Cam Ranh, Subic Bay...và cái nhà là nhà của ta

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6370)

Cả Subic Bay và Cam Ranh cùng có một vị trí chiến lược là kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông. Đây là con đường hàng hải tấp nập nhất thế giới, camranh_bayđường vận chuyển huyết mạch của Trung Cộng, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn... để xuất nhập cảng hàng hóa, nhất là nhập cảng dầu lửa từ Trung Đông, vì tất cả các quốc gia nói trên đều phải nhập cảng dầu…
 
 Subic Bay chỉ quan trọng ở điểm đó mà thôi, trái lại, ngoài mục tiêu “kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông”, ai trụ được ở Cam Ranh thì đã đặt được một chân lên lục địa Châu Á. Chắc chúng ta tất cả đều còn nhớ bài học Địa Lý năm lớp Nhất tiểu học : “Việt Nam là bao lơn trông ra Thái Bình Dương và là bàn đạp để tiến vào Á Châu”.
 
Do đó Mỹ đã bỏ Subic Bay, nhưng lại đang nài nỉ để thuê Cam Ranh vì Subic Bay chỉ có một nửa giá tri chiến lược so với Cam Ranh… Cam ranh quan trọng tới mức, sau ngày 27-3-1979, khi Phạm văn Đồng bí mật sang Mát Cơ Va để ký hiệp ước cho Liên Sô thuê Cam Ranh thì Trung Cộng đã vô cùng tức giận và đã “dậy cho VN một bài học” như chúng ta đã biết.
 
 Ngoài ra, Cam Ranh còn là trung tâm điểm của vùng Đông Nam Á. Hãy để một cái compass ở Cam Ranh rồi qay một vòng, chúng ta sẽ thấy tất cả các thủ đô và thành phố lớn tại khu vực này đều nằm trong “tầm tác xạ” của Cam Ranh: Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Rangoon, Côn minh, Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam, Hongkong, Đài Loan, Manila, Djakarta…Nói rõ ràng hơn là phi cơ và hỏa tiễn đặt tại hải cảng nước sâu này sẽ dễ dàng và mau le khống chế toàn vùng Đông Nam Á.

 
 Đấy là chưa nói tới những ưu điểm của chính bãn thân cái haỉ cảng này : Nó rất sâu nên có thể tiếp nhận ngay cả những hàng không mẫu hạm và chiến hạm to lớn nhất. Nó lại được bao bọc chung quanh bằng các dẫy núi khá cao, rất thuận tiện cho việc bảo vệ và phòng thủ. Nhất là nó là một cái vịnh kín, nên sóng gió bão táp sẽ không gây được thiệt hại cho các chiến hạm đang neo đậu tai đó. Một đặc điểm nưã là cái lối vào duy nhất của cái vịnh nước sâu này lại được che chắn bằng một đảo đá, rất dễ dàng xây hai “cánh cổng” để ngăn chặn người nhái và tầu ngầm của đối phương xâm nhập…Nhờ yếu tố này và nhờ có đàn cá heo bảo vệ, nên trong cuộc chiến Việt Nam, người ta không hề nghe thấy một vụ phá hoại nào của đặc công Viêt cộng tại đây.
Một ưu điểm nhỏ nữa của Cam Ranh là không có con sông lớn nào chảy vào lòng vịnh, mang theo phù sa, nên khỏi phải mất công nạo vét hàng năm như cảng Hải Phòng và cảng Saigòn.
 
(Xin lạc đề một chút cho vui. Vì cảng Hải Phòng nằm trên cửa sông Thái Bình nên nhận rất nhiều phù sa, mặc dầu đã phảii dùng "tấu cuốc" (?) để hút bùn thường xuyên, tầu lớn của Hạm Đôi số 7 vẫn không cập bến Hải Phòng được, phải đậu ngoài khơi, nên người ta phài dùng “tầu há mồm”, - một loại tầu đổ bộ đáy bằng nên ủi được vào bãi cạn rối mở toang mũi tầu ra để lính ào ạt xung phong lên bờ dưới hỏa lực của địch, thí dụ trong phim The Longest Day, đổ bộ Normandy. - Người ta đã phải dùng loại tầu này để trung chuyển “dân Bắc kỳ di cư” từ Hải Phòng ra chiến hạm Mỹ đậu ngoài khơi. Như vậy là “lên” tầu há mồm vào Nam mới đúng, chứ “đi” tầu há mồm vào Nam là sai).
 
Người ta lại đang nói đến việc các căn cứ của Mỹ bị áp lực phải rời khỏi Okinawa và việc Mỹ muốn thuê Cam Ranh hay là nguồn tin chiến hạm Mỹ có thể sử dụng hải cảng nước sâu này. Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam mới thăm viếng Hoa Kỳ với nhiều thỏa thuận công khai và bí mật…Một buổi sáng đẹp trời nào đó, nếu chúng ta nghe thấy tin là Mỹ đã thuê được Cam Ranh, thì chắc là chúng ta sẽ phải giật bắn ngươì lên…  Việt Cộng sẽ lại sắp được dậy cho một bài học thứ hai…
 
Vì Cam ranh có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng như vậy, nên ngoài Nga, Tầu, Mỹ, và cả Ấn Độ nữa, cũng rất muốn được đặt căn cứ tại Cam ranh hầu có thể hiện diện bằng quân sự trên con đường hàng hải huyết mạch tại Thái Bình Dương. Riêng với Ấn Độ, nếu trụ được ở Cam Ranh thì giống như là đã với tay tới được cái gọi là “South China Sea”, là “cái ao nhà” của Chú Ba Tầu…
 
Vì vậy mà Hồ Cẩm Đào cũng đã đích thân sang Việt Nam và công khai đề cập tới việc thuê Cam Ranh. Cái thông điệp Trung Quốc muốn nhấn mạnh với Việt Nam là “nếu không cho anh hai thuê, thì cũng không được cho bất cứ đứa nào khác, nghe chửa!”
 
Những ý tưởng trên được trích từ “Trường Sơn-Trường Hận”, bút ký về chuyến đi doc suốt cái gọi là Xa lộ Hồ chí Minh của vợ chồng tác gỉa. Cũng trong bút ký đó, tác gỉa còn viết như sau:
 
Năm 1470 vua Lê Thánh Tôn kéo đại quân vào đánh Chiêm
Thành, sau đó nhờ công lao của con cháu Chúa Nguyễn Hoàng, đất nước Việt Nam hiện có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trên bản đồ thế giới, vừa là bàn đạp để tiến vào Á Châu, vừa là bao lơn trông ra Thái Bình Dương để chế ngự đường hàng hải trên Biển Đông. Nhưng không biết vị trí quan trong này sẽ giúp mang lại thịnh vượng ấm no cho nhân dân Việt Nam hay sẽ lại là mục tiêu để các siêu cường trên thế giới quyết tâm giành giật. Bom đạn của ngoại bang sẽ lại ào ạt trút xuống thịt xương của con người Việt Nam , mãi mãi bất tận!
 
Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thì đấy cũng là “Cái Nhà của ta”, do công khó Ông Cha lập ra, cháu con phải gìn giữ lấy. Gìn giữ bằng Thanh bình, Ấm no, chứ không phải bằng những cuộc chiến tranh ngu xuẩn như hai cuộc chiến do Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản Việt Nam phát động vừa qua.
Ước gì các nhà hữu trách Việt Nam bây giờ và sau này, luôn luôn nhớ rằng, đất nước ta giữ một địa vị quan trọng trên thế giới, không phải vì dân số, không phải vì nền kinh tế tiến bộ, không phải vì mỏ dầu hay các tài nguyên thiên nhiên khác...mà chính là vì vị trí chiến lược của nó trên bản đồ thế giới.
Nếu không có vị trí chiến lược toàn cầu vô cùng quan trọng như vậy, chắc chắn hai khối Cộng Sản và Tư Bản đã chẳng sử dụng đất nước Việt Nam làm nơi thư hùng - Cộng Sản quyết chiếm, Tư bản quyết giữ - chắc chắn bom đạn của Nga, của Tầu, của Mỹ, đã không xé tan thân xác của hàng nhiều triệu con người Việt Nam, miền Nam cũng như Miền Bắc, chắc chắn máu thịt đã không vương vãi và chan hòa khắp nơi, nhất là dọc theo con đường Trường Sơn quanh co hiểm trở này. Con đường mà vợ chồng tôi đã được may mắn đi qua. Một lần. Và chỉ một lần thôi.
 
 Vũ linh Châu

Quân cảng Cam Ranh

blank
Vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) có một vị trí địa lý tuyệt đẹp, đồng thời cũng nắm giữ địa thế chiến lược quân sự đặc biệt quan trọng.
Vịnh Cam Ranh nằm ở phía cực Nam tỉnh Khánh Hòa, là đỉnh tột cùng nhô ra nổi bật nhất của đường bờ biển hình vùng cung phía Đông Nam Việt Nam, là vị trí yết hầu chiến lược kiểm soát cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ở Cam Ranh, biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra vùng nước rộng mênh mông bên trong, tứ phía được dãy núi cao khoảng 400m che chắn.

Vịnh Cam Ranh có chiều rộng 6km, diện tích mặt nước rộng hơn 100km2, độ sâu trong vịnh bình quân từ 16-25m, chỗ sâu nhất đến 32m. Có thể nói, Cam Ranh là một trong những cảng nước sâu có giá trị nhất trên thế giới.
blank


Không lạ khi nhiều cường quốc quân sự trên thế giới “ngắm nghía” chọn Cam Ranh là nơi đặt quân cảng lớn. Từ thời Pháp, họ đã xây dựng ở Cam Ranh quân cảng lớn.Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Quân đội Mỹ nâng cấp Cam Ranh biến nơi đây thành tổ hợp quân sự khổng lồ - lớn nhất khu vực.
blank
Năm 1979 Liên Xô đã thuê vịnh Cam Ranh và tiếp tục nâng cấp, mở rộng thêm các cơ sở quân sự trong vịnh. Khi đó, Cam Ranh thường xuyên là điểm đến, neo đậu của những hạm đội tàu mặt nước, tàu ngầm hùng mạnh Hải quân Xô Viết.

Năm 2004, Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh, nơi đây trở thành căn cứ của lữ đoàn tàu chiến hiện đại 162 Hải quân Nhân dân Việt Nam. Riêng sân bay Cam Ranh chuyển sang phục vụ mục đích dân sự.

Dưới đây là một số hình ảnh quân cảng Cam Ranh trên Google Map:
blank
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Cam Ranh tuyệt đẹp với biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra cảng nước sâu tự nhiên có giá trị (kinh tế, quân sự) rất cao.
blank
Đây có thể là các cầu tàu neo đậu tàu quân sự tại cảng Cam Ranh.
blank
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Victor III (Project 671RTM) của Hải quân Liên Xô tại Cam Ranh. Ảnh tư liệu
blank
Trong ảnh có thể là các tàu chiến, tàu hậu cần của Hải quân. 

>> Xem chiến hạm Đinh Tiên Hoàng cưỡi tàu về Việt Nam
>> Lễ nhận tàu Gepard 3.9 thứ 2


blank
Các cầu tàu khác trong quân cảng, các tàu trong hình có thể là tàu tên lửa 1241.1 và 1241.8 cùng tàu vận tải.
blank
Trong ảnh có thể là kho xăng dầu.
blank
Các nhà kho trong căn cứ.
blank
blank
Khu làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ chiến sĩ hải quân đóng tại Cam Ranh.
blank
Sân bay quốc tế Cam Ranh với đường băng dài hơn 3.000m đủ khả năng đón máy bay chở khách cỡ lớn. Sân bay có thể đảm bảo cho các máy bay vận tải hạng nặng (C-141, C-5 Galaxy, Il-76), máy bay ném bom chiến lược (B52, Tu-95) cất/hạ cánh.
blank
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (>> chi tiết) của Không quân Liên Xô tại Cam RanhẢnh tư liệu
blank
Hiện tại, sân bay Cam Ranh chuyển sang mục đích dân sự. Trong ảnh, có thể là khu nhà chứa máy bay quân sự trước kia.
blank
Khu nhà chờ hiện đại, khang trang của sân bay quốc tế Cam Ranh hiện nay.
 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trương Thị Hà (Facebook Trương Thị Hà) Một năm trước, vào những ngày này, đêm nào tôi cũng ngồi ở Hồ Con Rùa hoặc Nhà thờ Đức Bà hóng gió, và ăn bánh tráng nướng. Đêm Sài Gòn những ngày tháng ấy sao đông vui vậy. Hình như tụi “phản động” kéo về Sài Gòn ngày một đông hơn. Biểu tình đã nổ ra khắp nơi trên trang cá nhân của các nhà hoạt động nhân quyền, người cầm biểu ngữ, người viết bài, người gửi tin nhắn kêu gọi biểu tình.
Luật sư / Cựu chiến binh Dennis L. Guthrie chống đối bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Thưa bà Pelosi:Tôi viết cho bà hoàn toàn do sự khinh bỉ! Bà đáng khinh và phi dân tộc Mỹ nhưkẻ phản bội tên là Jane Fonda. Tôi sẽ sớm được 75 tuổi, đã từng bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử tiểu bang và địa phương từ năm 1966. Tôi đã bỏ phiếu cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tôi đã làm việc trong các chiến dịch tranh cử cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, trắng và đen.
du học sinh đã mang văn hóa Việt Nam sang tận Mỹ để dạy người Mỹ phải biết cảnh giác. Nhiều học sinh mà tôi quen đã mua tivi xịn về xem World Cup tới hết mùa (hơn 1 tháng) rồi đem trả, thậm chí mua mỹ phẩm, nước hoa dùng gần hết rồi đem trả lại mà họ vẫn nhận. Người Mỹ thật “ngây thơ”!
Người Trung Quốc không còn xấu xí - Nhưng đã trở nên thô bỉ - Bá Dương - nhà thơ, nhà văn, nhà báo và sử gia được tờ The New York Times mệnh danh là "Voltaire của Trung Quốc" bởi tác phẩm “Người Trung Quốc xấu xí” xuất bản năm 1985 tại Đài Bắc, và chỉ 4 năm sau chính Trung Quốc đại lục đã cho phép ấn hành tác phẩm này cũng như những tác phẩm khác của ông.
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn, văn hóa chửi thề, văn hóa ỉa bậy, văn hóa phong bì, nền văn hóa giao thông…. Hai chữ “văn hóa” ở đây được dùng với ý xấu, ám chỉ cái gì đã trở thành cố tật thấm sâu vào não trạng và không sao thay đổi được nữa và được cả xã hội chấp thuận và làm theo. Trong khi “văn hóa” biểu tượng cho cái gì tốt đẹp đã được gạn lọc theo thời gian và là niềm hãnh diện vì là đặc trưng của một quốc gia.
Sau cuộc chiến tranh Nam Bắc đẫm máu hậu bán thế kỷ 19, chiến binh của hai miền nước Mỹ, sống hay chết, được đối xử tử tế như nhau. Tàn cuộc binh đao, cởi bỏ chinh y, ai đâu về đấy, tự do làm lại cuộc đời, tái thiết ruộng vườn, làng mạc, không ai bị tù đày sỉ nhục.
Cha mẹ là người sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta nên người, hy sinh tất cả cho chúng ta. Hai người “ngốc” nhất trên thế gian chính là cha và mẹ! Họ có thể không có tiền, nhưng sẽ không bao giờ để cho chúng ta bị đói. Họ có thể không có thế lực, chỉ là những người bình thường, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ chúng ta không bị ức hiếp
“Sự rạn nứt giữa vợ chồng tôi đã khiến tôi không còn muốn quay về Việt Nam, nhưng tôi cũng không muốn mình sống trong sự hồi hộp, phập phồng mỗi khi thấy người ta đến kiểm tra tiệm thì phải tìm đường bỏ chạy thật nhanh ra ngoài. Tôi chỉ còn cách cố đi làm, dành dụm tiền và nhờ người chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh cho tôi có cơ hội được ở lại Mỹ.”
Chiến tranh thế giới thứ III : - Lịch sử đứng đầu thế giới của Mỹ 130 năm qua :- là chặn đường đấu tranh tiêu diệt các đối thủ hạng nhì của thế giới , những quốc gia giàu mạnh đứng nhì thế giới mà muốn dành vị trí đứng nhất của Mỹ đều bị Mỹ đánh cho suy yếu ,vỡ ra từng mảnh. 1) Từ năm 1880 GDP Mỹ vượt qua Anh ,và đứng nhất thế giới . Đến 2010 Mỹ đứng nhất đã được 130 năm .
Thưa cô, em không làm sao chịu nổi chồng em, dù một ngày. Em đã nói anh đi đâu thì đi, nhưng ảnh vẫn có vẻ như không thèm quan tâm đến lời yêu cầu của em. Ảnh ở lì trong nhà. Khi đến với em, anh ấy đã một lần bị vợ bỏ. Họ có với nhau một con, đứa con ở với bà nội, trong khi chị vợ đi tuốt không về. Ban đầu em cũng thấy người vợ trước quá đáng, ảnh là người có học, tính tình cương trực, có hiếu với cha mẹ. Điều mà em thích nhất ở ảnh là ảnh không hề tham lam. Khi cha chồng em mất, mẹ chồng em chia đều gia tài cho các con.
Bảo Trợ