái (theo ABC), vậy nên nhiều người không quá ngạc nhiên khi thấy ông nhất quyết đến Thụy Sĩ để được toại nguyện.

Đại Hải – Minh Thành ĐKN


 Cụ ông người Úc ‘muốn chết’ đã được toại nguyện

Một nhà sinh học 104 tuổi người Úc đã được hỗ trợ kết liễu cuộc đời mình ở Thụy Sĩ hôm 10/5.

Exit International, tổ chức giúp ông David Goodall thực hiện ước nguyện, nói rằng nhà khoa học này ngừng thở lúc 12 giờ 30 phút trưa.

Ông David Goodall.

Ông Goodall nói trước lúc chết: “Cuộc sống của tôi khá tệ trong vòng hơn một năm qua. Và tôi rất vui khi chấm dứt cuộc đời mình”.

Hôm 2/5, cụ ông người Úc bay tới Thụy Sĩ để các bác sĩ giúp kết liễu mạng sống.

Victoria năm ngoái trở thành bang đầu tiên của Úc hợp pháp hóa việc hỗ trợ cho ai đó kết liễu cuộc đời.

Nhưng vì ông Goodall không bị bệnh “vô phương cứu chữa”, ông không hội đủ điều kiện.

Cô con gái của ông hiện chăm cha 24/7 nên ông không phải tới viện dưỡng lão.

Theo Reuters, cô nói rằng cô phải chấp nhận quyết định của ông dù không muốn.

Cô nói: “Bố tôi đã sống trọn vẹn tới 104 tuổi nên bất kể điều gì xảy ra và cho dù lựa chọn có như thế nào, đó là quyết định của ông”.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Lấy chi trả thảo cho cha, Đền ơn cho mẹ, con ra lấy chồng” (Ca dao) Lúc tôi mới lên ba thì chị đã mười tám tuổi. Ngày ấy khi cha tôi dạy học ở Bố Trạch, Quảng Bình thì chị tôi theo chồng về tỉnh lỵ Đồng Hới, con đường từ nhà mẹ ra nhà chồng cũng chẳng bao xa. Tôi nghe nói ngày chị đi lấy chồng, mẹ tôi khóc nhiều vì chị là con đầu lòng, mà chị tôi cũng sụt sùi không kém
VietTuSaiGon’s blog (RFA) Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Phòng Chống Ung Thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94,000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh.
Theo báo trong nước, hiện có khoảng 6,200 trẻ lang thang ở Saigon. Theo phân tích của cơ quan Xã hội CSVN thì trong số đó, nam chiếm 59%, nữ 41%; trẻ dưới 5 tuổi 3%, từ 6 đến 10 tuổi: 19%, từ 11 đến 15 tuổi: 60%, từ 16 đến 17 tuổi: 18%; trẻ em quê miền Trung: 20%, miền Bắc: 10%, miền Tây và miền Đông Nam phần 40%, gia đình thường trú tại Sài Gòn: 30%, trẻ phạm pháp 15 %
Họ là một đôi vợ chồng bắt đầu hôn nhân trong tình yêu như bao nhiêu đôi vợ chồng khác trên trần gian này. Họ từng trải qua hẹn hò, nhớ nhung, chờ đợi, khao khát, thèm muốn nhau. Ngỡ là tri âm, tri kỷ. Ngỡ là trọn đời bên nhau. Rồi đứa con trai đầu lòng ra đời. Rồi theo sau nhiều bất bình, hệ lụy.
‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’ Huy Phương September 16, 2018 Tuổi trẻ Việt trên đại lộ Bolsa, Little Saigon, miền Nam California. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) Câu nói này có khó hiểu hay không? Vì sao người Việt nhưng không phải là người Việt? Đây là nhan đề một bài báo của Bác Sĩ Trần Văn Tích, một nhân sĩ ở Đức Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính quyền và quần chúng địa phương xác định rõ ràng rằng cộng đồng tỵ nạn ra đi từ miền Nam Việt Nam không dính dáng gì đến những tội hình và tội hộ do người Việt gốc gác ở miền Bắc gây ra trên đất Đức. Câu chuyện khởi đi từ một việc xảy ra cách đây vài năm tại một thành phố nhỏ, Andernach, nước Đức. Đó là câu chuyện về con mèo Mungo. Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì “nhớ hương vị quê hương!” Tin tức tai tiếng này được loan tải trên nhiều tờ báo c
Là chuyện chó, đang rộn lên gần chục ngày rồi. Chính quyền Hà Nội đặt mục tiêu: sau 3 đến 5 năm nữa, dân thủ đô sẽ không ai ăn thịt chó. Bước đầu là vận động, nhưng nghe vẻ quyết liệt lắm. Tuyên bố đến 2021 cấm tiệt các hàng quán thịt chó trong nội thành.
Thưa cô, tôi hiện ở Sài Gòn, cũng rất hay theo dõi mục của cô trên mạng. Tôi rất thích vì qua đó biết được đời sống con người thật muôn màu muôn vẻ. Hôm nay tôi mạnh dạn gửi thư để chia sẻ một tình huống của gia đình mình. Gia đình chồng tôi đông con, đến 9 anh chị em. Vì chồng tôi là con trai trưởng nên cha mẹ dốc túi cho lên Sài gòn để học. May mắn, chồng tôi thành công, làm ăn khấm khá. Để trả hiếu, vợ chồng tôi hứa sẽ lần lượt nuôi ăn học 6 em trai còn lại. Cứ chú nào vừa xong lớp 12 thì khăn gói lên ở với anh chị, ở ăn học cho đến khi tốt nghiệp và có công ăn việc làm mới ra riêng.
Thưa cô, chúng tôi, một nhóm bạn cùng trang lứa, ngày xưa học cùng trường, giờ qua đây chúng tôi hay hẹn hò gặp mặt ôn lại những kỷ niệm xưa, hát hò, party… Nhóm chúng tôi có một “nàng.” Nàng lớn tuổi, đang độc thân, nàng không có xe, mà lại hay có việc để phải đi đây đó, nên thường “làm phiền” những thành viên đàn ông trong nhóm.
Được tin nhắn mẹ tôi vào bệnh viện cấp cứu sau một chuyến đi xa về. Mẹ tôi tuổi đã cao nhưng vẫn thường xuyên đi du lịch đây đó, lúc đi thăm con cháu, lúc cùng những người bạn già đi hành hương hay dự các khóa tu v.v… Tôi rất vui khi tuổi mẹ đã cao nhưng còn đi đứng khỏe mạnh, vui vẻ sống trong chuỗi ngày xế bóng.
Người ta bảo nhân ngày Vu Lan, nhớ về Cha Mẹ. Tôi, ngày này cũng như các ngày khác, vẫn nhớ về Cha mẹ mình, dù rằng Cha Mẹ vẫn bên cạnh tôi hàng ngày. Giỗ em, về quê thăm mộ, thương em một, thương Cha Mẹ 10. Khi làm Cha rồi mới thấy mất con là đau đớn như thế nào. Làm Cha rồi mới hiểu tại sao Cha Mẹ mình, suốt mấy chục năm qua lại hy sinh vì mình ghê gớm như vậy.
Bảo Trợ